ทายาทสืบสานตำนานส้มโอนครชัยศรีปัจจุบัน แหล่งปลูกส้มโอ

มีการปลูกไปทั่วทุกรายภาค มีชื่อเสียงตามบางท้องที่ และมีข้อดีข้อเสียบ้าง ส่วนใหญ่ล้วนเป็นแหล่งปลูกทำรายได้แก่อาชีพปลูกส้มโอของเกษตรกรเป็นล่ำเป็นสัน ด้วยรสชาติที่ดี เป็นที่ถูกใจคนบริโภค ทั้งในและต่างประเทศ

ขออนุญาตเอ่ยชื่อของแหล่งผลิตส้มโอที่คนไทยรู้จักกันดีกันมาช้านาน หลายท้องที่ว่างั้นเถอะ ก่อนที่จะลำดับความสำคัญของส้มโอ ที่มณฑลนครชัยศรี ที่เคยมีนักร้องรุ่นเก่าเคยนำอำเภอนครชัยศรี มาร้องเป็นเนื้อเพลงแล้ว ว่าสาวนครชัยศรี ดั่งเนื้อเพลงท่อนหนึ่งว่า

ส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวสวย จนเป็นที่นิยมของคนชอบฟังเนื้อเพลงร้อง เมื่อ 50 ปีที่แล้ว นักร้องเจ้าของเพลงก็ยังอยู่ดี คือ คุณชรินทร์ นันทนาคร ขวัญใจนักร้องทุกยุคทุกสมัย ที่หลงใหลเสียงเพลงรุ่นเก๋า

ขอนำร่องแหล่งปลูกส้มโอที่มีมานาน ได้แก่ พันธุ์ขาวใหญ่ มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่จังหวัดสมุทรสงคราม จนลามถึงสมุทรสาคร มีผลใหญ่ เนื้อกุ้ง กรอบ หวาน คงได้อิทธิพลจากน้ำกร่อยที่มีน้ำทะเลพัดพาเข้ามาปะปนกับแม่น้ำ ทำให้เกิดส้มโอมีรสชาติดี ถึงฤดูเก็บส้มโอจะออกมาจำหน่ายขายผู้นิยมจากย่านใกล้เคียงถึงกรุงเทพมหานคร ในวันหยุด หรือวันส้มโอขาวใหญ่ ต่างพากันออกไปอุดหนุนซื้อกลับบ้าน และถือโอกาสไปท่องเที่ยวอีกด้วย เป็นประจำทุกปีจนเป็นข่าวออกมาเผยแพร่

แต่ปัญหาของส้มโอไม่ใช่ราคาตกต่ำ เพราะยังขายได้ราคา แต่ทว่ามีข้อจำกัด พื้นที่ปลูกมีน้อย แต่ปัญหาจริงส่งออกไปไม่ได้ ไม่ใช่ปัญหา ปริมาณผลจำนวนน้อย มีจำนวนไม่มากเท่านั้น การส่งออกซึ่งผลส้มโอมันโตใหญ่กว่าพันธุ์อื่น กินเนื้อที่กล่องบรรจุ แม้ว่าโชคดีด้านคุณภาพและรสชาติ ทำให้ต่างชาติต่างหากที่มีวาสนาน้อย สู้คนไทยที่มีโอกาสได้ซื้อกินภายในประเทศ

ส่วนส้มโอขาวแตงกวา หลายคนที่เป็นคอส้มโอแท้ เวลาถึงวันฤดูส้มโอขาวแตงกวาออกสู่ท้องตลาดวางจำหน่ายหน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท ที่เป็นแหล่งปลูกมีแห่งเดียวเท่านั้นที่ปลูกได้รสชาติดี หากนำไปปลูกยังต่างจังหวัดใกล้เคียง รสชาติก็จะผิดเพี้ยนไปจากเดิมทันที พันธุ์นี้เหมาะสมกับดินชัยนาทแน่ๆ

จุดอ่อนหรือปมด้อยของส้มโอพันธุ์นี้ไม่ใช่อยู่ที่ราคาตกต่ำ แต่เคยส่งออกไปจำหน่ายยังประเทศจีนแล้ว ปัญหาที่ปริมาณส้มโอในจังหวัดมีไม่เพียงพอที่จะใส่ตู้คอนเทนเนอร์ได้หมด เพราะแหล่งผลิตปลูกกันน้อย ดังนั้น จังหวัดชัยนาทหันมาปลูกข้าวลงนาปีละ 2-3 ครั้ง เพราะเป็นแหล่งน้ำเขื่อนชัยนาทหรือเขื่อนเจ้าพระยา เป็นที่ลุ่ม ปลูกข้าวได้ปีละหลายครั้ง สุดท้ายต้องยุติลง เพราะเคยจัดส่งไปจีนได้ครั้งเดียว พบปัญหาปริมาณน้อยเกินไปนั่นเอง

