ที่ผ่านมา เมืองไทย มีส้มโอเนื้อสีแดงจัดที่รู้จักกันทั่วไปพันธุ์ทับทิม

ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ขายผลผลิตได้ราคาดี ถึงผลละ 200-500 บาท แต่ส้มโอเนื้อแดงชัยภูมิ มีราคาถูก ขายริมถนนในราคา 3 ผล 100 บาท ภายหลังคณะนักวิจัยเข้ามาศึกษาเรื่องการปลูกและคุณประโยชน์ของส้มโอเนื้อแดงชัยภูมิและตั้งชื่อใหม่ว่า “ส้มโอมณีอีสาน” ทำให้สินค้าตัวนี้เป็นที่รู้จักของผู้บริโภคทั่วไป จึงขายผลผลิตได้ราคาสูงขึ้น เฉลี่ยผลละ 100 บาท ในอนาคตหากส่งเสริมให้เกษตรกรมีความรู้เรื่องการจัดการปุ๋ย จัดการน้ำ ยกระดับผลผลิตให้มีคุณภาพดีขึ้นและมีรสชาติอร่อยมากกว่าเดิม ก็จะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มทางตลาดให้กับส้มโอมณีอีสานได้อย่างยั่งยืน

ทุเรียน เป็นไม้ผลที่มีแหล่งดั้งเดิมในคาบสมุทรมลายู ก่อนจะกระจายพันธุ์ไปยังประเทศต่างๆ สำหรับประเทศไทยคาดว่า ได้รับสายพันธุ์ทุเรียนมาจากประเทศมาเลเซีย โดยเริ่มปลูกครั้งแรกในพื้นที่ภาคใต้ก่อน จากนั้นจึงค่อยนำมาปลูกในพื้นที่ภาคกลาง เช่น จังหวัดนนทบุรี นครนายก ปราจีนบุรี ก่อนจะขยายไปทั่วประเทศในเวลาต่อมา

ในอดีตไทยปลูกทุเรียนพื้นบ้านหลายร้อยสายพันธุ์ โดยนำมาปลูกเชิงการค้า ประมาณ 60-80 พันธุ์ เท่านั้น ในปัจจุบันทุเรียนพื้นบ้านซึ่งเป็นสายพันธุ์โบราณเหล่านั้นปลูกน้อยลง และหายาก บางสายพันธุ์ใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากเกษตรกรเปลี่ยนมาปลูกพันธุ์เชิงการค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทอง รองลงมาคือ ทุเรียนพันธุ์ชะนี พันธุ์กระดุม และพันธุ์อื่นๆ

ทุเรียนสายพันธุ์โบราณโดดเด่นเรื่องความทนทานโรค-แมลง และการเปลี่ยนแปลงสภาวะแวดล้อม เพราะถูกทดสอบและคัดเลือกพันธุ์มาจากเกษตรกรเจ้าของสวนทุเรียนในอดีต ช่วงที่นักวิชาการไปเก็บรวบรวมพันธุ์ทุเรียนโบราณจากแหล่งผลิตที่มีอายุการปลูก 40-50 ปี ขณะที่บางสวนมีทุเรียนต้นพ่อแม่พันธุ์ที่มีอายุมาก 100-200 ปี ก็เคยเจอมาแล้ว

ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี กรมวิชาการเกษตร ได้รวบรวมสายพันธุ์ทุเรียนพื้นบ้านจากทั่วประเทศมาปลูกเพื่อการอนุรักษ์และผลิตต้นทุเรียนพื้นบ้านพันธุ์แท้ คุณภาพดี ปลอดโรคโคนเน่า จำหน่ายกิ่งพันธุ์คุณภาพดีในราคาราชการ (กิ่งละ 50 บาท) ให้แก่ประชาชนทั่วไป ผู้สนใจสามารถติดตามกิจกรรมความเคลื่อนไหวของศูนย์ฯ ได้ทางเว็บไซต์และเฟซบุ๊ก “ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี” หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี

“นกหยิบ” เป็นทุเรียนสายพันธุ์พื้นเมืองดั้งเดิมของจังหวัดนนทบุรี จัดอยู่ในกลุ่มทองย้อย มีรสชาติความอร่อย ใกล้เคียงกับทุเรียนหมอนทองมาก แต่มีรสหวานมันมากกว่า เนื้อสีเหลืองเข้มค่อนข้างละเอียด ลูกหนึ่งมี 5 พู เมล็ดลีบ กลิ่นไม่ฉุน ลักษณะผลคล้ายทุเรียนหมอนทอง แต่มีหนามละเอียด-ถี่คล้ายทุเรียนพันธุ์พวงมณี

