จนกระทั่งเจ้าของที่มาดูที่จึงมีโอกาสได้คุยกันได้ขออนุญาต

ใช้พื้นที่และอธิบายให้ฟังว่ามีคนเอาขยะมาทิ้งจนรกไปหมด เจ้าของที่ก็เต็มใจให้ใช้พื้นที่ได้เพราะจะทำให้ที่สะอาด เจ้าของที่จะขอช่วยออกค่าล้อมรั้วแต่คุณเหมียวไม่ยอมรับ ขอเพียงใช้พื้นที่ก็พอ จึงได้เริ่มทำกันอย่างจริงจัง ได้จ้างคนมานำเอาขยะและเศษวัสดุก่อสร้างออกเนื่องจากเมื่อก่อนเป็นแคมป์คนงาน ต่อมาได้ปลูกกล้วยน้ำว้าตามแนวรั้ว และเริ่มนำอิฐมาเรียงวางเป็นแปลงพร้อมกันตั้งค้างให้พืชเลื้อย เช่น มะระ บวบ ถั่วฝักยาว และฟักเขียว ในฤดูแรกที่ปลูกฟักเขียวผลดกมากเนื่องจากดินพื้นที่ทิ้งขยะ ขายฟักอย่างเดียวได้ประมาณ 2,000 บาท เนื่องจากลูกหนึ่งน้ำหนักเกือบ 10 กิโลกรัม ส่วนผักที่อยู่ในแปลง เช่น ผักปลังญี่ปุ่น กะหล่ำหัว ผักกาดขาว จิงจูฉ่าย อ่อมแซบ ดอกแค มะเขือเปราะ มะเขือจานม่วง มะเขือยาว ผักกวางตุ้ง ก็เริ่มทยอยลง ส่วนผักสลัด แคล และสวีสชาร์ดได้นำลงปลูกในกระถาง 6 นิ้วก็ได้ผลดีมาก

เริ่มการแยกขยะเพื่อการหมักปุ๋ย

คุณเหมียวเป็นคนรักสิ่งแวดล้อมมาก จึงกังวลกับการทิ้งขยะ ได้มีการแยกขยะที่สามารถนำกลับมาใช้ได้ เช่น พลาสติก ขวดแก้ว กระป๋องน้ำอัดลมออกต่างหาก ส่วนเศษอาหารกับเปลือกผลไม้นำมาใส่ตะแกรงเพื่อหมักปุ๋ย ใบไม้ที่ร่วงในบริเวณบ้านจากต้นปีบ แคนา ตะแบก ที่มีขนาดใหญ่ ใบที่ร่วงกวาดได้วันละเข่ง นำมาหมักพร้อมกันขี้วัวที่ซื้อเตรียมไว้ โดยศึกษาจากการหมักปุ๋ยของแม่โจ้แบบไม่กลับกอง และไม่ได้ใส่จุลินทรีย์ใดๆ ลงไปแต่จะรดน้ำบ่อยๆ ให้กองปุ๋ยมีความชื้นตลอดเวลา บางครั้งเมื่อมีกลิ่นเหม็นก็จะรดจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงหรือน้ำหมักขี้วัว เมื่อกองไหนเต็มก็จะทำกองใหม่ไปเรื่อยๆ ใช้เวลาประมาณ 2 เดือนก็จะเริ่มนำมาใช้ประโยชน์ได้ โดยจะนำมาเกลี่ยผึ่งลมไว้สักสองสามวัน จึงจะนำมาใช้ บางครั้งปุ๋ยที่หมักได้แล้วใช้ไม่ทันก็จะมาใส่เข่งเก็บไว้ในที่ร่ม

ผักที่คุณเหมียวนิยมนำมาปั่นคือ ผักแคล สวีสชาร์ด และจิงจูฉ่าย เป็นหลัก แต่จะใส่กล้วยน้ำว้าสุก 1 ผลในการปั่น และมีมะนาวหรือส้มจี๊ดหรือเสาวรสเป็นความเปรี้ยว และแอปเปิ้ลเป็นความหวานพร้อมกับให้กลิ่นหอม โดยทางครอบครัวจะกินน้ำผักปั่นก่อนกินข้าวเช้าเสมอ ถือว่าเป็นอาหารมื้อแรกของวัน ร่างกายจะได้ดูดซึมไปใช้อย่างเต็มที่

