การประท้วงและการปิดล้อมเริ่มขึ้นทางตะวันตกเฉียงเหนือประเทศ

ด้แพร่กระจายไปยังพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา FNSEA ซึ่งเป็นสหภาพเกษตรกรหลักของฝรั่งเศส ยอมรับว่าข้อเสนอของรัฐบาลเป็นขั้นตอนใน
ทิศทางที่ถูกต้อง และเริ่มมีการยกเลิกการปิดกั้นถนนในบางพื้นที่ของประเทศ ‘Le Foll กรีซของคุณกำลังรอคุณอยู่’ อ่านป้ายประท้วงที่ชาวนาฝรั่งเศสดูเหมือนจะเปรียบเทียบวิกฤตที่อยู่ในมือของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร Stephane Le Foll กับสิ่งที่เอเธนส์เผชิญ

ในเมืองลียงราว 800 คนได้แสดงความโกรธเคืองจากความคลาดเคลื่อนระหว่างสิ่งที่พวกเขาได้รับกับจำนวนเงินที่ซูเปอร์มาร์เก็ตและผู้ค้าปลีกรายอื่นเรียกเก็บสำหรับผลิตภัณฑ์ของตน เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม Aline Cabaussel เป็นหนึ่งในผู้ประท้วง:

“ให้ฉันให้ข้อเท็จจริงและตัวเลขแก่คุณ ต้นทุนการผลิตนมโดยเฉลี่ย 325 ยูโรต่อพันลิตร ในขณะนี้ เราขายนมของเราให้กับอุตสาหกรรมนมในราคาประมาณ 300 ยูโร ดังนั้นประมาณ 30 เซ็นต์ต่อลิตร แต่คุณคนทั่วไปซื้อมันในราคา 56 เซ็นต์ต่อลิตร เกิดอะไรขึ้นกับความแตกต่าง?”

ระหว่างการสาธิต มีการโยนขวดนมทิ้งบนถนน ลอเรนซ์ อเล็กซานโดรวิซ ผู้สื่อข่าวของเราบอกกับเราว่าจะมีการประชุมกลุ่มผลิตภัณฑ์นมทั้งหมดในวันที่ 24 กรกฎาคม ที่นั่น คาดว่าจะมีการหารือเรื่องราคาและจะดำเนินการต่อไปหากสิ่งที่ประกาศไม่ตรงกับความคาดหวังของเกษตรกร

โพลล่าสุดชี้ให้เห็นว่าเกษตรกรจำนวนมากขึ้นกำลังเอนเอียงไปทางพรรคแนวหน้าแห่งชาติฝ่ายขวาสุด

ตามธรรมเนียมฝ่ายขวา พวกเขาเริ่มรำคาญมากขึ้นกับนโยบายของรัฐบาลสังคมนิยม ชาวนาฝรั่งเศสเริ่มที่จะยกเลิกการปิดล้อมเมืองลียงของฝรั่งเศสแล้ว แต่ข้อพิพาทเรื่องราคาเนื้อวัว เนื้อหมู และนมยังไม่สิ้นสุด

บนมอเตอร์เวย์ปกติที่ปกติจะพลุกพล่านซึ่งเชื่อมทางตอนใต้ของประเทศกับปารีสและนอกเหนือชาวนาใช้ยางล้อเพื่อส่งข้อความถึงนายกรัฐมนตรีมานูเอล วาลส์ มีข้อความว่า “Valls we are waiting for you.”

ความขัดแย้งดังกล่าวก่อให้เกิดความโกลาหลและความทุกข์ยากแก่หลายพื้นที่ของฝรั่งเศส โดยสหภาพแรงงานขู่ที่จะกลับมานอกเสียจากความต้องการของพวกเขา

Dominique Despras มาจากสหภาพเกษตรกรรมFDSEA : “เราไม่ได้ทำเพื่อสิ่งนี้ ฉันคิดว่ารัฐบาลตระหนักดีถึงปัญหาแม้ว่ามันจะตอบสนองช้า เราก็เตือนมาสามเดือนแล้วว่าเศรษฐกิจการเกษตร กำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรง”

นายกรัฐมนตรีปกป้องการตอบสนองของรัฐบาลของเขาหลังจากที่พวกเขาส่งแผน 24 จุดเพื่อบรรเทาความกังวลของเกษตรกร

“แผนนี้ถือว่าไม่เพียงพอ ถือเป็นมาตรการฉุกเฉินที่ทุกคนที่เกี่ยวข้องชื่นชม ยิ่งไปกว่านั้น เรามีแผนระยะกลางและระยะยาว ซึ่งผู้คนต่างรอคอยที่จะมีผลบังคับใช้ เราจะระดมกำลังทั้งในตลาดในประเทศและต่างประเทศ” นายวาลส์กล่าว

ภาคเกษตรกำลังประสบปัญหาการส่งออกไปยังจีนที่ตกต่ำและการห้ามรัสเซียอย่างต่อเนื่องสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารของสหภาพยุโรป

ตามตัวเลขของรัฐบาลเอง 10 เปอร์เซ็นต์ของเกษตรกรชาวฝรั่งเศสกำลังอยู่ในภาวะล้มละลาย

Laurence Alexandrowicz นักข่าวของเราอยู่ในลียง: “เกษตรกรได้ยกเลิกการปิดล้อมในลียงแล้ว แต่พวกเขาก็ยังไม่พอใจ พวกเขาต้องการให้ซุปเปอร์มาร์เก็ตและโปรเซสเซอร์ขึ้นราคา หากพวกเขาไม่ทำ การหยุดชะงักก็จะเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง”

ชาวนามากถึง 15,000 คนรวมตัวกันเพื่อประท้วงในเมืองลียง และพวกเขาได้เข้าร่วมโดย Xavier Beulin ประธานFNSEAซึ่งเป็นสหภาพแรงงานเกษตรกรรมหลัก เขาอธิบายสถานการณ์ที่อุตสาหกรรมในฝรั่งเศสเผชิญอยู่: “เรามีต้นทุนการผลิตที่สูงกว่าเพื่อนบ้านในยุโรปของเรามาก ไม่เพียงแค่ในระดับเกษตรกรรมเท่านั้น แต่ข้ามห่วงโซ่อาหารตั้งแต่โรงฆ่าสัตว์ไปจนถึงโรงงานแปรรูป มักจะมีความแตกต่างกันห้าหรือหกยูโรในแง่ของเงินเดือนภายในบริษัทเหล่านี้ นอกจากนี้เรายังมีข้อจำกัดด้านกฎระเบียบซึ่งไปไกลกว่าข้อบังคับของยุโรปและส่งผลเสียต่อเรา

เราเห็นเมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากการคว่ำบาตรของรัสเซีย ผลิตภัณฑ์บางอย่างถูกทิ้งจากพันธมิตรของเรา
พวกเขาจะส่งสินค้าของฝรั่งเศสกลับไปเพื่อขายสินค้าของตนเองในตลาดภายในประเทศ ถ้าเป็นยุโรปก็ล้มเหลว
ยังมีกรณีอื่นๆ ของการทุ่มตลาดผลิตภัณฑ์ ปีที่แล้ว เนคทารีนราคาหนึ่งยูโรในตลาดมาดริด พวกเขาขายในฝรั่งเศสในราคา 40 เซ็นต์ ดังนั้นหากมีการทุ่มตลาดระหว่างพันธมิตรยุโรป เรากำลังสร้างยุโรปแบบไหน”