“ทุเรียนหลงลับแล-หลินลับแล” ทุเรียนพันธุ์ดีของจังหวัดอุตรดิตถ์ มีผลผลิตออกสู่ตลาดตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคมจนถึงสิงหาคม ทุเรียน “หลงลับแล” ผลมีลักษณะกลม เหมือนไข่ พูเต็มใหญ่ไม่มีเว้า น้ำหนักเฉลี่ย 0.5 กิโลกรัม ถึง 3.5 กิโลกรัม รสชาติหวานมัน เนื้อเหนียวละเอียด มีกลิ่นอ่อน เนื้อสีเหลืองสด รสอร่อย

ส่วนทุเรียน “หลินลับแล” ผลมีขนาดเล็ก น้ำหนักเฉลี่ย 1-2 กิโลกรัม ทรงผลเป็นเอกลักษณ์ มองดูคล้ายผลมะเฟือง เป็นพูชัดเจน รสหวานมัน มีกลิ่นอ่อนมาก เนื้อละเอียดเหนียว สีเหลืองอ่อน เนื้อเยอะ เมล็ดเล็กลีบ

“ทุเรียนพันธุ์สาลิกา” เป็นทุเรียนพื้นบ้านของอำเภอกะปง จังหวัดพังงา เรียกเป็นภาษาถิ่นว่า “เรียนสากา” ลักษณะเด่น คือทนทานต่อโรครากเน่า-โคนเน่า ลักษณะผลค่อนข้างกลม คล้ายลูกแอปเปิ้ล สามารถตั้งได้โดยไม่ล้ม เปลือกบาง หนามสั้น ค่อนข้างถี่ น้ำหนักต่อผลโดยเฉลี่ย 1-2 กิโลกรัม เป็นทุเรียนที่มีรสชาติหวานมัน มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ เนื้อหนา ละเอียด แน่น ไม่เละ

“กบมังกร” ลักษณะผลรูปไข่กลับ เนื้อหนาปานกลาง กลิ่นอ่อน รสมันมากกว่าหวาน “กบสุวรรณ” แหล่งที่พบ จังหวัดนนทบุรี จันทบุรี ระยอง ลักษณะผลรูปรี เนื้อละเอียด สีเหลือง กลิ่นแรง รสหวานปานกลาง “ก้านยาวสีนาค” เพาะจากเมล็ดพันธุ์ก้านยาว แหล่งที่พบ คลองซ่อน จ.นนทบุรี ลักษณะผลกลมรี เนื้อหยาบ กลิ่นปานกลาง รสหวานมันพอดี

“จอกลอย” แหล่งที่พบ จังหวัดระยอง นนทบุรี ลักษณะ ผลรูปรี เนื้อหยาบ กลิ่นอ่อน รสมันมากกว่าหวาน “ชายมะไฟ” เพาะจากเมล็ดพันธุ์กำปั่นขาว แหล่งที่พบจังหวัดจันทบุรี ปราจีนบุรี ลักษณะผลขอบขนาน เนื้อหนาละเอียด สีเหลืองจัด กลิ่นแรง รสหวานมากกว่ามัน

“ดาวกระจาย” เพาะจากเมล็ดกำปั่นขาว แหล่งที่พบ ตำบลบางบำรุง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ลักษณะผลรูปไข่กลับ “ต้นใหญ่” ลักษณะผลรูปไข่กลับ เนื้อละเอียด สีเหลือง กลิ่นอ่อน รสมันมากกว่าหวาน “ตะพาบน้ำ” แหล่งที่พบ บางกอกน้อย กทม. ลักษณะผล ผลทรงกลมแป้น เนื้อหยาบ กลิ่นอ่อน รสมันมากกว่าหวาน