ส่วนแหล่งผลิตส้มที่ปลูกทั่วไปแบบชนิดส้มโอไร่ ได้แก่ จังหวัดปราจีนบุรี และส้มโอท่าข่อย จังหวัดพิจิตร ไปจนถึงส้มโอเวียงแก่น นั้น บางแห่งจำหน่ายในท้องที่ หรือบางแห่งก็นำไปรวมกับแหล่งผลิตส้มโอส่งออกก็นำไปผสมกันให้ได้ปริมาณกับความต้องการ

แต่ส้มโอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย น้องใหม่มีอนาคต ปลูกทีหลังแต่ได้ถูกส่งออกไปประเทศจีน โดยขนส่งทางแม่น้ำโขง จังหวัดเชียงราย มุ่งสู่ประเทศจีน เป็นส้มโอพันธุ์ทองดี ผลเล็กกว่าขาวน้ำผึ้ง ไม่มีปัญหา เป็นกลุ่มกองทัพมด

ล่าสุดแหล่งผลิตและปลูกส้มโอน้องใหม่จากแดนใต้ ได้แก่ พันธุ์ทับทิมสยาม ที่เป็นส้มโอพันธุ์เก่าแก่จากปัตตานี ประวัติมีมาว่า เกษตรกรรายหนึ่งนำมาปลูกไว้ที่อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช

ความเด่นของพันธุ์นี้ นอกจากเป็นแหล่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือเรียกว่า จีไอ (GI) ย่อมาจาก Geographical Indications แล้วไปขยายพันธุ์จำหน่ายขายปลูกกันแพร่หลายถึงทุกวันนี้

ลักษณะเด่นของพันธุ์ทับทิมสยาม ของสวนส้มโอบ้านปากพนัง มีเนื้อกุ้งสีแดงจัด รสหวาน กรอบ อร่อย ผลใหญ่ มีหลายขนาด เล็ก กลาง ใหญ่ ขายได้ราคาดีกว่าส้มโอทุกแห่ง แม้แต่แหล่งมีชื่อเสียงที่มณฑลนครชัยศรี เพราะราคาดี ขายส่งออกได้ ทำให้กิ่งพันธุ์ถูกนำมาขยายปลูกที่จังหวัดนครปฐม และจังหวัดใกล้เคียงเพิ่มมากขึ้น

ไม่น่าแปลกใจ ชาวปากพนัง เกษตรกรจึงขยายพันธุ์มาปลูกกันจนมีปัญหา คือการลักขโมยผลส้มโอกันถึงในสวน ถึงกับจัดเวรยามเฝ้าสวนกันเลยทีเดียว อีกปัญหาก็คือ การขนส่งอยู่ไกลไป ที่จะนำไปส่งออก หรือนำมาขายในตลาดกรุงเทพฯ จึงเป็นโอกาสดีชาวสวนส้มโอภาคกลางหันมาปลูกพันธุ์ทับทิมสยาม เพื่อเป็นทางเลือกของเกษตรกรและผู้บริโภคส้มโอที่ไม่ต้องเดินทางไกลไปซื้อกันถึงแหล่งปากพนังแดนใต้ ด้วยรสชาติไม่แตกต่าง

ผู้เขียนกำลังนำภาพรวมของแหล่งปลูกส้มโอทั่วประเทศให้ผู้อ่านว่า จำนวนหรือแหล่งปลูกส้มโอเป็นสินค้าส่งออกเก่าแก่และบริโภคภายในประเทศได้มีการค้าขายมากันนาน ตลาดส่งออกมากสุดคือที่ ฮ่องกง จีน เริ่มจากส้มโอพันธุ์หัวจุก ที่คนจีนถือเป็นส้มเจ้า นำมาไหว้วันเทศกาลไหว้พระจันทร์ เพราะเป็นส้มมีหัวจุกที่เหมือนเป็นมงกุฎเจ้า ต่อมามีพันธุ์ทองดี ผลเล็ก บรรจุลงในกล่องส้มได้มากกว่าพันธุ์ขาวน้ำผึ้ง หรือพันธุ์อื่นๆ ได้เปรียบเพราะมีสีกุ้งเป็นสีชมพูแกมแดง คนจีนชาวฮ่องกง นิยมสีแดงอยู่แล้ว ตลาดส้มโอตอบรับและเป็นฤดูกาลส้มโอออกในฤดูที่มีงานเทศกาลไหว้พระจันทร์ ตรงกับเดือนสิงหาคม-กันยายน ของทุกปี