การพูดคุยของสำนักงานข่าวยูโรคือชาวนาที่ปิดกั้นถนนรอบสำนักงานใหญ่ของลียง ประท้วงราคาเนื้อ http://eurone.ws/PZV6e

โพสต์โดยeuronewsใน วันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม 2015
สหภาพได้พบกับประธานาธิบดีฝรั่งเศส Francois Hollande ในช่วงเช้าของวันพฤหัสบดี และประธานาธิบดีได้ให้การสนับสนุนสาเหตุของพวกเขา และเรียกร้องให้ซูเปอร์มาร์เก็ตและโรงฆ่าสัตว์ทำงานร่วมกับเกษตรกรเพื่อเพิ่มราคาเนื้อสัตว์และนมสำหรับผู้ผลิต

ใน European Weekly ฉบับนี้ ฝ่ายนิติบัญญัติของกรีกผ่านการปฏิรูปรอบที่สอง ในขณะที่ธนาคารต่างๆ ได้เปิดให้บริการทั่วประเทศในที่สุด

ในขณะเดียวกัน ที่บรัสเซลส์ รัฐมนตรียุโรปไม่เห็นด้วยกับวิธีการแจกจ่ายผู้อพยพ 40,000 คนที่เดินทางมาถึงอิตาลีและกรีซในปีนี้

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปได้บรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับกองทุนเพื่อการลงทุนเชิงกลยุทธ์แห่งยุโรป ซึ่งเป็นรากฐานที่สำคัญของแผนการลงทุนของยุโรปในวงกว้างซึ่งได้รับการสนับสนุนจากประธานคณะกรรมาธิการ Jean-Claude Junker

และเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมชาวเบลเยียมออกมาแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวฝรั่งเศส โดยจัดการสาธิตที่งานเกษตร Libramont เพื่อประท้วงราคานมที่ตกต่ำนับตั้งแต่การยกเลิกโควตาของสหภาพยุโรปเมื่อต้นปีนี้

คลิกที่โปรแกรมเล่นด้านบนเพื่อดู Europe Weekly ฉบับนี้ สัปดาห์ก่อนหน้านี้เป็นชาวฝรั่งเศส ตอนนี้เกษตรกรในบัลแกเรียกำลังประท้วง ผู้ผลิตกำลังใช้เครื่องจักรกลการเกษตรขนาดใหญ่เพื่อ “เติมเชื้อเพลิงจำนวนมาก” ซึ่งจะเป็นการปิดกั้นการเข้าถึงปั๊ม เพื่อตอบสนองความต้องการอย่างเป็นทางการในการติดตั้งมาตรวัดและมาตรวัดระดับน้ำมันเชื้อเพลิงบนเครื่องจักรภายในสิ้นเดือนสิงหาคม

หลังจากการประท้วงของชาวนาข้ามพรมแดนในฝรั่งเศสเป็นเวลาหลายวัน ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นมของเบลเยียมได้เปิดตัวการสาธิตของตนเองในวันพฤหัสบดี (24 กรกฎาคม) ที่งานเปิดงานเกษตร Libramont ของประเทศ

ที่ปัญหาราคานมลดลงอย่างรวดเร็ว.

“ปัญหาคือราคานมอยู่ที่ประมาณ 25 เซ็นต์” เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม Maxime Tasiaux กล่าวกับ Euronews “มันอาจจะถึง 20 เซ็นต์ นี้ไม่ได้ผลกำไร เราต้องการราคาประมาณ 35 ถึง 40 เซ็นต์เพื่อให้คุ้มทุน เรากำลังสูญเสียเงิน เราไม่สามารถชำระคืนเงินกู้ เราไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร”

โควตานมของสหภาพยุโรปที่ปิดฝาการผลิตมานานกว่า 30 ปี ถูกยกเลิกในเดือนเมษายน เพื่อเปิดตลาดสำหรับนมส่วนเกินราคาถูก

ในเวลาเดียวกัน เกษตรกรสูญเสียเงินอุดหนุนจำนวนมากและกำลังเผชิญกับการคว่ำบาตรของรัสเซียสำหรับผลผลิตของสหภาพยุโรป แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะทำให้เกษตรกรสามารถแข่งขันในตลาดขนาดใหญ่ เช่น จีนและเกาหลีใต้ เกษตรกรรายย่อยกล่าวว่าพวกเขาไม่สามารถอยู่รอดจากความผันผวนของตลาดได้

รายงานจาก Libramont ผู้สื่อข่าว Euronews Loic Verheyen กล่าวว่าเกษตรกรบางรายได้เปิดตัวฉลากการค้าที่เป็นธรรมระดับชาติเพื่อปกป้องราคาผลิตภัณฑ์ของตน

เป้าหมายคือเพื่อให้ได้ราคาที่ยุติธรรม ตัวอย่างเช่น สำหรับขวดนมที่ขายในราคา 1 ยูโร 10 เซนต์จะส่งตรงไปยังผู้ผลิต

ปัจจุบัน ประเทศในยุโรป 6 ประเทศเข้าร่วมในโครงการการค้าที่เป็นธรรม แต่ผลิตภัณฑ์ที่ล้ำค่ากว่ายังคงมีสัดส่วนน้อยกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ของตลาดเบลเยี่ยม

Erwin Schöpges จาก European Milk Board กล่าวว่าเกษตรกรต้องการโควตาฉุกเฉินชั่วคราวหากพวกเขาจะอยู่รอด:

“เราจำเป็นต้องควบคุมการผลิตน้ำนม วันนี้ เราต้องการลดการผลิตในยุโรปเพื่อให้มีความสมดุลในตลาด แต่เมื่อวิกฤตสิ้นสุดลง เราก็ไม่ต้องการระบบระเบียบนั้นอีกต่อไป เมื่อมันจบลง เราต้องการที่จะสามารถผลิตได้ต่อไป”

คาดว่านายฟิล โฮแกน กรรมาธิการการเกษตรแห่งยุโรปจะเข้าร่วมงาน Libramont แต่ถูกยกเลิกเนื่องจากตารางงานขัดแย้งกันในนาทีสุดท้าย

แหล่งข่าวของสหภาพยุโรปกล่าวว่าจะไม่มีการแนะนำโควต้าใหม่เว้นแต่ว่าประเทศใดประเทศหนึ่งจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ รัฐมนตรีเกษตรยุโรปมีกำหนดจะประชุมกันที่บรัสเซลส์ในวันที่ 7 กันยายน เกษตรกรให้ความสำคัญกับราคาเนื้อสัตว์ในฝรั่งเศสในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วยการปิดกั้นถนนและซูเปอร์มาร์เก็ต และหยุดการนำเข้าที่ชายแดนของประเทศ

ตามตัวเลขของรัฐบาลเอง เกษตรกรฝรั่งเศสร้อยละ 10 อยู่ในภาวะล้มละลาย

ภาคเกษตรกรรมในฝรั่งเศสและในประเทศอื่นๆ ในยุโรป กำลังประสบปัญหาการส่งออกไปยังจีนที่ตกต่ำ และการสั่งห้ามผลิตภัณฑ์อาหารของสหภาพยุโรปของรัสเซียอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ เกษตรกรยังบ่นว่าซูเปอร์มาร์เก็ตและธุรกิจแปรรูปอาหารกำลังเพิ่มผลกำไรด้วยการบังคับลดราคาเนื้อในขณะที่ขึ้นราคาผู้บริโภค

