บริษัทอาหารวอนรัฐบาลแก้ไขวิกฤตห่วงโซ่อุปทาน

ตัวแทนอุตสาหกรรมอาหารเตือนว่าสหราชอาณาจักรกำลังเผชิญกับ “วิกฤตห่วงโซ่อุปทานอาหารที่เลวร้ายลง” หากไม่ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลอย่างเพียงพอ

สหภาพเกษตรกรแห่งชาติ (NFU) เรียกร้องให้รัฐบาลมุ่งมั่นที่จะรักษาความพอเพียงของประเทศในการผลิตอาหารไว้ที่ 60%

NFU ได้จัดการประชุมสุดยอดขององค์กรเพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ในวันอังคาร

จะมีการหารือเรื่องการขาดแคลนพนักงานด้วย

โฆษกของ Department for Environment, Food and Rural Affairs (Defra) กล่าวว่า “รัฐบาลดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อจัดการกับความท้าทายต่อห่วงโซ่อุปทานของเรา”

ครึ่งหนึ่งของครอบครัวลดลง 110 ปอนด์ต่อปีตั้งแต่ปี 2019
ค่าอาหารค่ำวันคริสต์มาสเพิ่มขึ้นตามอัตราเงินเฟ้อ
การใช้จ่ายของครอบครัวคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 1,700 ปอนด์ต่อปี
ค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้น ราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้น และการขาดแคลนแรงงาน ล้วนรวมกันเป็นเหตุให้เกิดแรงกดดันต่ออุตสาหกรรมอาหารตลอดช่วงการแพร่ระบาด

ภาคธุรกิจต่างๆ ประสบปัญหาในการสรรหาแรงงาน ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการระบาดใหญ่ แต่สิ่งนี้ก็ประกอบขึ้นด้วย Brexit ตามรายงานของหน่วยงานระหว่างประเทศชั้นนำของ The Organisation for Economic Co-operation and Development

มิเนตต์ แบตเตอร์ส ประธาน NFU กล่าวว่า “เกษตรกรของสหราชอาณาจักรเป็นผู้นำระดับโลกในการผลิตอาหารที่เป็นมิตรต่อสภาพอากาศ และในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมาได้ทำงานอย่างหนักเพื่อรักษาชั้นวางและตู้เย็นให้เต็ม แม้จะได้รับผลกระทบจากปัญหาห่วงโซ่อุปทานที่รุนแรงก็ตาม

“รัฐบาลได้พยายามที่จะแก้ไขรอยร้าวด้วยการแก้ไขในระยะสั้น แต่ถ้าเราต้องการหลีกเลี่ยงวิกฤตนี้อย่างต่อเนื่อง การแก้ปัญหาระยะยาวก็จำเป็นอย่างเร่งด่วนเพื่อให้แน่ใจว่าห่วงโซ่อุปทานมีความยืดหยุ่น” เธอกล่าวเสริม

Andrew Opie ผู้อำนวยการด้านอาหารและความยั่งยืนของ British Retail Consortium ยังเรียกร้องให้รัฐบาลกำหนด “กลยุทธ์ที่ชัดเจน” ในการแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานและ “นโยบายด้านอาหารที่สอดคล้องกัน” เพื่อรักษาการผลิตในสหราชอาณาจักร

โฆษกของ Defra ชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลได้ขยายจำนวนวีซ่าที่มีอยู่ภายใต้โครงการ Seasonal Workers Pilot ให้เป็น 30,000

ภาคหมูยังอยู่ใน ‘การล่มสลาย’
แต่ Dr Zoe Davies หัวหน้าผู้บริหารของ National Pig Association กล่าวว่า “ภาคสุกรของสหราชอาณาจักรยังคงล่มสลาย เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนแรงงานยังคงส่งผลกระทบต่อความสามารถของเราในการประมวลผลจำนวนสุกรที่เรามีอยู่แล้วในฟาร์ม”

