จับคู่ธุรกิจยาง นำกลุ่มเกษตรกรฯ พบผู้ประกอบการต่างชาติ

กว่า 20 บริษัทนายเยี่ยม ถาวโรฤทธิ์ รักษาการผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย ในฐานะเจ้าภาพในการจัดงานจับคู่ทางธุรกิจครั้งนี้กล่าวว่า การจับคู่ทางธุรกิจเป็นการเปิดโอกาสให้กลุ่มสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง ซึ่งเป็นผู้ผลิตยางพาราได้พบกับผู้ซื้อยาง ซึ่งเป็นผู้ประกอบกิจการยางพาราจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก รวมถึงกลุ่มประเทศตลาดใหม่ ได้แก่ เม็กซิโก เกาหลีใต้ ศรีลังกา อินเดีย ไต้หวัน อเมริกา อิหร่าน เป็นต้น โดยมีการสั่งซื้อยางจากกลุ่มสถาบันเกษตรกร และ กยท. คิดเป็น ร้อยละ 57 ของจำนวนบริษัททั้งหมดที่เข้าร่วมการจับคู่เจรจาธุรกิจ ทั้งนี้ มีการสั่งจองยางหลายประเภท ได้แก่ น้ำยางข้น ยางเครปขาว ยางแผ่นรมควัน ยางแท่ง เป็นต้น รวมเป็นปริมาณกว่าเดือนละ 58,000 ตัน หรือ 696,000 ตัน ต่อปี

“การจัดกิจกรรมจับคู่ทางธุรกิจในครั้งนี้ ถือเป็นการเพิ่มโอกาสให้กับเกษตรกร สถาบันเกษตรกร กลุ่มเกษตรกร ได้เพิ่มทักษะในการเจรจาธุรกิจ เพิ่มช่องทางในการจำหน่ายและยอดขายยางแปรรูปของไทยไปยังต่างประเทศและรวมถึงกลุ่มประเทศตลาดใหม่ โดยมี กยท. ทำหน้าที่เป็นผู้ติดต่อขายยางให้แก่ผู้ซื้อทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้กลุ่มเกษตรกรผลิตยางพาราให้มีคุณภาพ เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าให้สูงขึ้น ทั้งนี้ ยังส่งผลให้ต่างประเทศทราบว่า ประเทศไทยสามารถแปรรูปยางประเภทต่างๆ ที่มีคุณภาพดี และมีมาตรฐาน ซึ่งจะเป็นวัตถุดิบในการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ยางต่างๆ ได้ทั่วโลก” รก.ผู้ว่าการ กยท. กล่าวทิ้งท้าย

สร้างรอยยิ้มและน้ำตาให้คนทั้งโลกก็ว่าได้ โดยเฉพาะคนไทย ส่งเสียงร้องเฮกันลั่น กับนาทีแรก ในการพบทีมเยาวชนและโค้ช หมูป่าอคาเดมี รวม 13 ชีวิต รอดแล้ว โดยรอดได้ หลังติดถ้ำหลวง กว่า 10 วัน โดยโลกโซเชี่ยลมีการแชร์ 13 ชีวิต รอดมาได้ เพราะความมีสติมากๆ โดยเฉพาะ โค้ช เอกพล จันทะวงษ์ ที่ คอยดูแลเด็กๆ บอกให้นอนนิ่งๆ กินน้ำจากถ้ำที่หยดลงมา พร้อมทั้งความอดทน ของเด็กๆ ทนต่อความหิว ความมืด ความเย็น ความร้อน และสิ่งแวดล้อมในถ้ำ อดข้าว อยู่มากว่า 10 วันได้