กล่องผักสุ่ม

ผักที่ปลูกไว้จะขายกับเพื่อนในกลุ่มไลน์ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านในหมู่บ้านกับเพื่อนที่รู้จักส่วนตัวเป็นส่วนใหญ่เพราะมีจำนวนไม่มากนัก เมื่อเรามีผักชนิดใดใกล้ตัดก็จะลงสื่อออนไลน์ให้ทราบจะมีคนจอง ตอนช่วงเย็นก็จะส่งในหมู่บ้านจนถึงหน้าบ้านเลย ลูกค้าบางรายก็ขับรถมาเอาเอง บางส่วนให้ส่งทางขนส่งมืออาชีพด้วยทางรถจักรยานยนต์ ซึ่งลูกค้าจะได้รับภายในไม่กี่ชั่วโมง เพราะฉะนั้นจึงรับประกันความสด คำว่ากล่องสุ่มผักคือ จะมีรายการผักทั้งหมดส่งให้ผู้ซื้อว่าผักชนิดไหนไม่กินให้ตัดออก ส่วนที่เหลือถือว่ากิน แต่ก็จะไม่ได้ตามที่เหลือทั้งหมด เพราะจะเฉลี่ยๆ ไปแต่ก็จะพยายามส่งผักไปให้หลายชนิดที่สุด ผู้ซื้อจะได้ผักแต่ละชนิดมากน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนของผักที่ตัดได้ตอนนั้น แต่จะได้น้ำหนักตามสั่งคือ 1-3 กิโลกรัมต่อถุง โดยคิดราคากิโลกรัมละ 100 บาท การผลิตผักไม่มากนักจะรู้สึกผ่อนคลาย คุณเหมียว บอกว่า เคยปลูกเยอะๆ อยู่ครั้งหนึ่งเพราะตอนนั้นมีแม่บ้านช่วยมีออร์เดอร์มาวันเดียว 20 ราย ทำให้เครียดมากเพราะต้องเร่งทำให้ลูกค้า ตั้งแต่นั้นต้องพยายามปลูกผักให้เหมาะสมกับเวลาที่มี

ฝากถึงผู้อ่านที่อยากจะปลูกผักแต่ยังไม่กล้า คุณเหมียว บอกว่า “ให้เริ่มคิดจากสิ่งที่เรากินบ่อยๆ ก่อน สำคัญคนปลูกต้องเป็นคนทำกับข้าวเองบ้างในบางมื้อ และเริ่มจากผักที่ปลูกง่ายๆ เช่น ถ้าชอบผัดกะเพราควรปลูกกะเพราและพริกขี้หนู ซื้อต้นที่เขามีขายแล้วตามร้านค้า ต้นละสิบยี่สิบบาทมาเปลี่ยนกระถางให้ใหญ่ขึ้นหน่อย วางไว้ให้โดนแดด รดน้ำทุกวัน ถ้ารอดจนกระทั่งได้นำไปเป็นส่วนหนึ่งของเมนูอาหารล่ะก็ค่อยๆ ขยับขยายไปเรื่อยๆ จะทำให้มีกำลังใจ ทำแบบง่ายๆ อย่าให้ยุ่งยากมากเพราะเรากลับจากที่ทำงานก็เหนื่อยพอแรงแล้ว”

เพจ ผักทำมะดา อาจเป็นเพจเล็กๆ มีพื้นที่ปลูกไม่มากแต่ก็สามารถเป็นแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายคนที่ต้องการปลูกผักกินเองแต่ไม่กล้าทำ วันนี้เพื่อนเราแทบทุกคน ถูกวิกฤตเศรษฐกิจบีบคั้น ความขัดสนลำบาก แม้จะได้เคยคิดคาดการณ์ไว้แล้ว ก็ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นรวดเร็วปานนี้ มันกลับมาเกิดในช่วงนี้ ช่วงที่โครงสร้างหลายอย่างกำลังเจริญรุดหน้า แต่ความจำเป็นพื้นฐานกลับเลวลง มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