“นมสวรรค์” แหล่งที่พบ จันทบุรี ลักษณะผลรูปรี เนื้อละเอียด สีเหลือง กลิ่นปานกลาง รสหวานมันพอดี ฤดูกาลแห่งราชา-ราชินีผลไม้ มาถึงแล้ว!! “มติชนอคาเดมี” อาสาพาไปเปิดซิงสวนผลไม้แห่งใหม่ในภาคตะวันออก ในแคมเปญทัวร์ตะลุยสวน “ชวนชิม & ช็อปผลไม้ จันทบุรี-ตราด” ระหว่าง วันที่ 11-12 พฤษภาคม 2562

รู้หรือเปล่า เงาะ ทุเรียน มังคุด ที่คนไทยได้บริโภคทุกวันนี้ ล้วนเป็นสินค้าตกเกรด ที่เหลือจากการส่งออกทั้งสิ้น เพราะเว็บไซต์สัญชาติจีน “อาลีบาบา” ของ แจ๊ก หม่า มหาเศรษฐี อันดับ 1 ของจีนกว้านซื้อผลไม้คุณภาพดีเกรดพรีเมี่ยมโดยตรงจากสวนผลไม้ในภาคตะวันออก ส่งออกไปขายคนจีนหมดแล้ว หากใครอยากชิม-อยากซื้อผลไม้คุณภาพดีเกรดเอ หากไม่รู้แหล่งผลิต ก็คงเป็นเรื่องยาก

ในปีนี้ “มติชนอคาเดมี” ปักหมุดเส้นทางท่องเที่ยวตะลุยสวนผลไม้อันเลื่องชื่อของภาคตะวันออกกันถึงแหล่งผลิตโดยตรง จัดเต็มแบบครบเครื่องกว่าทุกครั้ง นอกจากลูกค้าจะได้ชมและชิมผลไม้รสอร่อยหลากหลายชนิดให้อิ่มพุงกางทั้งทุเรียน มังคุด สะละพันธุ์สุมาลี และส้มโอทับทิมสยาม ไม้ผลเศรษฐกิจตัวใหม่ของภาคตะวันออกแล้ว เจ้าของสวนผลไม้แต่ละรายยังใจดี พร้อมเปิดเผยเคล็ดลับการปลูก-ดูแลจัดการสวนผลไม้แบบมืออาชีพ เปิดโอกาสให้ซักถามลงลึกถึงกระบวนการ ขั้นตอน กรรมวิธีผลิต การดูแลจัดการผลผลิตก่อนและหลังการเก็บเกี่ยว แนะนำวิธีการขายผลไม้ ให้ครอบคลุมลูกค้าทุกกลุ่ม ทั้งในประเทศ-ส่งออกและการขายผลไม้ตลาดออนไลน์

ตื่นตาสวนส้มโอทับทิมสยาม 100 ไร่

“ส้มโอทับทิมสยาม” เป็นไม้ผลประจำถิ่นของอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช แตกต่างจากส้มโอพันธุ์อื่นอย่างชัดเจน เพราะมีลักษณะประจำพันธุ์ที่โดดเด่น คือเนื้อผลหรือที่เรียกว่า กุ้ง มีสีชมพูเข้มจนถึงแดงเหมือนสีทับทิม ผิวผลส้มโอมีขนอ่อนนุ่มปกคลุมคล้ายกำมะหยี่ มีเนื้อสีแดงเข้ม (สีทับทิม) รสชาติหวาน หอม นุ่ม น่ารับประทาน

ปัจจุบันปลูกมากกว่า 2,000 ไร่ ในพื้นที่ 3 ตำบล คือ ตำบลคลองน้อย ตำบลเกาะทวด และตำบลปากพนังฝั่งตะวันตก จำหน่ายได้ราคาสูง ประมาณ ผลละ 200-300 บาท เกษตรกรผู้ปลูกส้มโอทับทิมสยามมีรายได้จากการจำหน่ายผลผลิตไม่ต่ำกว่าไร่ละ 100,000 บาท ทีเดียว

ปัจจุบัน “ส้มโอพันธุ์ทับทิมสยาม” กลายเป็นไม้ผลเศรษฐกิจตัวใหม่ของจังหวัดระยอง โดยมติชนอคาเดมีอาสาพาไปคุยกับเจ้าของสวนส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามแปลงใหญ่ 100 ไร่ คือ กำนันประยุทธ์ พานทอง หรือที่หลายคนเรียกกันติดปากว่า “กำนันตุ๊ก” เจ้าของรางวัลกำนันยอดเยี่ยม (กำนันแหนบทอง) ที่มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับเทคนิคการปลูก ดูแล และช่องทางการจำหน่ายส้มโอสายพันธุ์ทับทิมสยามในภาคตะวันออก ให้ได้ผลผลิตที่ดีและมีคุณภาพในระดับส่งออกให้ฟังได้อย่างน่าสนใจ