แต่สถานการณ์ที่ไถพรวนทั่วสหภาพยุโรปเป็นอย่างไร? Euronews ตรวจสอบราคาเนื้อสับสด 500 กรัมในประเทศต่างๆ ในสหภาพยุโรป ราคาเนื้อสัตว์ที่เราเลือกนั้นถูกที่สุดจากเว็บไซต์ของซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่หรือแคตตาล็อกออนไลน์

จากนั้น เพื่อพิจารณาความแตกต่างในกำลังซื้อของนักช้อปในแต่ละประเทศ Euronews ได้พิจารณาว่าจำเป็นต้องใช้งานกี่ชั่วโมงซึ่งจ่ายค่าจ้างขั้นต่ำในท้องถิ่นเพื่อซื้อเนื้อวัว

ตัวเลขแสดงให้เห็นว่า หากฝรั่งเศสมีราคาที่แพงที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับเนื้อบด ค่าแรงขั้นต่ำที่สูงของประเทศจะทำให้สินค้ามีราคาที่ไม่แพงมาก

กรีซเป็นประเทศที่แย่ที่สุดด้วยทั้งเนื้อสัตว์ที่แพงที่สุดและค่าแรงขั้นต่ำที่ต่ำกว่าทำให้เป็นราคาที่ต่ำที่สุดในประเทศที่เราดู อีกด้านหนึ่ง สหราชอาณาจักร โปแลนด์ และเยอรมนีได้ประโยชน์จากเนื้อสัตว์ที่มีราคาค่อนข้างถูก

ริมฝั่งหญ้าของแม่น้ำ Barrow ในไอร์แลนด์อาจดูไร้ผลในแง่เกษตรกรรม แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับโครงการวิจัยของยุโรปผืนดินและพืชพรรณอาจเป็นกุญแจสำคัญในการปฏิวัติพลังงาน

พืชที่ก่อให้เกิดการมองโลกในแง่ดีดังกล่าวเรียกว่า ไมส แคนทัส ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ไม่ใช่ชาวพื้นเมือง

John Finnan นักวิจัยด้านพืชผลที่Teagasc Oak Parkอธิบายว่าเหตุใดพืชชนิดนี้จึงเป็นตัวเลือกที่ดีในพืชพลังงาน: “มันไม่เพียงให้ผลผลิตชีวมวลสูงเท่านั้น แต่ยังมีกลไกซึ่งหมายความว่ามันค่อนข้างประหยัดในการใช้ทั้งสารอาหารและ น้ำ. ดังนั้นจึงผลิตชีวมวลหรือพลังงานที่ให้ผลผลิตสูงจากพลังงานที่ป้อนเข้าต่ำ

“พืชผลอย่างไมสแคนทัสเติบโตได้ค่อนข้างดีในบางด้าน ในความเป็นจริงพวกมันเติบโตได้ดีจนเติบโตได้ดีขึ้นและให้ผลผลิตสูงกว่าผลผลิตที่สอดคล้องกันในดินทางการเกษตรที่ดี”

ไม้ยืนต้นบึกบึน
นักวิทยาศาสตร์ติดตามกิจกรรมการสังเคราะห์ด้วยแสงเพื่อประเมินสภาวะแวดล้อมในอุดมคติสำหรับสิ่งมีชีวิตต่อหน่วยพื้นที่ที่กำลังเติบโต

Myscanthus มีถิ่นกำเนิดในเอเชียและแอฟริกาเป็นหลัก และการเพาะปลูกในยุโรปต้องเผชิญกับความท้าทายทางภูมิอากาศหลายประการ..

Manfred Klaas นักชีววิทยาระดับโมเลกุลของพืชที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยกล่าวว่า “สภาพอากาศหนาวเย็นในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่นี่ในตอนเหนือของยุโรปสามารถจำกัดการสังเคราะห์ด้วยแสงได้ “นั่นเป็นเหตุผลที่เรากำลังพยายามค้นหาจีโนไทป์ใหม่ ซึ่งสามารถสังเคราะห์แสงได้ดีขึ้นภายใต้เงื่อนไขดังกล่าว”

ไนโตรเจนเหลวยังเป็นกุญแจสำคัญในการแสวงหาหญ้าที่ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด นักวิทยาศาสตร์ใช้มันเพื่อศึกษาความลับทางพันธุกรรมของหญ้านานาพันธุ์ และเพื่อระบุชนิดที่ปรับให้เข้ากับสภาพอากาศที่รุนแรงได้ดีที่สุด เช่น น้ำท่วมหรือภัยแล้ง

นักเทคโนโลยีชีวภาพ ธิโบลด์ มิเชล อธิบายว่ากระบวนการเปลี่ยนรูปทำงานอย่างไร: “เราบดพืช จากนั้นเราก็ทำการสกัดDNAโดยใช้คลอโรฟอร์ม ในอีกด้านหนึ่ง เราจะมีเนื้อเยื่อและโปรตีนของพืชทั้งหมด และในทางกลับกันโมเลกุลดีเอ็นเอ จากนั้นเราปฏิบัติต่อโมเลกุลเหล่านี้เพื่ออ่าน รหัส DNAซึ่งเป็นตัวอักษรขนาดเล็กที่ประกอบเป็นDNAนั้น ที่จะช่วยเราเลือกพืชที่เราสนใจ”

ศักยภาพของตลาดพลังงาน
นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเป้าหมายสูงสุดคือการสร้างรูปแบบการเพาะปลูกที่ชัดเจนซึ่งสามารถช่วยให้ผู้ปลูกชาวยุโรปนำหญ้าเหล่านี้ออกสู่ตลาดพลังงานโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับระบบทำความร้อน

Susanne Barth ผู้ประสานงานโครงการ Teagasc Oak Park/GrassMargins กล่าวว่า “เราได้ปรับปรุงวิธีการปลูกหญ้าชีวมวลในแง่ของการเกษตรเชิงปฏิบัติ “และเราได้พัฒนาวิธีการทำให้หญ้าชีวมวลนี้แห้งอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นี่เป็นปัญหาใหญ่ในสายการผลิต”

และในขณะที่พยายามเปลี่ยนหญ้าเหล่านี้เป็นพลังงานที่ใช้งานได้ นักวิจัยยังชี้ให้เห็นถึงมูลค่าเพิ่มที่อาจเกิดขึ้นที่พวกเขาคิดว่ามี Prof. Michael Jones จากแผนกพฤกษศาสตร์และสรีรวิทยาพืชของ Trinity College Dublin กล่าวว่า “สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นเมื่อพืชเหล่านี้เติบโตก็คือพวกมันกำลังสร้างขึ้น กักเก็บคาร์บอนในดิน ซึ่งเป็นวิธีการกักเก็บคาร์บอนที่มาจากชั้นบรรยากาศ”

ชาวนาฝรั่งเศสต่อสู้กับสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมได้ปิดล้อมที่ชายแดนของประเทศ โดยมุ่งเป้าไปที่รถบรรทุกที่นำเข้าผักและผลไม้จากต่างประเทศ

“สินค้าเยอรมัน บรรจุภัณฑ์ฝรั่งเศส – ไม่มีฉลากระบุแหล่งที่มา คุณไม่สามารถทำมันได้!” ชาวนาผู้โกรธเคืองคนหนึ่งในอาลซัสกล่าว พร้อมประณามการขาดความโปร่งใสเกี่ยวกับสิ่งที่ปลูกและไม่ได้ปลูกในฝรั่งเศส

“วันนี้ เมื่อลูกค้าไปซื้อผักชีฝรั่ง พวกเขาคิดว่าพวกเขากำลังได้ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นจากบริตตานี และพวกเขาก็จบลงด้วยผลิตภัณฑ์ที่สามารถหาได้จากทุกที่” Didier Pettermann ผู้ผลิตไวน์กล่าวบ่น

