ดอกไม้เหลืองบนผืนผ้า ชาวสุราษฎร์ฯวาดถวาย ร.9 ติดเป็นราว

ธง ริมเขื่อนแม่น้ำตาปีวันที่ 15 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็น ตลาดนัด ตลาดน้ำ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าฯสุราษฎร์ธานี เป็นประธานจัดกิจกรรม วาดภาพ “ทุ่งดอกไม้เหลืองเมืองคนดีเพื่อพ่อหลวง” โดยมีกลุ่มคนจิตอาสา ชุมชนต่างๆในเขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานีเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อให้ประชาชนชาวสุราษฎร์ธานี มีส่วนร่วมกันสร้างสรรค์วาดภาพ ระบาย และแต่งแต้มดอกดาวเรือง ดอกไม้สีเหลือง ลงผืนผ้าสีขาวขนาด 45×80 ซ.ม. ที่ทางคณะทำงานได้จัดเตรียมอุปกรณ์การระบายสีให้กลายเป็นทุ่งสีเหลืองอร่าม บนราวธงแนวริมเขื่อนแม่น้ำตาปีตลอดระยะทางกว่าสองร้อยเมตร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9

ขณะที่ร้านค้าต่างๆ ร่วมทำความดีเพื่อพ่อถวายเป็นพระราชกุศล เปิดให้ประชาชนที่มาเที่ยวและร่วมวาดรูปดังกล่าวได้รับประทานอาหารคาว-หวานฟรี นักท่องเที่ยว แห่เที่ยวชม “ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์” 450,000 ต้น ที่เนินเขาทอง บานเหลืองสะพรั่งเต็มพื้นที่ 50 ไร่

จากการที่ กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ ร่วมกับ จังหวัดกาญจนบุรี อบจ.กาญจนบุรี อบต.แก่งเสี้ยน และ กลุ่มจิตอาสาต่างๆ จัดกิจกรรม โครงการ “ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์” ปลูกต้นดาวเรือง จำนวน 450,000 ต้น บนเนื้อที่ 50 ไร่ บริเวณเนินเขาทอง หมู่ 5 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อถวายเป็นราชสักการะเนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเปิดให้ประชาชนนักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมตั้งแต่ 13-20 ต.ค.60 หลังจากนั้นก็จะขนลำเลียงเข้ากทม.และนำส่งให้ทางจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อประดับที่เมรุมาศจำลองต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 15 ต.ค. 60 ที่ “ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์” บริเวณเนินเขาทอง หมู่ 5 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมืองกาญจนบุรี ได้มีบรรดานักท่องเที่ยวทั้งชาวกาญจนบุรี และจังหวัดใกล้เคียง จำนวนกว่า 5,000 คน ขับรถเข้ามาจอดเต็มพื้นที่จอดรถ 3,000 คัน ได้เข้ามาเที่ยวชมและถ่ายรูปที่แปลงดาวเรืองด้วยความสนุกสนาน โดยทาง อบต.แก่งเสี้ยน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในตำบลแก่งเสี้ยน พร้อมทั้ง ทหาร จาก พล.1 รอ. ได้ร่วมกันจัดสถานที่และจัดระเบียบการจราจรเส้นทางเข้า-ออก บริเวณแปลง “ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์” เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มาเที่ยวชม

โดยบรรยากาศ ที่ ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์ ต้นดาวเรือง 450,000 ต้น โตสูงประมาณ 60-70 ซม. มีการจัดเรียงในแปลงทุ่งดาวเรืองเรียบร้อยและเริ่มออกดอกสีเหลืองกระจายเต็มทุ่ง โดยในส่วนของแปลง “ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์” เฉพาะในส่วนที่มีการจัดวางเรียงต้นดาวเรืองตามแบบให้เป็นเลข ๙ พบว่า ต้นดาวเรืองมีความหนาแน่น เลข ๙ ออกดอกเหลืองสะพรั่งแล้ว 70% โดยสัญลักษณ์ เลข ๙ ลอยเด่นอยู่กลางแปลงทุ่งดาวเรือง ด้วยเป็นระเบียบสวยงามมาก เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวและถ่ายภาพเป็นอย่างยิ่ง

