เขาและเพื่อนร่วมงานวัดกรดอะมิโนจากกำมะถันในถั่วเหลือง 5 กลุ่ม

ซึ่งมีปริมาณโปรตีนเพิ่มขึ้น โดยการเพิ่มปริมาณปุ๋ย ปริมาณโปรตีนที่ได้จากถั่วเหลืองอยู่ในช่วง 29 เปอร์เซ็นต์ถึง 37 เปอร์เซ็นต์

นักวิจัยรายงานใน วารสาร Journal of Agricultural and Food Chemistryฉบับต่อไปที่มีปริมาณโปรตีนสูง พวกเขาติดตามการลดลงของกรดอะมิโนที่มีกำมะถันไปยังปริมาณโปรตีนที่ต่ำกว่าที่เรียกว่า Bowman-Birk protease inhibitor

ตอนนี้ผู้ปลูกควรพยายามเพาะพันธุ์ถั่วเหลืองที่มีโปรตีนพิเศษที่อุดมไปด้วยสารยับยั้งโปรตีเอส Bowman-Birk Krishnan กล่าว ไม่ควรเป็นไปไม่ได้ เขากล่าวเสริม เนื่องจากผู้เพาะพันธุ์ถั่วเหลืองได้หลีกเลี่ยงปัญหาเดิมที่ผลผลิตโปรตีนที่เพิ่มขึ้นมาจากค่าใช้จ่ายของผลผลิตน้ำมันที่ต่ำกว่า ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่สำคัญที่สุดอีกประการหนึ่งของถั่ว

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยากำลังจะห้ามเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีกรักษาไก่และไก่งวงด้วยยาปฏิชีวนะเอนโรฟลอกซาซิน การใช้ยาปฏิชีวนะซึ่งมีชื่อทางการค้าว่า Baytril นำไปสู่การเกิดขึ้นของจุลินทรีย์ในเนื้อนกที่ต่อต้านยาปฏิชีวนะหลายชนิดที่ใช้รักษาอาการอาหารเป็นพิษในคน หน่วยงานกล่าว

ในตลาดมาเป็นเวลา 9 ปี ยานี้มีประสิทธิภาพลดลงในการต่อต้านเชื้อ Campylobacterซึ่งเป็นสาเหตุของโรคลำไส้แปรปรวนในคน เกษตรกรใช้ยาปฏิชีวนะในสัตว์ปีกเพื่อควบคุมแบคทีเรียอื่นๆ แต่นกส่วนใหญ่มีการติดเชื้อCampylobacter ที่ไม่มีอาการ เมื่อสัมผัสกับเอนโรฟลอกซาซิน จุลินทรีย์เหล่านี้จะดื้อต่อยาปฏิชีวนะบางชนิด

ในการประกาศเกี่ยวกับยาเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม เลสเตอร์ ครอว์ฟอร์ด กรรมาธิการองค์การอาหารและยา (FDA) เลสเตอร์ ครอว์ฟอร์ด ตั้งข้อสังเกตว่า แคมปิโล แบค เตอร์ เป็นสารก่อโรคในอาหารเป็นพิษจากแบคทีเรียชั้นนำในสหรัฐอเมริกา ทำให้มีผู้ป่วยประมาณ 1.9 ล้านคนในแต่ละปี เขากล่าวว่าวัตถุประสงค์ขององค์การอาหารและยาคือการทำให้เชื้อโรคมีความเสี่ยงต่อเอนโรฟลอกซาซินและยาปฏิชีวนะอื่น ๆ ในชั้นเรียนที่เรียกว่าฟลูออโรควิโนโลน กลยุทธ์ดังกล่าวจะรักษาประสิทธิภาพของการรักษาที่สามารถย่นระยะเวลาของการ ติดเชื้อ Campylobacterลดอาการของมัน ลดโอกาสของภาวะแทรกซ้อนที่อาจรวมถึงความตาย และจำกัดการแพร่กระจายของการติดเชื้อในคน ตามที่ FDA กล่าว

Crawford ตั้งข้อสังเกตว่าCampylobacterที่ทนต่อ Fluoroquinolone การห้ามใช้ยาในสัตว์ปีกมีกำหนดเริ่ม 12 กันยายนนี้ เมื่อถึงเวลาต้องใส่ปุ๋ย เกษตรกรมักจะเก็บตัวอย่างดินทุกๆ สองสามเอเคอร์ และวัดว่าแต่ละตัวอย่างมีไนโตรเจนและโพแทสเซียมเท่าใด แนวทางนี้จะสร้างแผนที่ที่สะท้อนความต้องการธาตุอาหารพืชเหล่านี้ของทุ่งนาในที่สุด อุปกรณ์เลเซอร์รุ่นทดลองใหม่ช่วยให้แผนที่ความต้องการสารอาหารของพืชผลเร็วขึ้นและมีรายละเอียดมากขึ้น โดยการอ่านค่าจากพืชเองในขณะที่รถแทรกเตอร์หรือยานพาหนะอื่นๆ เคลื่อนที่ผ่านทุ่งนา

Steven Finkelman (ขวา) และเพื่อนร่วมงานของเขาใช้อุปกรณ์เลเซอร์ใหม่ในการวัดสุขภาพของข้าวโพดในพื้นที่ทดสอบของมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์
AARON WOODBURY
เกษตรกรอาจเก็บเกี่ยวผลประโยชน์มหาศาลเพราะแผนที่ดังกล่าวจะช่วยให้พวกเขาปรับการใช้ปุ๋ยได้ดีขึ้น และจำกัดการใช้ปุ๋ยที่มีราคาแพงหรือผลผลิตลดลงเนื่องจากการให้อาหารไม่เพียงพอของพืชบางชนิด

เทคโนโลยีนี้ทำงานโดยฉายแสงเลเซอร์โพลาไรซ์บนต้นไม้ แล้ววิเคราะห์ความยาวคลื่นที่ใบไม้สะท้อนกลับมา เมื่อทราบสเปกตรัมของแสงที่มักจะมาจากสมาชิกในสายพันธุ์พืชที่มีสุขภาพดีและได้รับอาหารอย่างดี ระบบคอมพิวเตอร์สามารถบอกได้เมื่อพืชได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ

ปัจจุบันระบบสามารถระบุสถานะไนโตรเจนของพืชเท่านั้น อย่างไรก็ตาม นักพัฒนาอุปกรณ์คาดหวังว่าสักวันหนึ่งจะทำให้ระบบสามารถวัดสถานะฟอสฟอรัสของพืช และอาจพบหลักฐานเบื้องต้นของโรคหรือแมลงรบกวน ยิ่งไปกว่านั้น เนื่องจากสายพันธุ์พืชสามารถแตกต่างกันอย่างมากในสเปกตรัมที่สะท้อนจากลำแสงที่กำหนด ระบบนี้จึงอาจถูกใช้เพื่อระบุความหลากหลายทางชีวภาพที่ไม่พึงประสงค์ในทุ่งพืชผล—วัชพืช!