แม้แต่อาหารการกิน หนึ่งในปัจจัยสี่ ที่จำเป็นทำให้มีชีวิตอยู่รอด ความเปลี่ยนแปลงทางด้านอาหาร วัฒนธรรมการกิน ควบคู่กับความมั่นคงด้านอาหาร กล่าวคือ เมื่ออาหารเปลี่ยนรูปแบบ ความมั่นคง ความเพียงพอ ความเสี่ยงในคุณภาพ เกิดตามมา วันนี้คนถึงหวนคืนกลับสู่สามัญ อาหารพื้นบ้าน พืชพื้นบ้าน ยาพื้นบ้าน และความเป็นอยู่อย่างพื้นบ้าน จึงผุดขึ้นมาให้เห็น แต่ในโลกวันนี้ โลกที่เจริญหนีไกลจากนิยามคำว่า “พื้นบ้าน” แล้ว มาพร้อมกับความขัดสน ขาดหายกับสิ่งที่เคยมี จึงได้ปรากฏให้เห็นในวันเวลานี้

พืชพื้นบ้านหลายชนิด ที่สังคมชนบทยังคงเก็บรักษาไว้ และยังเป็นที่นิยมของคนทั่วไป แม้ว่าจะไม่มีการโฆษณาสรรพคุณ เหมือนสินค้าสมัยใหม่ และต้นกำเนิดที่มานั้นยังรางเลือน มีแต่ความทรงจำ และเรื่องเล่าเป็นหลักฐานข้อสันนิษฐาน ว่ามีกำเนิดมาจากที่โน่นที่นี่ อย่างเช่นพืชชนิดนี้ เป็นผักประเภทผล ที่รู้จักกันทั่วโลก คือ “มะเขือเทศ” และมีคำกล่าวอ้างถึง “มะเขือส้ม” ว่าคือมะเขือเทศ มีที่มาที่ยาวนาน มีตำนานมากมายเช่นเดียวกัน จะเท็จจริงอย่างไรเอาที่ท่านเชื่อ สบายใจ และมั่นใจ เราเรียกชื่อแบบไทยๆ เรียกตามลักษณะรูปร่าง สีสัน รสชาติที่สัมผัสได้ และเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง ขนาด สีสัน แปลกตาขึ้น คิดว่าเป็นของนอก มาจากต่างประเทศ ผู้คนบางคนเลยเติมคำว่า “เทศ” ต่อท้าย ดูเหมือนว่า ผักกินผลชนิดนี้จะเป็นไม้ป่าพื้นบ้านที่รู้จักกันมานานมาก และเชื่อว่าหลายท่านคงเคยรู้จักกันมาแล้ว ไม่แน่อาจจะมีถิ่นกำเนิดที่บ้านเรานี้ก็ได้ แต่เรื่องเล่าไม่มีใครเล่าไว้ จึงฟังเรื่องเล่าจากที่อื่นต่อๆ กันมา

มะเขือส้ม มีชื่อสามัญว่า Wind Tomato ดูแล้วท่านคงคิดเหมือนผู้เขียนว่า เป็นพืชป่า พืชที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ สืบหาค้นดูตามที่มีผู้ศึกษาพบว่า น่าจะเป็นพืชต้นตระกูลของมะเขือเทศ มีกำเนิดที่ทวีปอเมริกาใต้ ที่นักล่าอาณานิคมไปพบ เห็นว่ามีต้น และผลสวยงาม น่ารัก จึงได้แอบนำติดเรือเดินทางไปล่าแผ่นดินอื่น พร้อมทั้งเอาลูกผลเมล็ดมะเขือเทศที่ได้จากอเมริกาใต้ ไปโยนทิ้งขว้างไว้ นานวันเข้าเจริญขึ้นต้นงอกงาม นำไปปลูกดูแลรักษาความงดงามไว้ และแนะนำชาวบ้านปลูก เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกับพืชชนิดอื่น เช่น พริก หอม ยาสูบ มันเทศ และเครื่องเทศอีกหลายอย่าง แต่ต่างกับพืชอื่นคือ ตั้งใจเอาไปปลูกเพื่อความสวยงามมากกว่าเอาไปเป็นอาหาร คาดว่าเข้ามาบ้านเราสมัยอยุธยาตอนปลาย พบข้อความในบันทึกของหมอบลัดเลย์ พ.ศ. 2416 ว่าเมื่อกว่า 125 ปี มีผลไม้ชนิดนี้เข้ามาในแผ่นดินสยาม แต่ความนิยมมีไม่มากเท่าพืชอื่น