ส้มโอนครชัยศรี ชื่อเสียงการันตีได้ในเรื่องคุณภาพและรสชาติ เรื่องพันธุ์ส้มโอ พันธุ์ขาวน้ำผึ้งที่คนไทยรู้จักดี กระทั่งวันหนึ่งชาวต่างชาติจากฝรั่งเศส นักวิทยาศาสตร์มาทั้งคณะ เพื่อมาค้นหาถึงแหล่งนครชัยศรี ที่ผลิตส้มโอว่ารสชาติดีมาจากแหล่งน้ำไหลทรายมูล อิทธิพลน้ำทะเลหนุนเข้ามาในแม่น้ำท่าจีน ก่อให้เกิดเป็นน้ำกร่อยผสมผสานจนเกิดมีรสชาติในผลส้มโอแห่งนี้ ตั้งแต่สมัยเป็นมณฑลนครชัยศรี ก่อนจะถูกเปลี่ยนเป็นอำเภอนครชัยศรีในปัจจุบัน ฝรั่งจึงหายคลายแคลงใจ

เพราะฉะนั้น ตำนานปลูกส้มโอที่อำเภอนครชัยศรี นั้นตกทอดมาหลายสมัยของอาชีพปลูกส้มโอ เป็นอาชีพและสร้างรายได้คนในท้องถิ่น หากจะกล่าวว่ามีปัญหาบ้างหรือไม่ คงมี แต่ไม่เหมือนใคร เหตุเพราะพื้นที่มีความเจริญรุ่งเรือง การคมนาคมสะดวก อยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ เป็นเหตุทำให้ราคาพื้นที่ปลูกส้มโอหลายสวนถูกจำหน่ายขายให้บรรดาพ่อค้าจัดสรร แบ่งที่ดินปลูกอาศัยกลายเป็นบ้านจัดสรรกันมาก ทำให้ราคาที่ดินขึ้นสูง ทุกปีมีถนนพุทธมณฑลตัดใหม่ จนเกษตรกรปลูกส้มโออดใจไม่ได้ ขายออกไปหลายไร่

การขยายพื้นที่ปลูกต้องขยายออกไปสู่จังหวัดใกล้เคียง เช่น ราชบุรี และสุพรรณบุรี เป็นแหล่งปลูกส้มโอเขตใหม่ รสชาติคล้ายคลึงกับส้มที่ปลูกที่เก่าที่นครชัยศรีจึงทดแทนกันได้ บางรายไม่ยอมขายเพราะเป็นมรดกตกทอดที่หวงแหน

เคยได้ยินคำพูดที่ว่า “ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น” เป็นคำโบราณที่กล่าวไว้นานแล้ว ปัจจุบันยังใช้ได้ผล ถึงครอบครัวเกษตรกรสวนส้มโอแห่งมณฑลนครชัยศรีที่มีชื่อเสียงโด่งดังก็คือสวนไทยทวี เป็นสวนส้มโอที่เป็นแหล่งวิทยาทานให้ความรู้แก่เยาวชน เกษตรกร และชาวต่างชาติ ที่มาแวะเวียนเยี่ยมชม และขอฝึกงานจากสถาบันการศึกษา เป็นแหล่งผลิตส้มโอและจำหน่ายจนมีชื่อเสียงไปไกล

เจ้าของสวนส้มโอ ชื่อ คุณทิม ไทยทวี เกิดที่อำเภอสามพราน ติดต่ออำเภอนครชัยศรี มีสวนส้มโอหลายสวนในเขตมณฑลนครชัยศรี ตั้งแต่สมัยยังเป็น “มณฑล” อดีตเป็นอาชีพชาวสวนส้มโอที่ได้รับรางวัลมากสุด ตั้งแต่รางวัลประกวดผลส้มโอ รางวัลเกษตรกรดีเด่น รางวัลปริญญากิตติมศักดิ์หลายสถาบัน ในชีวิตหลังสุดได้รับรางวัลปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ปี 2559 เป็นเกียรติประวัติแก่วงศ์ตระกูล “ไทยทวี” และสวนส้มโอไทยทวี ที่ได้รับพระราชทาน

เนื่องจากครอบครัวคุณทิม ไทยทวี มีบุตรชายคนเดียว อีกสองคนเป็นหญิง บุตรชายที่ชื่อ คุณสุเทพ นั้น เพิ่งเปลี่ยนชื่อเป็น ธนกฤต มาไม่นาน เป็นลูกชายที่เจ้าสวนหมายมั่นให้เป็นผู้สืบสานต่อยอดแทนผู้เป็นบิดาที่ตรากตรำทำงานมาค่อนชีวิต ผู้อ่านน่าลองมาดูเส้นทางชีวิตของ คุณธนกฤต ไทยทวี ที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เฉกเช่นลูกเจ้าของกิจการทั่วไปที่พยายามฟูมฟักเหมือนไข่ในหิน เอาอกเอาใจ

