คาดว่า พายุมีแนวโน้มจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำ ประเทศจีน

และอ่าวตังเกี๋ยในช่วงวันที่ 16-17 ต.ค. 60 โดยจะอ่อนกำลังลงพายุโซนร้อน พายุดีเปรสชั่น และหย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับ ส่งผลให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น เริ่มจากด้านตะวันออกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อนในวันที่ 16 ต.ค. 2560

อนึ่ง ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้
พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในระยะนี้

นายณัฐวุฒิ แจ่มแจ้ง ผู้ช่วยผู้ว่าการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ชี้แจงกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อความในสื่อโซเชียลมีเดียระบุว่า จะมีการระบายน้ำจากเขื่อนภูมิพลอีกกว่าวันละ 100 ล้านลูกบาศก์เมตร และจะทำให้น้ำท่วมกรุงเทพฯ นั้น ขอยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง

เนื่องจากปัจจุบัน เขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ หยุดการระบายน้ำมาตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. 2560 ซึ่งเป็นไปตามมติของคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ เพื่อช่วยบรรเทาสถานการณ์อุทกภัยและไม่เป็นการซ้ำเติมผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา รวมทั้งได้สั่งการให้มีการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำของเขื่อนทั้งสองแห่งอย่างต่อเนื่อง

สำหรับปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำของเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์อยู่ที่ 9,238 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 69 และ 7,968 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 84 ตามลำดับ (ข้อมูล ณ วันที่ 14 ต.ค. 2560) และยังสามารถกักเก็บน้ำเพิ่มได้อีก เพื่อนำไปใช้ในการบริหารจัดการน้ำสำหรับการอุปโภคบริโภคและการทำเกษตรกรรมในช่วงฤดูแล้งปีหน้า

กฟผ. ขอยืนยันว่าไม่มีการระบายน้ำจากเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด และเขื่อนทั้งสองยังสามารถรองรับปริมาณน้ำได้อีกโดยเขื่อนภูมิพลยังรับน้ำได้อีกประมาณร้อยละ 30 ของความจุ และเขื่อนสิริกิติ์ยังรับน้ำได้อีกประมาณร้อยละ 20 ของความจุ

“ขอให้พี่น้องประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวลือ และสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารสถานการณ์น้ำได้ทางเว็บไซต์ WATER.EGAT.CO.TH และแอพพลิเคชั่น EGAT Water ซึ่งสามารถดาวน์โหลดค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำได้อย่าง Real Time ตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งมีการถ่ายทอดสดจากกล้อง CCTV ของแต่ละเขื่อนอีกด้วย” นายณัฐวุฒิ กล่าวในที่สุด

ประกาศฉบับดังกล่าวระบุว่า เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ (16 ต.ค. 2560) พายุไต้ฝุ่น“ขนุน” (KHANUN) บริเวณทางด้านเหนือของเกาะไหหลำ ประเทศจีน ได้อ่อนกำลังเป็นพายุโซนร้อนแล้ว โดยมีศูนย์กลางอยู่ห่างออกไปทางด้านตะวันออกของกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ประมาณ 390 กิโลเมตร หรือที่ ละติจูด 20.6 องศาเหนือ ลองจิจูด 110.1 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 111 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือ ด้วยความเร็ว 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

คาดว่า พายุนี้จะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำ ประเทศจีน เข้าสู่อ่าวตังเกี๋ยในวันนี้ (วันที่ 16 ต.ค. 60) และจะอ่อนกำลังลงเป็น พายุดีเปรสชัน และหย่อมความกดอากาศต่ำ ตามลำดับ โดยจะเปลี่ยนทิศทางลงมาทางใต้ และมีแนวโน้มเคลื่อนขึ้นชายฝั่งเวียดนามตอนกลาง ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนามและลาวตอนบน พายุนี้ไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย

อนึ่ง ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้มีกำลังปานกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในระยะนี้

ประกาศ ณ วันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2560 เวลา 05.00 น.

กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2560 เวลา 11.00 น. จัดเป็นการท่องเที่ยวและกิจกรรมสำหรับการเรียนรู้ยอดฮิตไปซะแล้ว สำหรับการพาลูกไปเรียนรู้วิถีชาวนา ซึ่งช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์รวมก่อนหน้านี้เหล่าดาราต่างพาลูกๆ ไปสัมผัสอาชีพที่ได้ชื่อว่าเป็นกระดูกสันหลังของชาติด้วยตัวเอง

ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว ปุณณกันต์ ของพ่อบรู๊ค-ดนุพร และแม่ กบ-สุวนันท์ ที่พาน้อง ณดา-ปุณณดาและน้อง ณดล-ปุณณดล ไปนาข้าวนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม บ้าน2แฝด บีน่า และ บรู๊คลิน วัย 4 ขวบ ของแม่ นานา ไรบีนา และพ่อ เวย์-ปริญญา อินทชัย ที่ขอลงมือดำนาปลูกข้าวกันทั้งครอบครัว

เห็นลูกๆสนุกสนานแบบนี้แม่นานาก็ออกอาการปลื้มมาก

“วันนี้บ้านเราขอเลือกกิจกรรมมาเรียนรู้ “การทำนา” ที่พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ เพราะมาจากการที่เราผู้เป็นแม่บอกเล่าที่มาของข้าวให้ลูกๆฟังมาแสนนาน วันนี้มีโอกาสเลยพามาให้เห็นของจริง บรู๊คลินทำได้ดีเกินคาด ส่วนบีน่านึกว่าลูกชาวนามาเกิดจริงๆ เอ็นดูจริงๆลูกเอ๊ย ถ้าลูกๆพร้อมรับ เราพ่อแม่ก็จะค่อยๆสอน ค่อยๆบอกกันไปนะลูกนะ #เห็นลูกชอบแม่ก็จะดีใจประมาณนี้ #teamintachai #benabrooklynguy @twintachai”

รวมถึงน้อง แพทริค และ ริต้า ลูกสาวลูกชายของ นิหน่า-สุฐิตา ปัญญายงค์ ก็ดูจะกลมกลืนกับความเป็นชาวนาตัวน้อยไม่เบา รวมถึงก่อนหน้านี้ ตั๊ก-บริบูรณ์ จันทร์เรือง ก็เคยพาลูกสาววัย 3 ขวบ น้องบีลีฟ ออกดำนาจนหน้าตามอมแมมที่เห็นแล้วน่าเอ็นดูไม่น้อย

ปิดท้ายด้วยครอบครัวอารมณ์ดี ป๋อ-ณัฐวุฒิ และ เอ๋-พรทิพย์ สกิดใจ ที่พาลูกชายทั้ง 2 น้องภู, น้องเภา ที่ขอละทิ้งความเทคโนโลยีเพื่อพาลูกๆไปสัมผัสรากเหง้าของคนไทยที่แท้จริง

“วันนี้เป็นอีก1 วันดีดี ของเด็กรุ่นใหม่ที่ไม่เคยสัมผัสรากเหง้าของคนไทยอย่างแท้จริง ละทิ้งความทันสมัยสักช่วงครู่ ลำบากบ้าง ร้อนบ้าง เละบ้าง นี่ละวิถีลูกผู้ชาย และเมื่อสวมชุดชาวนา บรรยากาศมนต์รักลูกทุ่งก็เริ่มมา ทั้งพี่คล้าว สายใจ และลูกๆ แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นบ้านอารมณ์ดีทั้งที งานนี้มีหรือที่พ่อป๋อ จะพูดถึงกิจกรรมดำนาของลูกแบบธรรมดา

