คุณพยายามมีชีวิตที่มีสุขภาพดี ดังนั้นบางทีคุณอาจจะจำกัดผล

กระทบของพิษแต่คุณไม่แน่ใจ” Valy Edmond-Mariette นักประวัติศาสตร์อายุ 31 ปีกล่าว “เพื่อนของฉันและฉันถามตัวเองว่า: ทำเรา อยากมีลูกจริงๆ เหรอ เพราะถ้าเราให้นมแม่ อาจมีคลอร์ดีโคนในเลือด และฉันคิดว่าคงไม่มีใครควรถามตัวเองแบบนี้เพราะมันแย่มาก”

การผลิตคลอร์เดโคนหยุดในสหรัฐอเมริกา – ซึ่งถูกวางตลาดในชื่อ Kepone – จนถึงปี 1975 หลังจากที่คนงานในโรงงานที่ผลิตคลอร์เดโคนในเวอร์จิเนียบ่นเรื่องอาการสั่นที่ไม่สามารถควบคุมได้ ตาพร่ามัว และปัญหาทางเพศ ในปี 1979 องค์การอนามัยโลกได้จำแนกสารกำจัดศัตรูพืชว่าเป็นสารก่อมะเร็ง

แต่ในปี 1981 ทางการฝรั่งเศสอนุญาตให้ใช้คลอร์เดโคนสำหรับใช้ในสวนกล้วยในหมู่เกาะอินเดียตะวันตกของฝรั่งเศส และถึงแม้จะถูกสั่งห้ามในปี 1990 เกษตรกรผู้ปลูกก็กล่อมและได้รับอนุญาตให้ใช้สต็อคต่อไปได้จนถึงปี 1993

นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม – สำหรับชาวมาร์ตินิกันหลายคน – คลอร์เดโคนกระตุ้นความทรงจำทางประวัติศาสตร์อันเจ็บปวด “ผู้คนจำนวนมากพูดถึงคลอร์เดโคนราวกับเป็นทาสรูปแบบใหม่” วาลีซึ่งบรรพบุรุษของตนตกเป็นทาสกล่าว มาร์ตินีกเป็นอาณานิคมที่อาศัยการผลิตน้ำตาลโดยคนเป็นทาสเป็นเวลาสองศตวรรษ จนถึงปี พ.ศ. 2391 และในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 ผู้ปลูกกล้วยรายใหญ่บางรายที่ใช้คลอร์เดโคนเป็นทายาทสายตรงของผู้ส่งออกน้ำตาลที่เป็นทาสซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชนกลุ่มน้อยผิวขาวที่เรียกว่าเบเก

Guilaine Sabine นักเคลื่อนไหวในองค์กรระดับรากหญ้าที่ชื่อว่า Zero Chlordecone Zero Poison กล่าวว่า “คนเหล่านี้ยังคงเป็นกลุ่มคนกลุ่มเดียวกันที่มีอำนาจเหนือดินแดนโดยไม่มีใครโต้แย้ง นอกจากการรณรงค์ให้ตรวจเลือดฟรีสำหรับทุกคนบนเกาะแล้ว สมาชิกของกลุ่มยังได้มีส่วนร่วมในการประท้วงคลื่นลูกใหม่ในช่วงปีที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายเพื่อดึงความสนใจไปยังธุรกิจที่นักเคลื่อนไหวกล่าวว่าได้กำไรจากการผลิตและการใช้ยาฆ่าแมลงที่เป็นพิษ . การประท้วงมีน้อย และผู้ประท้วงบางคนถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานใช้ความรุนแรงต่อตำรวจ แต่พวกเขาสะท้อนความโกรธที่กว้างขึ้นเกี่ยวกับการตอบสนองของฝรั่งเศสต่อภัยพิบัติคลอร์เดโคนอย่างช้าๆ

เฉพาะในปี 2018 หลังจากการรณรงค์โดยนักการเมืองชาวแคริบเบียนของฝรั่งเศสมานานกว่า 10 ปี ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ยอมรับความรับผิดชอบของรัฐในสิ่งที่เขาเรียกว่า “เรื่องอื้อฉาวด้านสิ่งแวดล้อม” เขากล่าวว่าฝรั่งเศสประสบปัญหา “ตาบอดโดยรวม” ในประเด็นนี้ กฎหมายตั้งกองทุนชดเชยสำหรับคนงานเกษตรผ่านพ้นไปแล้ว แต่การจ่ายเงินยังไม่เริ่มต้น

มาร์ตินีกเป็นส่วนสำคัญของฝรั่งเศส แต่หนึ่งในสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของเกาะ Serge Letchimy กล่าวว่ารัฐไม่เคยใช้เวลาหลายปีในการตอบสนองหากมีมลพิษในระดับเดียวกันใน Brittany เช่นหรือที่อื่น ๆ ในยุโรป ฝรั่งเศส. “ปัญหาคือการปฏิบัติต่อดินแดนโพ้นทะเล มีการดูถูก ห่างเหิน ถูกเหยียดหยาม ขาดความเคารพ”

Prof Multigner กล่าวว่าเอกสารต้นฉบับของหน่วยงานอย่างเป็นทางการที่อนุญาตให้ใช้สารกำจัดศัตรูพืชในปี 1981 ได้หายไปโดยไม่ทราบสาเหตุ ขัดขวางความพยายามที่จะตรวจสอบว่ามีการตัดสินใจอย่างไร

แต่ตัวแทนของรัฐในมาร์ตินีก พรีเฟ็ค สตานิสลาส กาเซลเลส ยืนยันว่าไม่มีการเลือกปฏิบัติต่อชาวเกาะ

“สาธารณรัฐอยู่ข้างผู้ถูกกดขี่ ผู้อ่อนแอที่สุดที่นี่ เช่นเดียวกับในส่วนยุโรปของฝรั่งเศส” เขากล่าว รัฐกำลังทำงานเพื่อหาวิธีกำจัดการปนเปื้อนในดิน นักวิทยาศาสตร์บางคนคิดว่าคลอร์เดโคนสามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้อย่างรวดเร็ว และต้องแน่ใจว่าไม่มีร่องรอยของยาฆ่าแมลงในห่วงโซ่อาหาร และนายอำเภอหวังว่าคณะกรรมการอิสระที่จะตัดสินการเรียกร้องค่าชดเชยโดยทั่วไปจะปกครองโดยอดีตคนงานในฟาร์มที่กล่าวว่าพวกเขาตกเป็นเหยื่อของสารกำจัดศัตรูพืช

แอมบรอยส์ซึ่งทำงานกับคลอร์เดโคนมาหลายปีแล้ว ได้รับการผ่าตัดเอามะเร็งออกในปี 2558 แต่เขายังคงทนทุกข์ทรมานจากโรคไทรอยด์และปัญหาอื่นๆ ที่อาจเกี่ยวข้องกับผลกระทบที่ทราบของคลอร์เดโคนต่อระบบฮอร์โมน