Steven Finkelman จาก Containerless Research หัวหน้าผู้พัฒนาโครงการกล่าวว่าน้ำหนักน้อยกว่า 10 ปอนด์ อุปกรณ์ปัจจุบันสามารถติดตั้งบนรถแทรกเตอร์ได้ เขาคาดหวังว่าในครั้งเดียวผ่านทุ่ง มันสามารถวินิจฉัยว่าพืชแต่ละต้นต้องการปุ๋ยมากน้อยเพียงใด และบอกให้ผู้พ่นสารเคมีในยานพาหนะเดียวกันจ่ายปุ๋ยในปริมาณที่เหมาะสมให้กับพืชนั้น

นอกจากการเพิ่มผลผลิตในฟาร์มแล้ว เทคโนโลยีนี้ยังอาจจ่ายเงินปันผลด้านสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย Finkelman กล่าว การจำกัดการให้ปุ๋ยมากเกินไป สามารถลดปริมาณธาตุอาหารพืชส่วนเกินที่ชะล้างจากไร่ลงสู่ลำธารได้อย่างมาก นั่นเป็นสิ่งสำคัญเพราะสารชนิดเดียวกันนี้สามารถให้ปุ๋ยแก่สาหร่ายซึ่งสร้างเขตขาดออกซิเจนในอ่าวเม็กซิโกและน่านน้ำชายฝั่งอื่นๆ การวิจัยเมื่อเร็วๆ นี้แสดงให้เห็นว่าเขตมรณะเหล่านี้ไม่เพียงแต่ฆ่าปลาเท่านั้น (ดูDead Waters ) แต่ยังก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพที่ละเอียดอ่อนมากขึ้นในชีวิตในน้ำ (ดูChoked Up: Dead zone ส่งผลต่อการสืบพันธุ์ของปลาอย่างไร)

มุมมองโพลาไรซ์
แม้ว่าแสงส่วนใหญ่ที่กระทบใบไม้จะกระเด็นออกไป แต่บางส่วนก็ถูกดูดกลืน จากนั้นหลังจากที่ได้รับผลกระทบจากเคมีภายในของพืช ก็จะถูกส่งกลับจากใบไม้ เมื่อแสงเลเซอร์โพลาไรซ์ถูกฉายลงบนใบไม้ พลังงานที่ถูกดูดกลืนแล้วส่งกลับกลายเป็นแสงที่ขั้ว Finkelman กล่าว การปล่อยประจุไฟฟ้าแบบขั้วเหล่านี้จะเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับสถานะไนโตรเจนของพืชและอาจบ่งบอกถึงลักษณะอื่นๆ

ระบบ N-Checker ต้นแบบ—สำหรับตัวตรวจสอบไนโตรเจน—ระบบจะส่องแสงสีแดงที่ความยาวคลื่นสองช่วงที่แตกต่างกันบนใบพืช จากนั้น สเปกโตรมิเตอร์จะวิเคราะห์แสงที่กลับมาจากโรงงานในแถบความยาวคลื่นสองแถบ ลายนิ้วมือสเปกตรัมที่เป็นผลให้เบาะแสไปยังศูนย์ปฏิบัติการทางเคมีภายในใบไม้นั้น เช่น การมีอยู่และปริมาณของคลอโรฟิลล์ที่อุดมด้วยไนโตรเจนและเม็ดสีพืชอื่นๆ

การอ่านค่าจากต้นไม้ที่อยู่ห่างออกไป 18 นิ้ว N-Checker สามารถเคลื่อนที่ผ่านทุ่งและประเมินสถานะได้ 60 ต้นต่อนาที ในการทดสอบที่มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ระบบได้ตรวจพบความแตกต่างที่ชัดเจนและมีลักษณะเฉพาะในสเปกตรัมที่สะท้อนจากพืชที่ได้รับไนโตรเจนในปริมาณที่แตกต่างกัน Finkelman และเพื่อนร่วมงานรายงานในเดือนกรกฎาคมที่การประชุมวิทยาศาสตร์การเกษตร

มูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติได้สนับสนุนการพัฒนาระบบด้วยทุนวิจัยนวัตกรรมธุรกิจขนาดเล็ก อย่างไรก็ตาม “เมื่อเร็ว ๆ นี้เราได้รับความสนใจจากบริษัทรถแทรกเตอร์” Finkelman กล่าว “ตอนนี้เรากำลังหารือเกี่ยวกับการนำเครื่องมือ [วิเคราะห์ไนโตรเจน] มาใช้ในเชิงพาณิชย์”

การทำแผนที่ความหลากหลายทางชีวภาพ
ระบบดังกล่าวอาจกลายเป็นเครื่องมือในการวิจัยได้เช่นกัน Finkelman คิดว่าเป็นไปได้ว่าอุปกรณ์คล้าย N-Checker ที่สามารถแยกแยะชนิดของพืชอาจเป็นหัวใจสำคัญของระบบสำหรับการทำแผนที่ความหลากหลายทางชีวภาพของพื้นที่ หน่วยที่ใช้รถบรรทุกสามารถสแกนใบไม้ริมถนนหรือติดตั้งบนยานพาหนะทุกพื้นที่สามารถระบุพืชได้ขณะเคลื่อนที่ผ่านดินแดนป่า หากมีการประสานงานกับระบบกำหนดตำแหน่งทั่วโลก การอ่านข้อมูลในระหว่างการเดินป่าดังกล่าวอาจทำแผนที่ตำแหน่งและความอุดมสมบูรณ์ของพันธุ์พืชในทุ่งหญ้า ทุ่งนา หรือป่าในทันที เขากล่าว

Louise Egerton-Warburton ผู้ร่วมงานของ Finkelman นักวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมของ Chicago Botanic Garden ได้แสดงให้เห็นว่า N-Checker ตรวจจับสเปกตรัมลักษณะเฉพาะที่มาจากตัวอย่างเรือนกระจกของผักโขม ข้าวโพด ทานตะวัน ถั่ว และมันเทศ ทดสอบบนใบต้นไม้ ระบบตรวจพบความแตกต่างระหว่างต้นโอ๊ค ต้นเมเปิล สน และต้นฝ้าย N-Checker แยกแยะความแตกต่างระหว่างสองสายพันธุ์ที่ปลูกอย่างใกล้ชิดของสายพันธุ์เดียว ในกรณีนี้คือ Poinsettias Edgerton-Warburton กล่าว

เธอเสนอว่าประสิทธิภาพดังกล่าวอาจสนใจนักวิจัยที่ศึกษาผลกระทบทางนิเวศวิทยาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เธออธิบายว่าลายนิ้วมือสเปกตรัมของพืชอาจเปิดเผยทั้งปริมาณไนโตรเจนและคาร์บอนของพืชในสักวันหนึ่ง ยิ่งปริมาณไนโตรเจนในพืชสูงเมื่อเทียบกับการสะสมคาร์บอน ใบ เปลือกไม้ และกิ่งของต้นไม้ก็จะสลายตัวเร็วขึ้น ซึ่งเป็นกระบวนการที่ส่งก๊าซเรือนกระจกคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ ดังนั้นจึงอาจใช้อุปกรณ์เพื่อวัดว่าสภาพแวดล้อมเฉพาะมีแนวโน้มที่จะปล่อยก๊าซที่เปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้อย่างไร

แต่ Edgerton-Warburton ยังคาดว่าอุปกรณ์ที่คล้าย N-Checker จะเห็นการใช้งานที่ธรรมดากว่า ตัวอย่างเช่น ร้านให้เช่าอุปกรณ์อาจเก็บบางส่วนไว้เพื่อยืมเจ้าของบ้านที่ต้องการประเมินว่าสนามหญ้าของพวกเขาต้องการปุ๋ยมากน้อยเพียงใด