ชาวนาฝรั่งเศสไม่พอใจราคาต่ำ พลิกรถบรรทุกเนื้อ ชีส ที่ชายแดนเยอรมันhttp://t.co/7nCMBMxUmv pic.twitter.com/MGtNxYtNSo

— Metro News Canada (@MetroNewsCanada) 27 กรกฎาคม 2558
เกษตรกรใน Alsace ตกลงที่จะยกเลิกการปิดล้อมที่ชายแดนเยอรมันในบ่ายวันจันทร์หลังจากได้รับการรับประกันว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร Stephane Le Foll จะได้พบกับพวกเขา

รถบรรทุกที่มาจากสเปนก็ตกเป็นเป้าหมายเช่นกัน โดยเกษตรกรชาวฝรั่งเศสแสดงความไม่พอใจกับสิ่งที่พวกเขากล่าวว่าเป็น
บรรทัดฐานและค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันภายในยุโรปซึ่งทำให้พวกเขาตกอยู่ภายใต้แรงกดดัน

“กฎเกณฑ์ในสองประเทศของเราไม่เหมือนกัน แม้แต่กับประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ ซึ่งหมายความว่าต้นทุนการผลิตของพวกเขาต่ำกว่าของเรา ในแง่ของมาตรฐานและภาษี” Guillaume Darrouy จากสหภาพแรงงานเกษตรกรรุ่นเยาว์กล่าว

ประธานาธิบดี Francois Hollande กล่าวว่าเขาจะต่อสู้เพื่อราคาที่เหมาะสมสำหรับเกษตรกรชาวฝรั่งเศส แต่แพคเกจเงินกู้และการบรรเทาหนี้ที่ตกลงโดยรัฐบาลของเขาหลังจากการประท้วงก่อนหน้านี้ล้มเหลวในการระงับความโกรธและข้อพิพาทยังคงดำเนินต่อไป

ชาวนาฝรั่งเศสได้ทิ้งปุ๋ยคอกและปิดถนนใกล้ชายแดนเยอรมัน เนื่องมาจากราคาต่ำสำหรับผลผลิตและการนำเข้าราคาถูก

ทางหลวงสายหลักถูกปิดกั้นเป็นเวลาหลายชั่วโมงระหว่างเมตซ์และธิอองวิลล์

นี่เป็นการสาธิตชุดล่าสุดที่คล้ายคลึงกันโดยเกษตรกรทั่วประเทศ

จอร์จ เติร์ก เกษตรกรและสมาชิกสหภาพเกษตรกรFDSEA ของฝรั่งเศส กล่าวว่า “ไม่มีอะไรทำการเกษตรได้อีกแล้ว ทั้งในแง่ของราคา กฎระเบียบ องค์การการค้าโลก พวกเขาพาเราไปที่งี่เง่าจริงๆ”

การประท้วงครั้งล่าสุดมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่รัฐมนตรีฝรั่งเศสจะพบกับนายธนาคารในปารีสเพื่อหารือถึงวิธีรับความช่วยเหลือจากชาวนาอย่างรวดเร็ว รัฐบาลประกาศลดหย่อนภาษีมูลค่า 600 ล้านยูโรและการค้ำประกันเงินกู้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่เกษตรกรจำนวนมากกล่าวว่าจำเป็นต้องมีการปฏิรูปการเกษตรอย่างล้ำลึก

บราติสลาวา •นายกรัฐมนตรีของสาธารณรัฐเช็ก ออสเตรีย และสโลวาเกียพบปะเพื่อหารือเกี่ยวกับการย้ายถิ่นและวิกฤตผู้ลี้ภัย

ฝรั่งเศส – ประธานาธิบดี
ปารีส •ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ฟรองซัวส์ ออลลองด์ เตรียมแถลงข่าวเปิดภาคเรียนครั้งที่ 6 ท่ามกลางหัวข้อ: วิกฤตผู้ลี้ภัยในยุโรป การเตรียมการเจรจาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติในเดือนธันวาคม ประเด็นด้านความปลอดภัย

สหภาพยุโรป – เกษตร
บรัสเซลส์ •รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรของสหภาพยุโรปเข้าพบ สภาจะจัดการอภิปรายเกี่ยวกับสภาวะของตลาดเกษตรในสหภาพยุโรป เกษตรกรชาวเบลเยียมในสหภาพยุโรปคาดว่าจะมีการประท้วงต่อต้านราคาที่ต่ำ

อิหร่าน – ออสเตรีย
เตหะราน •ประธานาธิบดีไฮนซ์ ฟิสเชอร์ แห่งออสเตรียจะเยือนอิหร่านอย่างเป็นทางการ เป็นครั้งแรกโดยประมุขแห่งรัฐในยุโรปหลังการสรุปข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างสาธารณรัฐอิสลามกับมหาอำนาจโลกทั้งหก

สตราสบูร์ก •ฌอง-คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ให้ร่างแผนสหภาพยุโรปใหม่สำหรับผู้อพยพระหว่างที่กล่าวสุนทรพจน์ต่อรัฐสภายุโรป ข้อเสนอดังกล่าวจะถูกส่งไปยังรัฐมนตรีมหาดไทยในการประชุมฉุกเฉินในวันที่ 14 กันยายน

สหรัฐอเมริกา – สภาคองเกรส
วอชิงตัน ดี.ซี. •รัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกากลับมาจากช่วงพักเดือนสิงหาคม ที่ด้านบนสุดของวาระทางกฎหมายคือจะสนับสนุนข้อตกลงนิวเคลียร์ P5+1 กับอิหร่านหรือไม่

สหราชอาณาจักร – QUEEN
ลอนดอน •สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดของสหราชอาณาจักรหลังจากครองราชย์ 63 ปี ทำลายสถิติการดำรงตำแหน่งอันยาวนานจากพระราชินีวิกตอเรียทวดของพระองค์

แชงค์สวิลล์ •อนุสรณ์อุทิศสิบสี่ปีหลังจากผู้โดยสารและลูกเรือของเที่ยวบิน 93 บุกห้องนักบินของเครื่องบินที่ถูกจี้เมื่อวันที่ 11 กันยายน

ฝรั่งเศส – ภูมิอากาศ
ปารีส •ประธานาธิบดีฝรั่งเศสจัดงานเปิดตัวการเจรจาเรื่องสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติ ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 30 พฤศจิกายน ในเมืองหลวงของฝรั่งเศส

นิวยอร์ก •วันครบรอบ 14 ปีของการโจมตี 9/11 ในแมนฮัตตันตอนล่าง ประธานาธิบดีสหรัฐ บารัค โอบามา คาดว่าจะร่วมฉลองวันครบรอบด้วยการเงียบที่ทำเนียบขาว

สเปน – คาตาโลเนีย
บาร์เซโลนา •ชาวคาตาลันเฉลิมฉลองวันชาติของพวกเขาที่ La Diada โดยคาดว่าจะมีผู้คนนับหมื่นเดินขบวนไปตามถนนในบาร์เซโลนา

ออสเตรีย – พูดคุย
เวียนนา •การเจรจาไตรภาคีเกี่ยวกับก๊าซธรรมชาติในรูปแบบรัสเซีย-สหภาพยุโรป-ยูเครนเกิดขึ้นในกรุงเวียนนา เวนิส •ประกาศผู้ชนะในพิธีปิดเทศกาลภาพยนตร์เวนิสครั้งที่ 72

