วัตถุดิบในการทำก็หาง่าย คือ สับปะรดปัตตาเวียน้ำผักคะน้าปั่น

แยกกาก,ไข่ต้มเต็มใบ ,ไข่ขาวต้มสุกแล้ว,น้ำมะพร้าว,น้ำแข็ง,น้ำผึ้ง,มะนาว เริ่มจากนำไข่ต้ม 3 ใบ กับไข่ขาวต้มสุก 3 ฟอง ลองเครื่องปั่น โดยไข่ต้มเป็นโปรตีน ที่ใช้แทนมื้ออาหารหลักแถมเป็นไขมันดีมีวิตามินบีและโฟร์เลทสูง จากนั้นใส่น้ำมะพร้าว เพื่อดับกลิ่นคาวจากไข่ต้ม ตามด้วยสับปะรดปัตตาเวีย ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เมื่อทานคู่กับโปรตีนทำให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนได้ดี

ตามด้วยผักใบเขียวอย่างคะน้า ซึ่งคัดเอาแต่น้ำและมีส่วนใบเพื่อเป็นกาก จะได้คลอโรฟิลซึ่งมีคุณสมบัติดักจับสารพิษในเลือด ขณะที่ผักคะน้าเป็นไฟเบอร์ที่หากทานพอเหมาะจะช่วยทำความสะอาดลำไส้ของเราได้ จากนั้นใส่น้ำแข็ง น้ำผึ้ง มะนาว แล้วปั่นให้ทุกอย่าง

“สมู้ทตี้สูตรนี้ ทานง่าย มีความครีม ทานแล้วได้พลังงาน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เป็นการทำเมนูเรียลฟู้ดซึ่งได้จากพืชที่โตจากดินโดยที่ไม่ผ่านการแปรรูปมาเลย ที่สำคัญประหยัดเวลา ประหยัดเงิน เพราะส่วนผสมแต่ละอย่าง อาทิ สับปะรดราคาไม่แพง หาซื้อง่าย”
ยิ่งในช่วงเทศกาลตรุษจีนเช่นนี้ สับปะรด ซึ่งเป็นผลไม้ไหว้เจ้าชนิดหนึ่งนั้นหาซื้อง่าย โดยสับปะรดพันธุ์ปัตตาเวียจากบ้านคา ที่ได้สัญลักษณ์ GI หรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ที่มีรสชาติเฉพาะ สามารถหาซื้อได้แล้วที่ เทสโก้ โลตัส ทุกสาขาตลอดทั้งปี หลังจากที่เทสโก้ โลตัส เพิ่งจรดปากกาเซ็นเอ็มโอยู รับซื้อสับปะรดพันธุ์ปัตตาเวียจากกลุ่มเกษตรสับปะรดแปลงใหญ่ จังหวัดราชบุรี ภายใต้โครงการเทสโก้ โลตัส ประชารัฐร่วมใจ กว่าปีละ 100,000 กิโลกรัม
“บางคนอาจมองว่าเป็นเมนูสิ้นคิด แต่เรียลฟู้ด สมู้ทตี้ สูตรนี้ ไม่สิ้นในเรื่องสรรพคุณนะคะ” เมจิ-อโณมา กล่าวทิ้งท้าย

วันที่ 24 มกราคม นายสุทิน นวลทอง นายก อบต.โรง อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา เปิดเผยว่า ต.โรงได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม 2 ระลอกเต็มพื้นที่ทั้ง 5 หมู่บ้าน ขณะนี้ระดับน้ำสูง 1 เมตรโดยเฉลี่ย ถนนคอนกรีตในหมู่บ้านยังสัญจรไปมาไม่ได้ ต้องใช้เรือแทนรถที่ยังน้ำท่วมหนักที่ หมู่ 4 หมู่ 5 และ หมู่ 2 ประชาชนประทังชีวิตด้วยถุงยังชีพ ยังไม่สามารถประกอบอาชีพใน 3 เดือน

นายสุทินกล่าวว่า พื้นที่การเกษตรนาข้าวและพริกชี้ฟ้าเสียหายทั้งหมดประมาณ 2 หมื่นไร่ วัวประมาณ 1 พันตัว ได้รับผลกระทบขาดแคลนอาหาร ตนได้รับการสนับสนุนหญ้าแห้ง 100 ก้อน จากทางราชการ แจกจ่ายให้เกษตรกรเฉลี่ยวัว 10 ตัวต่อ 1 ก้อน เกษตรกรต้องช่วยเหลือตัวเอง ด้วยการซื้อหญ้าแห้งจากตลาดก้อนละ 70-80 บาท จากราคาเดิมก้อนละ 35-40 บาท และน้ำยังท่วมอีกอย่างน้อย 2 เดือน ความเดือดร้อนยังเพิ่มขึ้น