ในขณะเดียวกัน Valy นักประวัติศาสตร์ก็เป็นมะเร็งเม็ดเลือดเมื่ออายุเพียง 25 ปี แพทย์ของเธอไม่คิดว่าเป็นเพราะคลอร์เดโคน แต่วาลีบอกว่าไม่มีใครสามารถมั่นใจได้

เธอกล่าวว่ากังวลเกี่ยวกับผลกระทบของสารกำจัดศัตรูพืชอาจทำให้หมดแรงได้ “แต่สุดท้าย คุณไม่สามารถควบคุมทุกอย่างได้ คุณต้องยอมรับว่าคุณถูกวางยาพิษในระดับหนึ่ง ดังนั้นคุณก็แค่จัดการกับมัน” ในวันอาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม รัฐบาลของ Nicolas Maduro ประกาศว่ากองกำลังติดอาวุธของเวเนซุเอลาได้ขับไล่การบุกรุกด้วยอาวุธ ปฏิบัติการกิเดี้ยนเป็นความพยายามรัฐประหารที่มีข้อบกพร่องอย่างลึกซึ้ง แต่อะไรจะบังคับชาวเวเนซุเอลาที่ถูกเนรเทศและอดีตทหารกองกำลังพิเศษของสหรัฐฯ ให้เข้าร่วมแผนการที่ดูเหมือนภารกิจฆ่าตัวตายตั้งแต่แรกเริ่ม

‘Bay of piglets’: แผนการ ‘แปลกประหลาด’ เพื่อจับประธานาธิบดี ชุมชนในชนบทของไอร์แลนด์เหนืออาจแย่กว่า 30 ล้านปอนด์ หากการระดมทุนกับเวสต์มินสเตอร์ไม่ได้รับการแก้ไข

อาจส่งผลกระทบต่อโครงการต่างๆ ที่สร้างงาน ปรับปรุงสิ่งแวดล้อม และช่วยให้เกิดความสามัคคีในสังคม

มันเกี่ยวข้องกับภาระผูกพันด้านงบประมาณที่ทำโดยกระทรวงการคลังกับหน่วยงานในเบลฟาสต์ คาร์ดิฟฟ์ และเอดินบะระ

ตอนนี้พวกเขาได้รับแจ้งว่าเงินที่สัญญาไว้อาจจะลดลง

ในไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งอาจหมายถึงการสูญเสีย 34 ล้านปอนด์ในช่วงสามปีข้างหน้า ในขณะที่สำหรับเวลส์และสกอตแลนด์ การลดลงจะมากขึ้นกว่าเดิมมาก

รัฐมนตรีกระทรวงของสกอตแลนด์ Fergus Ewing MSP กล่าวว่าดูเหมือนว่าเกษตรกรและชุมชนในชนบทจะถูก “ลงโทษทางการเงินโดย Brexit และเราไม่พร้อมที่จะยอมรับสิ่งนั้น”

‘ดูหมิ่น’
รัฐมนตรีกระทรวงกิจการชนบทจากการชุมนุมที่ตกเป็นเหยื่อ รวมทั้ง Edwin Poots ได้เขียนจดหมายถึงเลขานุการของ Defra George Eustice เพื่อประท้วงการตัดสินใจดังกล่าว

ในจดหมายที่มีถ้อยคำรุนแรง พวกเขากล่าวว่าการตัดสินใจดังกล่าวเป็น “ข้อบกพร่อง” และกระทรวงการคลังได้ทำผิดคำพูด

“การดูหมิ่นนี้แสดงให้เห็นการตั้งถิ่นฐานที่ตกต่ำและการปฏิเสธคำมั่นสัญญาสาธารณะนั้นไม่เป็นที่ยอมรับ” จดหมายระบุ

พวกเขากล่าวว่าไม่มีการเจรจาที่มีความหมายเกี่ยวกับข้อเสนอด้านเงินทุนที่จะรับประกันว่า “พวกเราจะไม่ถูกทิ้งให้อยู่ในตำแหน่งที่เราสูญเสียไปอันเป็นผลมาจากการออกจากสหภาพยุโรป”

เรียกร้องมากกว่า 18 ล้านปอนด์ในโครงการสนับสนุนฟาร์ม
กลุ่มชุมชนในชนบทถูกคุกคามจากวิกฤตโควิด
การโต้เถียงนี้เกิดจากกฎเกณฑ์ที่ซับซ้อนในการระดมทุนสำหรับสิ่งที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเงินของสหภาพยุโรปภายใต้นโยบายเกษตรร่วม

กฎอนุญาตให้มีระดับความยืดหยุ่นในช่วงเวลาการใช้จ่าย

ดังนั้นในขณะที่เงินล่าสุดเกิดขึ้นระหว่างปี 2014 ถึง 2020 ทางการอาจใช้เวลาจนถึงปี 2023 เพื่อใช้จ่าย

ตอนนี้เจ้าหน้าที่ที่ตกเป็นเหยื่อได้รับแจ้งว่าเงินสด Westminster ของพวกเขาจะลดลงตามจำนวนเงินของสหภาพยุโรปที่พวกเขาเหลือเพื่อใช้จ่ายระหว่างตอนนี้ถึงปี 2566 สำหรับไอร์แลนด์เหนือ นั่นหมายถึงขาด 14 ล้านปอนด์ในปี 2021/22; 17 ล้านปอนด์ในปี 2022/23; และ 3 ล้านปอนด์ในปี 2023/24

ปัญหานี้อาจแก้ไขได้ในการทบทวนการใช้จ่ายของรัฐบาล แต่ไม่มีการรับประกันว่าตำแหน่งจะเปลี่ยนแปลง

“เป็นเรื่องที่ทนไม่ได้ที่จะนึกถึงอนาคตที่ฝ่ายบริหารที่ตกเป็นเหยื่อเสียเปรียบ” นายพูตส์กล่าว

“ตอนนี้เราอยู่ในชั่วโมงสุดท้ายก่อนที่จะมีการประกาศทบทวนการใช้จ่ายและนาฬิกาก็เดินดังก้องอยู่ในหูของเรา

“รัฐบาลสหราชอาณาจักรต้องตระหนักถึงความรับผิดชอบในการเข้าร่วมกับเราอย่างมีความหมาย และเพื่อให้แน่ใจว่ามีการจัดสรรเงินทุน ไม่ใช่แค่ในทางที่ยุติธรรมและถูกต้องเท่านั้น แต่ในลักษณะที่รัฐบาลมุ่งมั่นที่จะทำเช่นนั้น” ชนบทของอังกฤษจะเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงหลังจากช่วงเปลี่ยนผ่านของ Brexit รัฐบาลยืนยันแล้ว

จะมีต้นไม้ ทุ่งหญ้า และพื้นที่ชุ่มน้ำมากขึ้น และแกะและวัวน้อยลง เนื่องจากเงินอุดหนุนฟาร์มของสหภาพยุโรปที่มีการโต้เถียงจะยุติลง