ซึ่งการปลูกดาวเรืองในครั้งนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์ของการปลูกต้นดาวเรืองที่มากที่สุดในประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการซุ้มเทิดพระเกียรติ ในหลวงรัชกาลที่ 9 จำนวน 9 ซุ้ม โดยจัดแสดงรวบรวมภาพพระราชกรณียกิจและผลงานที่ทรงคิดค้นประดิษฐ์ที่ได้รับการเชิดชูเกียรติจากนานาประเทศมาจัดแสดงให้ประชาชนได้ชื่นชมอีกด้วย

โดย นายธีรศักดิ์ แสนวรางกุล นักธุรกิจที่เป็นจิตอาสาที่มาร่วมอำนวยความสะดวกในการจัดการจราจรในพื้นที่เนินเขาทอง เปิดเผยว่า ต้องชื่นชม พล.1 รอ. ที่เข้ามาบริหารจัดการพื้นที่บริเวณเนินเขาทอง จากพื้นที่ที่ถูกบุกรุกนำขยะมาทิ้งไว้จำนวนมาก ต่อมา พล.1 รอ. ได้เข้ามาบริหารจัดการพื้นที่ร่วมกับ อปท.ต่างๆ ในพื้นที่ มีการพัฒนาจนสามารถจัดเป็นแปลงดาวเรืองรวมใจภักดิ์ที่รวมใจคนในทุกสาขาอาชีพเข้ามีส่วนในการปลูกดาวเรืองถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่9 เพื่อร่วมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย

ขณะนี้ “ทุ่งดาวเรือง รวมใจภักดิ์” มีความสวยงามมาก ต้นดาวเรืองออกดอกเหลืองสะพรั่ง พบว่า มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมจำนวนมาก โดยในช่วง 3 วัน (13-15 ต.ค.) คาดว่ามีผู้เข้ามาเที่ยวชมนับแสนคน โดยรถเข้ามาไม่ขาดสาย วิ่งเข้า-ออกตลอดเวลา จนทำให้รถติดยาวกว่า 3 กิโลเมตร โดยต่างตั้งใจเข้ามาท่องเที่ยวถ่ายภาพแปลงทุ่งดาวเรืองรวมใจภักดิ์ ที่มีดอกดาวเรืองบานสะพรั่งทั่วพื้นที่ 50 ไร่

ทั้งนี้จะเปิดให้ประชาชนเข้าเที่ยวชมไปจนถึงวันที่ 20 ต.ค. 60 และในวันที่ 21 ต.ค.60 จะเริ่มทำการเคลื่อนย้ายต้นดาวเรืองไปประดับตามส่วนราชการต่างๆ โดยจะขนลำเลียงเข้ากรุงเทพประมาณ 200,000 ต้น ประดับที่จังหวัดกาญจนบุรี ประมาณ 200,000 ต้น ที่เหลือจะนำไปประดับตามสถานที่สำคัญที่ภาคส่วนต่างได้แจ้งความประสงค์ขอการสนับสนุนต่อไป

ไต้ฝุ่น ‘ขนุน’ ทวีความรุนแรง กรมอุตุฯเตือนฝนหนัก กฟผ.แจงข่าวมั่วระบายน้ำเขื่อนภูมิพลอีกกว่าวันละ 100 ล้านลบ.ม. ทำให้น้ำท่วมกรุงเทพฯ เผยไม่เป็นความจริง หยุดระบายน้ำตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค.แล้ว ชาวอำเภอสรรพยา-ชัยนาท เร่งกรอกกระสอบทรายเสริมคันกั้นน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนที่หมู่ 5 น้ำทะลักท่วมแล้ว 4 วัน ชาวบ้านเริ่มทยอยออกมาใช้ชีวิตริมถนน

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือนพายุโซนร้อน “ขนุน” (KHANUN) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนหรือด้านตะวันออกของเกาะไหหลำ ประเทศจีน ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่นแล้ว และเมื่อเวลา 10.00 น. พายุมีศูนย์กลางอยู่ที่ ละติจูด 20.1 องศาเหนือ ลองจิจูด 114.2 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือ ด้วยความเร็ว 28 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

คาดว่าพายุมีแนวโน้มจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำ ประเทศจีน และอ่าวตังเกี๋ยในช่วง วันที่ 16-17 ต.ค.2560 โดยจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนพายุดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับ ส่งผลให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น เริ่มจากด้านตะวันออกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือในวันที่ 16 ต.ค.2560