“งบสำรองฉุกเฉินของ อบต.มีประมาณ 1 ล้านบาท ใช้แก้ปัญหาภัยแล้งด้วยการขุดคลองไปแล้วส่วนหนึ่ง ยังเหลืองบประมาณ 5 แสนบาท ใช้เพื่ออุทกภัยจนหมด ประชาชนรองบประมาณที่จังหวัดช่วยครัวเรือนละ 3 พันบาทเลี้ยงครอบครัว” นายสุทินกล่าว
รายงานข่าวจาก อ.สะบ้าย้อย ว่ามีหมู่บ้านที่น้ำท่วมหนักกว่า 15 หมู่บ้าน ส่วนมากจะเข้าสู่ภาวะปกติ ที่ยังมีระดับน้ำสูงที่บ้านแลแบง หมู่ 1 ต.สะบ้าย้อย อ.สะบ้าย้อย ประชาชนประมาณ 200 คน กลับเข้าบ้านเรือนไม่ได้ พักอาศัยที่ศูนย์อพยพชั่วคราวที่ทางราชการจัดให้

เมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา เว็บไซต์เดลีเมล์ รายงานว่า โลกออนไลน์ในประเทศจีนแห่แชร์ภาพน่าสลดของหนูตัวหนึ่งที่ถูกเจ้าของร้านค้าแห่งหนึ่งในเขตเหลียนผิง ในเมืองเหอหยวน มณฑลกวางตุ้งประเทศจีน ใช้เชือกมัดขาทั้ง 4 ขึงพืดเอาไว้ในอากาศ พร้อมเขียนป้ายประจานความผิด

รายงานระบุว่า รูปดังกล่าวถูกโพสต์ผ่านเว็บไซต์เว่ยป๋อ เว็บไซต์คล้ายทวิตเตอร์ของจีน แสงให้เห็นหนูที่ถูกขึงพืดพร้อมป้ายสีเหลืองที่เขียนว่า “พวกแกทำได้แค่นี้เหรอ? แม้ว่าพวกแกจะตื้บข้าจนตาย ข้าก็ไม่ยอมรับหรอกว่าฉันขโมยข้าวในบ้านแกไป” ขณะที่ภาพที่สองที่ถูกแชร์กันมีข้อความระบุว่า “ฉันไม่กล้าทำอีกแล้ว!”
ด้านผู้ใช้เว่ยป๋อ รายหนึ่งระบุว่า หนูตัวดังกล่าวถูกจับได้โดยพนักงานร้านค้าของเพื่อน พร้อมทั้งระบุว่า “บางคนสงสารหนู บางคนเกลียดหนู และบางคนพบว่ามันสนุก” และว่า “ผมเกลียดหนูนะ มันแค่สัตว์ตัวเล็กๆ แลมันคงจะเกือบตายแน่นอนถ้าเจออย่างนั้น”
ทั้งนี้รายงานระบุว่าไม่แน่ชัดว่าหนูตัวดังกล่าวรอดจากเหตุการณ์ดังกล่าวหรือไม่ ขณะที่เจ้าของร้านค้ารายดังกล่าวระบุว่ามันเป็นแค่ “เรื่องเล็ก” และว่า “มันก็แค่หนู”

แม้จะเป็นช่วงฤดูฝนปกติของภาคใต้ แต่สถานการณ์ที่ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องทำให้มีปริมาณน้ำมากกว่าปกติ และมีการสะสมในที่ลุ่มต่ำ ส่งผลให้เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้หลายจังหวัด ตั้งแต่ก่อนสิ้นปี 2559 ลากยาวข้ามมาถึงต้นปี 2560 สร้างความเสียหายทั้งภาคเกษตร เศรษฐกิจ และอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พืชเกษตรอย่างยางพารา ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของประเทศ และเป็นอาชีพหลักของเกษตรกรในพื้นที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดในรอบ 20 ปี ประมาณ 739,926 ไร่
มีพี่น้องชาวสวนยางที่ได้รับความเสียหายรวมประมาณการณ์ในเบื้องต้น 95,789 ราย จากพื้นที่ 10 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ ประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช กระบี่ ตรัง พัทลุง สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ในขณะเดียวกัน กยท. รุดลงพื้นที่เพื่อแจกถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อน ประมาณ 4,000 ชุด ให้แก่เกษตรกรชาวสวนยางในพื้นที่ประสบอุทกภัยอย่างหนักทุกพื้นที่