สหราชอาณาจักร – แรงงาน
ลอนดอน •พรรคแรงงานฝ่ายค้านของอังกฤษจัดการประชุมพิเศษเพื่อประกาศผู้นำคนใหม่ของพรรค

สหราชอาณาจักร – RALLY
ลอนดอน •การชุมนุมเพื่อผู้ลี้ภัยที่จะเกิดขึ้นใจกลางกรุงลอนดอน

คาซัคสถาน – แลน ดิง
คาซัคสถาน • Gennady Padalka ของ Russian Federal Space Agency, นักบินอวกาศชาวเดนมาร์ก Andreas Mogensen จาก European Space Agency และ Aidyn Aimbetov ของคาซัคสถานกลับสู่โลกจากสถานีอวกาศนานาชาติ

รัสเซีย •การเลือกตั้งระดับภูมิภาคและระดับท้องถิ่นจะมีขึ้นในบางส่วนของรัสเซีย หัวหน้าของภูมิภาคใน 21 ภูมิภาคของสหพันธ์จะถูกเลือก การเลือกตั้งเทศบาลจะเกิดขึ้นด้วย กระบวนการลงคะแนนจะครอบคลุมผู้ลงคะแนนมากกว่า 51 ล้านคน

แน่นอน ตารางเวลาสามารถเปลี่ยนแปลงได้ และ euronews อาจไม่ครอบคลุมกิจกรรมทั้งหมดข้างต้น ชาวนาที่โกรธแค้นพากันออกถนนในกรุงบรัสเซลส์เพื่อประท้วงราคานมและเนื้อสัตว์ที่ตกต่ำ

เมื่อมาถึงด้วยรถแทรกเตอร์ พวกเขาได้ทำให้ใจกลางเมืองหยุดนิ่ง

การดำเนินการดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่รัฐมนตรีเกษตรเตรียมเข้าร่วมการประชุมฉุกเฉิน ซึ่งพวกเขาจะพยายามหาวิธีแก้ไขปัญหาราคา

“เรามาที่นี่เพราะราคานมต่ำ พวกเขากำลังตกมากยิ่งขึ้น เป็นแบบนี้ต่อไปไม่ได้แล้ว เกษตรกรรับไม่ได้อีกแล้ว” เกษตรกรชาวเยอรมันรายหนึ่งสาธิตให้เห็นว่า

เกษตรกรบางคนได้เพิ่มแรงกดดันให้รัฐบาลให้ความช่วยเหลือโดยตรงมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการเรียกร้องให้นำโควตากลับมาเพื่อช่วยบรรเทาความเจ็บปวด แต่ในการสัมภาษณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้กับ euronews ฟิล โฮแกน กรรมาธิการการเกษตรของสหภาพยุโรป ปฏิเสธการเคลื่อนไหวดังกล่าว

ซานเดอร์ ซีรอส นักข่าวของ Euronews กล่าวถึงการประท้วงในกรุงบรัสเซลส์ว่า: “คณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวว่าจะไม่เจรจาเรื่องการนำระบบโควตาไปใช้ซ้ำ แต่อาจมีวิธีแก้ไขอื่นๆ อย่างไรก็ตาม รายละเอียดของโซลูชันเหล่านั้นยังไม่ชัดเจนในขณะนี้”

มีฉากโกรธในกรุงบรัสเซลส์เนื่องจากเกษตรกรในสหภาพยุโรปประท้วงเรื่องราคานมและเนื้อสัตว์ที่ตกต่ำ

ตำรวจขว้างไข่และประทัดใส่ตำรวจ กองฟางที่เผาไหม้ทำให้อากาศเต็มไปด้วยควัน

ผู้ประท้วงหลายพันคนรวมตัวกันนอกอาคารคณะกรรมาธิการยุโรปในเมือง ขณะที่รัฐมนตรีเกษตรประชุมหารือเกี่ยวกับปัญหาราคา

“ร้อยละแปดสิบหกของเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมของเดนมาร์กเกือบจะยากจน ดังนั้นเราหวังว่าเราจะได้รับความช่วยเหลือในวันนี้” ชาวนาคนหนึ่งจากเดนมาร์กกล่าว

Ingrid Janssen ประธานสมาคมหมูก็เข้าร่วมการสาธิตเช่นกัน “เราต้องการสนามแข่งขันที่เท่าเทียมกัน และการเล่นระดับจะต้องถูกต้องในทุกประเทศสมาชิกในสหภาพยุโรปในระดับเดียวกัน” เธอกล่าว

“และในฮอลแลนด์ เรามีต้นทุนที่สูงกว่าเพื่อนร่วมงานชาวยุโรปของเรา และนั่นคือเหตุผลที่เรามาที่นี่ตอนนี้”

ผู้ประท้วงชาวลิทัวเนียกล่าวเสริมว่า “เราต้องขายนมห้าลิตรเพื่อซื้อน้ำหนึ่งลิตร มันซับซ้อนมากเพราะเรามีนมราคาต่ำที่สุด เรามี 20 เซนต์ต่อลิตรและค่าเฉลี่ยของยุโรปอยู่ที่ประมาณ 30 เซ็นต์”

มีการเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือโดยตรงและขอคืนโควต้า แต่ส่วนหลังถูกตัดออกไป

“ฉันแค่เตือนคุณว่าผู้บัญชาการโฮแกนพูดในงานแถลงข่าวที่เขาจัดขึ้นเมื่อเกือบสองสัปดาห์ก่อนเกี่ยวกับประเด็นนั้น เขาบอกว่าโควตานมจะหมดไป” แดเนียล โรซาริโอ โฆษกคณะกรรมาธิการยุโรปกล่าว

ฝรั่งเศสเรียกร้องให้ขึ้นราคานมขั้นต่ำ แรงจูงใจในการส่งออก และยกเลิกการคว่ำบาตรเนื้อหมูของรัสเซียที่บังคับใช้เมื่อปีที่แล้ว ชาวนาหลายพันคนประท้วงในกรุงบรัสเซลส์เรื่องราคานมและเนื้อสัตว์ที่ตกต่ำ และหลายคนมาจากฝรั่งเศส

Germain Krantz ทำฟาร์มเล็กๆ ในหมู่บ้าน Rangen ในเขต Alsace ของฝรั่งเศส เนื้อวัวและนมเป็นธุรกิจของเขา

ตั้งแต่เดือนมกราคม ราคานมที่จ่ายให้กับผู้ผลิตในฝรั่งเศสอย่าง Germain ได้ลดลงจาก 37 เซ็นต์เป็น 30 เซนต์ต่อลิตร

“เงินทุนแห้งแล้งและเราไม่สามารถชำระค่าใช้จ่ายได้” เขากล่าว

“รายได้ลดลง 3 หมื่นยูโรในปีนี้ เมื่อเทียบกับปี 2014” อดัมฟาร์ม ซึ่งเป็นกิจการของครอบครัวที่ใหญ่กว่ามาก อยู่ห่างออกไป 20 กิโลเมตร

เปิดตัวขายตรงในช่วงกลางทศวรรษ 1980 วันนี้ฟาร์มผลิตนมได้หนึ่งล้านลิตร มันถูกเปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์นมต่าง ๆ ซึ่งขายให้กับซูเปอร์มาร์เก็ตในท้องถิ่น “การขายตรงเป็นทางออกสำหรับเกษตรกร แต่การลงทุนมหาศาล จะเป็นการฉลาดกว่าที่จะลดต้นทุนสำหรับผู้ผลิตและเพื่อให้เกษตรกรได้รับอำนาจความร่วมมือกลับคืนมา” เบอนัวต์ อดัม จากฟาร์มกล่าว