โดยนอกจากมีสติ มีแรง ยังสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี กับนักดำน้ำอังกฤษ ที่ดำน้ำเข้าไปเจอเด็กๆ ที่เนินนมสาว ห่างจากเนินพัทยาไป 400 เมตร อดข้าวมา 10 วัน ยังมีแรงพูดคุยกับฝรั่งนักดำน้ำด้วยความดีใจ ขณะเปิดคลิปพร้อมคำบรรยายภาษาไทยกับวินาทีแรกที่นักดำน้ำชาวอังกฤษ พบเยาวชนและโค้ชทีมฟุตบอลหมูป่า 13 ชีวิต ณ เนินนมสาว ห่างจากพัทยาบีช ประมาณ 400 เมตร ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อเวลา 21.38 น. คืนวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 หลังจากติดในถ้ำมานานกว่า 10 วัน กว่า 200 ชั่วโมง

ซึ่งเด็กๆต่างดีใจที่ได้พบนักประดาน้ำจากอังกฤษ 2 นายคือ ริชาร์ด สแตนตัน และ จอห์น โวลันเธน ที่ได้มาพบเป็นกลุ่มแรก โดยเด็กๆ ได้พูดเป็นภาษาอังกฤษว่า “Thank you” เพื่อขอบคุณที่มาช่วยเหลือ ก่อนที่นักดำน้ำจะถามว่ามีกันกี่คน? เด็กๆตอบว่า 13 คน และพูดว่า outside เพราะอยากออกจากถ้ำ แต่ทาง จนท.บอกว่าต้องรอ จนท.คนอื่นมาช่วยก่อน พร้อมชมว่าเด็กๆ แข็งแกร่งมาก

นอกจากนี้เด็กๆ ยังถามว่าวันนี้วันอะไร ซึ่งทาง จนท.ตอบว่าวันจันทร์ ก่อนจะบอกว่า Happy มีความสุขที่ได้เจอคนมาช่วยและ Hungry เพราะหิวมาก เนื่องจากไม่ได้กินอาหารมาหลายวัน ซึ่งก่อนที่คลิปจะจบลง เด็กๆได้ถามว่า Where are you from? เพื่อถามว่า จนท.ที่มาช่วยมาจากที่ไหน? ทางนักดำน้ำก็ตอบว่า England, UK ประเทศอังกฤษ จนเด็กๆถึงกับทำเสียงตกใจ อุทานออกมาว่า โอ้! กันเลยทีเดียว

นายสิรวิชญ์ มิไพทูล เกษตรกรดีเด่น สาขาบัญชีฟาร์ม จังหวัดเพชรบูรณ์ ประจำปี 2560 อายุ 26 ปี เป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ที่นำระบบตลาดนำการผลิตมาปรับใช้ในการทำสวนมะม่วง ทำให้สามารถผลิตมะม่วงนอกฤดูเพื่อส่งออกต่างประเทศได้ตลอดทั้งปี และผลผลิตได้ตามมาตรฐาน GAP นอกจากนี้ ยังนำข้อมูลทางบัญชีมาใช้ในการวางแผนการผลิต และทำหน้าที่เป็นครูบัญชีประจำศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ สอนแนะการบันทึกบัญชีให้แก่เกษตรกรและคนในชุมชน และเปิดกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตมะม่วงคุณภาพเพื่อการส่งออกให้เป็นศูนย์เรียนรู้สำหรับผู้ที่สนใจ

“แต่เดิมครอบครัวทำไร่ข้าวโพด แต่ด้วยต้นทุนการผลิตสูง ทำให้ได้กำไรน้อย ไม่คุ้มกับการลงทุน จนกระทั่ง ปี 2531 จึงหันมาปลูกมะม่วงพันธุ์พื้นบ้าน ได้แก่ เขียวเสวย แรด และหนองแซง แต่รายได้ก็ยังน้อยอยู่ ต่อมาเห็นว่าการปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองเป็นที่ต้องการของตลาด จึงทดลองปลูกและประสบความสำเร็จ และได้มีการรวบรวมผลผลิตจากเกษตรกรภายในชุมชนเพื่อส่งออกขายตลาดในประเทศ ทำให้ได้ผลผลิตตามความต้องการของตลาด และมีอำนาจในการต่อรองกับพ่อค้าคนกลาง”