แม้ว่ายางพาราจะเป็นพืชที่สามารถทนต่อน้ำท่วมขังได้นานพอสมควร ประมาณ 2 สัปดาห์ ถึง 2 เดือน โดยขึ้นอยู่กับอายุของต้นยาง ระดับและความยาวนานของน้ำที่ท่วม เช่น ยางพาราที่มีอายุ 2-8 เดือน สามารถทนน้ำท่วมได้ไม่เกิน 15 วัน และหากน้ำท่วมยอด ต้นยางจะตายภายใน 7 วัน เป็นต้น แต่เมื่อต้นยางอยู่ในสภาวะน้ำท่วมขัง จะส่งผลให้ความเข้มข้นของก๊าซออกซิเจนในดินต่ำลง

ทำให้รากยางและจูลินทรีย์ขาดก๊าซออกซิเจนที่นำไปใช้หายใจ สมดุลของสารบางประเภท เช่น ธาตุเหล็ก อะลูมินัม มีปริมาณเพิ่มขึ้น จนเป็นพิษต่อต้นยางพาราโดยตรง สิ่งที่สังเกตได้ง่าย คือ ต้นยางจะมีลำต้นแคระแกรน โคนต้นโต แตกพุ่มเตี้ย ใบเหลืองซีด คล้ายขาดธาตุไนโตรเจน บางครั้งพบปลายยอดแห้งตาย ซึ่งภัยธรรมชาติ เป็นภัยที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ไม่ว่าจะเป็นพืช สัตว์ หรือมนุษย์ ต่างก็ได้รับผลกระทบไม่ต่างกัน ฉะนั้น การแก้ไขปัญหาจากการเยียวยาหรือการฟื้นฟูสวนยางให้ดีขึ้น หลังจากน้ำลด เกษตรกร จะต้องสำรวจความเสียหายสภาพสวนยาง เพื่อหาแนวทางในการฟื้นฟูและจัดการสวนยางหลังจากถูกน้ำท่วมต่อไป
การจัดการดินในสวนยางพาราหลังจากถูกน้ำท่วม

หากน้ำท่วมสวนยางเกินกว่า 30 วัน เกษตรกรควรหาทางระบายน้ำออกจากสวน หากน้ำบริเวณรอบสวนยางมีระดับสูงกว่า ไม่สามารถระบายออกได้ ให้ขุดร่องน้ำกึ่งกลางระหว่างแถวยาง เพื่อให้น้ำระบายไปอยู่ในร่องที่ขุดไว้ การระบายน้ำจะทำให้ดินบริเวณโคนต้นยางแห้งเร็วขึ้น และไม่ควรใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ในการจัดการสวนยางในช่วงนี้ เนื่องจากดินที่ยังชุ่มน้ำจะอ่อนตัว อาจส่งผลเสียหายต่อรากยางและทำให้ต้นยางตายได้ ควรใช้แรงงานคน และเครื่องจักรขนาดเล็กในการปฏิบัติงานในสวนยางแทน และเมื่อดินแห้งดีแล้วดีแล้ว ให้พรวนดินโคนต้นยางที่มีอายุน้อย แต่งดพรวนดินในยางที่โตแล้ว อาจทำให้รากเสียหายได้

เกษตรกรควรฟื้นฟูคุณสมบัติของดิน โดยการใส่ปุ๋ยหมักที่ผสมสารเร่งซุปเปอร์ พด.3 ในกรณีที่สวนยางอยู่ในสภาพน้ำแช่ขังเป็นเวลานาน เสี่ยงต่อการเกิดโรค หากพบว่าดินมีสภาพเป็นกรด สามารถใส่อินทรียวัตถุหรือปูน เพื่อปรับสภาพได้ โดยปริมาณการใช้ขึ้นกับสภาพความเป็นกรดของดิน โดยหลักๆ แล้วการดูแลสวนยางหลังน้ำลด ควรดูแลตามอายุของต้นยางพาราเป็นหลัก รวมถึงการตัดตกแต่งกิ่งยางให้โปร่ง หากต้นยางล้มเอน ให้ใช้ไม้ค้ำยันพยุงต้นยาง แล้วรอดินแห้งดี จึงค่อยลงมือปฏิบัติงานในสวนยาง