ทั้งยานพาหนะเกวียนก็เปลี่ยนเป็นรถหรูได้ เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดปลาน้ำจืดสุดคึกคัก หลังน้ำเหนือหลากมา และชาวบ้านสามารถจับปลาได้นานาชนิด และได้นำปลาที่จับได้มาขายส่งตลาดสร้างรายได้ช่วงน้ำหลากอย่างต่อเนื่อง ที่บริเวณตลาดเกษตรสุวพันธุ์เมืองทอง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ตลาดแหล่งซื้อขายปลาน้ำจืดแห่งใหญ่ที่สุดในเขตภาคกลาง มีชาวบ้านและพ่อค้าแม่ค้านำปลานานาชนิดจากแหล่งธรรมชาติ แม่น้ำลำคลอง ในบ่อ และฟาร์ม มาส่งลงขายในบริเวณลานปลาเพื่อออกจำหน่าย ให้ประชาชนได้เดินทางมาจับจ่ายซื้อหา ทั้งปลีกและขายส่ง ทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

ด้านนายธวัชชัย เจงสวัสดิ์ อายุ 47 ปี เจ้าหน้าที่ตลาดเกษตรสุวพันธุ์ กล่าวว่าในช่วงนี้มีปลาออกมาสู่ตลาดจำนวนมากมีมากมายหลายชนิด ทั้งปลากจากแม่น้ำลำคลอง และปลาในบ่อ ฟาร์ม มีให้ลูกค้าได้ซื้อจับจ่ายได้ทั้งปลีกและส่ง โดยช่วงนี้จะมีปลาแม่น้ำเข้ามาจำนวนมากหลังจากน้ำเหนือไหลหลาก ทำให้มีชาวประมงและชาวบ้านจับปลาตามแหล่งธรรมชาติได้เป็นจำนวนมาก และมีราคาถูก เนื่องจากเป็นแหล่งซื้อขายปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในภาคกลาง

โดยราคาปลาขายส่งอยู่ที่ ปลาบึก 45 บาทต่อกิโลกรัม ปลาสวาย 17 บาทต่อกิโล ปลาจีน 28 บาท ต่อกิโลกรัม ปลานวลจัน 20 บาทต่อกิโลกรัม ปลานิล 28 บาทต่อกิโลกรัม ปลาทับทิม 40 บาทต่อกิโลกรัม ปลาช่อนแดดเดียว 75-100 บาทต่อกิโลกรัม ปลาหมอแดดเดียว 100 บาทต่อกิโลกรัม ปลาหลด 170 บาทต่อกิโล ปลาสลิดแดดเดียว 145-155 บาทต่อกิโลกรัม

ล่าสุดมีระดับน้ำเจ้าพระยาในเขตย่านเศรษฐกิจการค้า ศูนย์ราชการ ในเขตเทศบาลเมืองอ่างทอง สูงเลยจุดวิกฤต ที่ 8 เมตรแล้ว โดยมีพนังกั้นน้ำป้องกั้นริมแม่น้ำเจ้าพระยาทั้ง2ฝั่งน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งกำแพงพนังกั้นน้ำเหลือรองรับน้ำได้สูงอีกประมาณ 1เมตร ล่าสุดบริเวณสถานีวัดระดับน้ำ C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง มีระดับอยู่ที่ 8.79 เมตร จากระดับตลิ่งแนวพนังป้องกันน้ำ 9.32 มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,590 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

วันที่ 15 ตุลาคม 2560 ที่บริเวณ ร้านขายขนมชื่อดัง ร้านปังหลุม เป็นร้านขายขนมลักษณะคล้ายแพนเค้กที่มีการใส่ไส้ต่างแล้วนำมาอุ่นบนเตาเหล็กความร้อน ส่วนขนมปังหลุมดังกล่าว เป็นที่อร่อยมากและชื่นชอบของชาวลำปาง

หลังจากร้านดังกล่าว เปิดมายาวนาน 35 ปี ตั้งอยู่บริเวณถนนท่าคราวน้อย ใกล้ๆกับ ตลาดสดอัศวินในเขตเทศบาลนครลำปาง โดยในวันนี้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีการทำขนมจำนวน 1, 999 ชิ้น วันนี้วันเดียว เพื่อนำมาแจกจ่ายให้กับประชาชนทั่วไปและเป็นการแจกฟรีเพื่อร่วมกันทำความดีถวายพ่อหลวง