ต่อมา ในปี 2553 ได้มีการจัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตมะม่วงคุณภาพเพื่อการส่งออก เพื่อรวบรวมผลผลิตในการส่งออกตลาดในประเทศ และต่างประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลี จีน เนเธอร์แลนด์ สิงคโปร์ และมาเลเซีย และได้มีการพัฒนารูปแบบการเกษตรให้เป็นแบบ GAP หรือการทำการเกษตรแบบปลอดภัย ทำให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ เป็นต้นแบบของประเทศไทยในการทำการเกษตรแบบ GAP ซึ่งกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ โดยสำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์เพชรบูรณ์ ได้เข้าไปให้คำแนะนำการจดบันทึกบัญชีต้นทุนประกอบอาชีพ ทำให้สิรวิชญ์เห็นว่าการปลูกมะม่วงในแต่ละช่วงมีความแตกต่างกัน

การปลูกมะม่วงในฤดูเพื่อส่งออกภายในประเทศได้กำไรน้อย เนื่องจากมีคู่แข่งมาก จึงคิดต่อยอดมาเป็นการปลูกนอกฤดูและส่งออกต่างประเทศ เนื่องจากตลาดมีความต้องการสูง ทำให้มีรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น โดยนำข้อมูลทางบัญชีมาวิเคราะห์และคิดค้นหาวิธีลดต้นทุนการผลิตทั้งการทำปุ๋ยหมัก การทำไส้เดือนดิน และการผสมธาตุอาหารใช้เอง เพื่อนำมาใช้ทดแทนสารเคมีทางการเกษตรที่มีราคาสูง

จากการเห็นถึงประโยชน์ของการทำบัญชี จึงอยากจะถ่ายทอดความรู้เรื่องบัญชีให้กับเกษตรกรได้รู้และเข้าใจและเห็นถึงประโยชน์ของการทำบัญชี จึงได้สมัครเข้าร่วมเป็นครูบัญชีอาสา ของกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ และจัดตั้งศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร อำเภอหนองไผ่ เพื่อถ่ายทอดความรู้การจัดทำบัญชีรับ-จ่ายในครัวเรือน และบัญชีต้นทุนประกอบอาชีพให้แก่เกษตรกรอีกด้วย

“บัญชี เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เรารู้ว่าจะวางแผนการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของเราไปในรูปแบบไหน และควรจะวางแผนชีวิตไปในทิศทางใด เช่นเดียวกับการทำการเกษตร ข้อมูลทางบัญชีก็จะเป็นตัวพยากรณ์ล่วงหน้าได้ว่าควรจะวางแผนการผลิตอย่างไรต่อไป รวมทั้งการนำหลัก 3 คิด 4 รู้ มาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ได้แก่ 1.คิดจำแนก ทำให้รู้รายได้ รู้รายจ่ายของตนเอง 2.คิดปะติดปะต่อ เปรียบเทียบรายได้ รายจ่าย ทำให้รู้หนี้สิน ฝึกนิสัยการใช้จ่ายเงิน และ 3.คิดหลักบัญชี ทำให้รู้ทิศทางอนาคตของตนเอง สร้างนิสัยการออม ถ้าเราทำได้ก็จะทำให้เราประสบความสำเร็จในชีวิต” สิรวิชญ์ กล่าว

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร หัวหน้ากลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวถึงการจัดงานด้านสมุนไพรภายในงานมหกรรมสมุนไพร ครั้งที่ 15 โดยงานจะมีขึ้น ระหว่างวันที่ 18-21 กรกฎาคม 2561 ที่ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 2 เมืองทองธานี ซึ่งปีนี้จัดเร็วกว่าทุกปี เนื่องจากเป็นปีพิเศษ ครบรอบ 100 ปี การก่อตั้งกระทรวงสาธารณสุข ว่าโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้นำผลงานต่างๆ มาจัดแสดง โดยนำยาจากสมุนไพรใช้ทดแทนยาแผนปัจจุบันหลายรายการมาให้ความรู้ เช่น พญายอครีม ที่มีในปัจจุบัน ใช้แทน acyclovir cream ยาฆ่าเชื้อเปลือกมังคุด ใช้แทน โพวิโดน-ไอโอดีน