รัฐมนตรีกล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงขั้นพื้นฐานที่สุดในนโยบายการเกษตรเป็นเวลา 50 ปี

ภายใต้ระบบสหภาพยุโรปที่ส่งออก เกษตรกรได้รับเงินของผู้เสียภาษีตามจำนวนที่ดินที่พวกเขาทำการเกษตร

ดังนั้นในหลายกรณี นั่นหมายถึงยิ่งเกษตรกรร่ำรวยมากเท่าไร พวกเขาก็ยิ่งได้รับทุนมากขึ้นเท่านั้น

โครงการนี้จะถูกแทนที่ในสหราชอาณาจักรเมื่อช่วงการเปลี่ยนผ่านหลัง Brexit สิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคม

ระบบใหม่นี้มีชื่อว่า Environmental Land Management (ELM) จะจ่ายเงินให้กับเกษตรกรหากพวกเขาป้องกันน้ำท่วม ปลูกป่า และช่วยเหลือสัตว์ป่า

ยุติการเจรจา Brexit ‘กังวลอย่างมาก’ สำหรับเกษตรกร
แผนสีเขียวลดน้อยลงเมื่อรัฐบาลปกป้องเกษตรกร
ทำไมชาวนาถึงได้รับเงินจากผู้เสียภาษี?
George Eustice รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมบอกกับ BBC Breakfast ว่าการเปลี่ยนแปลงจะไม่เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน และราคาอาหาร “จะยังคงทรงตัวในวงกว้าง”

“นี่จะเป็นวิวัฒนาการ ไม่ใช่การปฏิวัติ” เขากล่าว แม้ว่าชาวนาจะเตือนถึงอนาคตที่วุ่นวายกับซูเปอร์มาร์เก็ตที่มีส่วนร่วมในสงครามราคา และความไม่แน่นอนเกี่ยวกับกฎการค้าใหม่หลัง Brexit

เอกสารที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ยืนยันว่าเงินอุดหนุนตามพื้นที่เดิมจะลดลงครึ่งหนึ่งภายในปี 2567 และยกเลิกภายในปี 2571 เงินสดที่ประหยัดได้จะถูกโอนเข้าสู่ระบบ ELM ด้านสิ่งแวดล้อมใหม่

รัฐมนตรีกล่าวว่านโยบายของสหภาพยุโรปผิดศีลธรรม เพราะมันจ่ายเงินอุดหนุนจากรัฐบาลที่ใหญ่ที่สุดให้กับเกษตรกรที่ร่ำรวยที่สุด มหาเศรษฐีซาอุดิอาระเบียได้รับเงินอุดหนุนเพื่อเพาะพันธุ์ม้าแข่ง

2px การนำเสนอเส้นสีเทา
เกษตรกรจะได้รับทุนสำหรับ
ปกป้องอาคารฟาร์ม ‘มรดก’ และกำแพงหิน
การขยายการป้องกันความเสี่ยง
ดักจับคาร์บอนในดินและตัดยาฆ่าแมลง
การจัดการอุทกภัยธรรมชาติรวมถึงการฟื้นฟูโค้งแม่น้ำ
ฟื้นฟูภูมิทัศน์ ฟื้นฟูพื้นที่พรุ และปลูกป่าใหม่
ลดยาปฏิชีวนะ
ปรับปรุงสุขภาพและสวัสดิภาพสัตว์
2px การนำเสนอเส้นสีเทา
การเปลี่ยนแปลงจะหมายถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สำหรับเกษตรกร และบางคนอาจไม่เต็มใจหรือไม่สามารถปรับตัวได้ รัฐมนตรียืนยันการจ่ายเงินก้อนสำหรับผู้ที่ตัดสินใจว่าต้องการเกษียณอายุอย่างมีศักดิ์ศรี

สิ่งนี้ควรเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรในระดับต่ำของสหราชอาณาจักร เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเกษตรกรที่อายุน้อยกว่ามักจะเต็มใจที่จะลองวิธีการใหม่ ๆ มากกว่า

ยอดรวมที่โอนจากการชำระเงินตามพื้นที่เป็นการชำระเงินด้านสิ่งแวดล้อมคือ 1.8 พันล้านปอนด์ต่อปีสำหรับอังกฤษ

บรรดารัฐมนตรีกล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงจะนำไปสู่ภาคเกษตรกรรม “ต่ออายุ” ที่ผลิตอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับการบริโภคในประเทศและต่างประเทศ และการปรับปรุงสิ่งแวดล้อมทั่วประเทศ ชาวนา Sussex Martin Hole ตกเป็นเหยื่อของความไม่ชอบมาพากลของระบบทุนของสหภาพยุโรป

เช่นเดียวกับเจ้าของที่ดินรายอื่น เขาได้รับเงินช่วยเหลือตามพื้นที่ที่เขาทำการเกษตร

เขาตัดสินใจที่จะช่วยนกป่าโดยปล่อยให้ทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์น้ำท่วมตามธรรมชาติในฤดูหนาว และปล่อยให้ต้นไม้และพุ่มไม้งอกใหม่

ผู้ตรวจฟาร์มวัดพื้นที่ที่เขาจัดสรรไว้เพื่อการอนุรักษ์ – หักเงินช่วยเหลือตามนั้น จากนั้นจึงบันทึกย้อนหลังและส่งใบเรียกเก็บเงินไปให้เขา

แล้วบอกว่าจะฟ้องข้อหาฉ้อโกง “มันเป็นความบ้าคลั่งอย่างแท้จริง” เขากล่าว

2px การนำเสนอเส้นสีเทา
รายละเอียดเพิ่มเติมของนโยบายใหม่จะปรากฏขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป แต่นักสิ่งแวดล้อมกล่าวว่าสหภาพเกษตรกรแห่งชาติได้ชักชวนรัฐบาลให้ลดความตั้งใจดั้งเดิมลง

เกษตรกรบ่นว่าอุปสรรคเดิมในการรับทุน ELM นั้นสูงเกินไป ดังนั้น กรมสิ่งแวดล้อม อาหาร และกิจการชนบทจึงได้จัดทำสิ่งที่เรียกว่ารางวัลเกษตรกรรมยั่งยืน (SFI)

ซึ่งจะให้รางวัลแก่เกษตรกรสำหรับกิจกรรมพื้นฐาน เช่น การหมุนเวียนพืชผล การอนุรักษ์ดิน และการหยุดสารเคมีที่ก่อให้เกิดมลพิษทางน้ำ

นักสิ่งแวดล้อมกล่าวว่าการกระทำเช่นนี้เป็นแนวปฏิบัติที่ดีตามปกติ และไม่ควรได้รับเงินสนับสนุนจากผู้เสียภาษีเสมอไป ระบบระดับใหม่
SFI เป็นระดับแรกของระบบการให้ทุนใหม่