อยากบอกว่าที่จริงแล้ว ต้นตระกูลมะเขือเทศ คือ มะเขือส้ม อยู่ในวงศ์ SOLANACEAE มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lycopersicum Esculentum Mill เป็นพืชที่มีผลเล็ก ออกผลเป็นพวง อยู่ในตระกูลเดียวกับมะเขือ มีขนทั่วต้น ก้านใบ แผ่นใบ ก้านดอก ก้านผล เมื่อก่อนเขาว่าเป็นพืชมีพิษ ไม่นิยมนำมากิน กลัวอันตรายพิษถึงตาย นำเอาไปปลูกเป็นไม้ประดับให้ความสวยงามตามสวนสาธารณะ จะด้วยความอดอยาก ความหิว ความเมา หรือความอยากทดลอง อยากลองของ ชายผู้หนึ่งจึงลองเด็ดผลสุก สีแดงส้ม มากิน รสชาติเป็นอย่างไรไม่ทราบได้ แต่ที่แน่ๆ เขาไม่ตาย แสดงว่าไม่ใช่ผลไม้พิษจริงอย่างคำบอกเล่ากันมา กินได้

สิ่งที่ตามมาคือการแพร่หลาย ฮือฮา เป็นที่นิยมนำมะเขือเทศต้นแบบมากินกัน ชอบกันมากเข้าไม่พอกิน ก็ปลูกแพร่ขยายพันธุ์ และที่สำคัญของการเพิ่มผลผลิตให้เพียงพอ ตามวิธีการของมนุษย์ นอกจากจะเพิ่มพื้นที่ปลูก เพิ่มจำนวนต้นแล้ว ยังมีการพัฒนาปริมาณผลผลิตต่อต้น เพิ่มขนาดของผล พัฒนาปรับปรุงบำรุงพันธุ์ให้มีขนาดโตขึ้น จนยุคสมัยหนึ่งยังเคยมี มะเขือเทศผลโตเท่าฟักทอง หนักกว่า 3 กิโลกรัมต่อผลทีเดียว ปัจจุบันจึงได้มีมะเขือเทศพันธุ์ต่างๆ สีสันต่างๆ หลากหลายมากมาย จนอาจจะเกือบลืมไปว่า ต้นตระกูลเดิมของมะเขือเทศที่แท้จริงก็คือ “มะเขือส้ม” ที่กำลังกล่าวถึงนี่เอง

“มะเขือส้ม” เป็นชื่อเรียกของคนภาคเหนือ ทางภาคอีสาน เรียก “มะเขือเครือ” ภาคใต้ เรียก “เขือเทศ” “เขือส้ม” คนสุรินทร์ เรียก “ตรอม” เขมร เรียก “ตีรอม” ชาวกะเหรี่ยง เรียก “ตะก่อชิ” คนจีน เรียก “ฮวงเกีย” เราจะจัดเป็นกลุ่มผลไม้ก็ได้ แต่นิยมนำมาทำเป็นอาหาร มักจะเรียกว่าผัก เอาเป็น “ผักกินผล” ก็แล้วกัน คงไม่ผิดอะไรกระมัง

มะเขือส้มมีคุณสมบัติที่โดดเด่น คือขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด งอกและเจริญเติบโตเร็ว เป็นไม้พุ่มเลื้อย ต้นที่สมบูรณ์จะมีต้นยาวได้ถึง 2 เมตร ใบ เป็นใบประกอบออกเรียงสลับ ขอบใบหยักลึก มีขนคลุมทั่วใบและก้านใบ ป้องกันแมลงได้ดีมาก ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ เป็นดอกประเภทสมบูรณ์เพศ ติดผลทั้งปี โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว ผลเป็นพวงแบบเชอร์รี่ รสชาติเปรี้ยว สุกงอมจะเปรี้ยวอมหวาน ผลหรือลูกกลมมีขนาดโตเท่าปลายนิ้วหัวแม่มือผู้ใหญ่ เริ่มออกมาลูกเล็กๆ สีเขียวอ่อน ผลแก่สีเขียว บางลูกจะเห็นเส้นลายอ่อนๆ เปลือกบาง เมื่อสุกจะมีสีแดงอมส้ม สีสว่างสดใส ในยามที่มะเขือส้มทั้งต้นติดผลจะมีสีสันที่สวยงาม ทั้งผลเขียว ผลแดง ใบก้านต้นมีขนอ่อนคลุม เป็นสีสันที่คลาสสิกมาก พวงผล ยอดใบ เป็นศิลปะที่งดงาม โบราณเขาว่า นั่นคือสัญลักษณ์ของการบอกรัก จนมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “Love Tomato”