ในขณะที่ประชากรโลกยังคงเพิ่มขึ้น ความอยากอาหารของธัญพืชก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ซึ่งรวมถึงอาหารหลักอย่างข้าวสาลี ความต้องการที่เพิ่มขึ้นนี้ได้ผลักดันให้นักวิทยาศาสตร์การเกษตรพัฒนาพันธุ์ธัญพืชที่ให้ผลผลิตสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ผู้ปลูกข้าวสาลีต้องเผชิญกับภัยคุกคามที่ท้าทายต่อผลผลิตที่อุดมสมบูรณ์ด้วยการเกิดขึ้นของเชื้อก่อโรคจากเชื้อราชนิดใหม่และรุนแรง ตามข้อมูลที่เผยแพร่ในเดือนนี้ที่เมืองไนโรบี ประเทศเคนยา ที่งานสัมมนาระดับนานาชาติที่จัดขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาโรคภัย

เชื้อก่อโรคชนิดใหม่นี้ใช้ชื่อ Ug99 สำหรับประเทศ—ยูกันดา—และปีที่มีการระบุถึงการเกิดขึ้นอย่างเป็นทางการ เชื้อรา Puccinia graminisซึ่งเป็นสนิมชนิดหนึ่งที่มีลำต้นสีดำปรากฏขึ้นในทุ่งนาทั่วแอฟริกาตะวันออก สนิมใช้ชื่อสามัญเนื่องจากเชื้อโรคมักจะมีสีแดงหรือสีส้มสดใส เมื่อสิ้นสุดฤดูปลูก สปอร์สีดำเกิดสนิมขึ้นสนิมซึ่งสามารถอยู่รอดได้ในฤดูหนาว

ในการประชุมที่ไนโรบี เจ้าหน้าที่ของศูนย์วิจัยการเกษตรในพื้นที่แห้งแล้งและศูนย์ปรับปรุงข้าวโพดและข้าวสาลีระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นองค์กรที่รู้จักกันเป็นอย่างดีโดยใช้ตัวย่อภาษาสเปน CIMMYT ได้สรุปสิ่งที่พวกเขารู้เกี่ยวกับสนิม Ug99 ส่วนใหญ่ ตัวอย่างเช่น นักวิทยาศาสตร์ของศูนย์ตั้งข้อสังเกตว่าข้าวสาลีส่วนใหญ่ในปัจจุบันที่ปลูกทั่วโลกมีทั้งความอ่อนแอต่อเชื้อโรคใหม่หรือความอ่อนแอที่ไม่รู้จัก ในปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ของ CIMMYT รายงานว่า “มีเพียง 0.3 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่มากกว่า 44 ล้านเฮกตาร์ที่ปลูกในพันธุ์ที่รู้จัก [ข้าวสาลี] เท่านั้นที่มีความทนทานต่อ Ug99 ในระดับปานกลาง”

ในแปลงทดสอบข้าวสาลีที่มีการตรวจสอบ Ug99 ลดผลผลิตธัญพืชได้มากถึง 71 เปอร์เซ็นต์ ความรุนแรงของมันบ่งชี้ว่า Ug99 “ได้ทำลายแหล่งที่มาของความต้านทานที่ให้การป้องกันที่มีประสิทธิภาพ [สำหรับข้าวสาลีจากสนิมดำ] มานานกว่า 30 ปี” นักวิจัยของ CIMMYT กล่าว

หากไม่ถูกยกเลิกในไม่ช้า การติดเชื้อ Ug99 อาจบานสะพรั่งสู่โรคระบาดพืชผลทั่วโลกภายใน 15 ปีข้างหน้า ในแอฟริกาเพียงประเทศเดียว CIMMYT คาดการณ์ว่าการสูญเสียผลผลิตธัญพืชจากการทำลายล้างดังกล่าวอาจมีมูลค่าถึง 1 พันล้านดอลลาร์ เหตุการณ์ดังกล่าวจะเพิ่มราคาข้าวสาลีในตลาดโลกและมีส่วนทำให้เกิดการขาดแคลนอาหารในภูมิภาค ความเสี่ยงเหล่านี้ร้ายแรงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับประเทศกำลังพัฒนาที่มีการพึ่งพาข้าวสาลีสูง และงบประมาณสำหรับสารฆ่าเชื้อราแทบไม่มีเลย CIMMYT กล่าว

ในการประชุม เจ้าหน้าที่ CIMMYT ได้เผยแพร่รายงานฉบับใหม่เกี่ยวกับภัยคุกคามของ Ug99 พวกเขายังประกาศแผนการที่จะอัพเกรดหรือพัฒนาศูนย์วิจัยแห่งใหม่ในใจกลางแอฟริกาตะวันออก สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้จะทำการคัดกรองพันธุ์ข้าวสาลีในท้องถิ่นเพื่อหายีนที่กลายพันธุ์ใหม่ซึ่งอาจให้ความต้านทานต่อ Ug99 จากนั้นจึงเริ่มพยายามขยายพันธุ์ข้าวสาลีสายพันธุ์ใหม่ที่มียีนเหล่านั้น

แม้ว่าผู้ปลูกข้าวสาลีทั่วโลกเพิ่งจะมองว่าการเกิดสนิมในลำต้นเป็นเรื่องที่ผ่านมาแล้วก็ตาม รายงาน CIMMYT ฉบับใหม่กล่าวว่า “ข้อมูลใหม่แสดงให้เห็นว่าข้อสันนิษฐานดังกล่าวไม่ได้รับการรับรองอีกต่อไปแล้วและอาจไม่เคยได้รับการรับรอง”

ยาฆ่าแมลงไม่ใช่คำตอบ

แอฟริกาตะวันออกเป็นแหล่งเพาะพันธุ์การเกิดสนิมของลำต้นใหม่และรุนแรงมาเป็นเวลานาน อาจเป็นเพราะพื้นที่ดังกล่าวมีสภาพอากาศที่ไม่รุนแรง และเกษตรกรปลูกข้าวสาลีตลอดทั้งปี

โดยปกติสปอร์ที่เกิดจากสนิมของลำต้นจะเคลื่อนที่เป็นระยะทางสั้น ๆ เท่านั้น ลำต้นหนึ่งติดเชื้ออีกต้นหนึ่งขณะที่พวกมันปะทะกัน อย่างไรก็ตาม Ug99 สร้างสปอร์ห้าประเภทที่แตกต่างกัน ในจำนวนนี้ เชื้อราที่เรียกว่า urediniospore เป็นโรคติดต่อโดยเฉพาะและมีความสามารถพิเศษในการขับกระแสลม ลมสามารถอุ้มสปอร์เหล่านี้ได้หลายร้อยหรือหลายพันไมล์

จนกระทั่งเมื่อไม่นานนี้ ภัยคุกคามจากการแพร่กระจายของสนิมในระยะไกลนั้นลดน้อยลงไปมาก เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าแสงอัลตราไวโอเลตจากดวงอาทิตย์จะฆ่าสปอร์ที่พัดผ่านกระแสลมในระดับสูงแล้วจึงโบกรถที่นั่นเป็นเวลาหลายวัน ในทางตรงกันข้าม การศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้แสดงให้เห็นว่าสปอร์ของเชื้อราสามารถอยู่รอดได้การขนส่งลมจากแอฟริกาไปยังแคริบเบียนอย่างน้อยที่สุด ( SN: 10/06/01, p. 218 )

แม้ว่าเกษตรกรผู้ปลูกเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่มักใช้สารฆ่าเชื้อราเพื่อจัดการกับสนิม แต่สารเคมีเหล่านี้มีค่าใช้จ่ายสูง การฉีดพ่นสามารถทำได้มากกว่า 100 ดอลลาร์ต่อเฮกตาร์ (0.4 เอเคอร์) บันทึก CIMMYT

ซึ่งอยู่นอกงบประมาณของเกษตรกรในประเทศกำลังพัฒนาเป็นอย่างดี ดังนั้น รายงานฉบับใหม่ระบุ โดยไม่สนใจความต้องการของผู้ปลูกรายย่อยเหล่านี้สำหรับพันธุ์ที่ต้านทาน Ug99 นั้นมีความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดของสนิมในก้านดำบ่อยครั้งและอาจควบคุมไม่ได้จากทุ่งที่ไม่ได้รับการบำบัด

โรคระบาดที่รอดำเนินการ?