ภญ.สุภาภรณ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ อภัยภูเบศร ยังร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข โดยการนำต้นไม้ประจำกระทรวงฯ คือ ต้นการบูร มาเผยแพร่ เนื่องจากการบูรนั้นอยู่ในวัฒนธรรมของคนไทยมานานแล้ว คนสมัยก่อนนำใบการบูรมารองก้นหม้อข้าว เวลาหุงทำให้ข้าวหอม น่ารับประทาน นอกจากนั้น ยังมีการนำมาเตรียมเป็นยาทั้งรูปแบบของยาภายนอกและภายใน เช่น การปรุงเป็นเครื่องดื่มบำรุงธาตุ แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม ใช้เคี่ยวกับน้ำมันเป็นยาน้ำมันทาท้องเด็ก

“คนไทยเชื่อว่า ทางเดินอาหารเป็นอวัยวะที่สำคัญ ในการนำเข้าสารอาหารที่มีประโยชน์ไปสู่ร่างกาย ดังนั้น หากทางเดินอาหารสะอาด ไม่มีอาหารหรือแก๊สคั่งค้าง จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ ขณะเดียวกันการบูรยังมีน้ำมันหอมระเหยช่วยให้สดชื่นผ่อนคลาย นำมาทำเป็นยาดม ใส่เป็นส่วนผสมในยาอบ ใช้อบให้สดชื่น และทำให้ทางเดินหายใจโล่ง แต่อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันการบูรที่มีขายอยู่ทั่วไปเป็นสารสังเคราะห์ ซึ่งต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง หากใช้ไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดพิษต่อไตและตับ” ภญ. สุภาภรณ์ กล่าว

เพชรบูรณ์ – ชาวบ้าน ตำบลหนองสว่าง อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ รวมตัวกันที่บ่อทิ้งขยะเทศบาลเมืองหล่มสัก ริมถนนทางหลวงสายหล่มสัก-หล่มเก่า ตำบลหนองสว่าง ยื่นหนังสือเรียกร้องให้ย้ายบ่อทิ้งขยะออกนอกพื้นที่ เนื่องจากสร้างมลพิษและมีผลกระทบต่อเกษตรกรและชาวบ้านข้างเคียงเป็นอย่างมาก ให้เวลา 15 วัน จะขอคำตอบ โดยมี พ.ท. เกียรติอุดม นาดี ผบ.ม.พัน.28 เป็นผู้รับหนังสือและจะนำไปประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

นายเจษฎา โสภา แกนนำชาวบ้านกล่าวว่า บ่อขยะ ดังกล่าวสร้างมากว่า 40 ปี แรกๆ ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เนื่องจากรองรับขยะจากเทศบาลเมืองหล่มสักเท่านั้น แต่หลายปีที่ผ่านมามีการนำขยะจากพื้นที่อื่นมาทิ้งด้วย ทำให้ปริมาณขยะเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากทับถมสูงจนกลายเป็นภูเขา สร้างมลพิษทั้งกลิ่นเหม็น มีแมลงวันเป็นจำนวนมาก บางครั้งชาวบ้านที่ใกล้เคียงถึงกับกางมุ้งกินข้าวเลยก็มี

อีกทั้งน้ำเน่ายังไหลลงสู่พื้นที่ต่ำที่เป็นบ่อปลา พื้นที่การเกษตรที่ปลูกข้าว ทำให้น้ำเน่าเสีย ไม่สามารถเลี้ยงปลาได้ ส่วนข้าวก็ไม่ได้ผล โดยเฉพาะในฤดูฝนเมื่อฝนตกลงมาน้ำเน่าจากบ่อขยะที่ทั้งเหม็นและมีเชื้อโรคจะไหลสู่พื้นที่ชาวบ้าน ทำให้น้ำบ่อ น้ำบาดาลที่ชาวบ้านได้ใช้ดื่มใช้กินก็ไม่สามารถนำมาอุปโภคบริโภคได้
สำหรับบ่อทิ้งขยะแห่งนี้มีเนื้อที่ประมาณ 16 ไร่