น.ส.นฤมล ฟองสมุทร เจ้าของร้านปังหลุม กล่าวว่า ตั้งเช้ามืด ตนได้เตรียมวัตถุดิบ ทำขนมและไส้ขนมจำนวน 1,999 ชิ้น เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนทั่วไปและถวายให้กับโรงทาน และช่วงเช้าที่ผ่านมา ทั้งในจังหวัดเชียงใหม่-ลำพูน-ลำปางไปแล้วกว่า 10 แห่งมากกว่า 1พันชิ้น

ทั้งนี้ ตน คุณแม่และญาติพี่น้อง ช่วยกันเปิดร้านขายขนมปังหลุมมายาวนานหลายปีแล้ว และตนและครอบครัวอยากจะทำความดีเพื่อถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 เพราะที่ผ่านมาตนเองและครอบครัวยึดแนวเศรษฐกิจพอเพียง เริ่มต้นจากครอบครัวชาวบ้านธรรมดาจนมาเปิดร้านขายขนมต่อเนื่องมายาวนานหลายปี เพราะยึดหลักการตั้งใจทำงาน และความพอเพียงตามรอยเท้าพ่อจนมาถึงทุกวันนี้

และเนื่องในโอกาสพิเศษวันสำคัญและเดือนตุลาคม 2560 เดือนแห่งความไว้อาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมถึงในครั้งนี้ที่มีความตั้งใจอย่างมากที่จะทำความดี และตั้งใจทำขนมให้ ประชาชนชาวลำปาง และจังหวัดใกล้เคียงทานฟรี เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายความดีเป็นพระราชกุศล และแสดงความจงรักภักดี โดยจะแจกไปเรื่อยจนกว่าของจะหมด แจกไปทั้งวันในวันนี้

วันที่ 14 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกออนไลน์แชร์ภาพเหตุการณ์ หมูเกือบ 4,000 ตัว ในฟาร์มแห่งหนึ่ง ในจังหวัดแทงฮว้า ทางตอนเหนือของเวียดนาม ที่ประสบภัยน้ำท่วม จนหมูจมน้ำตาย

ทั้งนี้ เอเอฟพีรายงานว่า เวียดนามกำลังประสบกับภัยธรรมชาติครั้งใหญ่ ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มทางภาคเหนือและภาคกลางของประเทศ ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 54 ราย และสูญหายอีก 39 คน นับเป็นภัยธรรมชาติที่ร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในรอบหลายปีของเวียดนาม

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศ ประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2560 ดังนี้

ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก เว้นแต่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนน้อยกว่าภาคอื่นๆ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย ส่วนคลื่นลมในทะเลอันดามันและอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้นโดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้มีกำลังปานกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง

อนึ่ง พายุไต้ฝุ่น“ขนุน” (Khanun) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนหรือด้านเหนือของเกาะไหหลำ ประเทศจีน มีกำลังอ่อนลงเป็นพายุโซนร้อนแล้ว มีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวลงสู่อ่าวตังเกี๋ย ในวันนี้(วันที่ 16 ต.ค. 60) และจะอ่อนกำลังลงเป็น พายุดีเปรสชัน และหย่อมความกดอากาศต่ำ ตามลำดับ โดยจะเปลี่ยนทิศทางลงมาทางใต้ และมีแนวโน้มเคลื่อนขึ้นชายฝั่งเวียดนามตอนกลาง ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนามและลาวตอนบน พายุนี้ไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปยังบริเวณดังกล่าวตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางด้วย

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06:00 วันนี้ ถึง 06:00 วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พิจิตร กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 3-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา และบุรีรัมย์ อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

ภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี อุทัยธานี และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 20-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 20-35 กม./ชม.
ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม./ชม. มูลนิธิโครงการหลวง ร่วมกับศูนย์การค้าสยามพารากอน น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เตรียมจัดงาน “รอยัล โปรเจ็กต์ แอต สยามพารากอน” (Royal Project at Siam Paragon) ภายใต้คอนเซ็ปต์ “อาหารจากแผ่นดิน”