ระดับที่ 2 คือการฟื้นฟูธรรมชาติในท้องถิ่น สำหรับการดำเนินการต่างๆ เช่น การสร้าง การจัดการ หรือการฟื้นฟูแหล่งที่อยู่อาศัย การจัดการน้ำท่วมตามธรรมชาติ และการจัดการชนิดพันธุ์

Tier 3 คือ Landscape Recovery ซึ่งจะเน้นที่การฟื้นฟูภูมิทัศน์และระบบนิเวศ ซึ่งจะรวมถึงการสร้างป่าขนาดใหญ่ การฟื้นฟูพื้นที่พรุ หรือการสร้างและฟื้นฟูพื้นที่ชุ่มน้ำและบึงเกลือ รัฐมนตรีกำลังเปิดตัวหนังสือคำแนะนำพร้อมตารางขั้นตอนจนถึงวันที่สิ้นสุดการชำระเงินโดยตรง

พวกเขาจะให้ความช่วยเหลือและคำแนะนำแก่เกษตรกร พวกเขายังจะมอบเงินช่วยเหลือ เช่น ให้เกษตรกรจัดการมูลสัตว์อย่างระมัดระวังมากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของมลพิษทางน้ำ

‘ขาดรายละเอียด’
ผู้ก่อมลพิษจะได้รับจดหมายเตือนแทนค่าปรับอัตโนมัติ แต่รัฐบาลระบุว่าจะกำหนดเป้าหมายผู้กระทำผิดซ้ำ และเน้นไปที่ประเด็นอ่อนไหว

Richard Benwell จากกลุ่มร่มสีเขียว Wildlife and Countryside Link บอกกับ BBC ว่า “เป็นการถูกต้องอย่างยิ่งที่จะใช้แนวทางที่ไม่ค่อยเป็นระบบราชการในการละเมิดเล็กๆ น้อยๆ เพียงครั้งเดียว แต่สิ่งนี้ควรควบคู่ไปกับการติดตามและบังคับใช้การละเมิดครั้งใหญ่หรือต่อเนื่องกันมากขึ้น .

“คำพูดเหล่านั้นอยู่ในเอกสารของรัฐบาล แต่แผนสำหรับการส่งมอบจริงนั้นขาดไปอย่างเห็นได้ชัด” เขาพูดถึงแผนทั้งหมด: “ความประทับใจโดยรวมที่นี่คือการขาดรายละเอียดอย่างต่อเนื่อง”

Minette Batters ประธาน NFU กล่าวว่า “เกษตรกรพร้อมสำหรับโลกใหม่ของอาหารที่ปราศจากคาร์บอน เราต้องการสารกำจัดศัตรูพืชและปุ๋ยน้อยลง และสุขภาพของสัตว์ที่ดีขึ้น – แต่สิ่งจูงใจต้องมีอยู่ที่นั่น

“จะต้องเจ็บปวดอย่างแท้จริงสำหรับเนื้อวัวที่ลุ่ม เนื้อวัวบนที่สูง และเกษตรกรผู้เลี้ยงแกะ เราเจ็บปวดแค่ไหนไม่รู้จนกว่าจะได้เห็นรายละเอียดที่เรารอคอยมาสี่ปี”

‘ความพินาศย่อยยับ’
Craig Bennett จาก Wildlife Trusts วิจารณ์การประกาศเกี่ยวกับสิ่งที่เขาเรียกว่าขาดความชัดเจนและความเร่งด่วน

เขากล่าวว่า: “นโยบายเกษตรร่วมของ [สหภาพยุโรป] ได้ทำลายล้างสัตว์ป่าของเราในขณะที่ก่อให้เกิดปัญหาที่ฝังรากลึกในชุมชนเกษตรกรรมโดยส่งผลกระทบต่อค่าเช่าและการผลิต

“เราต้องไม่ใช้เวลาสองสามปีถัดไปเพียงแค่พูดคุย ธรรมชาติต้องการความช่วยเหลือตามที่รัฐบาลสัญญาไว้ และเราไม่สามารถเสียเวลาได้อีก” มีความเหลื่อมล้ำอย่างมากระหว่างการประเมินของรัฐบาลและ NFU เกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงที่มีต่อเกษตรกร

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมบางอย่างอาจกำหนดได้ยาก ยึดดิน: รัฐบาลต้องการอนุรักษ์ดินเพราะช่วยเพิ่มผลผลิตและดักจับการปล่อยคาร์บอนที่ร้อนจัด

แต่ศาสตราจารย์เจน ริกสันจากมหาวิทยาลัยแครนฟิลด์ถามว่า “ควรวัดและตรวจสอบคุณสมบัติของดินอะไรบ้าง? ดินที่แตกต่างกันจะมีระดับคาร์บอนในดินที่แปรผันตามธรรมชาติโดยไม่คำนึงถึงวิธีการจัดการ”

ศ.ริคสัน กล่าวว่า อีกวิธีหนึ่งคือละเว้นการวัดคุณสมบัติของดินและให้รางวัลแก่เกษตรกรในการเพาะปลูกด้วยวิธีที่ปกติแล้วจะปรับปรุงคาร์บอนในดิน เช่น การไถพรวนที่ลดลง การปลูก “พืชคลุมดิน” ที่ยึดดินไว้ด้วยกันในฤดูหนาว และแถบกันหญ้าเพื่อดักจับดิน นอกสนามท่ามกลางสายฝน

คำถามเดรัจฉาน
รัฐบาลยอมรับว่าการเปลี่ยนแปลงฟาร์มครั้งยิ่งใหญ่เป็นงานที่กำลังดำเนินอยู่อย่างมาก และรายละเอียดต่างๆ จะตามมาบนถนนสู่การปฏิวัติในปี 2571

การเปลี่ยนแปลงมีผลกับอังกฤษเท่านั้น ฝ่ายบริหารที่ตกทอดในเวลส์ สกอตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือกำลังวางแผนของตนเอง

ตัวอย่างเช่น สกอตแลนด์อาจเก็บเงินโดยตรงบางส่วนให้กับเกษตรกรในกรณีที่สกอตแลนด์เป็นอิสระและยอมรับในสหภาพยุโรป

ซึ่งอาจทำให้เกิดความสับสนและความขุ่นเคืองในประเทศชายแดน มีการประกาศแพคเกจการสนับสนุนมูลค่า 200,000 ปอนด์แก่ Royal Welsh Agricultural Society (RWAS)

RWAS จัดงาน Royal Welsh Show ซึ่งถูกยกเลิกในปีนี้เนื่องจากการระบาดของโคโรนาไวรัส

ก่อนหน้านี้ในวันจันทร์ สตีเวน ฮิวจ์สัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ RWAS กล่าวว่าองค์กรสูญเสียเงินไปประมาณ 5 ล้านปอนด์ในปีนี้เนื่องจากเหตุการณ์ถูกยกเลิก