มีปริมาณขยะสะสมมากกว่า 1 แสนตัน และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยบ่อขยะดังกล่าวอยู่ใกล้ชุมชน ที่ผ่านมาได้เคยเกิดเหตุไฟไหม้กองขยะ ควันได้ลอยเหม็นคลุ้งไปทั่วบริเวณ อีกทั้งบริเวณใกล้เคียงยังมีสถานที่ราชการ เช่น โรงเรียน โรงพยาบาล ซึ่งตนและชาวบ้านได้ทนทุกข์ทรมานมาหลายปีแล้ว จนวันนี้ไม่สามารถทนกันได้อีกแล้ว จึงขอให้เทศบาลเมืองหล่มสักย้ายบ่อขยะดังกล่าว

นครราชสีมา – นายจรัสชัย โชคเรืองสกุล รอง ผวจ.นครราชสีมา พร้อม นายชิตชนก สมประเสริฐ ผู้อำนวยการ ชป.8 จัดการประชุมคณะกรรมการจัดการชลประทาน เขื่อนลำตะคอง ที่ห้องประชุมสำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา มี อปท. กลุ่มใช้น้ำภาคอุตสาหกรรมและเกษตรกรรม 6 อำเภอ ประกอบด้วย ปากช่อง, สีคิ้ว, สูงเนิน, ขาม ทะเลสอ, เมือง และเฉลิมพระเกียรติ รับฟังการชี้แจงสถานการณ์น้ำในเขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว ล่าสุดมีปริมาณ 205 ล้าน ลบ.เมตร หรือ ร้อยละ 65 ของพื้นที่เก็บกักทั้งหมด เพื่อขอมติเห็นชอบแผนการบริหารจัดการน้ำให้ประชาชนกว่า 5 แสนคน

นายชิตชนก เปิดเผยว่า มีฝนตกลงมาแทบทุกวันมากกว่าช่วงเวลาเดียวกันในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้มีน้ำดิบจากผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ไหลเข้าเขื่อนขนาดใหญ่ทั้ง 5 แห่งอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเขื่อน ลำตะคองมีปริมาณน้ำดิบมากที่สุดในรอบ 5 ปี จึงเห็นชอบให้เริ่มระบายน้ำจากเขื่อน ลำตะคองตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม เพื่อสนับสนุนการปลูกข้าวนาปี จนถึงวันที่ 31 ตุลาคม

ลูกค้าธ.ก.ส. ชาวไร่ชาวสวนผลไม้ เจอผลผลิตตกต่ำ ค้างชำระหนี้กว่า 3 หมื่นล้าน สั่งสาขาทั่วปท. เร่งปรับโครงสร้างหนี้ ยืดเวลาชำระหนี้ หรือชำระเฉพาะดอกเบี้ย คาดช่วยได้แค่ 60% หรือ 1.8 หมื่นล้าน โดยสับปะรดหนักสุด รองลงมาเป็นมะนาวและกล้วย ส่วนมังคุดราคาดีแต่ออกมาน้อยเกิน

นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีลูกค้าเกษตรกรของธนาคาร ประสบปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ และมีการค้างชำระหนี้มากกว่า 0-3 เดือน มากกว่า 30,000 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าชาวสวนชาวไร่ผลไม้มากสุด โดยเฉพาะสับประรด เช่น ลำปาง เชียงใหม่ ประสบปัญหาราคาตกต่ำจากปีที่แล้วมาก รองลงมาก็เป็นมะนาว กล้วยที่มีการเพาะปลูกกันเยอะ รวมถึงมังคุดในภาคตะวันออก แม้ราคาดีแต่ผลผลิตออกมาน้อย ทำให้มีปัญหาการผ่อนชำระ