การจัดการสวนยางพาราหลังจากถูกน้ำท่วม
ต้นยางอายุน้อยกว่าหนึ่งปี ในกรณีที่ต้นยางได้รับความเสียหายมากหรือตายไป ให้รอปลูกซ่อมด้วยยางชำถุงในปีถัดไป โดยปลูกซ่อมให้เร็วที่สุดเมื่อสภาพแวดล้อมเหมาะสม สำหรับต้นที่กิ่งกระโดงได้รับความเสียหาย ให้ตัดกิ่งกระโดงส่วนที่ได้รับความเสียหายทิ้งไป เพื่อป้องกันการตายจากยอดลงมา แล้วทาด้วยสารเคมีป้องกันเชื้อราเข้าทำลายที่อาจก่อให้เกิดอาการเน่าของบาดแผล โดยใช้สารเคมีเบนเลทผสมน้ำให้มีความเข้มข้น 5% ทาให้ทั่วบาดแผลที่ตัดแต่งไว้ จากนั้นรอการแตกแขนงใหม่ และคอยตัดแต่งกิ่งให้เจริญเติบโตไปตามปกติ โดยให้เหลือกิ่งกระโดงกิ่งเดียวเพื่อเจริญเป็นลำต้นที่สมบูรณ์ในกรณีที่ต้นยางอยู่ในสภาพตั้งตรงควรระมัดระวังอย่าให้เป็นอันตรายต่อรากต้นยางด้วย

ต้นยางอายุหนึ่งถึงสองปี เป็นต้นยางที่ยังไม่มีทรงพุ่มใบหรือมีการแตกกิ่งบ้างเพียงเล็กน้อยถ้าหากต้นยางพาราเอนล้มให้ทำการยกตั้งให้ตรงในขนาดดินเปียกชื้นใช้ไม้ค้ำยันให้มันคงอัดดินบริเวณโคนต้นให้ แน่นระวังอย่าให้เป็นอันตรายกับรากยางในกรณีที่ยอดหักเสียหายให้ตัดทิ้งแล้วทาด้วยเบนเลทผสมน้ำเข้มข้น 5% เช่นกัน คอยตัดแต่งกิ่งที่แตกออกมาให้เหลือเพียงกิ่งเดียวเพื่อเป็นลำต้นหรือยอดต่อไปและในกรณีที่เปลือกลำต้นได้รับความเสียหายอาจจะต้องขูดส่วนที่เสียหายทิ้งไปและควรทาปูนขาวผสมน้ำเข้มข้น 10 ถึง 20% เพื่อป้องกันการคายน้ำและแดดเผาไหม้ซึ่งอาจจะทำให้ต้นยางแห้งตายได้ในเวลาต่อมา ต้นยางเหล่านี้จะแตกแขนงออกมาภายในสามถึงสี่สัปดาห์ต้องตัดแต่งออกให้หมดให้เหลือส่วนที่อยู่เหนือพื้นดิน 2.0 ถึง 2.5 เมตรขึ้นไป เพื่อให้เจริญเติบโตเป็นทรงพุ่มและพัฒนาเป็นลำต้นที่สมบูรณ์ตามปกติต่อไป

ต้นยางอายุสองถึงสามปี ต้นยังจะสร้างทรงพุ่มที่มีขนาดเล็กถึงปานกลางต้นยางเอนล้มจะมีส่วนที่กิ่งการฉีกขาดไปบ้างในบางส่วนถ้าลำต้นยังอยู่ในสภาพปกติและรากแก้วสมบูรณ์ให้รีบตัดแต่งกิ่งก้านพุ่มใบทิ้งให้สูงจากพื้นดิน 2.5 เมตรแล้วใช้เชือกดึงลำต้นขึ้นตั้งตรงพร้อมกับใช้ไม้ค้ำยันให้มั่นคงจากนั้นกลบดินโคนต้นอัดให้แน่นแล้วทาปูนขาวที่ผสมน้ำเข้มข้น 10 ถึง 20% บริเวณลำต้นเพื่อป้องกันแดดเผาไหม้เสียหาย ขั้นต่อไปคอยตัดแต่งกิ่งแขนงตลอดลำต้นทิ้งออกให้หมดโดยพยายามตัดให้ชิดลำต้นมากที่สุดเหลือไว้เฉพาะส่วนยอดลำต้นที่ระดับ 2.0 ถึง 2.5 เมตรเพื่อพัฒนาเป็นทรงพุ่มปกติต่อไป