อาหารที่นิยมนำมะเขือส้มมาทำกินกันมีมากมายหลายหลาก ผลมะเขือส้มสดๆ ใส่ส้มตำนั่นเป็นของแน่นอน ตำปู ตำไทย ตำปลาร้า ตำซั่ว ใช้ประกอบเป็นสลัดผัก สลัดผลไม้ ใช้เป็นผักเครื่องเคียงอาหารประเภทยำ พล่า ส้า ก้อย ลาบ แจ่ว จ้ำจุ๊ ป่นกุ้ง ปลาร้าบอง ใช้เป็นเครื่องปรุงรส และให้สีสัน ต้มยำไก่บ้าน ต้มยำเนื้อ ต้มยำปลา ต้มยำไข่ ยำกบ ยำไก่ ยำหมูยอ ยำวุ้นเส้น ยำไข่ปลา ยำปลาทู ซุปหางวัว ซุปไก่ แกงป่าปลา แกงป่าไก่ แกงส้มผักบุ้งปลาน้อย แกงเผ็ดเห็ดฟาง ใส่ขนมจีนน้ำเงี้ยว ปรุงน้ำพริกปลาร้า น้ำพริกมะเขือส้ม โดยเฉพาะน้ำพริกที่ขึ้นชื่อทางเหนือคือ “น้ำพริกอ่อง” และเมนูอาหารจานเดียว ข้าวผัดไข่ ข้าวผัดมะเขือส้ม ข้าวผัดแหนม ผัดผักรวมมิตร ผัดเปรี้ยวหวาน ไข่เจียวหมูสับ ผัดใส่ไข่ และอีกมากมายหลายเมนูอาหาร กินเป็นผลไม้เปล่าๆ ก็ดี จะจิ้มเกลือหรือแช่น้ำปลาก็ได้ ที่จริงใบอ่อน ยอดอ่อน ก็เอามาหั่นฝอย ผัดใส่ไข่ เหมือนยอดฟักทอง ก็กินได้ กลิ่นและรสชาติอร่อยไปอีกแบบ ลองดูสิ

ผลมะเขือส้มมีคุณค่าทางอาหาร ใน 100 กรัม ให้พลังงาน 18 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย น้ำ 94.5 กรัม เส้นใยอาหาร 1.2 กรัม คาร์โบไฮเดรต 3.9 กรัม น้ำตาล 2.6 กรัม โปรตีน 0.9 กรัม ไขมัน 0.2 กรัม โพแทสเซียม 237 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 28 มิลลิกรัม แคลเซียม 11 มิลลิกรัม แมกนีเซียม 11 มิลลิกรัม เหล็ก 0.3 มิลลิกรัม แมงกานีส 0.114 มิลลิกรัม วิตามีนเอ 833 IU วิตามินซี 14 มิลลิกรัม วิตามินบีหนึ่ง 0.037 มิลลิกรัม วิตามินบีสาม หรือไนอะซิน 0.594 มิลลิกรัม วิตามินบีหก หรือไพริดอกซีน 0.08 มิลลิกรัม วิตามินอี 0.54 มิลลิกรัม วิตามินเค 2.8 มิลลิกรัม ลูทีนและซีแซนทีน 123 ไมโครกรัม เบต้าแคโรทีน 449 ไมโครกรัม ไลโคปีน 2,573 ไมโครกรัม

มะเขือส้มมีสุดยอดยาดีอยู่ในตัว และพร้อมจะส่งต่อให้กับเรา ราก ต้น และใบแก่ ต้ม อม หรือกินแก้ปวดฟัน ใช้ล้างแผลสด ผลหรือลูก มีประโยชน์ทางยามากมาย ช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยย่อยอาหารพวกไขมันได้ดี ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน สร้างกระดูกและฟัน ป้องกันรักษาโรคลักปิดลักเปิด หรือโรคเลือดออกตามไรฟัน เลือดกำเดาไหล รักษาปากเป็นแผล ลดกลิ่นปาก แก้คอแห้ง ปากขม สร้างความสดชื่น แก้ไข้ กระหายน้ำ บำรุงสายตา บำรุงผิว บำรุงเส้นผม ป้องกันผมแห้ง ผมแตกปลาย เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ใบหน้า รักษาสิว ชะลอการเหี่ยวย่นผิวหนัง บำรุงหัวใจ ป้องกันหัวใจวาย ป้องกันเลือดแข็งตัว ป้องกันหลอดเลือดไปเลี้ยงหัวใจตีบ ป้องกันโรคสมองเสื่อม บำรุงสมองโดยเฉพาะสมองส่วนกลางที่เกี่ยวกับการมองเห็น ช่วยขับปัสสาวะ แก้ท้องอืด บำรุงระบบขับถ่าย เป็นยาระบายอ่อนๆ ขับพิษตกค้างในร่างกาย ดับพิษร้อนถอนพิษไข้ รักษาโรคตามัว ยับยั้งเชื้อรา ช่วยปรับสมดุลความดันโลหิต ป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก สร้างภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย ต้านอนุมูลอิสระ ใบมะเขือส้มตำละเอียด ใช้ทาผิวรักษาอาการผิวไหม้แดด และยังมีผลการทดลอง การวิจัยอีกมากมาย ที่ควรต้องติดตามศึกษาเพิ่มเติมอีก