กำนันตุ๊ก รักอาชีพเกษตรกรรม เขามีสวนทุเรียนแปลงใหญ่ ปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทองไปแล้ว 10,000 ต้น สำหรับ “สวนส้มโอพันธุ์ทับทิมสยาม” เป็นธุรกิจใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นในช่วง 2 ปีหลังนี้เอง กำนันตุ๊กทุ่มเงินทุนหลักล้านทำสวนส้มโอทับทิมสยาม 100 ไร่ ในพื้นที่ตำบลกองดิน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง โดยมุ่งเป้าผลิตส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามส่งออกไปขายตลาดจีน

กำนันตุ๊ก เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการลงทุนในครั้งนี้ว่า เกิดจากพื้นที่ทำการเกษตรส่วนหนึ่งมีสภาพเป็นที่ลุ่ม น้ำกร่อย เหมือนอย่างปากพนัง กำนันตุ๊กจึงตัดสินใจลงทุนปลูกส้มโอพันธุ์นี้ โดยเดินทางไปซื้อกิ่งพันธุ์ส้มโอพันธุ์ทับทิมสยามทั้งหมดมาจากอำเภอปากพนัง ในราคากิ่งละ 250 บาท จำนวนกว่า 3,000 ต้น นำมาปลูกในพื้นที่ 100 ไร่ ในระยะห่าง 7×7 เมตร ปลูกส้มโอได้จำนวน 150 ต้น ต่อไร่ โดยวางแผนเก็บผลผลิตส่งขายตลาดจีน ภายใน 2 ปีข้างหน้า

“การลงทุนทำสวนส้มโอทับทิมสยามในครั้งนี้ ใช้เงินลงทุนหลักล้าน การปลูกส้มโอทับทิมสยามแต่ละต้นใช้เงินทุนไม่ต่ำกว่า 3,000 บาท ผมไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องขายสินค้าได้ราคาเท่ากับส้มโอปากพนัง แค่ขายได้กิโลกรัมละ 50-100 บาท ผมก็พอใจแล้ว เพราะส้มโอทับทิมสยามจะให้ผลผลิตปีละ 2 รุ่น ไม่ต่ำกว่า 3,000 ตัน มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 14,000บาท ต่อตัน สามารถคืนทุนได้ในระยะเวลาไม่นาน หลังจากนั้น ก็เก็บผลกำไรแบบเต็มๆ การลงทุนทำสวนส้มโอทับทิมสยามมีโอกาสสร้างผลกำไรที่ดี คุ้มค่าต่อการลงทุนในระยะยาว” กำนันตุ๊ก กล่าวในที่สุด

เรียนรู้เคล็ดลับ ปลูกมังคุดเกรดพรีเมี่ยม
ต้นทุนต่ำ มาตรฐานส่งออกญี่ปุ่น ที่ “สวนคุณลูกหมู”

สวนคุณลูกหมู ของเกษตรกรคนเก่ง “คุณกิติภูมิ พรเจีย” ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอเขาคิชฌกูฏ ปลูกไม้ผลนานาชนิด ที่มีคุณภาพดีเกรดพรีเมี่ยม มาตรฐานส่งออก ฟันกำไรได้ก้อนโต แต่มีต้นทุนการผลิตต่ำกว่าชาวบ้าน หากอยากรู้เขามีเคล็ดลับการเทคนิคบริหารจัดการอย่างไร…ไปหาคำตอบด้วยกันได้เลย