จนกระทั่งเมื่อครึ่งศตวรรษก่อน ข้าวสาลีที่ได้รับความนิยมจำนวนมากมีความเสี่ยงต่อ P. graminis หลาย สายพันธุ์ การกล่าวถึงการมองเห็นของพวกเขาจะทำให้เกิดความหวาดกลัวในใจของเกษตรกร เนื่องจากการติดเชื้อสามารถทำให้ทุ่งข้าวสาลีที่มีสุขภาพดีกลายเป็น

โรคราน้ำค้างจากเชื้อราเหล่านี้กระตุ้นให้เกิดโรคระบาดร้ายแรงเป็นระยะ จนกระทั่งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์เริ่มพยายามอย่างมากในการคัดเลือกและเพาะพันธุ์ข้าวสาลีที่มียีนที่ต้านทานโรคก้านดำ อันที่จริง CIMMYT และองค์กรรุ่นก่อนซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2486 เป็นหนี้ต้นกำเนิดของพวกเขาในการรณรงค์ระดับโลกที่มุ่งต่อต้านการเกิดสนิมของข้าวสาลี

ความสำเร็จของความพยายามในการผสมพันธุ์เหล่านี้ “นำไปสู่ความพึงพอใจในชุมชนข้าวสาลี” นอร์มัน อี. บอร์เลย ผู้ได้รับรางวัลโนเบลวัย 91 ปีให้เครดิตกับการเปิดตัว “การปฏิวัติเขียว” ตั้งข้อสังเกต ได้ใช้โปรแกรมการปรับปรุงพันธุ์พืชอย่างเข้มข้นเพื่อปรับปรุงผลผลิตของข้าวสาลี ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และพืชอื่นๆ ที่ทำหน้าที่เป็นอาหารหลักในประเทศกำลังพัฒนา

แม้ว่า Ug99 จะปรากฏเฉพาะในแอฟริกาในเวลานี้ CIMMYT รายงานว่าการเกิดสนิมของต้นข้าวสาลีที่มีความรุนแรงน้อยได้แพร่ระบาดในตุรกี ออสเตรเลีย ปารากวัย และมิดเวสต์ของสหรัฐฯ การระบาดเหล่านี้บ่งชี้ว่าข้าวสาลีที่ปลูกโดยทั่วไปมีความเสี่ยงต่อ Ug99 และ สายพันธุ์ P. graminis อื่น ๆ ตาม CIMMYT

ในคำนำของรายงาน CIMMYT ฉบับใหม่ Borlaug ตั้งข้อสังเกตว่าพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ทั่วโลกยอมรับว่า และนั่นคือสิ่งที่ทำให้การระบาดล่าสุดของ Ug99 ในแอฟริกาตะวันออกเป็นเรื่องที่หนักใจ เขากล่าว

Borlaug ชี้ให้เห็นว่าเช่นเดียวกับไฟป่า การแพร่กระจายของสนิมในลำต้นขึ้นอยู่กับสภาพอากาศที่เอื้ออำนวย การเคลื่อนที่ของอากาศ เชื้อเพลิง (ในกรณีนี้คือข้าวสาลีที่อ่อนไหว) จุดติดไฟ และความพึงพอใจ “เมื่อเริ่มต้นแล้ว ทั้ง [ไฟป่าและโรคระบาดจากสนิม] จะหยุดยาก” เขากล่าว

นั่นเป็นเหตุผลที่ Borlaug โต้แย้งว่าการระดมพลเพื่อต่อต้านโรคภัยไข้เจ็บนี้มีความจำเป็น “โอกาสที่ข้าวสาลีจะระบาดในแอฟริกา เอเชีย และอเมริกาเป็นเรื่องจริง และต้องยุติลงก่อนที่จะสร้างความเสียหายและความทุกข์ทรมานแก่มนุษย์อย่างบอกไม่ถูก” เขาเตือน

ในการประชุมที่ไนโรบี CIMMYT ขอบคุณ Borlaug สำหรับ “นำปัญหานี้ไปสู่ความสนใจของประชาคมระหว่างประเทศ” และให้คำมั่นว่าจะเปิดตัว Global Rust Initiative ใหม่

ในสหรัฐอเมริกา เกษตรกรรักษาพืชผลส่วนใหญ่ด้วยยาฆ่าแมลงเพื่อเพิ่มผลผลิตและดึงดูดสายตาของอาหาร ผลการศึกษาแสดงให้เห็นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ร่องรอยของสารกำจัดศัตรูพืชเหล่านี้ยังคงอยู่ในอาหารหลังการเก็บเกี่ยวและอยู่ในอาหารที่เรากิน อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนไปใช้ผลิตผลที่ปลูกแบบออร์แกนิกเป็นเวลาเพียง 2 สัปดาห์เพื่อกำจัดสารตกค้างในปัสสาวะของสารกำจัดศัตรูพืชออร์กาโนฟอสเฟตที่อาจเป็นพิษในเด็ก รายงานการศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้ ( SN: 9/24/05, p. 197 : มีให้สำหรับสมาชิกที่Organic Choice: สารกำจัดศัตรูพืชหายไป จากร่างกายหลังการเปลี่ยนแปลงอาหาร )

แม้แต่ผลิตผลอินทรีย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพืชราก เช่น แครอท ก็สามารถบรรทุกสารตกค้างของยาฆ่าแมลงที่ห้ามใช้เป็นเวลานานได้
โฟโต้ดิสก์
ผู้คนอาจรู้สึกอยากอ่านผลการศึกษาดังกล่าวโดยบอกว่าผลไม้และผักที่ปลูกแบบออร์แกนิกปลอดจากยาฆ่าแมลงที่อาจเป็นพิษ อันที่จริง นักวิจัยได้ทดสอบยาฆ่าแมลงเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันได้รับการอนุมัติให้ใช้กับอาหารในสหรัฐอเมริกา

ในทางตรงกันข้าม นักศึกษาวิชาเคมีระดับปริญญาตรีในการศึกษาขนาดเล็กที่แยกจากกัน เมื่อเร็ว ๆ นี้คัดกรองผักสำหรับสารกำจัดศัตรูพืชที่ถูกสั่งห้ามจำนวนหนึ่งและได้ค้นพบที่น่าสนใจ: สารเคมีปรากฏขึ้นทั้งในผักที่ปลูกตามอัตภาพและผักอินทรีย์ ในปริมาณที่ใกล้เคียงกัน อันที่จริง แครอทออร์แกนิกมีสารเคมีบางชนิดในปริมาณที่สูงกว่าผักทั่วไป