เพื่อเผยแพร่ผลงานและองค์ความรู้จากการวิจัยผลผลิตของโครงการหลวง ให้ประชาชนทั่วไปได้น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ และสืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน รวมไปถึงยังได้จัดจำหน่ายผลิตผลและผลิตภัณฑ์ของโครงการหลวง ในรูปแบบตลาดนัดไลฟ์สไตล์ร่วมสมัย (flea market) ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน

โดยผลิตผลและผลิตภัณฑ์ทั้งหมดภายในงานล้วนเป็น “อาหารจากแผ่นดิน” ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเพื่อแก้ปัญหาปากท้องและสร้างอาชีพอย่างยั่งยืนให้แก่ชาวเขา อาทิ “กาแฟอราบิก้า” ที่เป็นพืชยืนต้นชนิดแรก ที่โครงการหลวงได้นำมาศึกษาวิจัยและส่งเสริม โดยเริ่มต้นจากการที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานเมล็ดกาแฟที่ชาวไทยภูเขานำมาถวาย คืนให้แก่ชาวไทยภูเขาเพื่อให้ชาวไทยภูเขานำเอาไปปลูกต่อ เพื่อแก้ไขปัญหาการปลูกฝิ่น และสร้างรายได้ให้แก่ชาวไทยภูเขา เมื่อในปี พ.ศ. 2517 ซึ่งโครงการหลวงได้นำมาเป็นต้นแบบการผลิตกาแฟอราบิก้ามาจากประเทศโคลอมเบีย เนื่องจากประเทศโคลอมเบียมีสภาพภูมิประเทศใกล้เคียงกับพื้นที่สูงของประเทศไทย

ปัจจุบันมูลนิธิโครงการหลวงมีพื้นที่ส่งเสริมการปลูกกาแฟอราบิก้าในศูนย์พัฒนาโครงการหลวง 24 ศูนย์ บนพื้นที่ 9,491 ไร่ และมีเกษตรกรในโครงการประมาณ 2,602 ราย มีผลผลิตผ่านโครงการหลวงปีละประมาณ 400-500 ตัน สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรบนพื้นที่สูงได้เป็นอย่างดี

ในส่วนการปลูกกาแฟอราบิก้า มีวิธีการปลูกแบบผสมผสานกับพืชท้องถิ่นภายใต้ร่มเงาของต้นไม้ยืนต้นตามธรรมชาติ บนพื้นที่ที่มีความสูงกว่า 1,200 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เพื่อเป็นการเสริมรายได้ให้แก่ชาวไทยภูเขาและรักษาสมดุลให้กับสิ่งแวดล้อมด้วย

“พื้นที่ปลูกชา บ้านขุนแม่วาก” penny-stock-social.com เป็นสถานีหน่วยย่อยของศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) และเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเข้ามาส่งเสริมให้ชาวไทยภูเขาหันมาปลูกต้นชาแทนการปลูกฝิ่น ซึ่งหน่วยย่อยนี้ เป็นพื้นที่ปลูกชาเบอร์สิบสอง หรือชาหยวนจือ (ชาอู่หลง) โดยต้นชาของที่นี่มีอายุประมาณเกือบ 20 ปีแล้ว เพราะมีการเริ่มต้นปลูกชากันมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2541 โดยในหนึ่งปีจะสามารถเก็บชาได้ประมาณ 5 ครั้ง และในแต่ละครั้งของการเก็บยอดชาจะมีระยะเวลาห่างกันครั้งละประมาณ 2 เดือน เนื่องจากต้นชาหยวนจือ เป็นต้นไม้ยืนต้นจึงไม่จำเป็นที่จะต้องปลูก-ถอนบ่อย