คุณกิติภูมิ เปิดบ้านเป็นศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้า (ศพก.) เขาคิชฌกูฏ เปิดให้ผู้สนใจเข้ามาเรียนรู้เรื่องการผลิตมังคุดคุณภาพที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม บนพื้นที่ดำเนินงาน 6 ไร่ ประกอบด้วย ฐานเรียนรู้การลดต้นทุนการผลิต การจัดการดินและปุ๋ย การผลิตมังคุดคุณภาพ การผลิตแปลงใหญ่มังคุดเขาคิชฌกูฏ การผลิตลองกอง การอารักขาพืช การผลิตกล้วยไข่เพื่อการส่งออก การผลิตทุเรียนคุณภาพ การผลิตสะละคุณภาพ ฐานเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงและทฤษฎีใหม่ เทคโนโลยีการผลิต 4.0 (เครื่องตรวจวัดสภาพอากาศ) และการจัดการสิ่งแวดล้อม (การคัดแยกขยะการเกษตร) เรียกว่ามาสวนคุณลูกหมูแห่งเดียว มีโอกาสเรียนรู้การปลูกดูแลไม้ผลหลากหลายชนิด ทั้งมังคุด ทุเรียน ลองกอง สะละ ฯลฯ คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม

ก่อนหน้านี้ คุณกิติภูมิ ใช้ปุ๋ย ยาเคมี ในการดูแลสวนมังคุด เฉลี่ยปีละ 300,000 บาท และมีต้นทุนการผลิตทุเรียนเฉลี่ยกิโลกรัมละ 23 บาท แต่ทุกวันนี้คุณกิติภูมิสามารถลดต้นทุนการผลิตลงได้ถึง 50% โดยมีต้นทุนการผลิตทุเรียนเหลือแค่กิโลกรัม 10.50 บาท เท่านั้น หลังจากที่คุณกิติภูมิเปลี่ยนมาใช้ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพที่ผลิตขึ้นเองเป็นตัวช่วยลดต้นทุนทดแทนการใช้ปุ๋ยและสารเคมี

คุณกิติภูมิ มีจิตอาสาในการรวบรวมเพื่อนพี่น้องเกษตรกรชาวสวนมังคุดทำกิจกรรมเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิตร่วมกันมาอย่างต่อเนื่อง จนได้รับการยกย่องให้เป็น “ประธานเครือข่ายมังคุดจันทบุรี” และเป็นสมาชิกมังคุดแปลงใหญ่อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี ขณะเดียวกันคุณกิติภูมิวางระบบบริหารจัดการสวนมังคุดที่ดี ตั้งแต่การเพาะปลูกจนกระทั่งการเก็บเกี่ยว และการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพปลอดภัยและเหมาะสมต่อการบริโภค ตามมาตรฐาน Good Agriculture Practices (GAP)

สำหรับมังคุดแปลงใหญ่ตำบลชากไทย อำเภอเขาคิชฌกูฏ เป็นกลุ่มเกษตรกรที่เข้มแข็ง มีสมาชิก 34 ราย พื้นที่รวม 415 ไร่ ผลผลิตประมาณ 450 ตัน สมาชิกมีการรวบรวมผลผลิตออกขายตลาดประมูลอย่างต่อเนื่อง สามารถขายผลผลิตได้ทุกเกรดคุณภาพ ในราคาประมูลเฉลี่ย 53 บาท ต่อกิโลกรัม ทำให้เกษตรกรสามารถขายผลผลิตได้สูงกว่าราคาตลาดทั่วไป เฉลี่ย 45 บาท ต่อกิโลกรัม ทำให้เกษตรกรเกิดแรงจูงใจในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อพัฒนาคุณภาพผลผลิตให้ดีขึ้นกว่าเดิม

สะละหอมหวาน ต้องที่นี่เลย
สวนสมโภชน์@ตราด

สวนสมโภชน์-บ้านท้ายวัง ตราด ของ คุณกระจ่าง-คุณสมโภชน์ ตรีวงษ์ เป็นสวนผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดตราด สินค้าเด่นของที่นี่คือ สะละพันธุ์สุมาลี ใหม่สด รสชาติหวาน หอม อร่อยมีจำหน่าย โดยคัดคุณภาพทุกช่อเกรดพรีเมี่ยม รวมทั้งมีสินค้าผัก-ผลไม้ ปลอดสาร คุณภาพคัดพิเศษ ตามแบบฉบับสวนสมโภชน์