Beth Wolensky ผู้อาวุโสที่ Chatham College ใน Pittsburgh ซื้อแครอท 20 ชุดจากร้านขายของชำในท้องถิ่นและร้านขายอาหารธรรมชาติ ครึ่งหนึ่งถูกระบุว่าเป็นสารอินทรีย์ และอีกครึ่งหนึ่งไม่ใช่ สันนิษฐานว่าหมายความว่าหลังนี้ได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าแมลง ในการถือฉลากอินทรีย์ภายใต้กฎหมายของรัฐบาลกลาง พืชผลจะต้องปลูกโดยไม่ใช้สารกำจัดศัตรูพืชเคมีสังเคราะห์ ปุ๋ยเคมี หรือกากตะกอนน้ำเสีย อันที่จริง การแก้ไขทางการเกษตรดังกล่าวจะต้องไม่ใช้ในพื้นที่อย่างน้อย 3 ปีก่อนการปลูกพืชอินทรีย์

ช่วงเวลาที่ปลอดสารกำจัดศัตรูพืชนั้นควรจะอนุญาตให้ฝนล้างดินของสารเคมีตกค้าง อย่างไรก็ตาม ยาฆ่าแมลงออร์แกโนคลอรีนที่เป็นพิษและถูกห้ามใช้เป็นเวลานานจำนวนมากอาจใช้เวลาหลายทศวรรษกว่าจะสลายตัว Wolensky กล่าว ยิ่งกว่านั้นอีกมากอยู่ในดินนานกว่า 3 ปี เนื่องจากพืชหัวเช่นแครอทสัมผัสกับดินโดยตรง พวกเขาจึงมีโอกาสมากมายที่จะสัมผัสกับสารตกค้างที่ตกค้างของยาฆ่าแมลงที่เคยใช้ก่อนหน้านี้

สำหรับนักเรียน Wolensky สถานการณ์นั้นให้คำอธิบายที่ดีที่สุดสำหรับการค้นพบใหม่ของเธอ

แครอททุกตัวที่เธอทดสอบมีร่องรอยของ p,p’-DDE ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากการสลายของ DDT ของยาฆ่าแมลง สารเคมีที่เหลือไม่เพียงเป็นพิษในตัวเอง แต่ยังทำงานภายในร่างกายเป็นฮอร์โมนที่อ่อนแอ (SN: 7/15/95, p. 10) แครอทจำนวนมากมีคลอรีนตกค้างซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการรักษาบ้านเรือนที่ถูกคุกคามจากปลวก ตัวอย่างบางส่วนยังมีเฮปตาคลอร์จำนวนเล็กน้อย ซึ่งเป็นสารกำจัดปลวกที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่นิยม Wolensky นำเสนอข้อค้นพบของเธอเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่การประชุมประจำปีของ Society of Environmental Toxicology and Chemistry ในเมืองบัลติมอร์

ในตัวอย่างแครอททั้งหมด ความเข้มข้นของสารเคมีเหล่านี้มักมีน้อยในช่วงส่วนต่อล้านล้านส่วนต่ำ (ppt) ไม่น่าแปลกใจที่ผิวของผักสะสมความเข้มข้นของสารเคมีเหล่านี้ได้สูงกว่าเนื้อภายใน ตัวอย่างเช่น ในแครอททั้งผล ความเข้มข้นเฉลี่ยของ p,p’-DDE คือ 40 ppt ในผักทั่วไป และ 340 ppt ในผักอินทรีย์ อย่างไรก็ตาม ความเข้มข้นของผิวหนังอยู่ที่ 588 ppt สำหรับแครอททั่วไป และ 3,050 ppt สำหรับแครอทออร์แกนิก

ปีที่แล้ว Chatham อาวุโส Tanieka Motley รายงานข้อมูลที่คล้ายกันสำหรับมันฝรั่ง สารกำจัดศัตรูพืชชนิดเดียวกันปรากฏขึ้นทั้งแบบธรรมดาและแบบออร์แกนิก โดยมีความเข้มข้นสูงสุดในผิวหนัง ตัวอย่างเช่น ในกลุ่มมันฝรั่งออร์แกนิก ความเข้มข้นของ p,p’-DDE เฉลี่ยอยู่ที่ 40 ppb ในผิวหนัง แต่ในเนื้อมีเพียง 1.6 ppb ค่าเหล่านั้นประมาณสองเท่าของความเข้มข้น p,p’-DDE ในมันฝรั่งที่ติดฉลากตามอัตภาพ

ความหลากหลายของผลิตภัณฑ์จากการสลายตัวของดีดีที สารกำจัดปลวก และยาฆ่าแมลงต้องห้ามอื่นๆ ที่ตรวจพบในการศึกษาทั้งสองนั้นสอดคล้องกับที่ตรวจพบเมื่อหลายปีก่อนโดย Renee Falconer นักเคมีวิเคราะห์ซึ่งเป็นที่ปรึกษาของนักศึกษา Chatham สารเคมีตกค้างที่ไม่เหมาะสมสำหรับพืชผลปรากฏขึ้นในไร่นา 38 แห่งและสวนสองแห่งที่สุ่มตัวอย่างในสี่รัฐ

ที่ความเข้มข้นที่ตรวจพบ สารเคมีในแครอทหรือหน่อไม้ฝรั่งไม่มีอันตรายเพียงอย่างเดียว Falconer ตั้งข้อสังเกต สารตกค้างที่ตกค้างของผักไม่สามารถขัดขวางเธอจากการซื้อผลิตผลอินทรีย์ เพราะโดยรวมแล้ว เธอตั้งข้อสังเกตว่า พืชผลที่ปลูกแบบอินทรีย์ควรมีความเข้มข้นต่ำกว่ามากของสารกำจัดศัตรูพืชและสารเคมีทางการเกษตรอื่นๆ ที่ใช้กับพืชทั่วไปในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม เธอตั้งข้อสังเกตว่า การค้นพบนี้เป็นข้อกังวลในการเพิ่มปริมาณสารกำจัดศัตรูพืชที่เข้าสู่ร่างกายของเราจากแหล่งต่างๆ เช่น อากาศ น้ำ สารเคมีในครัวเรือน และอาหาร

สารตกค้างที่ Wolensky พบในการศึกษาเล็กๆ ของเธอคือสิ่งที่เหลืออยู่หลังจากที่เธอล้างแครอทแต่ละแครอทแล้ว มากที่สุดเท่าที่คนทำอาหารจะทำได้ เธอแนะนำให้พ่อครัวตัดยาฆ่าแมลงเพิ่มเติมในอาหารของครอบครัวโดยปอกแครอท ถั่วงอก และผักอื่นๆ ที่มีรากก่อนปรุงหรือเสิร์ฟ

เกษตรกรในรัฐแอริโซนาที่ปลูกฝ้ายดัดแปลงพันธุกรรมสามารถข้ามการฉีดพ่นยาฆ่าแมลงตามปกติได้ พืชผลเหล่านี้มีผลกระทบเช่นเดียวกันกับแมลงคลานและให้ผลผลิตเช่นเดียวกับฝ้ายที่ไม่ผ่านการดัดแปลงตามการศึกษาภาคสนาม