ด้วยเงินที่ตึงตัวกว่าที่เคย ความกลัวก็คือบางฟาร์มจะพังและพังทลาย นั่นคือเหตุผลที่ผู้ผลิตต้องการการดำเนินการที่เป็นรูปธรรมจากสหภาพยุโรป – เพื่อช่วยบรรเทาวิกฤติ รมว.เกษตรยุโรปประกาศแพคเกจเงินช่วยเหลือ 500 ล้านยูโรสำหรับเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากราคาตกต่ำ

ชาวนาหลายพันคนลงมาบนถนนที่อุดตันในบรัสเซลส์รอบ ๆ อาคารของสหภาพยุโรปในขณะที่รัฐมนตรีกล่าวถึงประเด็นนี้

Jyrki Katainen รองประธานสหภาพยุโรปได้ประกาศดังต่อไปนี้:
“ข้อเสนอของคณะกรรมาธิการในวันนี้เป็นการตอบสนองต่อสถานการณ์ปัจจุบันที่สำคัญ รวดเร็ว และเป็นรูปธรรม €500m เป็นเงินจริงซึ่งควรจะช่วยเกษตรกรในการผลิตอาหารอย่างยั่งยืนสำหรับเราที่รักอาหาร”

ความช่วยเหลือส่วนใหญ่จะส่งถึงเกษตรกรผู้บันทึกประจำวัน ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักหลังจากรัสเซียสั่งห้ามการนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารของสหภาพยุโรปเพื่อตอบโต้การคว่ำบาตรของยุโรปต่อยูเครน

การแบนของรัสเซียได้นำเงิน 5.5 พันล้านยูโรออกจากตลาดส่งออกทุกปี เกษตรกรหลายพันคนประท้วงในกรุงบรัสเซลส์เพื่อเรียกร้องให้สหภาพยุโรปดำเนินการเพื่อตอบโต้ราคาที่ต่ำกว่าที่พวกเขาได้รับสำหรับนมและเนื้อหมู ด้วยการเป่าแตรอย่างไม่หยุดยั้ง พวกเขาแสดงความโกรธต่อภาษีที่สูงและราคาที่ตกต่ำซึ่งทวีความรุนแรงขึ้นนับตั้งแต่การเปิดตลาดนมเมื่อต้นปีนี้ รัฐมนตรีเกษตรของสหภาพยุโรปเข้าพบในวันจันทร์ที่เซสชั่นพิเศษเพื่อประเมินวิกฤตและมองหามาตรการเพื่อสนับสนุนเกษตรกรของพวกเขา

สินค้าราคาถูกมีข้อดีบางประการ อย่างน้อยสำหรับผู้บริโภค: ค่าอาหารเช้าแบบอังกฤษลดลงเหลือระดับต่ำสุดในรอบห้าปี

อย่างน้อยนั่นคือทฤษฎี แต่ก่อนที่คุณจะนึกสนุก จำไว้ว่า ตามที่นักวิเคราะห์คนหนึ่งกล่าวว่า ราคาของวัตถุดิบไม่ได้สะท้อนราคาขายปลีกในทันทีเสมอไป

ดัชนีอาหารเช้าของ Financial Times ซึ่งสนับสนุนโดยประมาณการของ UN แสดงให้เห็นว่าสินค้าโภคภัณฑ์มีค่าเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักที่เท่ากัน 6 รายการอยู่ในระดับที่ไม่เคยเห็นมาตั้งแต่ปี 2010 ราคานมลดลง 33 เปอร์เซ็นต์ในปีที่ผ่านมา กาแฟ 28% ในขณะที่คนอเมริกันดื่มน้ำส้มน้อยลง พืชผลที่ดีในบราซิลและสหรัฐฯ ทำให้ราคาน้ำส้มแช่แข็งลดลง 10 เปอร์เซ็นต์

สภาพอากาศที่ดีและการสนับสนุนทางการเงินสำหรับผู้ผลิตน้ำตาลได้ผลักราคาลง 22 เปอร์เซ็นต์ ราคากาแฟในปีที่แล้วพุ่งสูงขึ้นเนื่องจากภัยแล้งรุนแรงในบราซิล ในปีนี้ อุปทานของบราซิลที่อ่อนแอและอุดมสมบูรณ์จากโคลัมเบียได้ลดราคาลง

การผลิตเนื้อหมูก็คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยราคาในสหรัฐฯ จะลดลง ราคาข้าวสาลีลดลง 23 เปอร์เซ็นต์ การผลิตได้รับประโยชน์จากสภาพอากาศที่ดี โดยมีพืชผลมากมายในออสเตรเลียและฝรั่งเศส

สถานการณ์ตรงกันข้ามอย่างมากกับช่วงต้นปี 2557 เมื่อสภาพอากาศเลวร้ายกระทบกับวัตถุดิบ เช่น นมและกาแฟ ทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้น

การห้ามนำเข้าอาหารของรัสเซียก็ส่งผลกระทบเช่นกัน เช่น เนื้อหมูและนม

แต่ผลกำไรของผู้บริโภคต้องแลกมาด้วยความเจ็บปวดของชาวไร่ และนั่นไม่ใช่ข่าวดีทั้งหมด

ไม่รวมในดัชนี แต่ส่วนสำคัญของอาหารเช้าสำหรับหลาย ๆ คนคือชาหนึ่งถ้วย แต่ราคาชาพุ่งขึ้นถึงร้อยละ 67 ในปีนี้หลังจากปัญหาภัยแล้งรุนแรง ในขณะที่โกโก้ก็เพิ่มขึ้นร้อยละ 13 ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับปรากฏการณ์สภาพอากาศเอลนีโญ

การนำรถแทรกเตอร์ของพวกเขาไปที่ทาลลินน์ เกษตรกรเอสโตเนียกำลังเรียกร้องการสนับสนุนเพิ่มเติมจากรัฐบาล

เกษตรกรทั่วยุโรปได้รับผลกระทบจากราคาที่ตกต่ำ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะรัสเซียห้ามนำเข้าอาหารจากสหภาพยุโรป ซึ่งบังคับใช้เพื่อตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปต่อมอสโก

รัฐบอลติกได้รับผลกระทบจากการโต้เถียงอย่างรุนแรงของรัสเซีย เทน้ำสกปรกลงในสิ่งสกปรก สูบกลับจากบ่อ – คุณสามารถดื่มได้! ทำความสะอาดได้อย่างไร? Alfieri Pollice นักวิจัยด้านกระบวนการบำบัดน้ำเสียและเทคโนโลยีจากIRSA – CNRอธิบาย

ด้วยการขาดแคลนน้ำ ปัญหาที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก การรีไซเคิลน้ำเสียจึงมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ นักวิจัยชาวยุโรปได้คิดค้นเครื่องมือราคาถูกและมีประสิทธิภาพในการควบคุมมาตรฐานความปลอดภัยของน้ำเสียในการพัฒนาที่ควรส่งเสริมความพยายามในการรีไซเคิล