มะเขือส้มถ้าจัดให้เป็นประเภทผลไม้ ก็จะเป็นผลไม้ที่นิยมมากระดับต้นๆ หรือจะจัดเป็นพืชผัก ก็จัดเป็นระดับต้นๆ เช่นกัน อาจจะมีการพัฒนาพันธุ์ขึ้นมาใหม่ๆ มากมายหลายชนิด ตลอดจนมีพัฒนาการบริโภค การแปรรูป เป็นอีกหลากหลายผลิตภัณฑ์ แต่ความเป็น “มะเขือส้ม” ต้นตระกูลมะเขือเทศยังคงอยู่ เนื่องเพราะเป็นผลิตผลที่มีกระบวนการผลิตแบบธรรมชาติมากที่สุด เป็นพืชที่มีขนเป็นเกราะกำบังป้องกันตัว ไม่มีศัตรูพืชรบกวน ไม่ต้องใช้สารเคมี ไม่ต้องบำรุงด้วยปุ๋ยเคมี ชาวบ้านปลูกแบบหัวไร่ปลายนา หลังเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว อาศัยความชื้นตกค้างในดิน และความเย็นของฤดูหนาว ภาคเหนือ และภาคอีสาน จึงมีมะเขือส้มจากท้องไร่ปลายนา มะเขือส้มอินทรีย์ที่มากมายคุณค่าให้เสาะหากันได้อย่างไม่ขัดสน วันนี้ คุณได้ลิ้มลองรสมะเขือส้มกันหรือยัง

เมื่อการตลาดไม่ชัดเจน การเกษตรจึงต้องวางแผน เพื่อความยั่งยืนของตัวเอง

ปัญหาของพี่น้องเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบทุกครั้ง เมื่อต้องการจะปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์หรือแม้จะทำกิจการใดๆ ด้านการเกษตร เพื่อดำรงชีวิตให้รอดและความยั่งยืนของตนเองตามมา ซึ่งปัจจุบันมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องพึ่งพาข่าวสารที่เห็นในโซเชียลมากมายหลายครั้งหลายครา ก็คือ ปลูกแล้ว ขายใคร เลี้ยงแล้วขายที่ไหน ทำแล้วขายได้เงินเยอะไหม ปลูกอะไรนะปลูกแล้วจะขายที่ไหน

คำถามเหล่านี้มีให้ได้คิดทุกยุค ทุกสมัย SBOBETG8.COM ยิ่งหลังวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 แล้ว ผู้คนปรับตัวเข้ากับวิถีดั้งเดิม คือวิถีเกษตรมากขึ้น ปลูกแล้วกิน ปลูกแล้วขายใคร เมื่อมีจุดเริ่มต้น เมื่อดีมานและซัพพลายไม่เท่ากันก็มีปัญหา อุปสงค์ ในความหมายแบบเข้าใจง่ายๆ คือ “ความต้องการซื้อ” และอุปทาน คือ “ความต้องการขาย” เมื่อความต้องการซื้อและความต้องการขายมาพบเจอกันที่ระดับราคา (Price) และประมาณ (Quantity) ที่ต่างฝ่ายต่างพอใจ ณ จุดใดจุดหนึ่ง ตรงจุดนั้นจะเกิด “จุดดุลยภาพ” ของตลาดขึ้น แต่วิถีบ้านบ้านเราไม่ต้องมากมายขนาดนั้น เอาว่าเราจะรอดกับวันเดือนปีครบ 365 ได้อย่างไร