รัฐบาลเวลส์กล่าวว่าการระดมทุนจะช่วยครอบคลุมค่าใช้จ่ายและช่วยให้กิจกรรมในอนาคตดำเนินต่อไป

Royal Welsh กำลังแสดงออนไลน์เนื่องจาก coronavirus
Royal Welsh ‘อาจใช้เวลาห้าปีในการฟื้นตัว’
มร.ฮิวจ์สันกล่าวถึง BBC Breakfast ว่า: “ผลกระทบที่มีต่อเรานั้นมหาศาล เราสูญเสียรายได้ทั้งหมดไปเกือบ 80% ในปีนี้ และภาคกิจกรรมถูกจำกัดตั้งแต่เริ่มต้นการระบาดใหญ่นี้

“ภาคการบริการบางแห่งได้เข้าและออกจากข้อจำกัด แต่สำหรับภาคกิจกรรม เราไม่สามารถทำการค้าได้เลยตั้งแต่เดือนมีนาคม เมษายน และเรายังคงตั้งตารอความไม่แน่นอนในปี 2564”

นายฮิวจ์สันกล่าวว่าจำนวนงานอีเวนต์ที่ถูกยกเลิกตลอดทั้งปีที่ลานแสดง Builth Wells ในเมืองพาวส์ทำให้รายรับ RWAS เสียไป 5 ล้านปอนด์ และประมาณ 50 ล้านปอนด์สำหรับเศรษฐกิจโดยรวมของเวลส์

Royal Welsh Show ซึ่งเป็นงานที่ใหญ่ที่สุด ดึงดูดผู้เข้าชมได้ประมาณ 250,000 คนในแต่ละปี

เลสลีย์ กริฟฟิธส์ รัฐมนตรีกระทรวงกิจการชนบท กล่าวว่า “ฉันยินดีที่จะประกาศแพ็คเกจการสนับสนุนทางการเงินสำหรับ Royal Welsh Agricultural Society สำหรับปี 2020/21 ซึ่งสะท้อนถึงสถานการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนที่พวกเขาเผชิญในปีนี้

“ฉันพูดเสมอว่าเราเห็นพายุที่สมบูรณ์แบบในขณะที่เราเผชิญกับความท้าทายสองประการของ Covid และผลกระทบจากช่วงการเปลี่ยนแปลงนำมาซึ่งการระดมทุนนี้จะช่วยสนับสนุนความยืดหยุ่นของ RWAS ในช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับภาคส่วนนี้”

Dafydd Elis-Thomas รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กล่าวว่า “เป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องสนับสนุนเหตุการณ์สำคัญ ๆ ในช่วงเวลาที่ท้าทายเหล่านี้ ดังนั้นเหตุการณ์เหล่านี้จึงยังคงอยู่เมื่อเราเริ่มกลับสู่สภาวะปกติ” สิงคโปร์ได้รับการอนุมัติด้านกฎระเบียบสำหรับ “เนื้อสะอาด” ตัวแรกของโลกที่ไม่ได้มาจากสัตว์ที่ถูกเชือด

การตัดสินใจดังกล่าวปูทางให้บริษัท Eat Just ในซานฟรานซิสโก ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพขายเนื้อไก่ที่เพาะในห้องปฏิบัติการ

ในขั้นต้นจะใช้เนื้อในนักเก็ต แต่บริษัทไม่ได้บอกว่าจะวางจำหน่ายเมื่อใด

ความต้องการทางเลือกอื่นนอกเหนือจากเนื้อสัตว์ทั่วไปเพิ่มขึ้นเนื่องจากความกังวลของผู้บริโภคเกี่ยวกับสุขภาพ สวัสดิภาพสัตว์ และสิ่งแวดล้อม

จากข้อมูลของ Barclays ตลาดเนื้อสัตว์ทางเลือกอาจมีมูลค่า 140 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (104 พันล้านปอนด์) ภายในทศวรรษหน้า หรือประมาณ 10% ของอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ทั่วโลกที่ 1.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษปลูก ‘เบคอน’ ในห้องแล็บ
แมคโดนัลด์เปิดตัวเบอร์เกอร์จากพืช
เกลี้ยกล่อมจีนเปลี่ยนไปใช้หมูปลอม
ตัวเลือกเนื้อสัตว์จากพืช เช่น Beyond Meat และ Impossible Foods พบมากขึ้นตามชั้นวางซุปเปอร์มาร์เก็ตและเมนูร้านอาหาร

แต่ผลิตภัณฑ์ของ Eat Just นั้นแตกต่างออกไปเพราะไม่ใช่พืช แต่เติบโตจากเซลล์กล้ามเนื้อของสัตว์ในห้องปฏิบัติการ

การฝ่าฟันอุปสรรค
บริษัทเรียกมันว่า “การพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารทั่วโลก” และหวังว่าประเทศอื่น ๆ จะปฏิบัติตาม

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา บริษัทสตาร์ทอัพหลายสิบรายพยายามที่จะนำเนื้อสัตว์ที่เพาะเลี้ยงออกสู่ตลาด โดยหวังว่าจะสามารถเอาชนะผู้กินเนื้อสัตว์แบบเดิมๆ ด้วยคำมั่นสัญญาว่าจะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีจริยธรรมมากขึ้น

สองรายใหญ่ที่สุดคือ Future Meat Technologies ในอิสราเอลและ Memphis Meats ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Bill Gates ซึ่งทั้งคู่พยายามเข้าสู่ตลาดด้วยเนื้อสัตว์ที่ปลูกในห้องปฏิบัติการราคาไม่แพงและอร่อย

Shiok Meats ของสิงคโปร์กำลังทำงานเกี่ยวกับเนื้อครัสเตเชียนที่ปลูกในห้องปฏิบัติการ

ในขณะที่หลายคนยกย่องผลประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อม นักวิทยาศาสตร์บางคนแนะนำว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอาจเลวร้ายยิ่งกว่าในบางกรณี ความท้าทายข้างหน้า
โดย Mariko Oi, BBC News Singapore

หัวหน้าของ Eat Just เรียกมันว่า “หนึ่งในเหตุการณ์สำคัญที่สำคัญที่สุดในอุตสาหกรรมอาหาร” แต่ความท้าทายยังคงมีอยู่

ประการแรก การผลิตเนื้อสัตว์ในห้องปฏิบัติการมีราคาแพงกว่าผลิตภัณฑ์จากพืชมาก

กรณีตรงประเด็น: กิน ก่อนหน้านี้กล่าวว่าจะขายนักเก็ตไก่ที่ปลูกในห้องแล็บที่ 50 เหรียญต่อคน

ต้นทุนลดลงแต่ก็ยังแพงเท่าไก่พรีเมียม

ความท้าทายอีกประการหนึ่งของบริษัทคือปฏิกิริยาของผู้บริโภค

แต่การอนุมัติผลิตภัณฑ์ของ Eat Just ของสิงคโปร์น่าจะดึงดูดคู่แข่งให้เข้ามาดำเนินการในเมืองนี้ และอาจกระตุ้นให้ประเทศอื่นๆ อนุมัติด้วยเช่นกัน