ทั้งนี้ ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในระยะนี้

ด้านนายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องจากอิทธิพลของพายุดีเปรสชัน และการระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยา ตั้งแต่วันที่ 10-14 ต.ค. ทำให้เกิดน้ำไหลหลากและน้ำเอ่อล้นตลิ่งในพื้นที่ 9 จังหวัด ได้แก่ ลพบุรี กำแพงเพชร สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา นครสวรรค์ ชัยนาท ตาก และพิจิตร รวม 32 อำเภอ 212 ตำบล 1,211 หมู่บ้าน 3 ชุมชน ประชาชนได้รับผลกระทบ 51,669 ครัวเรือน 140,579 คน ผู้เสียชีวิต 3 ราย

ขณะที่นายณัฐวุฒิ แจ่มแจ้ง ผู้ช่วยผู้ว่าการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ชี้แจงกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อความในสื่อโซเชี่ยลมีเดียระบุว่า จะมีการระบายน้ำจากเขื่อนภูมิพลอีกกว่าวันละ 100 ล้านลบ.ม. และจะทำให้น้ำท่วมกรุงเทพฯนั้น ขอยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เนื่องจากปัจจุบันเขื่อนภูมิพลและเขื่อน สิริกิติ์ หยุดการระบายน้ำมาตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. 2560 ซึ่งเป็นไปตามมติของคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ เพื่อช่วยบรรเทาสถานการณ์อุทกภัยและไม่เป็นการซ้ำเติมผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา รวมทั้งได้สั่งการให้มีการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำของเขื่อนทั้งสองแห่งอย่างต่อเนื่อง

สำหรับปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำของเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์อยู่ที่ 9,238 ล้านลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 69 และ 7,968 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 84 ตามลำดับ (ข้อมูล ณ วันที่ 14 ต.ค. 2560) และยังสามารถกักเก็บน้ำเพิ่มได้อีก เพื่อนำไปใช้ในการบริหารจัดการน้ำสำหรับการอุปโภคบริโภคและการทำเกษตรกรรมในช่วงฤดูแล้งปีหน้า

“กฟผ.ขอยืนยันว่าไม่มีการระบายน้ำจากเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด และเขื่อนทั้งสองยังสามารถรองรับปริมาณน้ำได้อีกโดยเขื่อนภูมิพลยังรับน้ำได้อีกประมาณร้อยละ 30 ของความจุ และเขื่อนสิริกิติ์ยังรับน้ำได้อีกประมาณร้อยละ 20 ของความจุ ขอให้พี่น้องประชาชนอย่าหลงเชื่อ ข่าวลือ และสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารสถานการณ์น้ำได้ทางเว็บไซต์ WATER.EGAT.CO.TH และแอพพลิเคชั่น EGAT Water ซึ่งสามารถดาวน์โหลดค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำได้อย่าง Real Time ตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งมีการถ่ายทอดสดจากกล้อง CCTV ของแต่ละเขื่อนอีกด้วย” นายณัฐวุฒิกล่าว

ส่วนนายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทานกล่าวว่า สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา หลังจากเพิ่มการระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา พบว่าวันนี้ปริมาณน้ำทางตอนบนที่สถานี C 2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีน้ำไหลผ่าน 2,804 ลบ.ม.ต่อวินาที ต่ำกว่าตลิ่ง 1.48 เมตร เพิ่มขึ้นจากวันที่ 14 ต.ค. 8 ซ.ม. เขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ ยังคงงดการระบายน้ำ ส่วนที่เขื่อนเจ้าพระยามีปริมาณน้ำไหลผ่านท้ายเขื่อน 2,616 ลบ.ม.ต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาบริเวณจ.สิงห์บุรี และอ่างทอง เพิ่มขึ้น 3 ซ.ม. ส่วนที่จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำบริเวณบ้านป้อม เพิ่มขึ้น 4 ซ.ม. ที่บ้านบางหลวงโดด เพิ่มขึ้น 6 ซ.ม. และอ.บางบาล เพิ่มขึ้น 3 ซ.ม.