การวิจัยกำลังดำเนินการที่เรือนกระจกทางตะวันออกเฉียงใต้ของอิตาลีซึ่งมีการเปรียบเทียบวิธีการชลประทานมะเขือเทศแบบต่างๆ นักวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับโครงการในยุโรปกำลังพยายามผลิตพืชผลที่ปลอดภัยโดยใช้น้ำรีไซเคิลจากโรงงานอุตสาหกรรม ดังที่ Alfieri Pollice นักวิจัยจาก สถาบัน IRSA – CNRอธิบายว่า: “โรงงานในบริเวณใกล้เคียงแปรรูปมะเขือเทศ เตรียมสำหรับการจัดเก็บและแจกจ่าย ไปที่ร้านค้า ผลลัพธ์ประการหนึ่งของกระบวนการผลิตเหล่านี้คือน้ำสกปรกจำนวนมาก โดยปกติน้ำเสียจะถูกทิ้ง สิ่งที่เราพยายามทำคือการหาวิธีนำน้ำกลับมาใช้ใหม่เพื่อการเกษตร” เขากล่าว

น้ำไม่เสีย
น้ำจืดเป็นสิ่งมีค่าในสภาพอากาศที่แห้งแล้งดังนั้น การบำบัดของเสียจึงช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนได้ แต่การทดสอบคุณภาพน้ำนั้นซับซ้อน ในกรณีส่วนใหญ่ ขวดตัวอย่างขนาดใหญ่จะต้องถูกขนส่งอย่างระมัดระวังไปยังห้องปฏิบัติการเพื่อทำการวิเคราะห์ทางเคมี เพื่อดูว่าน้ำเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยหรือไม่
“สิ่งที่เราอยากรู้จริงๆ เกี่ยวกับน้ำก็คือ มันเหมาะที่จะใช้ซ้ำ สำหรับการรดน้ำต้นไม้ – ว่ามันไม่เกินขีดจำกัดของสารประกอบอินทรีย์ สารอาหาร เพราะมีกฎหมายเฉพาะที่ต้องใช้กับสิ่งที่คุณ สามารถทดน้ำได้” Helle Skejø ช่างเทคนิคเคมีของห้องปฏิบัติการ InnoWater กล่าว

นักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานในศูนย์วิจัยร่วมของคณะกรรมาธิการยุโรปได้คิดค้นชุดอุปกรณ์ที่ช่วยให้การตรวจสอบง่ายขึ้น แทนที่จะส่งน้ำรีไซเคิลไปที่ห้องปฏิบัติการ พวกเขาสูบน้ำผ่านตัวกรองโดยใช้กล่องแบบพกพาที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ สารเคมีถูกดักจับและเก็บรักษาไว้เพื่อการวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ

Giulio Mariani ช่างเทคนิคเคมีอีกคนหนึ่งของ InnoWater กล่าวว่าการพกพาของชุดอุปกรณ์นี้เป็นประโยชน์อย่างมาก: “ข้อดีหลักประการหนึ่งคือความอเนกประสงค์ของกล่องนี้: สามารถใช้ในโรงงานบำบัดน้ำ กับน้ำผิวดินหรือน้ำทะเล ”

การทดสอบทำได้ง่าย
ตัวกรองส่งไปยังห้องปฏิบัติการได้ง่ายกว่าขวดแก้วที่หนักและเปราะบาง บางครั้งจำเป็นต้องตรวจสอบน้ำตัวอย่างหลายสิบลิตรเพื่อหาสารเคมีต่างๆ
Mariani กล่าวว่า “ข้อดีของการใช้ตัวกรองนี้เมื่อเทียบกับเทคนิคการวิเคราะห์แบบเดิมคือการดักจับสารประกอบอินทรีย์จำนวนมากในตัวกรองเดียวทำให้การวิเคราะห์ง่ายขึ้น ลดต้นทุนและเวลา และปรับปรุงการเก็บรักษาตัวอย่าง”

อุปกรณ์เก็บตัวอย่างน้ำนั้นเรียบง่ายและราคาไม่แพง และนักวิจัยกำลังจะทำให้การออกแบบนี้ใช้งานได้ฟรีสำหรับผู้เชี่ยวชาญคนอื่นๆ ในสาขานี้ พวกเขากล่าวว่าอุปกรณ์ของพวกเขาได้รับความสนใจอย่างมืออาชีพมากมาย

“เพื่อนร่วมงานของเรามักจะทึ่งกับอัตราส่วนราคาต่อประสิทธิภาพ” Bernd Gawlik วิศวกรเคมีที่เกี่ยวข้องกับโครงการกล่าว “มีอุปกรณ์เชิงพาณิชย์จำนวนมากที่นำเสนอฟังก์ชั่นที่คล้ายกัน แต่มีราคาแพงมาก ดังนั้นเมื่อพวกเขาเห็นเครื่องมือที่ต้องทำด้วยตัวเองซึ่งมีราคาต่ำกว่าถึง 100 เท่า จึงเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจมาก! โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาเห็นว่าถูกต้องเหมือนกัน”

ชาวนาฝรั่งเศสฆ่าตัวตายเกือบทุกวัน สาเหตุหลักมาจากแรงกดดันทางการเงินที่เกิดจากวิกฤตทางการเกษตร ปัญหาไม่ใช่แค่ภาษาฝรั่งเศสเท่านั้น ชาวนาในสหภาพยุโรปต่างดิ้นรนเอาชีวิตรอด ท่ามกลางราคาสินค้าที่ตกต่ำ เช่น นมและเนื้อหมู

ในขณะที่ภาวะเศรษฐกิจโลกเป็นปัจจัยหนึ่ง เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมในสหภาพยุโรปได้รับผลกระทบอย่างหนักเป็นพิเศษเนื่องจากการตัดสินใจยุติโควตานม ภาคส่วนที่มีการแก้ไขและควบคุมโดยบรัสเซลส์มานานหลายทศวรรษได้เปิดรับความแตกต่างของกลไกตลาดภายในและภายนอก

เนื่องกับความต้องการนมทั่วโลกที่ลดลงและการคว่ำบาตรของรัสเซีย ผลลัพธ์ที่ได้ก็กลายเป็นหายนะสำหรับเกษตรกร ซึ่งหลายคนเสียชีวิตอย่างน่าอนาถ นัก รณรงค์Jacques Jeffredoเชื่อว่ามีคนฆ่าตัวตาย 600 คนทุกปี:

“มันเป็นปรากฏการณ์ที่เหมือนกันในประเทศอื่นๆ ในยุโรป” เขากล่าวกับ Reporter “เราสามารถพูดคุยเกี่ยวกับเยอรมนี ซึ่งตัวเลขขั้นต่ำคือ 500 จากนั้น 400 ในเบลเยียม และในอิตาลี มีการฆ่าตัวตายเป็นจำนวนมากเช่นกัน”

ในรุ่นนี้ของ Reporter Valerie Zabriskie ได้ยินจากสมาชิกหลายคนของชุมชนฟาร์มขนาดเล็กเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดจากรายได้ที่ลดลงและหนี้สินที่เพิ่มขึ้น บางคนเรียกร้องให้คณะกรรมาธิการยุโรปนำกฎระเบียบในภาคส่วนของตนกลับมาใช้ใหม่ โดยที่พวกเขากล่าวว่าการทำฟาร์มในยุโรปกำลังเผชิญกับอนาคตที่มืดมน

คลิปในวิดีโอเพื่อดูรายงาน อิตาลีแซงหน้าฝรั่งเศสเพื่อเป็นผู้ผลิตไวน์รายใหญ่ที่สุดของโลกในปีนี้ ตามข้อมูลของสหภาพยุโรป

สภาพอากาศปานกลางส่งผลให้มีการเก็บเกี่ยวองุ่นอย่างอุดมสมบูรณ์ทั่วคาบสมุทรเมดิเตอร์เรเนียน การผลิตในปี 2558 คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 13 เปอร์เซ็นต์