ปลอดภัย ‘อาหารใหม่’
สำนักงานอาหารสิงคโปร์ (SFA) กล่าวว่าคณะทำงานผู้เชี่ยวชาญได้ตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับการควบคุมการผลิตและการทดสอบความปลอดภัยของ Eat Just ของไก่ที่เพาะเลี้ยง

“พบว่าปลอดภัยสำหรับการบริโภคในระดับที่ต้องการ และได้รับอนุญาตให้ขายในสิงคโปร์เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์นักเก็ตของ Eat Just” SFA กล่าว

หน่วยงานกล่าวว่าได้วางกรอบการกำกับดูแลสำหรับ “อาหารใหม่” เพื่อให้แน่ใจว่าเนื้อสัตว์ที่เพาะเลี้ยงและผลิตภัณฑ์โปรตีนทางเลือกอื่น ๆ เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยก่อนที่จะขายในสิงคโปร์

Josh Tetrick ผู้ร่วมก่อตั้ง Eat Just กล่าวในการแถลงข่าวว่า “ฉันแน่ใจว่าการอนุมัติด้านกฎระเบียบของเราสำหรับเนื้อสัตว์ที่เพาะเลี้ยงจะเป็นครั้งแรกในหลายประเทศในสิงคโปร์และในประเทศต่างๆ ทั่วโลก

ไม่มีการใช้ยาปฏิชีวนะในกระบวนการ และไก่มีปริมาณจุลินทรีย์ที่ต่ำกว่าไก่ทั่วไป บริษัทกล่าว

Eat Just กล่าวว่า “การอนุญาตด้านกฎระเบียบครั้งแรกของโลกสำหรับเนื้อสัตว์แท้คุณภาพสูงที่ผลิตขึ้นโดยตรงจากเซลล์สัตว์เพื่อการบริโภคอย่างปลอดภัยของมนุษย์ เป็นการปูทางสำหรับการเปิดตัวเชิงพาณิชย์ขนาดเล็กในสิงคโปร์” Eat Just กล่าว

คุณอาจสนใจดู อุทธรณ์ “บริจาคแกะ” ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานของนักฟุตบอล Marcus Rashford เปิดตัวแล้ว

เกษตรกรจะขายลูกแกะหรือตัวเมียและบริจาคผลกำไรเพื่อช่วยเหลือครอบครัวในสถานการณ์ที่ยากลำบากอันเนื่องมาจากการระบาดใหญ่ของ Covid-19 และการล็อกดาวน์

ชาวนา Iwan Pughe Jones ได้ยื่นอุทธรณ์เพื่อช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพและตกงาน

เขาได้รับแรงบันดาลใจจากการเสนอราคาของแรชฟอร์ดเพื่อให้แน่ใจว่าเด็ก ๆ ในอังกฤษจะได้รับอาหารโรงเรียนฟรีในช่วงวันหยุด

เขาเสนอแนวคิดที่จะระดมเงินในการประชุมซูม Farmers’ Union of Wales (FUW) Zoom และการขายปศุสัตว์ การประมูล และตลาดปศุสัตว์ตกลงที่จะช่วยเหลือ

เวลส์เผชิญกับ ‘กระแสความยากจนที่เพิ่มขึ้น’ หลังจาก Covid
‘ไม่ช่วย’ สำหรับพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยวเมื่อเด็กถูกแยกออก
Coronavirus ‘ทำลายล้าง’ ชุมชนที่ยากจนที่สุด
การว่างงานระยะยาวอาจเป็น ‘คล้ายกับปี 1990’
Mr Pughe Jones กล่าวว่า: ”ชาวนาในที่ประชุมรู้สึกซาบซึ้งเมื่อได้ยินถึงความยากลำบาก

“ครอบครัวต้องตัดสินใจเลือกที่ยากในการปิดความร้อนและไฟฟ้า จนต้องปรับให้เปิดเตาอบเพื่อทำอาหารให้ครอบครัวในช่วงระยะเวลาหนึ่ง เนื่องจากไม่มีเงินเพียงพอสำหรับค่าใช้จ่าย นับประสามอบของขวัญให้คนที่คุณรักในวันคริสต์มาส

“ผมได้รับแรงบันดาลใจจากความพยายามของมาร์คัส แรชฟอร์ด สิ่งที่เขาทำได้คือเกณฑ์มาตรฐานสำหรับเราทุกคน” เขากล่าวเสริมว่า: “เมื่อถึงเวลาที่ยากลำบาก เรามีประวัติศาสตร์ที่น่าภาคภูมิใจในการรวมตัวกันเป็นชาติเพื่อสนับสนุนผู้ด้อยโอกาสและดิ้นรนเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งตอบแทน”

เงินที่ได้รับจะจัดการโดย Salvation Army ใน Aberystwyth

การขายเริ่มขึ้นในวันที่ 4 ธันวาคมที่ Dolgellau และยังมีงานอื่นๆ อีกที่ Welshpool, Oswestry, Machynlleth และ Rhayader การเจรจา Brexit ถูกส่งกลับไปยังผู้เจรจา โดยมีสัญญาณความคืบหน้าเพียงเล็กน้อยจากผู้นำของสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรป และไม่มีข้อตกลงใดเข้าใกล้ผู้ส่งออกอย่างกังวล
เนื้อแกะเป็นภาคส่วนที่ต้องเผชิญกับการเก็บภาษีศุลกากรที่สูงเป็นพิเศษ เพื่อปกป้องเกษตรกรชาวอังกฤษและชาวไร่ชาวยุโรปอื่นๆ แต่ตอนนี้ สหราชอาณาจักรจะอยู่นอกป้อมปราการของสหภาพยุโรป
แม้จะมีข้อตกลงปลอดภาษี แต่จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสูงสำหรับผลิตภัณฑ์จากสัตว์ที่ไปยุโรป ซึ่งเกี่ยวข้องกับการรับรอง การเข้าคิว และการตรวจสอบชายแดน
จำฤดูใบไม้ผลิ? หากคุณโชคดีได้ออกไปที่ไหนสักแห่งในชนบท คุณอาจเห็นลูกแกะน่ารักเล่นการพนัน

ตอนนี้มันดูไม่ดีสำหรับพวกเขา พวกเขามีน้ำหนักขึ้นและน่ารักน้อยลง หรือพวกเขาเป็น นี่เป็นฤดูการเข่นฆ่า

ลูกแกะสก็อตแลนด์ประมาณหนึ่งในสามส่งออกไป และ 98% เป็นของลูกแกะสก๊อตแลนด์ เชฟชาวฝรั่งเศสให้ความสำคัญกับเนื้อแกะที่เล็มหญ้าบนที่สูง