คอตตอน เช็ค. ก้อนสำลีที่เปิดแตกเผยให้เห็นหนอนเจาะดอกสีชมพูซึ่งเป็นหนึ่งในสามศัตรูพืชฝ้ายที่ดีที่สุดในแอริโซนา
ต. เดนเน่
Yves Carrière จากมหาวิทยาลัยแอริโซนาในทูซอนและเพื่อนร่วมงานของเขาได้เฝ้าติดตามพื้นที่เชิงพาณิชย์ 21 แห่งที่เรียกว่าผ้าฝ้ายบีที ซึ่งมียีนจากแบคทีเรียบาซิลลัส ทูรินเจียนซิส ฝ้ายบีทีสร้างสารพิษจากแบคทีเรียซึ่งมีแนวโน้มที่จะฆ่าแมลงเม่าและผีเสื้อ ผู้ปลูกฝ้ายในรัฐแอริโซนาเชื่อมั่นในความหลากหลายทางเทคโนโลยีชีวภาพนี้เพื่อกำจัดหนอนผีเสื้อสีชมพู

นักวิจัยยังได้ศึกษาฝ้าย 20 สาขาที่ดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อผลิตสารพิษจากแบคทีเรียและเพื่อต้านทานไกลโฟเสตนักฆ่าวัชพืช ไร่อื่นๆ อีกสี่สิบแห่งปลูกฝ้ายโดยไม่มียีนที่ออกแบบมา

ทุ่งฝ้ายดัดแปรพันธุกรรมทั้งสองประเภทจำเป็นต้องฉีดพ่นยาฆ่าแมลงให้น้อยกว่าไร่ฝ้ายแบบเดิม—3.1 เทียบกับ 6.6 ครั้งในปีแรก และ 4.9 เทียบกับ 6.8 ครั้งในปีหน้า อย่างไรก็ตาม ผลผลิตพืชผลจากไร่ทั้งหมดนั้นใกล้เคียงกัน นักวิจัยกล่าว

นักวิจัยยังได้สุ่มตัวอย่างที่ดินข้างเคียงที่ไม่ได้เพาะปลูกและทุ่งนาเพื่อหาแมลงบางชนิดที่ไม่เป็นอันตรายต่อพืชผล จำนวนมดลดลงโดยไม่คำนึงถึงชนิดของฝ้าย อย่างไรก็ตาม ทุ่งฝ้ายมีแมลงปีกแข็งมากกว่าพื้นที่ที่ไม่ได้เพาะปลูก นักวิจัยกล่าวว่าผลกระทบต่อมดและแมลงปีกแข็งนั้นไม่ได้แตกต่างกันตามชนิดของฝ้ายที่ปลูก นักวิจัยกล่าวในการดำเนินการของ National Academy of Sciences เมื่อวัน ที่ 16 พฤษภาคม

Carrièreสรุปว่า อย่างน้อยในรัฐแอริโซนา ฝ้ายดัดแปรพันธุกรรมกำลังลดค่าใช้จ่ายด้านสิ่งแวดล้อมของการเกษตรแบบเข้มข้น อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่า “คุณต้องระวังและใช้แต่ละระบบเป็นรายกรณีไป”

การเกษตรของสหรัฐฯ ได้พัฒนาการพึ่งพาสารเคมีอย่างหนักเพื่อปกป้องพืชผลจากวัชพืชที่แย่งชิงผลผลิต อย่างไรก็ตาม สารกำจัดวัชพืชหลายชนิดอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพอย่างมากต่อผู้คน สัตว์เลี้ยง และสัตว์ป่า ซึ่งเป็นสาเหตุที่กฎหมายกำหนดวิธีการจัดการสารเคมีบางชนิดเหล่านี้ในทุ่งนา จากการศึกษาตอนนี้พบว่าปริมาณสารเคมีทางการเกษตรดังกล่าวยังคงมีอยู่ในบ้านของผู้บริโภค ไม่ใช่ในผักและผลไม้ที่ซื้อ แต่อาจเกิดจากการโบกรถด้วยฝุ่น

หนึ่งค่าใช้จ่ายของวัชพืช แม้ว่าทุ่งเพาะปลูกเช่นนี้สามารถสร้างเพื่อนบ้านที่เงียบสงบได้ แต่ก็สามารถพิสูจน์แหล่งที่มาของมลพิษจากสารกำจัดวัชพืชในบ้านได้ด้วยการศึกษาใหม่พบว่า
USDA
การค้นพบนี้สร้างความรำคาญใจด้วยเหตุผลหลายประการ ซึ่งอย่างน้อยก็มีความเชื่อมโยงระหว่างการได้รับสารกำจัดศัตรูพืชกับมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กิน ซึ่งเป็นมะเร็งที่อุบัติการณ์ระเบิดขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อันที่จริงแล้ว การศึกษาครั้งใหม่นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการศึกษามะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่ไม่ใช่ของ Hodgkin ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ

งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าการสัมผัสกับนักฆ่าวัชพืชทางการเกษตรที่บ้านเพิ่มขึ้นเมื่อพื้นที่เพาะปลูกในบริเวณใกล้เคียงเพิ่มขึ้น

เราไม่ล้อมรั้วไว้
ในการศึกษาใหม่ของพวกเขา Mary H. Ward จากสถาบันมะเร็งแห่งชาติและเพื่อนร่วมงานของเธอได้เก็บฝุ่นที่ดูดฝุ่นจากบ้านของผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองไอโอวา 112 คนหรืออาสาสมัครที่มีสุขภาพดีซึ่งสุ่มเลือกตามอายุของพวกเขา ทีมงานได้คำนวณพื้นที่เพาะปลูกใกล้กับบ้านของผู้เข้าร่วมแต่ละคนโดยใช้แผนที่จากดาวเทียมที่สร้างจากทุ่งนาในรัฐ ทั้งบ้านในฟาร์มและในเมืองถูกรวมไว้ในการศึกษา

ที่นี่คือไอโอวา พื้นที่เพาะปลูกส่วนใหญ่เคยปลูกข้าวโพดและถั่วเหลืองมาก่อน ซึ่งเกือบทั้งหมดได้รับการบำบัดซ้ำแล้วซ้ำอีกด้วยสารกำจัดวัชพืชเพื่อการป้องกัน ทีมของวอร์ดได้สำรวจบ้านเพื่อหาสารเคมีเฉพาะที่ทราบว่ามีการใช้ในทุ่งนา

จากการวิเคราะห์พบว่ามีอย่างน้อย 1 ใน 6 ของสารเคมีกำจัดวัชพืชทางการเกษตรที่มีฝุ่นอยู่ในบ้านจาก 28 เปอร์เซ็นต์ของบ้านตัวอย่าง สารเคมีเหล่านี้รวมถึงอะซิโตคลอร์, อะลาคลอร์, อาทราซีน, เบนทาซอน, ฟลูอะซิฟอป -บิวทิล และเมโตลาคลอร์

Atrazine และ metolachlor เป็นสารที่ใช้กันมากที่สุดในการปกป้องข้าวโพดและถั่วเหลืองจากวัชพืช ยาฆ่าวัชพืชที่ได้รับความนิยมมากที่สุดรองลงมาคือไตรฟลูราลินและไดแคมบา สารกำจัดวัชพืชอย่างน้อย 1 ใน 4 ชนิดนี้ พบใน 43% ของบ้านเรือน

แม้ว่าอะทราซีนจะถูกนำมาใช้กับพื้นที่เพาะปลูกข้าวโพดเกือบร้อยละ 70 แต่พบว่ามีฝุ่นเกาะอยู่ในบ้านเพียงร้อยละ 8 ของบ้านทั้งหมด อย่างไรก็ตาม เมื่อตรวจพบความเข้มข้นในฝุ่นอยู่ระหว่าง 60 ถึง 4,700 ส่วนต่อพันล้านส่วน (ppb) พบเมโทลาคลอร์ในบ้านประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์; ความเข้มข้นอยู่ระหว่าง 27 ถึงเกือบ 3,200 ppb