อย่างไรก็ตาม การดูแลสวนยางในเบื้องต้นเป็นหน้าที่ของเกษตรกรเจ้าของสวนยาง แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นยังคงไม่จางหายไป ทางหน่วยงานของรัฐที่ดูแลยางพาราทั้งระบบอย่าง การยางแห่งประเทศไทย ก็พร้อมเยียวยาพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยาง ตามแนวทางและมาตรการการช่วยเหลือต่างๆ และยังเชื่อว่า ธารน้ำใจจากคนไทย ก็ยิ่งใหญ่ไม่แพ้อุทกภัยครั้งนี้แน่นอน

เมื่อวันที่ 24 มกราคม นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ในปี2560 กระทรวงสาธารณสุข(สธ.)ประกาศให้เป็นปี บริโภคผักผลไม้ปลอดภัย คนไทยจำเป็นต้องบริโภคผักผลไม้ที่ปลอดสาร และมีปริมาณเพียงพอที่ร่างกายควรได้รับ โดยองค์การอนามัยโลกแนะนำให้มีการบริโภคผักและผลไม้วันละ 400 กรัม จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังหรือเอ็นซีดี(NCDs) อย่างโรคหัวใจ เบาหวาน ความดัน แต่การรับประทานนั้น ต้องให้ปลอดภัยปราศจากสารเคมีตกค้างด้วย โดยวิธีที่สะดวกทำได้ง่ายในทุกสถานที่ คือวิธีล้างด้วยน้ำไหลผ่าน สามารถลดสารตกค้างได้ร้อยละ 25-65 ผักผลไม้ยังคงความสด ไม่ช้ำเสียหายจากสารเคมี

“ส้ม ถือเป็นผลไม้มงคลที่ได้รับความนิยมในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพราะเป็นผลไม้ที่มักจะมอบให้แก่กันและเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีสารพิษตกค้างมากที่สุด โดยเฉพาะ ไซเปอร์เมทริน(Cypermethrin) ซึ่งเป็นสารที่ไม่ดูดซึม ดังนั้น ก่อนรับประทานจึงควรล้างด้วยการแช่น้ำ โดยนำมาใส่ในตะกร้าหรือตะแกรงโปร่ง เปิดน้ำไหลความแรงพอประมาณ ระหว่างล้างให้ใช้มือถูไปมาบนผิวส้ม นานประมาณ 2 นาที กรณีผักมงคลจำพวก คะน้า ผักกาดขาว ต้องเพิ่มขั้นตอนการเตรียมผักก่อน โดยแกะกลีบออกจากต้น คลี่ใบออก ก่อนจะนำมาแช่น้ำและทำเช่นเดียวกับการล้างผลไม้” นพ.ไพโรจน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมแก้ไขปัญหาการตกค้างของสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชในผักสดและผลไม้สดที่มี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เป็นประธานเมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา ได้มีการแจกเอกสารข้อมูลการสุ่มตรวจสถานการณ์ผักและผลไม้ช่วงวันที่ 14 ธันวาคม 2559 ถึงวันที่ 5 มกราคม 2560 ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข โดยสุ่มสำรวจจากตลาดค้าส่งของประเทศไทยพบว่า ผลไม้สดที่ตรวจพบสารพิษตกค้างหลายชนิด ได้แก่ 1.ส้มพบสารพิษ 9 ชนิด 2. แก้วมังกร 2 ชนิด 3.ฝรั่ง 2 ชนิด 4.มะม่วง 1 ชนิด 5.มะละกอ 1 ชนิด ขณะที่พริกยังครองแชมป์ผักที่พบสารพิษตกค้างหลายชนิดมากที่สุดถึง 9 ชนิด ส่วนผักสดยอดฮิตในช่วงตรุษจีนอย่าง ผักคะน้า พบสารพิษตกค้าง 4 ชนิด และผัดกาดขาวพบ 1 ชนิด

ทั้งนี้ น่าสังเกตว่า แม้การสุ่มตรวจผลไม้ ได้แก่ ส้ม มะม่วง ฝรั่ง เงาะ ลิ้นจี่ ลำไย แก้วมังกร และชมพู่ จำนวน 99 ตัวอย่าง พบว่า ร้อยละ 59 ตรวจไม่พบและไม่เกินค่ากำหนดในประกาศกระทรวงสาธารณสุข 2554 และ Codex แต่ผลไม้สดที่มีอัตราการตรวจพบการตกค้างมากกว่าร้อยละ 50 ได้แก่ ส้ม แก้วมังกร ชมพู่ และลำไย ชนิดสารตกค้างที่มีอัตราการตรวจพบในผลไม้สดสูง คือ carbendazim ร้อยละ 34 และ cypermethrin ร้อยละ 23