จึงมอบหมายนโยบายเร่งด่วน สาขา ธ.ก.ส. ทั่วประเทศให้เข้าไปช่วยดูแลปรับโครงสร้างหนี้ให้กับเกษตรกรกลุ่มนี้อย่างเร่งด่วน หากไม่มีการดูแลจนค้างผ่อนชำระเกิน 3 เดือน ลูกค้ากลุ่มนี้จะกลายเป็นหนี้เสียทันที และทำให้ธนาคารมียอดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เพิ่มเป็นก้าวกระโดดจาก 4.29% ในสิ้นเดือนมีนาคม2561 เพิ่มเป็น 6% ส่งผลเสียต่อทั้งลูกค้าและเป็นภาระธนาคารให้มีการตั้งสำรองสูงขึ้น ระหว่างนี้ต้องเร่งแก้ไข หากเกษตรกรประสบปัญหาก็เข้ามาติดต่อที่สาขาธนาคารได้

“การช่วยเหลือของธนาคาร จะเน้นปรับโครงสร้างหนี้ให้ เช่น ขยายเวลาชำระหนี้ ปรับตารางชำระดอกเบี้ยใหม่ หรืออาจให้ชำระแต่ดอกเบี้ยไปก่อน เนื่องจากลูกค้ากลุ่มนี้ มีความตั้งใจในการชำระหนี้ แต่อาจมีเงินผ่อนส่งไม่ถึงเกณฑ์ จึงต้องช่วยเหลือ คาดว่าเมื่อปรับโครงสร้างให้ ลูกหนี้กลุ่มนี้แล้ว จะช่วยยับยั้งการเป็นหนี้เสียได้ถึง 60% คิดเป็นวงเงินกว่า 18,000 ล้านบาท ส่วนที่เหลือ 12,000 ล้านบาทจะไหลเข้ามาสู่กลุ่มหนี้เสีย เมื่อผสมกับการ แก้หนี้เสียก้อนเก่า ช่วงเดือน เม.ย.-มิ.ย. ที่ลดลงไป 1 หมื่นกว่าล้านบาท ทำให้ภาพรวมเอ็นพีแอลธ.ก.ส. ไตรมาสแรกปีบัญชี (เม.ย.-มิ.ย.) ยังทรงตัวใกล้เคียงสิ้นปีบัญชี 4%”
นายอภิรมย์ กล่าวต่อว่า ส่วนยอดเงินฝากในช่วงปีบัญชีไตรมาสแรกมีเงินฝากสุทธิเข้ามา 7,832 ล้านบาท ตามคาด เนื่องจากไตรมาสแรกจะมีเงินฝากน้อย เนื่องจากเป็น ช่วงที่เกษตรกรมีภาระรายจ่ายเยอะ แต่ในไตรมาสสอง ช่วงเดือน กรกฎาคม-กันยายน ยอดเงินฝากจะเพิ่มเร็วขึ้น สิ้นปีนี้ เงินฝากสุทธิ จะเพิ่มตามเป้าหมาย 5.75 หมื่นล้านบาท

กองบริการวิชาการพัฒนาท้องถิ่น มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) ร่วมกับสำนักงานพลังงาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสุราษฎร์ธานี และสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมกันลงพื้นที่ หมู่ 7 บ้านใหม่พัฒนา และ หมู่ 8 บ้านคลองเรือ ตำบลขุนทะเล อำเภอเมือง เพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการศึกษาปัญหาและความต้องการคุณภาพชีวิตของประชาชน

ดร. สมปราชญ์ วุฒิจันทร์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายบริการวิชาการ มรภ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลักคือเพื่อร่วมวางแผนและกำหนดแนวทางในการนำอุปกรณ์โซลาร์เซลล์มาใช้ในการเกษตร การแปรรูปอาหาร ตลอดจนการพัฒนายกระดับสินค้า ของประชาชนในเขตการให้บริการวิชาการ ของมรภ.สุราษฎร์ธานีให้เป็นสินค้าโอท็อปในอนาคต

“จากการลงพื้นที่พบว่าบ้านคลองเรือมีผลิตภัณฑ์ โดดเด่นคือเครื่องแกง ข้าวเกรียบ ไข่เค็มสมุนไพร ปลาส้ม ส่วนที่บ้านใหม่พัฒนา มี ปลาดุกร้า ไข่เค็ม สมุนไพร ทั้งหมดเกิดจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ท้องถิ่นของมรภ.สุราษฎร์ฯ”