อย่างไรก็ตาม การปนเปื้อนของสารกำจัดวัชพืชดังกล่าวลดน้อยลงเมื่อเทียบกับปริมาณฝุ่นที่มี 2,4-D ซึ่งเป็นสารกำจัดวัชพืชที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเป็นอันดับสามในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา มีอยู่ในบ้านร้อยละ 95 โดยทั่วไปมีความเข้มข้นเกิน 1,000 ppb ในบ้านหลังหนึ่ง ค่าของ 2,4-D สูงถึง 125,000 ppb อย่างน่าประหลาดใจ Ward ตั้งข้อสังเกตว่าการที่สารเคมีเป็นสารเคมีที่มีมากที่สุดอาจไม่น่าแปลกใจนัก สารเคมีนี้ไม่เพียงแต่ใช้เพื่อปกป้องข้าวโพดและถั่วเหลืองเท่านั้น แต่ยังใช้ตามริมถนน ในป่า และบนสนามหญ้าเพื่อต่อสู้กับวัชพืช โชคดีที่การศึกษาความเป็นพิษแนะนำว่านี่เป็นหนึ่งในสารกำจัดวัชพืชที่เป็นพิษน้อยที่สุดต่อคนและสัตว์

เนื่องจากสิ่งเหล่านี้เป็นการวัดปริมาณสารกำจัดศัตรูพืชในฝุ่นภายในบ้านครั้งแรก นักวิจัยจึงไม่มีอะไรมากที่จะเปรียบเทียบ ความสัมพันธ์ก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่ระหว่างมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กินกับสารกำจัดวัชพืชมาจากแบบสอบถามที่ข้อมูลระบุว่าบุคคลได้รับสารเคมีบางชนิดหรือไม่และนานเท่าใด แม้แต่ในการศึกษาปัจจุบัน การวัดจะแสดงเพียงภาพรวมของการเปิดรับแสงในวันที่มีการเก็บฝุ่น

ในการศึกษาครั้งใหม่ บ้านของคนงานในฟาร์มมักมีนักฆ่าวัชพืชปนเปื้อนมากที่สุด ความเข้มข้นของสารกำจัดวัชพืชบางอย่างในบ้านของพวกเขามีมากกว่าสามเท่าที่มีอยู่ในบ้านของผู้ที่ไม่เคยทำงานด้านการเกษตร

ผู้เข้าร่วมการศึกษาเกือบ 60 เปอร์เซ็นต์อาศัยอยู่ภายในพื้นที่เพาะปลูก 550 หลา โอกาสในการพบนักฆ่าวัชพืชทางการเกษตรในฝุ่นบ้านเพิ่มขึ้น 6% สำหรับทุก ๆ 10 เอเคอร์ของพื้นที่เพาะปลูกที่พบในปริมณฑลประมาณ 800 หลาของบ้าน ผลที่ได้คือฝุ่นที่เจือด้วยสารกำจัดวัชพืชปรากฏขึ้นในบ้านสามในสี่ที่มีพื้นที่เพาะปลูกอย่างน้อย 300 เอเคอร์ภายในขอบเขต 800 หลานั้น

ทีมของ Ward ได้เผยแพร่ผลการวิจัยใน มุมมอง ด้านสุขภาพสิ่งแวดล้อม เดือนมิถุนายน แล้วไง?
จากการศึกษาเกือบ 120 ชิ้นที่ตรวจสอบความเสี่ยงของมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กินที่เกี่ยวข้องกับการสัมผัสสารกำจัดศัตรูพืช ส่วนใหญ่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักฆ่าวัชพืช ตามรายงานของมูลนิธิมะเร็งต่อมน้ำเหลืองแห่งอเมริกา ข้อมูลที่พิมพ์จากมูลนิธิระบุว่าสารกำจัดศัตรูพืช “มักเกี่ยวข้องกับอุบัติการณ์และ/หรือการเสียชีวิตของมะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่เพิ่มขึ้น” คือสารกำจัดวัชพืช 2,4-D และไตรอะซีน ซึ่งรวมถึงอะทราซีนด้วย สารกำจัดวัชพืชดังกล่าวมักใช้กับข้าวโพด

เพื่อนร่วมงานของ Ward บางคนได้ตรวจสอบว่าการใช้นักฆ่าวัชพืชในที่พักอาศัยอาจมีส่วนทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งหรือไม่ แต่ไม่พบหลักฐานดังกล่าว ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2548 Cancer Epidemiology Biomarkers & Preventionนักวิทยาศาสตร์รายงานว่าพรมในบ้านของคนที่มีสุขภาพดีมีแนวโน้มที่จะบรรจุยาฆ่าแมลง เช่นเดียวกับพรมในบ้านของผู้ที่เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กิน นักวิจัยยังพบว่าอัตราการเกิดมะเร็งไม่สูงขึ้นในกลุ่มผู้ที่เคยใช้ยากำจัดวัชพืชในหรือรอบๆ บ้านในช่วง 3 ทศวรรษที่ผ่านมา

สิ่งที่เกิดขึ้นในการสืบสวนของทีมคือข้อเสนอแนะบางประการว่าคนที่รับการรักษาบ้านของปลวกมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็ง ความเสี่ยงนี้จำกัดเฉพาะผู้ที่เคยรักษาบ้านด้วยคลอเดนก่อนห้ามใช้ในที่พักอาศัยในปี 2531 รายงานการค้นพบดังกล่าวปรากฏในวารสาร Cancer Epidemiology Biomarkers & Preventionเมื่อ เดือนกุมภาพันธ์

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว นักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลียเชื่อมโยงมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กินกับการสัมผัสกับสารกำจัดวัชพืชและสารเคมีทางการเกษตรอื่นๆ ในที่ทำงาน โดยรวมแล้ว “การได้รับสารกำจัดศัตรูพืชใดๆ ในปริมาณ มากช่วยเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กิน” นักวิจัยเหล่านี้ตั้งข้อสังเกตในAmerican Journal of Epidemiology สารกำจัดวัชพืช 2,4-D เป็นหนึ่งในสารที่เชื่อมโยงกับมะเร็ง

หนึ่งปีก่อนหน้านั้น นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันต่างๆ ทั่วสหรัฐอเมริกาอธิบายว่าพบว่ามีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นของโรคมะเร็งบางชนิด ซึ่งรวมถึงมะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่เพิ่มเป็นสองเท่าในเด็กของผู้ชายที่ทำงานเป็นผู้พ่นยาฆ่าแมลง

อย่างไรก็ตาม โรคมะเร็งนั้นยังห่างไกลจากความเสี่ยงด้านสุขภาพหรือสิ่งแวดล้อมเพียงอย่างเดียวที่เกี่ยวข้องกับสารกำจัดศัตรูพืชทางการเกษตร ตัวอย่างเช่น สารกำจัดวัชพืชบางชนิดที่ใช้กับข้าวโพดได้แสดงให้เห็นว่าสามารถขัดขวางการพัฒนาการสืบพันธุ์ตามปกติ—แม้ว่าจะพบในกบ ในการศึกษาจนถึงขณะนี้ ( SN: 11/2/02, p. 275 ; 4/20/02, p. 243 ) นักชีววิทยาบางคนสงสัยว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวอาจอธิบายจำนวนสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกที่ลดลง