วันเดียวกัน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ออกแถลงการณ์เรียกร้องความรับผิดชอบจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. โดยกล่าวว่า ตามที่เกิดฝนตกหนักเมื่อคืนวันที่ 14 ต.ค. ที่ผ่านมาทำให้พื้นที่กรุงเทพฯกว่า 55 จุดเกิดน้ำท่วมสูงอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนนั้น กรณีดังกล่าวชี้ให้เห็นถึงความด้อยประสิทธิภาพและไร้ความสามารถของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่ได้รับการแต่งตั้งมาจากพล.อ.ประยุทธ์ เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่า ตำแหน่งผู้ว่าฯกทม.ไม่ใช่ใครก็เป็นได้ โดยเฉพาะคนที่ชีวิตทั้งชีวิตไม่เคยสัมผัสกับความทุกข์ยากของประชาชน จะมารับรู้ปัญหาบริหารเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานครได้อย่างไร

“กรณีน้ำท่วมกทม.เช้าวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา ขอให้หยุดอ้างว่าอุโมงค์บางซื่อทำงานยังไม่เต็มที่ หยุดอ้างว่ามีประชาชน ทิ้งขยะลงท่อเยอะ หยุดอ้างฝนตกมากที่สุดในรอบ 30 ปี หยุดใช้ข้ออ้างใดๆ ที่จะแก้ผ้าเอาหน้ารอดไปวันๆ ทั้งๆ ที่ปัญหาเหล่านี้ปกติคนที่อาสามาเป็นผู้ว่าฯกทม.ที่มาจากการเลือกตั้ง จะต้องคิดและวางแผนล่วงหน้าเพื่อเตรียมพร้อมกับการเผชิญปัญหาที่จะเกิดขึ้นทุกวันเวลาตลอด 24 ชั่วโมง

ยกเว้นคนที่เป็นผู้ว่าฯกทม. ที่มาจากการแต่งตั้งและเคยชินกับการรับราชการเริ่มทำงาน 8 โมงเช้าเลิกงาน 4 โมงเย็น จึงมักไม่ยี่หระต่อการเตรียมความพร้อมในเรื่องเหล่านี้ และคำพูดที่ว่าให้โทษผมคนเดียวนั้นใช้แก้ปัญหาในยุคไทยแลนด์ 4.0 ไม่ได้ ความเสียหายของคนกทม.ต้องเดือดร้อนและเสียหายจากการที่มีผู้ว่าฯกทม.ที่ด้อยความสามารถนี้ สมาคมไม่ขอเรียกร้องให้ผู้ว่าฯกทม.ออกมาแสดงความรับผิดชอบ แต่ขอเรียกร้องความรับผิดชอบของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช. โปรดแสดงความรับผิดชอบจะถูกต้องกว่า เพราะเป็นผู้ใช้อำนาจนอกกฎหมายปกติในการแต่งตั้งผู้ว่าฯ กทม.คนนี้ ดังนั้นเมื่อเกิดความเดือดร้อนและเสียหายจากผลของการละเลยการปฏิบัติหน้าที่หรือปฏิบัติหน้าที่ของผู้ว่าฯ กทม. ล่าช้าเกินสมควรนั้น หัวหน้าคสช. ต้องแสดงความรับผิดชอบ จึงจะชอบ” นายศรีสุวรรณกล่าว

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมที่หมู่ 3 และ หมู่ 5 ต.นางดำตก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ชาวบ้านกว่า 200 คน เร่งกรอกกระสอบทรายเสริมคันกั้นน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นระยะทาง กว่า 1 กิโลเมตรก่อนที่น้ำจะเพิ่มสูงขึ้นแล้วล้นเข้าท่วมบ้านเรือน ส่วนที่หมู่ 5 น้ำเข้าท่วมแล้วนาน 4 วัน ระดับน้ำเริ่มสูงขึ้นกว่า 1 เมตร บางช่วงสูงถึง 1.30 เมตร ชาวบ้านเริ่มทยอยมาใช้ชีวิตริมถนนทางหลวง 311 ด้วยการสร้างที่พักชั่วคราวขึ้น โดยแขวงทางหลวงชัยนาทร่วมกับตำรวจสภ.สรรพยา นำสัญญาณไฟจราจรมาติดตั้งพร้อมป้ายเตือน ส่วนของห้องสุขา อบจ.ชัยนาท ได้นำรถสุขาเคลื่อนที่และห้องสุขาจากเทศบาลมาให้ประชาชนมาใช้บริการ