ในประเทศไทยมะเร็งปากมดลูกพบมากเป็นอันดับ 2 รองมาจากมะเร็งเต้านม ในแต่ละปีมีจำนวนผู้ป่วยเกิดขึ้นใหม่ประมาณ 10,000 คน และมีผู้ป่วยเสียชีวิตประมาณ 5,200 คน ถ้าคิดเป็นวันแล้วจะตรวจพบมะเร็งปากมดลูกในสตรีไทยวันละประมาณ 27 คน และมีอัตราผู้เสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกสูงเฉลี่ย วันละ 14 คน หนึ่งในวิธีป้องกันและลดความเสี่ยงคือการตรวจคัดกรองเป็นระยะสม่ำเสมอ

ทำอย่างไรจะสร้างนวัตกรรมในระบบคัดกรองสนองตอบวิถีสุขภาพ 4.0 สองหนุ่มเมกเกอร์พันธุ์แกร่ง จากสาขาวิศวกรรมชีวการแพทย์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) นายสุวิชา ศศิวิมลกุล และ นายธนกฤษ จิตติชัยเวทย์ โดยมี ดร. วิบูลย์ ปิยวัฒนเมธา เป็นที่ปรึกษาโครงการ ร่วมกันคิดค้นวิจัยโดยนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligent) หรือ AI ที่กำลังมีบทบาทสูงมาสร้างนวัตกรรมทางชีวการแพทย์ชิ้นใหม่ เรียกว่า “ระบบ คัดกรองเซลล์มะเร็งปากมดลูกด้วย AI ปัญญาประดิษฐ์” ที่เป็นประโยชน์ยิ่งต่อสุขภาพและวงการแพทย์

ฟลุค สุวิชา กล่าวว่า ปัจจุบันวิธีการตรวจมะเร็งปากมดลูกมี 3 วิธี คือ วิธีการตรวจแบบแป๊ปสเมียร์สามัญ และวิธีแบบแป๊ปสเมียร์ของเหลวเก็บเซลล์ ส่วนแบบที่ 3 คือวิธีตรวจหาเชื้อก่อโรค HPV ซึ่งมีราคาสูงมาก ทั้งนี้ 2 วิธีแรกต้องรอผลนานอย่างน้อย 3-5 วัน ทีมวิจัยจึงนำองค์ความรู้ AI ผสานประสบการณ์ด้านชีววิทยา วงจรอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องมือแพทย์ กับด้านซอฟต์แวร์และการประมวลผลภาพทางการแพทย์มาประยุกต์ใช้ เพื่อพลิกโฉมให้กระบวนการตรวจมะเร็งปากมดลูกในประเทศไทยรวดเร็วในไม่กี่วินาที

ในการวิจัยพัฒนาใช้ระยะเวลากว่า 5 เดือน สร้างนวัตกรรมระบบ AI คัดกรองเซลล์มะเร็งปากมดลูก ซึ่งมีส่วนประกอบ 2 ส่วนหลัก คือ ฮาร์ดแวร์ ที่เรียกว่าเครื่องสแกนแผ่นสไลด์ ออกแบบให้เป็นอุปกรณ์สำหรับถ่ายภาพแผ่นสไลด์ที่ได้จากวิธีการตรวจมะเร็งปากมดลูกแบบแป๊ปสเมียร์ โดยมีกล้องถ่ายรูปแบบดิจิตอลและเลนส์กล้องระยะใกล้เป็นชิ้นส่วนหลัก พร้อมทั้งสร้างระบบซอฟต์แวร์ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เพื่อทำหน้าที่วิเคราะห์เซลล์ที่อยู่ในแผ่นสไลด์แทนนักพยาธิแพทย์