คุณธนกฤต เกิดในบ้านอำเภอสามพราน แม้บิดาจะมีที่สวนอยู่นครชัยศรีหลายแห่ง

สมัยยังเด็กเขาเกิดมาก็เห็นสวนผลไม้ตามบริเวณรอบบ้านพัก อำเภอสามพราน ตั้งแต่บริเวณสวนหลายสิบไร่ มีส้มโอ มะพร้าว และขนุน และแปลงเพาะลูกมะพร้าวน้ำหอม สภาพชีวิตของเด็กชายคนนี้เกิดมาพร้อมกับสภาพสิ่งแวดล้อมภายในบริเวณบ้านพักล้อมรอบ

ครั้นเรียนจบมัธยมศึกษาตอนต้น ถ้าหากจะไปเรียนมหาวิทยาลัยก็ต้องเรียนระดับ ม.ศ.4-5 แต่เขาเลือกเรียนจบ ม.ศ.3 ขอไปสอบเข้าเรียนวิทยาลัยเกษตรกรรมสิงห์บุรี เหมาะกว่าที่จะไปเลือกเรียนมหาวิทยาลัย

เหตุผลต้องการสืบสานวิชาเกษตรกรรมเพื่อกลับมาบริหารบ้านเกิดที่บิดาทำอาชีพสวนส้มโออยู่แล้ว บวกกับวิถีชีวิตที่ชอบด้านการเกษตรเป็นทุนเดิม เมื่อสอบเข้าเรียนได้ ครบหลักสูตร 3 ปี จึงตัดสินใจไปสอบเข้าที่มหาวิทยาลัยเกษตรแม่โจ้ เพิ่มอีก 4 ปี ในสาขาวิชาพืชสวน ตามเจตจำนง

เรียนจบและได้รับปริญญาตามตั้งใจ และเป็นที่ปลื้มปีติของบิดา มารดา ที่เขาสำเร็จการศึกษาที่มีชื่อเสียง และในอนาคตคาดว่า เขาก็คงจะกลับมาบริหารสวนส้มโอต่อจากบิดา

งานแรกที่เขามุ่งหางานเพื่อประสบการณ์ จนได้สมัครเข้ามาอยู่ในบริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ ในกลุ่มธุรกิจพืชครบวงจร ในแผนกผลไม้ และดูแลสวนผลไม้ของบริษัทอยู่หลายปี จนได้รับตำแหน่งผู้จัดการแผนกการจัดหาผลไม้ส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ

แต่ด้วยความเป็นเด็กหนุ่มใฝ่รู้ การทำงานที่เดิมแม้เป็นบริษัทใหญ่ แต่ก็มีหลายขั้นตอนที่ยาก จะข้ามขั้นตอนไปยังจุดมุ่งหมายของเด็กหนุ่มที่อยากจะเรียนรู้ให้มากกว่านั้น เพื่อขวนขวายไม่หยุด แม้ว่าจะถูกผู้ใหญ่ได้เคยคัดค้านที่ได้ข่าวที่จะขอย้ายออกไป เพราะผลงานระดับลูกชาวสวนนั้น เขาชำนาญกว่าและได้เปรียบที่เรียนรู้เรื่องผลไม้ ก่อนที่จะไปเรียนเกษตรเสียอีก การเป็นผู้น้อยอยากจะเติบโตในธุรกิจนี้ ต้องผ่านขั้นตอนมากมายหลายวิธี กับการเรียนรู้ที่ผ่านมา เขามีประสบการณ์กับผลไม้จนช่ำชองก่อนหน้านี้แล้ว

เมื่อเขารอไม่ได้ ดังนั้น เขาเลยตัดสินใจไปหางาน ไปสมัครทำงานกับบริษัทเล็กๆ แต่พาวเวอร์การทำงานไม่ผ่านหลายขั้นตอนเหมือนบริษัทเก่า และคล้ายระบบราชการเข้าไปทุกที แต่ที่ใหม่น่าจะรวดเร็วกว่าเดิม

ด้วยการมาทำงานกับบริษัทใหม่ ชื่อ บริษัท วัชมน จำกัด เขาทำงานโดยตรงกับเจ้าของบริษัทที่ค้าผัก ผลไม้ส่งออกยังตลาดต่างประเทศ เป็นการเพิ่มทักษะการเรียนรู้มากมาย ลดขั้นตอนมาก

ชีวิตของเด็กหนุ่มคนนี้ ชอบขวนขวาย ชอบแสวงหาสิ่งใหม่ๆ มาทำอยู่เสมอ สุเทพ หรือ ธนกฤต ทำงานอยู่ที่นี่ได้ 2 ปี ถึงจุดอิ่มตัวแล้วที่ออกไปดูแลสวนส้มโอให้กับบ้านเกิดที่สวนนครชัยศรี จึงอำลากับเจ้าของบริษัท เพื่อจุดประสงค์ดังกล่าวบนเส้นทางชีวิตใหม่ หวังว่าดีกว่าเดิม