นายนิติรุจน์ มุขเฉลิมวงศ์ นายกเทศมนตรีตำบลโพนางดำตก กล่าวว่า ได้เตรียมการป้องเสริมคันกั้นน้ำที่เสี่ยงอยู่มีหมู่ที่ 1 อยู่ระหว่างป้องกัน หมู่ 3 กำลังทำแนวป้องกันเพิ่ม และหมู่ที่ 5 ที่ท่วมไปแล้ว 160 หลังคาเรือน และอีกส่วนกำลังป้องกันอยู่หากระดับน้ำเพิ่มอีกประมาณ 2,700 ถึง 2,800 ลบ.ม. ต่อวินาทีก็คงไม่ไหวและได้เตรียมสถานที่พักพิงผู้ประสบภัยน้ำท่วมอยู่ที่เทศบาลตำบลโพนางดำตก มีห้องน้ำไว้บริการ และเดินสายไฟไว้บางส่วนแล้ว

ที่จ.นครสวรรค์ มวลน้ำจำนวนมากจากจ.พิจิตร ไหลบ่ามาสมทบส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำยม แม่น้ำน่าน และแม่น้ำเจ้าพระยา สูงขึ้นอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะแม่น้ำยมและแม่น้ำน่านระดับน้ำสูงขึ้นต่อเนื่อง น้ำเอ่อล้นตลิ่งไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชนใน อ.ชุมแสง อ.เมือง อ.พยุหะคีรี อ.โกรกพระ และชุมชนในเขตเทศบาล อ.เมือง อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ มวลน้ำยังไหลเข้าท่วมพื้นที่เพาะเลี้ยงปลาน้ำจืดใน ต.ทับกฤชใต้ อ.ชุมแสงและ ต.เกรียงไกร อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ซึ่งพื้นที่ทั้ง 2 ตำบลถือว่าเป็นแหล่งผลิตปลาน้ำจืดที่ใหญ่ระดับประเทศได้รับความเสียหายกว่า 2 พันบ่อ ปลาที่เลี้ยงไว้หลุดไปกับกระแสน้ำ ความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท นอกจากนั้นชาวบ้านทั้ง 2 ตำบล ยังต้องใช้เรือเร่งขนย้ายสิ่งของมีค่าออกจากบ้านไปไว้ยังที่สูงอย่างโกลาหล บางรายอพยพครอบครัวไปอยู่กับญาติในตลาดปากน้ำโพแทน

สำหรับระดับน้ำที่เขื่อนอุบลรัตน์ ได้เพิ่มการระบายน้ำขึ้นเป็น 46 ล้านลบ.ม. ตามแผนการระบายน้ำแบบขั้นบันไดเป็นวันแรก โดยขณะนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์มีจำนวน 2,843 ล้านลบ.ม. หรือร้อยละ 116 ของความจุอ่าง จากการระบายน้ำส่งผลกระทบกับประชาชนที่อาศัยอยู่ตามเส้นทางน้ำและพื้นที่ท้ายของเขื่อนแล้ว โดยที่ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น น้ำในแม่น้ำพองและแม่น้ำชีเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกชั่วโมง โดยเฉพาะน้ำพองเอ่อล้นเข้าลำห้วยพระคือ และทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านบ้านผือ บ้านปากเปือย บ้านคุยโพธิ์ และ บ้านบึงเนียม ต.บึงเนียม อ.เมืองขอนแก่น โดยเฉพาะบ้านผืด ระดับน้ำได้ขยายวงกวางเข้าท่วมบ้านเรือนแล้ว 150 หลังคาเรือน และยังคงไหลท่วมนาข้าวที่กำลังตั้งท้องกว่า 5 พันไร่

ขณะที่จ.ร้อยเอ็ด น้ำชีเอ่อล้นตลิ่งหลากเข้าท่วมบ้านเรือน วัด โรงเรียน และนาข้าว ในเขตพื้นที่อ.จังหาร ขยายวงกว้างและเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะที่บ้านโนนเชียงบัง หมู่ 4 ต.ผักแว่น ระดับน้ำเพิ่มสูงกว่า 1 เมตรแล้ว บ้านเรือนถูกน้ำท่วม นาข้าวจมอยู่ใต้น้ำกว่า 1,800 ไร่ หากระดับน้ำไม่ลดภายใน 1-2 สัปดาห์ข้าวจะเน่าตายเสียหายทั้งหมด ส่วนที่โรงเรียนโนนเชียงบังหาดหนองแคน้ำท่วมหมดทั้งโรงเรียน รวมทั้งที่วัดโนนสวาทโนนเชียงบัง พระต้องเดินลุยน้ำออกบิณฑบาต