กรมส่งเสริมสหกรณ์จับมือสถาบันปัญญาภิวัฒน์สร้างทายาทสหกรณ์รุ่นใหม่ เปิดรับสมัครลูกหลานสมาชิกสหกรณ์ชิงทุนเรียนต่อ เพื่อกลับมาสานต่องานด้านสหกรณ์ สนใจสมัครสอบผ่านเวปไซด์ www.pim.ac.th ภายในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 นี้

ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมสหกรณ์คำนึงถึงความสำคัญในการพัฒนาบุคลากรสหกรณ์ขณะนี้ว่าเป็นเรื่องที่จำเป็น และต้องเร่งดำเนินการ เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาองค์กรในอนาคต โดยจะต้องสร้างคนรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพเข้าสู่ระบบสหกรณ์ เพื่อนำความรู้ความสามารถมาพัฒนาสหกรณ์ภาคการเกษตรยุคใหม่ให้ก้าวสู่การเป็นองค์กรชั้นนำด้านธุรกิจการเกษตรของไทย

กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้ร่วมกับสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ จัดทำหลักสูตรการศึกษาระดับปริญญาตรี หลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขานวัตกรรมการจัดการเกษตร เพื่อต่อยอดอาชีพการเกษตรให้แก่บุคลากรและทายาทของสมาชิกสหกรณ์ ซึ่งจะเน้นการเรียนรู้ในวิชาการเกษตรจัด การจัดการตั้งแต่ระดับต้นน้ำ กลางน้ำจนถึงปลายน้ำ การสร้างนวัตกรรมเพิ่มมูลค่าผลผลิตและยกระดับคุณภาพสินค้าการเกษตร รวมถึงมีวิธีการจัดการอย่างเป็นระบบ โดยใช้ข้อมูลด้านสารสนเทศ เทคโนโลยีที่ทันสมัย เครื่องมือไอทีต่างๆ มาช่วยพัฒนาธุรกิจการเกษตรของสหกรณ์ให้เกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และการฝึกปฏิบัติงานจริงภายใต้การดูแลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรชั้นนำของโลก

ขณะนี้ได้เปิดรับสมัครสอบชิงทุนการศึกษาต่อระดับปริญญาตรี หลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิตสาขานวัตกรรมการจัดการเกษตร ของสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ หลักสูตร 4 ปี จำนวน 10 ทุนโดยคุณสมบัติของผู้สมัคต้องสำเร็จการศึกษาชั้น ม.6 สายวิทย์-คณิต ในปีการศึกษา 2558 และ 2559 มีผลการเรียนสะสม 2.75 ขึ้นไป เป็นบุตรหลานของสมาชิกสหกรณ์ภาคการเกษตรหรือเป็นสมาชิกสหกรณ์การเกษตร ที่มีความตั้งใจจะกลับมาพัฒนาสหกรณ์เมื่อสำเร็จการศึกษาและมีความสนใจในการทำงานด้านการจัดการธุรกิจเกษตรสมัยใหม่

ทั้งนี้กำหนดการให้ทุนการศึกษาแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ ผู้ที่สอบได้คะแนนลำดับที่ 1-5 จะได้รับทุน “PIM-บุตรหลานสหกรณ์” โดยสถาบันปัญญาภิวัฒน์และสหกรณ์ต้นสังกัดจ่ายค่าเล่าเรียนให้คนละครึ่ง ผู้ที่สอบได้คะแนนลำดับที่ 6-10 จะได้รับทุน”เพชรบุตรหลานสหกรณ์” โดยสหกรณ์จะเป็นผู้จ่ายค่าเล่าเรียนให้ทั้งหมด ซึ่งสหกรณ์จะต้องคัดเลือกผู้สมัครเข้าเรียนต่อปริญญาตรีกับทางสถาบันปัญญาภิวัฒน์ โดยสมัครสอบผ่านทางเวปไซด์ www.pim.ac.th ภายในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 และสำเนาใบสมัครพร้อมเอกสารประกอบการสมัครส่งผ่านมายังสำนักงานสหกรณ์จังหวัดในพื้นที่ภายในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 เพื่อส่งให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ โทร. 086-3747463 , 091-0041659 และกรมส่งเสริมสหกรณ์ โทร. 081-2560350,084-6428148

ศาสตราจารย์ แกร์ฮาร์ด ยาห์รีส นักวิชาการจากสถาบันโภชนาการแห่งมหาวิทยาลัยฟรีดริค ชิลเลอร์ เจนา ในเมืองเจนา ประเทศเยอรมนี เปิดเผยผลศึกษาวิจัยน่าทึ่งเกี่ยวกับคุณสมบัติเชิงโภชนาการของ “ดัควีด” หรือ “แหน” พืชน้ำที่พบเห็นทั่วไปตามแหล่งน้ำธรรมชาติในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง

ในฐานะนักโภชนาการ ศาสตราจารย์ยาห์รีส ระบุว่า แหนอาจทำหน้าที่เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญของอาหารในอนาคตสำหรับมนุษยชาติ ทั้งสามารถนำมาใช้โดยตรง อย่างเช่น ผสมในซุป, แกง, เป็นส่วนผสมของไข่เจียวและสลัด หรือนำไปทำเป็นอาหารแปรรูปได้

ทั้งนี้ ศาสตราจารย์ยาห์รีส ระบุว่า จากการศึกษาทั้งของตนเองและนักวิทยาศาตร์ชาวเยอรมัน รวมถึงชาวอินเดียหลายคน เชื่อว่าดัควีดหลายชนิดมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก ม โปรตีนอยู่สูงในระดับเดียวกับถั่วทั้งหลาย หรือแม้กระทั่งเมล็ดลูพิน (พืชในวงศ์ถั่ว มีทั้งที่เป็นไม้ยืนต้นและไม้พุ่ม ออกผลเป็นฝัก) และเมล็ดเรพ (ในไทยเรียกผักกาดก้านขาว หรือผักกาดมูเซอ เมล็ดนำมาสกัดน้ำมันสำหรับทำสบู่, น้ำมันหล่อลื่น) โดยมีสัดส่วนของโปรตีนสูงถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณเมื่ออบแห้ง ทั้งยังมีกรดไขมัน โอเมก้า-3 ที่มีคุณค่าต่อสุขภาพสูงในหลายด้าน ตั้งแต่ลดอาการอักเสบไปจนถึงลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ และลดอาการหอบหืดในเด็กอีกด้วย

นอกจากจะมีคุณค่าทางโภชนาการแล้ว แหนยังมีคุณสมบัติด้านการรักษาอีกด้วย โดยศาสตราจารย์ยาห์รีส ชี้ว่า ตัวแหนเองนั้นมีคุณสมบัติสามารถดูดซับจุลธาตุ (ธาตุขนาดเล็กกว่า มีความเข้มข้นเฉลี่ยน้อยกว่า 100 อะตอม ต่อล้านอะตอมของส่วนผสมทั้งหมด) ที่เจือปนอยู่ในน้ำได้ ดังนั้น จึงสามารถนำมาใช้เพื่อบรรเทาอาการต่างๆ จากการเป็นพิษของภาวะทุพโภชนาการได้ โดยต้นทุนต่ำและทำได้ง่ายอีกด้วย

ข้อดีอีกประการของดัควีดหรือแหนก็คือ สามารถเพาะปลูกได้ในน้ำโดยตรง ขยายตัวได้รวดเร็วมาก ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีที่ดินสำหรับใช้ในการเพาะปลูกเพิ่มเติม ซึ่งศาสตราจารย์ยาห์รีส บอกว่า ทำให้แหนกลายเป็นทางเลือกอันดับต้นๆ สำหรับการใช้เป็นแหล่งอาหารในหลายพื้นที่ซึ่งที่ดินเพื่อการเกษตรลดน้อยลง เช่นเดียวกับที่จะเป็นแหล่งโปรตีนที่มีค่าในอนาคต

ศาสตราจารย์ยาห์รีส ระบุว่า ในเวลานี้มีโครงการริเริ่มเพื่อการผลิตแหนในระดับอุตสาหกรรมขึ้นแล้วในบางพื้นที่ อาทิ อิสราเอล และเนเธอร์แลนด์ แต่โครงการดังกล่าวไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้แหนเป็นอาหาร แต่เพื่อนำไปใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตเชื้อเพลิงชีวมวลเท่านั้น

ศาสตราจารย์ยาห์รีส ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์ศึกษาวิจัยแหนเพราะสังหรณ์ว่าพืชน้ำชนิดนี้น่าจะเป็นแหล่งโปรตีนและกรดไขมัน โอเมก้า-3 สำหรับเป็นอาหารระดับ “ซุปเปอร์ฟู้ด” ของมนุษย์ในอนาคตได้ และผลก็ปรากฏเช่นนั้นจริง