สิ่งแรกที่คิดว่าน่าจะเอาส้มโอที่สวนและใกล้เคียงออกมาสู่ตลาดคนบริโภคในแหล่งตามศูนย์การค้าที่มีหลายห้าง หลายบริษัท โดยวิธีขายตรงกับลูกค้า แต่ต้องผ่านเจ้าของห้างในด้านบัญชี ครั้งแรกเขาเข้าไปเจาะตลาด เดิมมีคนวางขายส้มโอใส่บรรจุแพ็กกล่องโฟมอยู่แล้ว

บู๊ธที่ตั้งแม้ว่าจะถูกกีดกันว่าเป็นเจ้าใหม่ โดยถูกให้จำหน่ายด้านหลังจนลูกค้ามองไม่ค่อยเห็น โดยที่เจ้าของรายเก่ากันท่าไว้ไม่ให้ลูกค้ามองเห็นได้ง่าย แต่ทว่าคุณภาพของส้มโอมันปกปิดไม่ได้ เพราะว่าคนเก่าขายส้มโอขาดความรู้ ไม่มีสวนตัวเอง ไปรับส้มโอเขามาอีกทอด ต่างกับเขามาจากสวนตัวเอง เขียนป้ายว่า สวนส้มโอไทยทวี นานไปจนเจ้าเก่าขายไม่ออกแล้วเลิกไปในที่สุด

ห้างส่วนใหญ่มีหลายสาขา เห็นว่าลูกค้านิยม ซึ่งส้มโอจากสวนไทยทวีได้แนะนำให้เปิดสาขาใหม่ทุกสาขาเพื่อบริการ ต่อมามีห้างสรรพสินค้าคู่แข่งเชื้อชวนให้เข้าไปเปิดบู๊ธขายส้มโอ แต่เขาได้ปฏิเสธไป ไม่มีกำลังแรงงานพอจะไปควบคุมได้ทั่วถึง

กระทั่งเขาเปิดบู๊ธขายส้มโอได้หลายปี ในที่สุดก็ยอมหยุดขาย เพราะยิ่งขายยิ่งขาดทุน ขาดแรงงานคน เสียค่าโสหุ้ย สิ้นเปลือง แล้วมาเจอเปอร์เซ็นต์หักหัวคิวอีกจากห้าง จนไม่มีกำไรเหลือกลับไป

ภายหลังเลิกกิจการส้มโอเปิดบู๊ธขายตามห้างแล้ว เขาก็มารับจ้างส่งออกส้มโอไปตลาดเมืองจีน เพราะไม่กล้าเสี่ยงจะส่งเอง เกรงจะขาดทุน และไม่ทันเล่ห์เหลี่ยมแม่ค้าที่เราไม่รู้จักกันดี ทั้งฝั่งไทยและฝั่งจีน

จนธุรกิจค้าส่งออกส้มโอดำเนินไปด้วยดี มีการแข่งขันกันสูง ตลาดจีนเป็นตลาดใหญ่ที่ขนส่งออกไป มีทั้งพันธุ์ทองดีและขาวน้ำผึ้ง

ณ ที่จังหวัดนครปฐม หากมีเทศกาลขายส้มโอ สวนไทยทวีจะถูกเชิญไปร่วมขายทุกครั้ง จนขยายไปสู่สวนสามพราน สถานที่พัก บริเวณที่สวนสามพราน ครั้งล่าสุดที่ผู้นำประเทศเมียนมา มาพักที่โรงแรมที่สวนแห่งนี้ เขายังมอบส้มโอขึ้นไปให้ชิมจนติดใจ คือ นางอองซาน ซูจี ผู้นำพม่า

แม้แต่สินค้าโอท็อป หรือการจัดจำหน่ายขายของที่เมืองทองธานี สวนไทยทวีได้ออกไปจำหน่ายขายให้กับลูกค้าที่รู้จักกันทั่วไป ด้วยคุณภาพและราคาไม่แพง ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภค

ที่สวนไทยทวียังมีจำหน่ายส้มโอพันธุ์ทับทิมสยาม ที่โด่งดังจากอำเภอปากพนัง เมื่อหลายปีก่อน บิดาของเขานำเอากิ่งพันธุ์นี้มาทดลองปลูกในพื้นที่แถบบริเวณอำเภอนครชัยศรี ได้ผลดี รสชาติเป็นเหมือนปลูกที่ปากพนัง เพราะแหล่งคล้ายคลึงกัน ที่นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศส กล่าวไว้ว่า เป็นแหล่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์จีไอ (GI) เช่นกัน