มติชนอคาเดมี จะพาไปเดินชมสวนสะละพันธุ์สุมาลี พร้อมบอกเล่าเรื่องราวที่มาของสวนสมโภชน์ ข้อคิดดีๆ ในการทำสวนสะละคุณภาพ เทคนิคการปลูก การดูแล และการผสมเกสรของทางสวน ที่ทำให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพและรักษารสชาติจนเป็นที่เลื่องลือ แนะเทคนิคง่ายๆ การแกะสะละ จากนั้นชิมและเลือกซื้อสะละพันธุ์สุมาลี ที่การันตีรสชาติและคุณภาพ ในราคากิโลกรัมละ 100 บาท (ราคานี้เฉพาะสะละพันธุ์สุมาลีของทางสวนแห่งนี้เท่านั้น) บอกเลยว่า เต็มอิ่ม แน่นอน

ช็อปทุเรียน กิโลกรัมละ 80 บาท
@“สวนไพฑูรย์” เขาสมิง
อิ่มหนำ “ทุเรียนหมอนทอง” เมืองตราด คุณภาพระดับส่งออก และห้ามพลาด ช็อปทุเรียนราคาพิเศษ กิโลกรัมละ 80 บาท ที่ “สวนไพฑูรย์” ของ คุณไพฑูรย์ วานิชศรี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเขาสมิงอันเงียบสงบ ร่วมรับประทานอาหารกลางวัน ท่ามกลางบรรยากาศของสวนทุเรียน จากนั้นเดินชมภายในสวนพร้อมชิมทุเรียนของทางสวนที่เลื่องชื่อความอร่อยด้วยคุณภาพผลผลิตระดับส่งออก การันตีคุณภาพด้วยรางวัลการท่องเที่ยวเชิงเกษตร (Agro Tourism) และยังเป็น 1 ในสวนของโครงการ “อร่อยทุกไร่ ชิมไปทุกสวน” โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ปิดท้ายก่อนเดินทางกลับ ช็อปแหลก ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลไม้ ของดีเมืองจันท์ ที่ “ร้านป้าแกลบ” การันตีโอท็อป ระดับ 5 ดาว

ทริปพิเศษตะลุยสวนผลไม้ให้อิ่มพุงกาง 1 ปี มีครั้งเดียว ห้ามพลาดเด็ดขาด ผู้สนใจ ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสำรองที่นั่งได้ ที่ inbox เฟซบุ๊กเพจมติชนอคาเดมี คลิก

คุณเสาวณีย์ ขาวเสน นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรอำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ข้อมูลว่า ในพื้นที่นี้ส่วนใหญ่เกษตรกรนิยมทำสวนปาล์มน้ำมันจำนวนมาก และสวนยางพาราเป็นอีกพืชที่ทำกันมาอย่างยาวนานส่งต่อรุ่นสู่รุ่น ต่อมาระยะหลังๆ เศรษฐกิจค่อนข้างชะลอตัวพืชผลทางการเกษตรบางชนิดมีราคาจำหน่ายได้ไม่ดีนัก จึงส่งผลให้ทางหน่วยงานในพื้นที่หาแนวทางการทำเกษตรแนวใหม่ เพื่อให้เกษตรกรในพื้นที่มีการทำเกษตรที่ผสมผสานมากขึ้น เช่น การปลูกพืชแซมและปรับเปลี่ยนพื้นที่มาทำเกษตรให้หลากหลาย โดยไม่ปลูกพืชเชิงเดียวเหมือนในอดีตที่ผ่านมา

“ทุกวันนี้เกษตรกรเริ่มมีการตื่นตัวกันมากขึ้น เว็บ UFABET ในเรื่องของการทำเกษตรผสมผสาน โดยมาปลูกพืชแซมบ้าง เพื่อเพิ่มรายได้ เช่น การปลูกไม้ผลแซมสวนยางพารา และเกษตรกรบางรายก็จะค่อยๆ มีการปรับพื้นที่มาปลูกไม้ผล สามารถทำรายได้ค่อนข้างดี จากการปรับเปลี่ยนพืชเชิงเดี่ยวมาทำเกษตรผสมผสานมากขึ้น พร้อมทั้งส่งเสริมเรื่องการรวมกลุ่ม รวมการผลิตสินค้าให้ได้คุณภาพ และสุดท้ายร่วมกันทำตลาด ก็ยิ่งเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร สามารถทำเป็นอาชีพที่ยั่งยืนต่อไปได้” คุณเสาวณีย์ กล่าว