ทำให้นักวิทยาศาตร์บางคนขนานนานแหนว่าเป็น stsebastianschool.org “เครื่องจักรสีเขียว” หรือ “กรีนแมชชีน” ในการต่อสู้กับความอดอยากและภาวะทุพโภชนาการของโลกในอนาคต นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ได้เดินทางพร้อม นายวิเชียร ถิระเลิศพานิชย์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ศรีสะเกษ นายครรชิต ดีหนองยาง นายอำเภอภูสิงห์ นางกัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานเครือข่ายการท่องเที่ยว โดยชุมชนสำรวจพื้นที่รอบตลาดเมืองใหม่ช่องสะงำ ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ เพื่อพัฒนาปรับปรุงให้พร้อมรองรับการค้าและการท่องเที่ยวมากขึ้น ซึ่งตลาดดังกล่าวอยู่ห่างแนวชายแดนไทย-กัมพูชา 2 กิโลเมตร เปิดตลาดทุกวันอังคารและวันอาทิตย์ มีชาวไทยและกัมพูชา นำสินค้ามาซื้อขายแลกเปลี่ยนอย่างคึกคัก

“ล่าสุด จัดการแข่งขันชกมวย สะงำอาเซียนไฟท์ทุกเดือน นำนักมวยจาก 4 ประเทศ คือ กัมพูชา ลาว ฝรั่งเศส และไทย มาชกกัน โดยเดือนนี้จะจัดชกมวย วันที่ 27 มกราคม อีกทั้งทำจุดชมวิวพญากูปรี ให้นักท่องเที่ยวชมความสวยงามของอ่างเก็บน้ำห้วยสำราญ ซึ่งกั้นอำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ และอำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว รวมทั้งจะปลูกทานตะวัน 3 ล้านต้น บนพื้นที่ 27 ไร่ ริมถนนเป็นเส้นไปสู่จุดผ่านแดนถาวรไทย-กัมพูชา ช่องสะงำ”

เครือเบทาโกร ส่งชุดไหว้ซาแซ BETAGROวางจำหน่ายรับตรุษจีนปีระกา ประกอบด้วย ไก่ต้มสุก คัดพิเศษ เนื้อนุ่ม หนังสวยสมบูรณ์ พร้อมเครื่องในขาหมูพะโล้ รสชาติเข้มข้น หอมกลิ่นพะโล้พร้อมเครื่องเทศหลากหลายชนิด เนื้อนุ่ม อร่อยลึกถึงเนื้อใน พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดและน้ำราดพะโล้เพิ่มความอร่อยอย่างลงตัว และเป็ดต้มพะโล้ พร้อมเครื่องใน เครื่องพะโล้สูตรเข้มข้นอร่อยกลมกล่อม

ตรุษจีนปีนี้ วางใจผลิตภัณฑ์คุณภาพ ปลอดภัย และได้มาตรฐานจากเบทาโกร พร้อมพบกับโปรโมชั่นพิเศษ ตั้งแต่วันนี้ -31มกราคม ศกนี้ ที่ร้านเบทาโกร เดลี่ ร้านเบทาโกร ช็อป ทุกสาขา และซูปเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

วันที่ 25 มกราคม 2560 นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่าเหตุจากอุทกภัยในจ.สงขลา ส่งผลกระทบให้พื้นที่การเกษตรเสียหายมากกว่า 200,000 ไร่ มีเกษตรกรได้รับผลกระทบ 8,891 ครัวเรือน 9 อำเภอ อ.ระโนด กระแสสินธุ์ สทิงพระ สิงหนคร เมืองสงขลา ควนเนียง สะบ้าย้อย สะเดา และอ.นาหม่อม โดยเฉพาะ 4 อำเภอในโซนพื้นที่คาบสมุทรสทิงพระ ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมและน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน ส่งผลทำให้พืชเศรษฐกิจได้รับความเสียหาย

นายทรงพลเปิดเผยว่า จ.สงขลาได้ให้ความช่วยเหลือเกษตรอย่างเร่งด่วน โดยอนุมัติวงเงิน 1,095,940 บาท ภายใต้โครงการส่งเสริมการปลูกพืชอายุสั้นช่วยเหลือเกษตรผู้ประสบภัย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่เกษตรที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยได้แก่ เกษตรกรปลูกข้าวโพดหวาน 200 ไร่ รายละไม่เกิน 2 ไร่ เกษตรกรปลูกแตงโม 100 ไร่ รายละไม่เกิน 2 ไร่ เกษตรกรปลูกฟักทอง 100 ไร่ รายละไม่เกิน 2 ไร่ เกษตรกรปลูกถั่วเขียว 230 ไร่ รายละไม่เกิน 5 ไร่ จะเร่งดำเนินการภายหลังน้ำลด