สารเคมีทางการเกษตรอาจส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ของมนุษย์ เมื่อสี่ปีที่แล้ว นักระบาดวิทยา Shanna H. Swan จากมหาวิทยาลัย Missouri และเพื่อนร่วมงานของเธอได้ศึกษาเรื่องอสุจิในผู้ชายจากเมืองใหญ่และเมืองเล็กๆ ความเข้มข้นและคุณภาพของอสุจิในผู้ชายจากชุมชนกึ่งชนบทของรัฐ Missouri ต่ำกว่าผู้ชายจาก Minneapolis, Los Angeles และ New York City ( SN: 11/23/02, p. 333 ) สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่า Swan บอกกับScience News Onlineว่า “การสัมผัสกับสารกำจัดศัตรูพืชที่ใช้อยู่ในปัจจุบันในสิ่งแวดล้อมนั้นสัมพันธ์กับคุณภาพน้ำอสุจิที่แย่ลง”

ในการขยายผลการศึกษานั้น ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคในแอตแลนต้าจะตรวจวัดสารกำจัดศัตรูพืชทางการเกษตรในปัสสาวะของผู้ชายที่เข้าร่วมเร็วๆ นี้ในไม่ช้านี้ที่มหาวิทยาลัยโรเชสเตอร์กล่าว

เห็นได้ชัดว่ามีข้อดีมากมายในการใช้ชีวิตในประเทศ: อาหารสดจากฟาร์ม ท้องฟ้าปลอดมลภาวะในเมือง และการจราจรน้อย อย่างไรก็ตาม การศึกษาสารกำจัดวัชพืชครั้งใหม่นี้ชี้ให้เห็นว่าอาจมีข้อเสียด้านสุขภาพอย่างน้อยหนึ่งอย่าง

นักเศรษฐศาสตร์เกษตรกล่าวว่าการเก็บเกี่ยวข้าวโพดและพืชผลอื่น ๆ มีแนวโน้มที่จะชักเย่อระหว่างความต้องการอาหารของผู้คนและความต้องการเชื้อเพลิง

เชื้อเพลิง VS. อาหาร. รถยนต์ประเภทนี้ซึ่งเผาผลาญเชื้อเพลิงซึ่งเป็นเอธานอลที่ได้จากข้าวโพด 85 เปอร์เซ็นต์และน้ำมันเบนซินเพียง 15 เปอร์เซ็นต์สามารถแข่งขันกับผู้คนเพื่อเก็บเกี่ยวข้าวโพด 280 ล้านตันต่อปีในสหรัฐอเมริกา
กระทรวงพลังงาน
ข้าวโพดเป็นวัตถุดิบที่คุ้มค่าและเป็นที่นิยมมากที่สุดในสหรัฐอเมริกาเพื่อผลิตเอทานอล นั่นเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากเชื้อเพลิงมีการแข่งขันกับน้ำมันเบนซินมากขึ้นเนื่องจากราคาน้ำมันสูงขึ้น

นักเศรษฐศาสตร์เกษตร Lester R. Brown ประธานสถาบันนโยบายโลกในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. กล่าวว่า “เส้นแบ่งระหว่างเศรษฐกิจด้านอาหารกับเศรษฐกิจด้านพลังงาน [กำลัง] ไม่ชัดเจน” เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว องค์กรของเขาได้ออกบทวิเคราะห์ทางเศรษฐศาสตร์ในหัวข้อนี้

การวิเคราะห์พบ “การแข่งขันระหว่าง 800 ล้านคนที่เป็นเจ้าของรถยนต์และผู้มีรายได้น้อย 2 พันล้านคน ซึ่งหลายคนใช้รายได้ไปกว่าครึ่งเพื่อซื้ออาหารแล้ว” บราวน์กล่าว นอก จาก นั้น เขา กล่าว ว่า “ผู้ จ่าย ภาษี อาจ ให้ เงิน อุดหนุน การ ขึ้น ราคา อาหาร ของ ตน เอง.”

เพื่อส่งเสริมการใช้เชื้อเพลิงทางเลือก กฎหมายของสหรัฐฯ ให้เงินอุดหนุนการผลิตเอทานอลที่ 51 เซนต์ต่อแกลลอนและการผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพอื่น ๆ ที่เรียกว่าสูงถึง 1 ดอลลาร์ต่อแกลลอน สิ่งจูงใจเหล่านั้นล่อใจให้เกษตรกรขายพืชผลให้กับโรงกลั่นเชื้อเพลิงชีวภาพ หรือหากพวกเขาขายให้กับผู้ผลิตอาหารแทน ให้เรียกร้องราคาที่สูงกว่าที่พวกเขาต้องการ

รายงานของสถาบันระบุว่า 1 ใน 5 ของข้าวโพดและเกือบ 1 ใน 6 ของการเก็บเกี่ยวธัญพืชในสหรัฐฯ ทั้งหมดจะนำไปใช้ในการผลิตเอทานอล และในขณะที่การผลิตธัญพืชทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นประมาณ 20 ล้านตันในปีนี้ แต่ 70% ของการเพิ่มขึ้นนี้สามารถนำมาใช้เพื่อผลิตเอทานอลสำหรับรถยนต์ของสหรัฐฯ ได้ บราวน์กล่าว

การเผาไหม้กับการบริโภค

“โรงงานเอทานอล [กำลัง] กำลังถูกสร้างขึ้น และพวกเขาก็เริ่มที่จะดึงข้าวโพดออกมามากขึ้น” นักเศรษฐศาสตร์เกษตร Chad E. Hart จาก Iowa State University ในเมือง Ames ให้ความเห็น “เราเห็นราคาที่คาดการณ์ไว้สูงกว่าปกติสำหรับพืชผลในปี 2550”

คาดการณ์ว่าการเติบโตของอุตสาหกรรมเอทานอลสามารถผลักดันราคาอาหารให้สูงขึ้นในต้นปีหน้า Hart ตั้งข้อสังเกตว่าสัญญาซื้อขายล่วงหน้าข้าวโพดซื้อขายที่ราคาประมาณ 3 ดอลลาร์ต่อบุชเชลหรือสูงกว่าปกติประมาณ 50 เซ็นต์

ด้วยความต้องการข้าวโพดที่เพิ่มขึ้น การผลิตก็มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน Hart กล่าว ราคาข้าวโพดที่สูงขึ้นจะดึงดูดเกษตรกรให้ทุ่มเทพื้นที่เพาะปลูกข้าวโพดมากขึ้น และน้อยลงสำหรับพืชผลอื่นๆ เขากล่าวว่าสิ่งนี้จะกระตุ้นให้ “ราคาพืชผลเพิ่มขึ้นทั่วทั้งกระดาน” เช่นเดียวกับราคาอาหารสัตว์ที่ได้จากพืชดังกล่าว

“ถ้าราคาข้าวโพดสูงขึ้น คุณอาจจะรู้สึกว่าราคาสเต็กของคุณแพงกว่าคอร์นเฟลกส์ของคุณเสียอีก” ฮาร์ทกล่าว

ต้นทุนการแปรรูป บรรจุภัณฑ์ UFABET และการจัดจำหน่ายคิดเป็นกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของราคาคอร์นเฟลก ขนมปัง และผลิตภัณฑ์จากธัญพืชอื่นๆ ในเชิงพาณิชย์ “ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ของ [ผลิตภัณฑ์เช่น] ขนมปังไม่ได้อยู่ในต้นทุนของวัตถุดิบ” ฮาร์ตกล่าว