นอกจากการปลูกชาแล้ว พื้นที่ปลูกชาบ้านขุนแม่วากยังเป็นสถานที่แปรรูปยอดชาสดแบบครบวงจรอีกด้วย โดยใบชาที่ผ่านกระบวนการแปรรูปเป็นใบชาพร้อมชงดื่มแล้วจะถูกนำไปขายในร้านค้าของโครงการหลวง

นอกจากของกินยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอย่าง “สวนกุหลาบหลวงห้วยผักไผ่” เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง ตั้งอยู่ในตำบลบ้านปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2521 โดยได้น้อมนำแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาปฏิบัติเพื่อดำเนินการส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรมให้มีความรู้และทักษะในการประกอบอาชีพที่เหมาะสม ลดการทำลายพื้นที่ป่าจากการทำไร่เลื่อนลอย

ปัจจุบันภายในสวนกุหลาบหลวงห้วยผักไผ่ มีกุหลาบทั้งหมดประมาณ 183 สายพันธุ์ และภายในสวนได้ตกแต่งในสไตล์อังกฤษ ซึ่งพันธุ์กุหลาบส่วนใหญ่เป็นพันธุ์ที่มีช่อและกลิ่นหอม สวนกุหลาบหลวงห้วยผักไผ่ถือได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ ที่เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวให้สัมผัสกับความงดงามของกุหลาบหลากสีสันนานาพันธุ์

“ฟาร์มแกะดอยอินทนนท์” ตั้งอยู่ที่สถานีหน่วยย่อยผาตั้ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ บนพื้นที่ขนาด 120 ไร่ บนความสูง 1,480 เมตรจากระดับน้ำทะเล ได้เริ่มต้นการศึกษาวิจัยการเลี้ยงแกะเมื่อปี 2553 โดยได้ขอพันธุ์จากปศุสัตว์แม่ฮ่องสอน ในครั้งแรกเริ่มมีแกะอยู่เพียง 32 ตัว แต่ในปัจจุบันมีแกะทั้งหมดประมาณ 160 ตัว ซึ่งประกอบด้วยแกะ 3 สายพันธุ์ คือ แกะพันธุ์บอนด์, ดอร์เซต และแกะลูกผสมพันธุ์พื้นเมือง โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้จากแกะ คือ ผ้าทอขนแกะ ผ้าคลุมไหล่ ถุงย่าม หรือผ้าปูโต๊ะ เป็นต้น

สำหรับผู้ที่สนใจผลิตผลและผลิตภัณฑ์ของโครงการหลวง สามารถเข้าร่วมงาน “อาหารจากแผ่นดิน” งานนี้พารากอนขนสินค้าลงจากดอยมาไว้ในศูนย์การค้า ระหว่างวันที่ 23-30 พฤศจิกายน 2560 ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน

เมรุมาศจำลอง-เสร็จแล้ว100%

ประชาชนเฝ้าฯ รับเสด็จ ‘สมเด็จพระเทพฯ’ ทรงร่วมซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ เตรียมความพร้อมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘ในหลวงรัชกาลที่ 9’ เริ่มตั้งแต่เชิญพระบรมโกศลงจากพระที่นั่งดุสิตฯ เชิญขึ้นสู่ ‘พระมหาพิชัยราชรถ’ เป็นริ้วขบวนที่งดงามอลังการใหญ่ที่สุด ใช้ผู้ร่วมขบวนมากกว่า 3,000 คน ก่อนเชิญขึ้นประดิษฐาน ณ พระจิตกาธาน บนพระเมรุมาศ กลางมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ท่ามกลางประชาชนเฝ้าชมพิธีซ้อมอย่างเนืองแน่น ส่วน ‘พระองค์หญิง’ ทรงม้านำขบวน ร่วมซ้อมริ้วขบวนเชิญพระบรมราชสรีรางคาร

เมื่อเวลา 06.49 น. วันที่ 15 ต.ค. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่งมายังพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เพื่อทรงร่วมซ้อมในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่คณะกรรม การอำนวยการร่วมพระราชพิธี จัดการซ้อมย่อยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 1, 2, 3 และ 6 ในพื้นที่จริงเป็นครั้งที่ 2 เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