อุปนิสัยคุณธนกฤต ไม่ได้อยู่นิ่งที่จะพัฒนาสวนส้มสามพราน และเขาคิดว่า สมัยเขาจำหน่ายส้มโอที่สวนสามพราน ตอนหลังต้องเลิกล้มไป เพราะที่กรรมการส้มโอในสวนสามพรานอยากต้องการจำหน่ายส้มโออินทรีย์ โดยไม่ใช้ยาฆ่าแมลงฉีดในสวน มันอันตรายต่อผู้บริโภคนับว่ามาก ผิวส้มโอจะไม่สวย

แม้ว่าที่สวนไทยทวีจะมีการผลิตสูตรน้ำยานาโนจุลินทรีย์ กำจัดเชื้อโรคและแมลง แต่รักษาผิวไม่ได้ จะต้องสลับกับการฉีดยาปราบศัตรูบ้าง ไม่มาก เหตุผล การดื้อยาฆ่าแมลงจนทำลายเอาไม่อยู่ แต่ต้องเก็บส้มโอให้อายุยาทิ้งฤทธิ์หมดแล้วก่อนและปลอดภัย จึงเก็บออกมาจำหน่าย เพื่อพิสูจน์ผู้มาอุดหนุนปลอดสาร

เวลาต่อมาด้านบริเวณหน้าสวนส้มโอนครชัยศรี เขาปลูกร้านค้าเป็นคาเฟ่ จำหน่ายอาหารตามสั่ง และเครื่องดื่มกาแฟ และผลิตภัณฑ์ส้มโอทั้งผลสดๆ จากสวนไว้บริการ มีแกะส้มลงถาด ใส่โฟมด้วย

ปัจจุบัน การบริการการจำหน่ายส้มโอตามออนไลน์ เนื่องจากโรคโควิด-19 กำลังระบาด ก่อนหน้าจะมีเชื้อเข้ามา เขาบริหารการขาย แบบเดลิเวอรี่ Deliveree ให้กับสมาชิก และลูกค้าออนไลน์มานานบริการตามรถรับจ้าง ระบบขนส่งวันเดียว หรือไม่เกิน 2 วัน ถึงลูกค้าทันที ผ่านมา 2-3 ปีแล้ว

จนได้รับการตอบรับอย่างดีมานานแล้ว หลังโรคโควิด-19 ระบาด ก็มีลูกค้าสั่งเพิ่ม เพราะคุณสมบัติส้มโอยิ่งเก็บนานจนลืมต้น ลืมยาฆ่าแมลง (ถ้ามีสารตกค้าง) มันไม่มีเหลืออยู่แล้ว เปลือกส้มโอหนากว่าทุเรียน มังคุด เสียอีก ส้มโอจะยิ่งนานก็ยิ่งหวานมาก อร่อยสุดๆ ตอนเก็บค้างคืนหลายวัน

หากผู้สนใจ โปรดติดต่อเบอร์โทรศัพท์ (083) 626-5499 คุณธนกฤต ใครเล่นเฟซบุ๊กด้วยคงไม่ยากจะค้นหาได้

ส้มโอจะถูกบรรจุลงกล่อง รับรองปลอดภัย ผลเปลือกไม่ช้ำแน่นอน ขอการันตีแทนให้ครับ ผ่านนครปฐม แวะนครชัยศรี ได้ของดีกลับบ้าน “สุขภาพดี ไม่มีขาย…?” หากอยากมีสุขภาพดี ก็ควรหันมาสนใจบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ หรือรับประทานผลไม้เพื่อสุขภาพดี อย่างเช่น “เคพกูซเบอรี่” (cape gooseberry) ที่อุดมไปด้วย “วิตามินซี” มีคุณสมบัติป้องกันไข้หวัด ภูมิแพ้ “วิตามินเอ” ช่วยป้องกันอาการตาบอดในที่มืด บำรุงสายตา บำรุงผิว ผมสวยดกดำ

เคพกูซเบอรี่ มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้แถบประเทศเปรู ชิลี มีชื่อวิทยาศาสตร์ตามภูมิศาสตร์กำเนิดว่า Physalis Peruviana L. ผลไม้ชนิดนี้จัดอยู่ในตระกูล (Family) Solanaceae เช่นเดียวกับ พริก มะเขือ มะเขือเทศ มันฝรั่ง ยาสูบ พิทูเนีย ในบางครั้ง เคพกูซเบอรี่ ถูกเรียกว่า Strawberry tomato, Husk tomato และ Ground Cherry แต่คนไทยเรียกว่า “โทงเทงฝรั่ง”

ส่งเสริมปลูก “เคพกูซเบอรี่” แทนฝิ่น

เคพกูซเบอรี่ เป็นหนึ่งในผลไม้ขนาดเล็ก ที่มูลนิธิโครงการหลวงนำมาส่งเสริมให้ชาวเขาปลูกสร้างรายได้ทดแทนฝิ่น เคพกูซเบอรี่ปลูกไม่ยาก เริ่มจากเพาะเมล็ดประมาณ 1 เดือนก่อน หลังจากนั้นจึงค่อยย้ายกล้าปลูก มาปลูกในระยะ 1.5×1.5 เมตร หรือ 2×2 เมตร