การวางเเผนเพื่อให้รอดในสังคมวิถีใหม่ต้องรัดเข็มขัดให้รอด ดีที่สุด ขึ้นศักราชใหม่ เดือนที่ 4 ของปี 2566 เตรียมตัวทำกันบ้างหรือยัง เตรียมจิตใจไว้หรือยัง เตรียมพื้นที่ เตรียมวางเเผนไว้ไหม

วันนี้ต้องเตรียมแล้ว เส้นทางรอดที่ไม่ต้องลงทุนเยอะ ที่ว่างเเค่ 1 งาน ก็สามารถทำมาหากินได้ แค่ขุดบ่อเล็กๆ ผ้ายางสีดำ ก็สามารถเลี้ยงกบ เลี้ยงเขียด เลี้ยงปลาได้ พออยู่พอกินได้ ริมบ่อยังทำเเปลงผัก ปลูกตะไคร้ ปลูกผักกาด พืชสวนครัว อย่างต้นหอม ต้นกระเทียม ต้นพริก มีสมุนไพรต่างๆ ไว้ในสวนเเห่งนี้ก็ได้ หรือถ้าเป็นบ้านจัดสรร มีพื้นที่ว่างก็สามารถทำได้ และบางจุดก็สามารถปลูกข้าวโพดกินดิบสด ไวท์ฮอกไกโด หรือจะเป็นทับทิมสยาม สัก 20 ต้น ไม่ถึง 2 เดือนก็สามารถเก็บผลผลิต

การที่เราจะสร้างรายได้ กับบรรดาพืชผักที่อยู่ในบ้าน บางคนคิดว่าทำไม่ได้ เเต่มีคนทำหลายคนเเล้ว ในยุคออนไลน์เป็นใหญ่ ถ่ายรูปเเล้วโพสต์ในเฟซบุ๊ก ติ๊กต็อก อินสตราแกรม เเล้วเขียนสตอรี่น่ารัก ใส่ข้อมูลรายละเอียดการติดต่อลงไปหน่อย รับรองขายได้เเน่นอนครับ

นี่คือวิธีคิดเเบบใหม่ กับวิถีเกษตรเเนวใหม่ ที่ใช้ต้นทุนไม่เยอะ เป็นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ เเละเปิดโอกาสให้ตนเอง ได้พบสิ่งที่เเตกต่าง ไม่จำเป็นจะต้องไปซื้อพริกสดที่ตลาดสด ซื้อตะไคร้ ใบมะกรูด เพราะของทุกอย่างมีอยู่ที่ลานกว้างของบ้าน พื้นที่ใช้สอยที่จัดระบบเป็นอย่างดี นี่เเหละครับถึงอยากบอกว่าพื้นที่เล็กๆ สามารถทำได้ ลงมือทำเลยครับ

เมื่อเราพูดถึงพื้นที่เล็กไปเเล้ว ยังมีพื้นที่กว้างใหญ่ 2-3 ไร่ขึ้นไปหรือเป็น 50 ไร่ขึ้นไป หลังเก็บเกี่ยวข้าวนาปี เรียบร้อยเเล้ว เเนะนำปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่มีอายุไม่ถึง 5 เดือนก็สามารถมีรายได้ เพราะได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไปในเวลานี้ ราคาก็ถือว่าดีกว่า มันสำปะหลัง ปลูก กินสดด้วย ขายได้เหมือนกัน ส่วนอีก 4-5 เดือน ก็ขายได้ โรงงานบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับประเทศรับซื้อกันอยู่ การคิดต่าง ก็จะมีคู่เเข่งน้อย เสร็จข้าวโพด ก็พักสักเดือนรอดินได้พักผ่อน เเล้วค่อยปลูกข้าวต่อไม่ได้ว่ากัน จะทำให้เกิดรายได้รายวัน รายเดือน รายปี เเน่นอน

การปรับตัวเองให้รอด สร้างขนำนา กันเเดดกันฝน ได้ทำงาน จะนั่งโพสต์รูปออนไลน์ ถ่ายรูปเพื่อเห็นความเจริญโตของพืชพรรณที่เราปลูกก็ไม่ผิด คิดมุมใหม่ เเล้วท่านจะเดินก่อนเพื่อนเป็นหลายขุม ก้าวย่างวิถีเกษตรเเนวใหม่ จะพาท่านรอดเเละมีรายได้ในที่สุด