มีคำอุปมาอยู่ในนั้นสำหรับการเจรจา Brexit

แต่สำหรับผู้เลี้ยงแกะ นี่ไม่ใช่คำอุปมา นี่คืออนาคตของพวกเขา อัตราภาษีเฉลี่ยสำหรับเนื้อแกะคือ 48% ไม่ใช่อัตราคงที่ แต่จะมีค่าธรรมเนียมต่อกิโลกรัมและเปอร์เซ็นต์ของมูลค่า

และยิ่งมีการชำแหละและแปรรูปมากเท่าใด ภาษีศุลกากรในการเข้าสู่สหภาพยุโรปก็ยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น

การเจรจาการค้าระหว่างสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรปเริ่มต้นใหม่โดยยังคงมี ‘จุดเกาะติด’ อยู่
ทำไมสูงจัง เนื่องจากสหภาพยุโรปได้ทำหน้าที่เป็นป้อมปราการในการปกป้องเกษตรกรของตน รวมทั้งในอังกฤษ จากการนำเข้าสินค้าราคาถูก ตัวอย่างเช่น นิวซีแลนด์ผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นในหน่วยฟาร์มที่ใหญ่กว่า โดยมีฝูงแกะที่ใหญ่กว่า และมีความสุขกับทุ่งหญ้าที่มีคุณภาพดีกว่า

‘ป้อมปราการยุโรป’
นิวซีแลนด์ ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างมากเมื่อสหราชอาณาจักรเข้าร่วมประชาคมเศรษฐกิจยุโรป ยังคงเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ไปยังสหภาพยุโรป (และสหราชอาณาจักร) แต่ไม่เกินโควตาปลอดภาษีเท่านั้น

ดังนั้นในขณะที่สหราชอาณาจักรบริโภคเนื้อแกะในปริมาณที่เท่ากันโดยประมาณ แต่ก็มีตลาดอาหารที่เกินดุลและการส่งออกที่ซับซ้อนมากขึ้นในช่วงเวลานี้ของปี และการนำเข้าในช่วงเวลาอื่นๆ

หลังจากได้รับการคุ้มครองโดยระบอบการปกครองของป้อมปราการยุโรปเพื่อการเกษตร สหราชอาณาจักรได้เลือกที่จะออกไปข้างนอกเชิงเทินดังกล่าว และในระดับภาษีดังกล่าว คาดว่า Brexit แบบไม่มีข้อตกลงในปลายเดือนนี้จะไม่นำไปสู่การส่งออกเลย

แล้วจะเกิดอะไรขึ้น? สหราชอาณาจักรจะมีอุปทานล้นเกินซึ่งจะทำให้ราคาตก ทำให้การเลี้ยงแกะไม่สามารถทำได้

ทางเลือกหนึ่งคือการพัฒนาตลาดใหม่ ที่ไม่ได้เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน ตลาดที่ดีที่สุดรองลงมาน่าจะอยู่ในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ จำเป็นต้องมีการฆ่าฮาลาลและมีปัญหาด้านสวัสดิภาพสัตว์ด้วย รัฐมนตรีของรัฐบาลอังกฤษแนะนำว่าเกษตรกรผู้เลี้ยงแกะสามารถเปลี่ยนไปใช้เนื้อวัวเพื่อทดแทนการขายเนื้อวัวของไอร์แลนด์ในสหราชอาณาจักร (เขาไม่ได้เสนอแนะว่าเกษตรกรเนื้อในไอร์แลนด์ควรทำอย่างไร)

เนื้อวัวจะต้องเผชิญกับภาษีที่สูงมาก เนื่องจากรัฐบาลสหราชอาณาจักรตั้งใจที่จะไม่นำเข้าสินค้าราคาถูกต่อไป และหากจำเป็นต้องกำหนดอัตราภาษีที่สูงเพื่อกันไม่ให้เนื้อวัวออกจากสหรัฐอเมริกา บราซิล หรืออาร์เจนตินา กฎขององค์การการค้าโลก (World Trade Organisation) กำหนดให้มี เพื่อกำหนดอัตราภาษีเดียวกันสำหรับไอร์แลนด์และส่วนที่เหลือของสหภาพยุโรป

เว้นแต่จะมีข้อตกลงในการลดภาษี

ผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรที่ฉันได้ยินมาในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ในการดูเรื่องนี้ยังชี้ให้เห็นว่าการเปลี่ยนจากแกะเป็นเนื้อวัวเป็นกระบวนการที่ยาวนานในการซื้อและเลี้ยงสัตว์ และที่ดินบางแห่งก็ไม่เหมาะกับพื้นที่นั้น

เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรมีปัญหาอีกประการหนึ่ง ในสหราชอาณาจักร เรากินหมูน้อยกว่าครึ่งตัว บิตอื่น ๆ มีประโยชน์อื่น ๆ คุณคงไม่อยากทราบรายละเอียดหรอก แต่ให้นึกถึง “เนื้อไส้กรอก” เพียงแต่ใช้การตัดเนื้อ “ไตรมาสที่ห้า” ให้เกิดประโยชน์สูงสุดเท่านั้นที่การเลี้ยงสุกรสามารถทำได้ ‘ไม่มีคำถาม’
ส่วนมากของพวกนี้จะถูกส่งออก ในสิ่งที่เรียกว่า groupage – เศษหมูจำนวนมากที่อยู่ด้านหลังรถบรรทุก ในตลาดเดียวที่สามารถบรรทุกตรงไปยังโรงงานไส้กรอกของเยอรมนีได้โดยไม่มีคำถาม นอกตลาดเดียว สินค้าแต่ละชิ้นภายในกลุ่มนั้นต้องมีใบรับรองการส่งออก

ดังนั้น นี่จึงเป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจ และเป็นส่วนสำคัญสำหรับชนบทของสกอตแลนด์ โดยจับตามองอย่างใกล้ชิดกว่าคนส่วนใหญ่ ขณะที่ทั้งสองฝ่ายในการเจรจา Brexit ดิ้นรนและจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้

ดังที่ฉันได้กล่าวไปแล้วบรรดาผู้ผลิตมันฝรั่งจะไม่ได้รับอนุญาตให้ส่งออกสิ่งใดเลย แม้แต่กับภาษีศุลกากร เว้นแต่จะมีความสัมพันธ์ทางการค้าใหม่

อัตราภาษีเป็นเปอร์เซ็นต์นั้นต่ำกว่ามากสำหรับชิ้นส่วนรถยนต์ แต่นั่นคือประสิทธิภาพและการพึ่งพากันของห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ความล้มเหลวในการได้รับข้อตกลงนั้นคาดว่าผู้ผลิตจะมีค่าใช้จ่าย 55 พันล้านปอนด์สำหรับอุตสาหกรรมนั้น

การประมงยังคงเป็นสิ่งกีดขวางเนื่องจากรัฐบาลสหราชอาณาจักรพยายามที่จะรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับชุมชนชายฝั่งทะเลจำนวนน้อย