ลักษณะโดยทั่วไปของเคพกูซเบอรี่ เป็นพืชที่มีเนื้อไม้นิ่ม ข้ามปี แต่นิยมปลูกปีเดียว ลำต้นสูง 0.90-1.8 เมตร กิ่งก้านแผ่กระจายออกเป็นพุ่มสีค่อนข้างม่วง ใบอ่อนนุ่ม รูปหัวใจ ยาวประมาณ 6-15 เซนติเมตร ตาดอกเกิดขึ้นตรงข้อกิ่ง ดอกสีเหลืองเข้ม มีจุดสีน้ำตาลม่วง 5 จุด ที่โคนดอก กลีบเลี้ยงมี 5 กลีบ หลังกลีบดอกร่วง กลีบเลี้ยงสีเขียวจะหุ้มผลไว้ จากนั้น 70-80 วัน กลีบเลี้ยงเปลี่ยนเป็นสีฟางข้าว ผลข้างในมีสีเหลืองทองจึงจะเก็บเกี่ยวได้

ผลเคพกูซเบอรี่มีลักษณะกลมเกลี้ยง ผิวเรียบเป็นมัน เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1-2 นิ้ว เนื้อผลนุ่มฉ่ำแทรกด้วยเมล็ดสีเหลืองรสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ คล้ายสับปะรดผสมมะเขือเทศ หรือมะเขือเทศผสมองุ่น แต่มีกลิ่นหอมน่ารับประทานมากกว่า การใช้ประโยชน์ทางอาหาร เช่น แยม ซอส พาย พุดดิ้งกวน ไอศกรีม รับประทานเป็นสลัดผลไม้ น้ำปั่น จุ่มน้ำผึ้ง จุ่มผลด้วยช็อกโกแลต รับประทาน เคพกูซเบอรี่ เพื่อสุขภาพที่ดีแล้ว…ยังได้ช่วยให้ชาวเขามีอาชีพและรายได้ที่ยั่งยืนอีกด้วย

ละมุด เป็นผลไม้ที่ขึ้นได้ในดินเกือบทุกชนิด เจริญเติบโตเร็ว การดูแลบำรุงรักษาไม่ยุ่งยาก จึงปลูกทั่วไปในทุกภาค มีทั้งพันธุ์พื้นบ้านและพันธุ์ต่างประเทศ จึงเรียกกันว่าละมุดไทยกับละมุดฝรั่ง แต่ที่นิยมปลูกมากจะเป็นพันธุ์ต่างประเทศ เนื่องจากให้ผลดก ผลมีขนาดใหญ่ มีรสหวาน และกรอบมากกว่าพันธุ์พื้นบ้าน

“ละมุดพันธุ์ไข่ห่าน” เป็นพันธุ์จากต่างประเทศ ที่ถูกเปรียบให้เหมือนไข่ห่านเพราะมีขนาด 6.4-7.3 เซนติเมตร มีผลรูปทรงผลกลม ยาวเล็กน้อย ขนาดใหญ่ ไหล่ผลกว้าง ก้นผลมน ขั้วผลบุ๋มเล็กน้อย เปลือกบาง เวลาสุกเนื้อในมีสีน้ำตาลอ่อน เนื้อค่อนข้างหยาบ กรอบ มีรสหวาน

ละมุดไข่ห่านเป็นไม้ผลเก่าแก่ของชาวเกาะยอ สงขลา ที่ปลูกกันไว้หลายครัวเรือน จนนับว่าเป็นไม้ผลอัตลักษณ์ ด้วยคุณภาพดินบนเกาะยอที่อุดมไปด้วยความสมบูรณ์ของธาตุอาหารพืชจึงทำให้ละมุดไข่ห่านยังคงคุณลักษณะเดิมได้อย่างสมบูรณ์

คุณไพฑูรย์ ทีปบวร บ้านเลขที่ 32 หมู่ที่ 7 ตำบลเกาะยอ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เดิมเคยมีอาชีพเลี้ยงปลากะพงกระชัง แต่ประสบปัญหาธรรมชาติทำให้น้ำไม่สมบูรณ์ไม่คุ้มการลงทุน จึงวางมือแล้วเปลี่ยนไปปลูกละมุดเป็นรายได้หลักมานานกว่า 12 ปี เป็นสวนที่ปลูกละมุดอย่างเป็นระบบ มีมาตรฐาน ทั้งยังคิดค้นเครื่องล้างผลละมุดช่วยทำให้ลดต้นทุน ทุ่นแรงงาน เพิ่มความรวดเร็ว จนได้การยอมรับให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ และแปลงสาธิตตัวอย่าง