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ที่เขื่อนภูมิพล pixelhunter.me อ.สามเงา จ.ตาก นายวรพจน์ วรพงษ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล ฝ่ายปฏิบัติการ ชี้แจงกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อความในโซเชียลมีเดียว่า ขณะนี้ เขื่อนภูมิพลและเขื่อนใหญ่ มีระดับการรกักเก็บน้ำ อยู่ในขั้นวิกฤติ และจะมีการระบายน้ำจากเขื่อนภูมิพลอีกกว่าวันละ 100 ล้านลูกบาศก์เมตร ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา และจะทำให้น้ำท่วม กรุงเทพฯ ขอยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เนื่องจากเขื่อนภูมิพลหยุดการระบายน้ำตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. เป็นไปตามมติของคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ เพื่อช่วยบรรเทาสถานการณ์อุทกภัยและไม่เป็นการซ้ำเติมผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา และเพื่อเก็บกักน้ำของทั้งสองเขื่อนไว้เพื่อใช้ในทางเกษตรกรรมในช่วงฤดูแล้ง

“กฟผ. ขอยืนยันว่าไม่มีการระบายน้ำจากเขื่อนภูมิพลตามที่เป็นข่าว และเขื่อนยังสามารถรองรับปริมาณน้ำได้อีกประมาณ ร้อยละ 30 ของความจุ และอยู่ต่ำจากสันเขื่อนถึง 15 เมตร ขอให้พี่น้องประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวลือ และขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

สำหรับ ปริมาณน้ำ ล่าสุด วันนนี้ เขื่อนภูมิพล มี ปริมาณกักเก็บ 9,359 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 69.53 เปอร์เซ็นต์ ปริมารถที่สามารถระบายได้ 5,559 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยเมื่อวันที่ 15 ต.ค. มีน้ำใหม่ไหลเข้าอ่างเก็บน้ำ 72.30 ล้านลูกบาศก์เมตร ยังมีพื้นที่ว่าง รองรับน้ำใหม่ อีกถึง 30.47 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง หรือ อีกประมาณ 4,102 ล้านลูกบาศก์เมตร และวันนี้ เขื่อนภูมิพล ยังคง งดการระบายน้ำลงสู่ท้ายน้ำ ต่อเนื่อง เป็นวันที่ 9

ขณะที่เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ ยังคง งดการระบายน้ำ เช่นกัน โดยเมื่อวันที่ 15 ต.ค. มีน้ำใหม่ไหลเข้าอ่างเก็บน้ำ 36.47 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันมีน้ำกักเก็บทั้งหมด 8,025 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 84.39 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณน้ำที่สามารถระบายได้ 5,175 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 77.70 เปอร์เซ็นต์ ยังคงมีพื้นที่ว่าง เพื่อรอรับน้ำใหม่ อีก 1,484 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 15.61 เปอร์เซ็นต์