คุณธานินทร์ ใจห้าว อยู่บ้านเลขที่ 28 หมู่ที่ 14 ตำบลเสาเภา อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นเกษตรกรที่มีการปรับเปลี่ยนพื้นที่บางส่วนมาปลูกไม้ผล ซึ่งสะละเป็นอีกหนึ่งพืชที่ให้ผลผลิตทำรายได้ให้กับเขาได้ดีทีเดียว โดยบำรุงรักษาต้นให้มีความสมบูรณ์ ส่งผลให้สะละที่ปลูกมีผลผลิตจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี พร้อมทั้งทำสินค้าให้มีคุณภาพจำหน่ายได้ราคาอีกด้วย

คุณธานินทร์ เล่าให้ฟังว่า เริ่มแรกเดิมทีนั้นเป็นพนักงานบริษัทอยู่ในกรุงเทพมหานคร แต่ด้วยมีเหตุทำให้ต้องกลับมาอยู่ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช จึงได้ยึดการทำสวนเป็นอาชีพให้กับตนเองในขณะนั้น เพราะวิชาความรู้ทางด้านการเกษตรเห็นมาตั้งแต่ครั้งที่ยังเด็ก เพราะครอบครัวมีอาชีพทางการเกษตรอยู่แล้ว จึงทำให้ความรู้ทางการปลูกพืชอยู่ในสายเลือดก็ว่าได้ เมื่อมีโอกาสจึงได้มาสานงานต่อและยึดเป็นอาชีพหลักต่อไป

“ช่วงที่มาอยู่ที่นี่ใหม่ๆ เราก็ทำสวนทั่วไป ตอนมาเลยคิดว่าไม่น่าจะทำพืชเชิงเดี่ยวมากเกินไป ประมาณปี 2539 จึงได้ปรับเปลี่ยนพื้นที่มาทำสวนสะละ โดยหาซื้อพันธุ์จากแหล่งที่มีคุณภาพ พันธุ์หลักๆ ก็จะมีสะละพันธุ์เนินวง พันธุ์สุมาลี ซึ่งพันธุ์เนินวงก็จะเป็นผลผลิตหลักที่ขาย จากวันนั้นมาถึงปัจจุบันขยายการปลูกสะละมาเรื่อยๆ ตอนนี้มีอยู่ประมาณ 12 ไร่ ลองผิดลองถูกมาจนประสบผลสำเร็จ ตอนนี้สะละในสวนทั้งหมดสามารถให้ผลผลิตได้ตลอดทั้งปี จึงทำให้มีรายได้จากการขายสะละทุกเดือน” คุณธานินทร์ บอก

ในเรื่องของขั้นตอนการปลูกสะละให้ได้คุณภาพนั้น คุณธานินทร์ เล่าว่า จะเตรียมพื้นที่ปลูกให้เหมาะสม โดยสมัยก่อนที่เริ่มใหม่ๆ จะเน้นปลูกรวมเข้าไปกับไม้ชนิดอื่นๆ ต่อมาเมื่อมีการขยับขยายพื้นที่ปลูกมากขึ้น จึงสร้างสวนให้มีความพร้อมและเหมาะสม โดยแสงแดดที่สะละได้รับต้องไม่มากจนเกินไป อย่างน้อย 60-70 เปอร์เซ็นต์ ต่อวัน จะช่วยให้ต้นและใบของสะละไม่ไหม้แดดและผลผลิตมีคุณภาพจำหน่าย

“ต้นพันธุ์ที่นำมาปลูก จะใช้ต้นพันธุ์ที่มีอายุประมาณ 1 ปี ความสูงอยู่ที่ 1 เมตร มาปลูกให้มีระยะห่างระหว่างต้นอยู่ที่ 6×6 เมตร แต่ถ้านำมาปลูกแซมกับไม้อื่นๆ มีที่ว่างตรงไหนก็สามารถปลูกได้ โดยไม่ต้องกำหนดระยะห่างมากนัก การให้น้ำเป็นระบบสปริงเกลอร์ ในช่วงแรกที่ปลูกลงใหม่ๆ ต้องระวังด้วง เพราะด้วงจะกินยอดให้เกิดความเสียหาย เมื่อปลูกไปเรื่อยๆ จะดูแลด้วยการบำรุงต้นด้วยการใส่ปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักทุก 2 เดือนครั้ง สลับกับใส่ปุ๋ยเคมี สูตรเสมอ 15-15-15 ทุก 1 เดือนครั้ง” คุณธานินทร์ บอก