คุณไพฑูรย์ เล่าว่า ละมุดไข่ห่าน หรือภาษาท้องถิ่นเรียกว่า “สะหวา” ปลูกกันมานานตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ ที่ปลูกไว้ตามบ้าน ด้วยความสมบูรณ์ของดินบนเกาะยอที่มีแหล่งอาหารมาจากน้ำทะเล น้ำจืด และน้ำกร่อย พัดพาธาตุอาหารสำคัญหลายชนิดมาทับถมจึงทำให้ผลละมุดที่ปลูกบนเกาะยอมีความสมบูรณ์มาก ทั้งขนาด รสชาติ และน้ำหนัก

ก่อนปลูกละมุดพันธุ์นี้คุณไพฑูรย์ไปเสาะหาต้นที่ให้ผลใหญ่ เว็บแทงบอลออนไลน์ เนื้อสวย และรสชาติอร่อย ตามสวนหลายแห่งเพื่อตอนกิ่งมาปลูกในสวนตัวเอง แล้วในสวนเดียวกันนี้ยังคัดเลือกต้นที่ให้ผลสมบูรณ์ที่สุด ให้ผลผลิตดีที่สุด เพื่อตอนกิ่งนำไปปลูกอีกแปลงเนื่องจากได้โครงการมาจากเกษตรอำเภอ ส่วนแปลงเดิมได้จัดทำเป็นแปลงสาธิตระบบน้ำอัจฉริยะ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการวางท่อ ติดตั้งถังเก็บน้ำ

สวนละมุดคุณไพฑูรย์มีเนื้อที่ 1 ไร่ ใช้ระยะปลูก 6 คูณ 6 เมตร ปลูกได้ 40 ต้น ขนาดหลุมต้องพิจารณาจากคุณภาพดินก่อน เพราะถ้าเป็นดินตามธรรมชาติใช้ระยะกว้าง/ยาว/ลึก 50 เซนติเมตร แต่ในกรณีเป็นดินถมซึ่งเนื้อดินอาจแข็งก็ต้องใช้ขนาดกว้าง/ยาว/ลึก 100 เซนติเมตร แล้วรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกมูลวัว แต่ไม่แนะนำมูลไก่ ให้ใส่ปริมาณไม่มาก ถ้าหากมีน้ำหมักชีวภาพให้ใส่ด้วยก็ได้เพื่อช่วยสะสมความหวาน

ให้กลบดินสูงจากระดับพื้นสัก 2 นิ้ว แล้วใช้ไม้ปักรอบต้น 3 ด้านเพื่อพยุงไม่ให้ต้นล้มในระหว่างรากกำลังงอก หลังจากปลูกแล้วยังไม่ต้องใส่ปุ๋ยอะไร ให้รดน้ำเล็กน้อย รอจนยอดอ่อนแตกแล้วเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้มจึงใส่ปุ๋ยคอกมูลวัวหรือมูลไก่รอบต้น ห่างสัก 1 คืบ และปุ๋ยคอกควรใส่ปีละ 3 ครั้ง

เนื่องจากพื้นที่ภาคใต้มีฝนตกอยู่เป็นประจำ ดังนั้น การรดน้ำอาจต้องดูสภาพความเป็นจริง อย่างไรก็ตาม ละมุดเป็นไม้ผลที่ทนแล้ง สามารถขาดน้ำได้ จึงอาจไม่มีความจำเป็นต้องรดบ่อย

แมลงศัตรู ได้แก่ หนอนกินใบอ่อน จึงต้องหมั่นสังเกตในช่วงแตกใบอ่อนอย่างใกล้ชิด รวมทั้งควรพ่นยาป้องกันด้วย ศัตรูอีกตัวคือ หนอนเจาะต้น เป็นชนิดเดียวกับที่เจาะต้นมะม่วง ป้องกันด้วยการอย่าให้โคนต้นและบริเวณโดยรอบสกปรก รก หากพบเจอต้องรีบกำจัดทันที ปัญหาการโจมตีของหนอนชนิดนี้จะหมดไปเมื่อลำต้นละมุดมีขนาดใหญ่เปลือกหนา สำหรับศัตรูผลละมุดคือ แมลงวันทองกับหนอนผีเสื้อ ในช่วงเริ่มมีดอกคือปลายเดือนสิงหาคมควรใส่ปุ๋ยคอกเพิ่มขึ้นกว่าเดิม เพื่อช่วยบำรุงต้น ใบ และดอกให้สมบูรณ์ ช่วยสร้างผลผลิตที่มีคุณภาพตามมาในเวลาอีกประมาณ 4 เดือน จึงถึงช่วงเก็บผลผลิต