หลักการทำงานของนวัตกรรมทั้ง 2 ส่วนให้เชื่อมต่อกัน คือ เมื่อเครื่องสแกนแผ่นสไลด์ถ่ายภาพแผ่นสไลด์เรียบร้อยแล้ว จะส่งรูปภาพที่ได้มายังระบบซอฟต์แวร์เพื่อประมวลผลภาพ และวิเคราะห์เซลล์ว่ามีโอกาสเติบโตไปเป็นเซลล์มะเร็งหรือไม่ ทั้งยังพัฒนาให้ AI ทำงานบนระบบคลาวด์ รวมทั้งผลการตรวจมะเร็งปากมดลูกแต่ละครั้งสามารถจัดเก็บไว้ในคลาวด์เพื่อสะดวกต่อการค้นหา และผู้ใช้สามารถทำงานจากที่ใดก็ได้เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ต

วิธีการใช้งานออกแบบให้สะดวกสบาย เพียงนำแผ่นสไลด์ที่ต้องการวิเคราะห์วางลงบนเครื่องสแกนแผ่นสไลด์และควบคุมการทำงานของอุปกรณ์โดยใช้ซอฟต์แวร์บนคอมพิวเตอร์ เมื่อสั่งให้เครื่องสแกนแผ่นสไลด์ทำงานตัวอุปกรณ์จะถ่ายภาพแผ่นสไลด์และเก็บรูปภาพบนคอมพิวเตอร์โดยอัตโนมัติ จากนั้นผู้ใช้งานเลือกไฟล์ภาพที่ต้องการและส่งไปประมวลผลบนคลาวด์ เพียงไม่กี่วินาทีก็จะได้ผลลัพธ์จากการประมวลผลด้วยเทคโนโลยี

เกม ธนกฤษ กล่าวว่า นวัตกรรมระบบ AI คัดกรองเซลล์มะเร็งปากมดลูกด้วยปัญญาประดิษฐ์นี้มีราคาถูกกว่านำเข้าถึง 50 เท่า ช่วยประหยัดลดการนำเข้าเครื่องมือราคาสูงจากต่างประเทศ พร้อมทั้งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ง่ายสะดวกสบาย หากนวัตกรรมชิ้นนี้นำไปใช้งานจริงกระบวนการตรวจวิเคราะห์เซลล์มะเร็งปากมดลูกจะใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีและส่งผลได้ใน 1 วัน

การปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตบุหรี่เมื่อเดือนกันยายน 2560 ที่ผ่านมา ทำให้กลไกราคาในตลาดบุหรี่ไทยเปลี่ยนไปอย่างรุนแรง เนื่องจากภาษีสรรพสามิตถูกบวกเข้าไปในการขายบุหรี่ไทยเพิ่มขึ้น ในขณะที่บุหรี่ต่างประเทศสามารถลดราคาลงมาแข่งขันกันโดยอาศัยช่องว่างของระดับภาษีทำให้เสียภาษีน้อยลง ตั้งราคาได้ถูกลง กินส่วนแบ่งตลาดของบุหรี่ไทยได้จำนวนมาก จนทำให้ยอดขายบุหรี่ของโรงงานยาสูบที่เป็นรัฐวิสาหกิจตกต่ำลงจนผลประกอบการเฉียดขาดทุน

ยอดขายที่ตกลงของบุหรี่โรงงานยาสูบ เช่น ยี่ห้อกรองทิพย์ กรุงทอง ฯลฯ จากเดิมปีละ 27,000 ล้านมวน เหลือเพียงปีละ 17,000 ล้านมวน ส่วนแบ่งตลาดลดลงจากร้อยละ 85 เหลือเพียงร้อยละ 56 ตามที่คาดการณ์ในปี 2561 ทำให้ปริมาณสต็อกใบยาสูบของโรงงานยาสูบล้นคลัง จากเดิมที่โรงงานยาสูบแห่งประเทศไทยสามารถรับซื้อใบยาสูบจากเกษตรกรเพื่อเก็บไว้ผลิตได้สำรองเป็นเวลา 18 เดือน แต่ปัจจุบันปริมาณสำรองยาสูบมีมากถึง 80 เดือน เป็นเหตุให้โรงงานยาสูบแห่งประเทศไทยประกาศงดรับซื้อใบยาสูบจากเกษตรกรตามโควต้าที่เคยกำหนดไว้ ซึ่งอาจงดรับซื้อนานถึง 3 ปี