ตัวเลขที่ส่งไปยังคณะกรรมาธิการยุโรปในช่วงกลางเดือนกันยายนแสดงผลผลิตรวมที่เข้าใกล้ 50 ล้านเฮกโตลิตร

ในทางตรงกันข้าม คลื่นความร้อนและการขาดปริมาณน้ำฝนในฝรั่งเศสทำให้การผลิตลดลงร้อยละหนึ่ง ภูมิภาคเบอร์กันดีและโบโจเลได้รับผลกระทบมากที่สุด

ในกรณีหลัง การผลิตลดลงหนึ่งในสี่และคิดว่าทั้งสองพื้นที่จะเห็นราคาเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผลผลิตของอิตาลีเพิ่มขึ้นก็คือการเก็บเกี่ยวในปี 2557 นั้นแย่มากเนื่องจากสภาพอากาศ

แม้ว่าปีนี้สภาพโดยรวมจะดี ไร่องุ่นบางแห่งก็ถูกบังคับให้ใช้ระบบชลประทานฉุกเฉินในช่วงอากาศร้อนในเดือนกรกฎาคม แต่ด้วยอากาศที่เย็นกว่าในเดือนกันยายน การเก็บเกี่ยวของอิตาลีในปี 2015 จึงถูกกำหนดให้ให้ผลผลิตตามที่ผู้ผลิตรายหนึ่งอธิบายว่าเป็น “เหล้าองุ่นที่ดีงาม”

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา MEPได้ปฏิเสธร่างกฎหมายที่จะอนุญาตให้ประเทศต่างๆ ห้ามอาหาร GM และอาหารสัตว์ แม้ว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะได้รับอนุญาตจากทางการของสหภาพยุโรปก็ตาม

พวกเขากล่าวว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจบังคับให้ต้องกลับสู่การควบคุมชายแดนเพื่อกัน ผลผลิต จีเอ็มโอออกจากบางประเทศ

การตัดสินใจที่จะปฏิเสธกฎหมายนั้นถือเอาโดยเสียงข้างมากอย่างท่วมท้น

การใช้ ผลิตภัณฑ์ จีเอ็มโอยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ในยุโรป ห้าสิบแปดได้รับอนุญาตให้บริโภค รวมทั้งข้าวโพด ฝ้าย และถั่วเหลือง ผู้เลี้ยงผึ้งจากฮังการี สโลวาเกีย และสโลวีเนีย ออกมาประท้วงต่อต้านสิ่งที่พวกเขาระบุว่าเป็นการนำเข้าน้ำผึ้งคุณภาพต่ำของจีน

พวกเขาต้องการให้สหภาพยุโรปห้ามผลิตภัณฑ์เหล่านี้โดยกล่าวว่ามีความกังวลเกี่ยวกับการใช้ฮอร์โมนการเจริญเติบโต

“มีบางตัวอย่างสำหรับการห้ามใช้น้ำผึ้งจีนและเราเองก็ต้องการเช่นกัน หลายประเทศห้ามนำเข้า เราต้องการสิ่งนี้เพราะไม่ใช่น้ำผึ้งแท้ ดังนั้นผู้ส่งออกของจีนจึงได้เปรียบอย่างผิดกฎหมายจากการโกง” ผู้ประท้วงคนหนึ่งกล่าว

ผู้ผลิตน้ำผึ้งยังต้องการกฎการติดฉลากที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งจะอธิบายว่าผลิตภัณฑ์นั้นมาจากหลายประเทศหรือไม่

“กฎของสหภาพยุโรปในปัจจุบันไม่อนุญาตให้ระบุประเทศต้นทางที่แน่นอนและอัตราส่วนการผสม หมายความว่าพวกเขาสามารถผสมน้ำผึ้งสหภาพยุโรป 1 หยดกับน้ำผึ้งจากอเมริกาใต้ที่ปนเปื้อนจีเอ็มโอ หรือน้ำผึ้งจีนปลอมเพื่อหลอกลวงผู้บริโภคชาวยุโรป” ผู้เลี้ยงผึ้งชาวฮังการีคนหนึ่งกล่าว

เป็นผลิตภัณฑ์ล้ำค่าที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีค่ามากกว่าน้ำหนักที่เป็นทองคำ หญ้าฝรั่นเป็นเครื่องเทศที่หาได้ทั่วไปจากโต๊ะอาหารค่ำทั่วโลก เป็นเครื่องเทศที่พบได้ในปริมาณที่พอเหมาะในหญ้าฝรั่นแต่ละชนิดเท่านั้น จำเป็นต้องมีดอกหญ้าฝรั่นจำนวน 110,000 ถึง 170,000 ดอกเพื่อสร้างสารปรุงแต่งกลิ่นรสและสีหายากหนึ่งกิโลกรัม

อิหร่านมีพืชผลที่มีค่ามากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และสามารถผลิตได้ 300 ตันในปีนี้ หรือประมาณ 90% ของผลผลิตทั้งหมดของโลก สเปนและแคชเมียร์เป็นผู้ผลิตเช่นกัน

“เราสามารถผลิตผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกที่ดีต่อสุขภาพได้ แต่น่าเสียดายที่ตัวแทนจำหน่ายส่งออกไป พวกเขาส่งออกไปยังประเทศอื่น ๆ ภายใต้แบรนด์ของตนเอง” เกษตรกร Rasoul Bolbol กล่าว ตลาดหญ้าฝรั่นพลุกพล่านไปด้วยกิจกรรม แต่อิหร่านสามารถทำอะไรได้มากกว่าจากอุตสาหกรรมนี้ หากมีวิธีการเพิ่มมูลค่าของตัวเองผ่านการกลั่นและแปรรูป เงินเพื่อดึงดูดนักลงทุนอยู่ที่นั่นอย่างแน่นอน ผลกำไรสามารถมากกว่าการลงทุนที่จำเป็น
เพื่อให้ทันกับการแข่งขัน

Hadi Movahedan ประธาน Torbat-e-Heydarieh Dried Nuts and Saffron Guild กล่าวว่า “ตอนนี้การคว่ำบาตรหมดไป เราควรจะสามารถมีการวางแผนที่ถูกต้องในการส่งออกหญ้าฝรั่นที่บรรจุด้วยแบรนด์ของเราเองโดยตรงจากที่นี่ไปยังประเทศปลายทาง”

อิหร่านมีคุณภาพและปริมาณที่จำเป็นในการสร้างผลกระทบต่อตลาดโลกนี้ ซึ่งในสมัยโบราณมันครอบงำพร้อมกับจักรวรรดิโมกุล และหญ้าฝรั่นอาจกลายเป็นสินค้าเฉพาะกลุ่มที่ทำกำไรได้สำหรับอิหร่านเพื่อเพิ่มลงในเมล็ดถั่วพิสตาชิโอและพรมตามที่ต้องการ กระจายและเสริมสร้างเศรษฐกิจหลังการคว่ำบาตร มีพลังที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของหลายครอบครัว

“หญ้าฝรั่นสีแดงของอิหร่านเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก สมัครเว็บแทงบอล แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จในการได้รับส่วนแบ่งที่สมควรได้รับในตลาดต่างประเทศสำหรับชื่อแบรนด์อิหร่าน อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตในอิหร่านหวังว่าพวกเขาจะสามารถแนะนำแบรนด์ของตนสู่สายตาชาวโลกได้เมื่อการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจถูกยกเลิก” Javad Montazeri ของ Euronews กล่าว