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม นายวรานนท์ ปีติวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงานกล่าวว่า กฎหมายตรวจคนเข้าเมืองของไต้หวันกำหนดจำกัดสิทธิห้ามเข้าไต้หวันต่อแรงงานต่างชาติที่กระทำผิดกฎหมายในกรณีต่างๆ เช่น กรณีหลบหนีนายจ้างหรือลักลอบทำงานผิดกฎหมายจะถูกจำกัดสิทธิห้ามเข้าไต้หวัน 3 ปี แต่หากกลับเข้าทำงานกับนายจ้างเดิมภายใน 1 เดือน และได้รับการยินยอมจากนายจ้างให้ทำงานต่อไป แรงงานต่างชาติมีสิทธิยื่นถอนชื่อออกจากบัญชีรายชื่อผู้หลบหนีกับกระทรวงแรงงานและสำนักตรวจคนเข้าเมืองไต้หวันได้โดยไม่ถูก Blacklist 3 ปี กรณีพำนักในไต้หวันไม่เกิน 1 ปี ห้ามเข้าไต้หวัน 1 ปี พำนักเกิน 1 ปี ห้ามเข้าตามระยะเวลาที่พักเกินสูงสุดไม่เกิน 3 ปี ส่วนกรณีเป็นบุคคลที่เคยถูกดำเนินคดีต้องโทษ อาทิ ถูกศาลตัดสินจำคุกตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไปห้ามเข้าไต้หวัน 8 ปี จำคุกน้อยกว่า 1 ปี ห้ามเข้า 5 ปี ถูกศาลตัดสินจำคุกในสถานกักกันหรือถูกโทษปรับแต่รอลงอาญา ห้ามเข้า 2 ปี เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีกรณีที่เสพยาเสพติดแล้วมีคำสั่งศาลให้รับการบำบัดจะถูกห้ามเข้า 5 ปี และเมื่ออัยการยืนยันแล้วว่าผู้เสพเป็นผู้ที่ไม่มีแนวโน้มจะเสพติดอีกและได้รับการยกฟ้องจะถูกห้ามเข้า 3 ปี

นายวรานนท์กล่าวว่า แรงงานไทยที่จะไปทำงานในไต้หวันควรศึกษากฎหมาย กฎระเบียบและข้อบังคับให้รอบคอบเพื่อการปฏิบัติที่ถูกต้อง จะได้ไม่ถูกจำกัดสิทธิดังกล่าวข้างต้น อย่างไรก็ตาม ก่อนจะตัดสินใจไปทำงานต่างประเทศต้องคำนวณรายรับ-รายจ่ายให้ดีว่าหากเดินทางไปทำงานแล้วจะคุ้มกับค่าใช้จ่ายที่เสียไปหรือไม่ และขอให้เดินทางไปทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยเฉพาะให้ระมัดระวังนายหน้า
จัดหางานเถื่อน เพราะอาจถูกหลอกลวงต้องเสียเงินฟรีไม่มีงานให้ทำ หรือทำงานไม่ตรงตามที่ตกลงไว้ และขอย้ำว่าการจะไปทำงานต่างประเทศจะต้องผ่านด่านตรวจคนหางาน และยื่นแบบแจ้งการเดินทางต่อเจ้าหน้าที่ก่อนทุกครั้ง หากผู้ใดไม่ผ่านด่านตรวจคนหางานถือว่าถูกหลอกแน่นอน

เที่ยวตามรอยพระบิดาแห่งการพัฒนา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ ๙ โดยฝรั่งหัวใจไทยแท้ “แดเนียล เฟรเซอร์” เดินทางไปสัมผัสเรื่องราวแห่งการเกษตรที่โครงการชั่งหัวมัน เรียนรู้อาชีพเกษตรกรโคนม การทำฟาร์มปศุสัตว์ ชมแปลงเกษตรอินทรีย์ และทุ่งกังหันลม

โครงการทดลองด้านการเกษตร จ.เพชรบุรี เกิดขึ้นจากพระราชดำรัสให้มีการจัดหาและพัฒนาพื้นที่เพื่อทดลองปลูกมันเทศที่ชาวบ้านในท้องถิ่นนำมาถวาย จนมีการพัฒนาพื้นที่บริเวณต่างๆ เพื่อใช้เป็นศูนย์รวบรวมพืชเศรษฐกิจ ซึ่งพิธีกรฝรั่งหัวใจไทย “แดเนียล เฟรเซอร์” ได้ไปชมทุ่งกังหันลม ที่ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานลม จากนั้นไปชมฟาร์มปศุสัตว์ ลองเป็นเกษตรกรโคนม อาชีพพระราชทานของในหลวง ร.๙ พร้อมชมโรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์นม ซึ่งได้รับรางวัลด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ Thai Pack Awards 2017 จากสมาคมบรรจุภัณฑ์ไทย จากนั้นไปชมแปลงเกษตรอินทรีย์ พืชท้องถิ่นปลอดสารพิษ นอกจากนี้ยังได้พูดคุยกับ ลุงสำรอง แตงพลับ ซึ่งเคยเจอกับแดเนียลเมื่อ 5 ปีก่อน และเป็นคนไทยคนแรกที่สอนให้แดเนียลใช้ชีวิตตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ร.๙