พวกเขาไม่ได้ให้คำมั่นสัญญาดังกล่าวกับผู้คนจำนวนมากที่แปรรูปและส่งออกปลา และผู้ที่ส่งออกหอยขึ้นอยู่กับการเข้าถึงตลาดยุโรปที่รวดเร็วและง่ายดาย ดังนั้นพวกเขาจึงเป็นผู้ที่จะสูญเสียหากผู้ส่งออกของอังกฤษต้องเผชิญกับภาษีหรือโควต้า

และหากมีข้อตกลงยุติการคุกคามของภาษี? กลับไปหาเกษตรกรผู้เลี้ยงแกะ คงจะโล่งใจมาก แต่การอยู่นอกตลาดเดียวและสหภาพศุลกากรจะยังคงมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก

การส่งออกผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทุกรายการ รวมทั้งเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์นม จะต้องแสดงใบรับรองสุขภาพการส่งออก ซึ่งลงนามโดยสัตวแพทย์ผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมสำหรับงานที่ซับซ้อนในการติดตามห่วงโซ่อุปทาน

(ตามที่เห็นสมควร รถบรรทุกซุปเปอร์มาร์เก็ตที่บรรทุกในสกอตแลนด์และบรรทุกเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนมหลายประเภทไปยังร้านค้าปลีกในไอร์แลนด์เหนือ จะต้องมีใบรับรองการส่งออกสำหรับแต่ละรายการ เนื่องจากจังหวัดนี้ถือว่าอยู่ในตลาดเดียว)

ด้วยซากศพที่บรรทุกขึ้นรถบรรทุก พวกเขามุ่งหน้าไปยังท่าเรือแชนเนล รถบรรทุกแต่ละคันจะต้องผ่านเข้าไปในเมือง Kent ซึ่งพวกเขาอาจต้องเผชิญกับความล่าช้าเป็นเวลานานในที่จอดรถบรรทุก อย่างน้อยก็จนกว่ากฎใหม่จะยุติลง

เมื่อข้ามไปยังกาเลส์ พวกเขาจะพบว่าไม่มีทางเข้า (ยัง) สำหรับเนื้อแดง ดังนั้นจะต้องนำไปตรวจสอบชายฝั่งที่ดันเคิร์ก ปลาจะต้องถูกนำลงจากชายฝั่งไปยังเมืองบูโลญ และหากเป็นปลาสด พวกมันก็จะสูญเสียคุณค่าไปในอัตราที่เร็วกว่า ใบอนุญาตจำนวนจำกัด
การมาถึงที่ศุลกากรจะต้องทำการจองล่วงหน้า เอกสารของรถบรรทุกแต่ละคันจะต้องได้รับการตรวจสอบสำหรับรถหัวลากและรถพ่วง และจะมีการตรวจสอบว่าสินค้าฝากขายนั้นตรงกับรถบรรทุกหรือไม่ มีใบอนุญาตจำนวนจำกัดโดยผู้ขับขี่ชาวอังกฤษที่ได้รับอนุญาตให้เข้าสู่ทวีป

เจ้าหน้าที่ศุลกากรสามารถตรวจสอบได้อย่างเข้มงวดตามต้องการ ปัจจุบันสินค้าขาเข้าจากนิวซีแลนด์มีการตรวจสอบในระดับต่ำ จากบราซิล สัดส่วนที่ตรวจสอบนั้นสูงกว่ามาก

ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ที่การเดินทางออกจากสหราชอาณาจักรอย่างโหดเหี้ยมจากสหภาพยุโรปจะนำไปสู่การตรวจสอบที่ยืดเยื้อและต่อคิวที่ยาวขึ้น สมมุติว่าทีมงานประมงชาวฝรั่งเศสกำลังโต้เถียงกันเรื่องการเข้าถึงน่านน้ำอังกฤษ และคุณจะเห็นว่าเมืองบูโลญจน์อาจไม่ใช่จุดหมายปลายทางที่น่ายินดีสำหรับรถบรรทุกขนปลาของอังกฤษ

และมันก็ดำเนินต่อไป การปฏิบัติจริงของ Brexit กับข้อตกลงนั้นยากกว่าในปัจจุบันมาก

ต้นทุนของ Brexit ที่ไม่มีข้อตกลงยังคงสูงกว่ามาก และในสินค้าเกษตร พวกเขาจะฆ่าตลาดส่งออกขนาดใหญ่ เงินเดิมพันสำหรับสเต็กแทบจะไม่สูงขึ้นเลย เกษตรกรชาวเวลส์ต้องทำมากกว่านี้เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก แม้จะอยู่ในกลุ่มที่ยั่งยืนที่สุดในโลกแล้วก็ตาม รายงานฉบับใหม่ระบุ

ได้ทำการวิเคราะห์โดยละเอียดของฟาร์มแกะและเนื้อ 20 แห่ง รวมถึงการค้นคว้าว่าพวกมันเก็บคาร์บอนไว้เท่าใดในทุ่งหญ้าและต้นไม้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งฟาร์มบนเนินเขาพบว่ามีผลกระทบต่ำกว่าที่คาดไว้

เกษตรกรรมคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 12% ของการปล่อยก๊าซในเวลส์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นก๊าซมีเทนจากปศุสัตว์

ที่ปรึกษารัฐบาลของคณะกรรมการการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (CCC) ได้เตือนว่านี่เป็นพื้นที่ที่ท้าทายสำหรับเวลส์ เนื่องจากความสำคัญของการทำฟาร์มต่อชุมชนในชนบท

เนื้อร้อนเกินไปสำหรับนักการเมืองหรือไม่?
ห้าวิธีที่เกษตรกรจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
การทำเกษตรอินทรีย์ ‘เป็นประโยชน์ต่อความหลากหลายทางชีวภาพ’
เป็นเหตุผลหนึ่งที่พวกเขาเสนอให้ตั้งเป้าลดการปล่อยมลพิษ 95% ภายในปี 2050 ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ต่ำกว่าในสหราชอาณาจักร

ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เว็บบาคาร่าออนไลน์ ร่างกฎหมายฉบับแรกของเวลส์ที่เสนอจะมีการเปิดเผยพร้อมความพยายามที่คุ้มค่าในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศซึ่งเป็นศูนย์กลางของการเตรียมเงินอุดหนุนใหม่สำหรับเกษตรกรในอนาคต

รายงานฉบับใหม่โดย Meat Promotion Wales ร่วมกับนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Bangor และมหาวิทยาลัย Limerick กล่าวว่า ฟาร์มต่างๆ ควรมุ่งเน้นที่การปรับปรุงผลผลิต

การเพิ่มประสิทธิภาพด้านสุขภาพ สวัสดิภาพ และความสามารถในการผสมพันธุ์ของสัตว์จะทำให้พวกมันผลิตเนื้อสัตว์ได้มากขึ้น เร็วขึ้นด้วยปัจจัยการผลิตและการปล่อยมลพิษน้อยลง