การขาดแคลนแรงงานในโรงฆ่าสัตว์ทำให้สุกรที่โตเต็มวัยไม่ได้ถูกฆ่าเร็วพอในช่วงเดือนตุลาคม เกษตรกรต้องฆ่าปศุสัตว์ที่มีสุขภาพดีเนื่องจากสุกรที่โตแล้วยังคง “สำรอง” ในฟาร์มต่อไป อุตสาหกรรมกล่าวโทษการขาดแคลนผู้คนในการฆ่าสุกรในโรงฆ่าสัตว์จากปัจจัยต่างๆ เช่น การระบาดใหญ่ และการออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร

“ห่วงโซ่อุปทานอาหารและรัฐบาลทั้งหมดต้องร่วมมือกันแก้ปัญหาที่ค้างอยู่ในขณะนี้ มิฉะนั้นเราจะไม่เหลือผู้ผลิตสุกรอิสระเหลืออยู่” ดร.เดวีส์กล่าวเสริม

Bob Carnell หัวหน้าผู้บริหารของ ABP UK (Anglo Beef Processors) เห็นพ้องต้องกันว่าจำเป็นต้องมีความช่วยเหลือเพิ่มเติมเพื่อดึงดูดและรักษาคนงานที่มีทักษะมากขึ้นจากสหราชอาณาจักรและต่างประเทศเพื่อ “รับรองคุณภาพการแข่งขันสำหรับเนื้ออังกฤษที่มีคุณภาพเมื่อเทียบกับการนำเข้า” .

มุ่งเน้นไปที่ห่วงโซ่อุปทานในท้องถิ่น
หัวหน้าผู้บริหารของสมาคมแกะแห่งชาติ Phil Stocker ยังสนับสนุนการเรียกร้องให้รัฐบาลให้คำมั่นที่จะรักษาปริมาณอาหาร 60% ของสหราชอาณาจักรไว้อย่างพอเพียง

Mr Stocker กล่าวว่าอุตสาหกรรมแกะไม่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงเท่ากับภาคส่วนอื่นๆ เนื่องจากมีความหลากหลายมากขึ้นในห่วงโซ่อุปทาน โดยมีสัดส่วนธุรกิจฟาร์มครอบครัวขนาดเล็กประมาณ 45,000 ธุรกิจสูง

ในขณะที่เขากล่าวว่าผู้แปรรูปเนื้อสัตว์ในอุตสาหกรรมแกะบางส่วนไม่ได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเท่าเดิมอันเป็นผลมาจากการขาดแคลนพนักงาน เขากล่าวว่าการพึ่งพาฟาร์มครอบครัวขนาดเล็กทำให้ภาคส่วนนี้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น

“ห่วงโซ่อุปทานในประเทศของเราเป็นวิธีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและปลอดภัยที่สุดในการรับรองความมั่นคงด้านอาหาร ดังนั้นเราจึงต้องให้ความสำคัญกับการรักษาระดับท้องถิ่นไว้” เขากล่าวเสริม

การโทรดังกล่าวมีขึ้นหลังจากการวิเคราะห์โดยศูนย์ที่ปรึกษาเศรษฐกิจอิสระเพื่อการวิจัยเศรษฐศาสตร์และธุรกิจ (CEBR) คาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อของสหราชอาณาจักรจะเพิ่มขึ้นเป็น 4.6% ในวันคริสต์มาส สาเหตุหลักมาจากราคาน้ำมันและพลังงานที่สูงขึ้น

เมื่อเทียบกับเดือนธันวาคม 2020 CEBR กล่าวว่าครอบครัวในสหราชอาณาจักรที่มีผู้ใหญ่สองคนและเด็กสองคนคาดว่าจะใช้จ่ายเพิ่มขึ้น 33.60 ปอนด์ต่อสัปดาห์เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นถึง 1,700 ปอนด์ต่อปี

นอกจากปัญหาการขาดแคลนแรงงาน ปัญหาห่วงโซ่อุปทานที่ส่งผลต่อความพร้อมของสินค้าจำนวนมากได้เพิ่มราคา ในขณะที่ความต้องการน้ำมันและก๊าซได้ผลักดันราคาพลังงานทั่วโลกด้วย สหราชอาณาจักรได้ลงนามในข้อตกลงการค้าเสรีกับออสเตรเลีย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคและภาคธุรกิจ

ได้รับการอธิบายว่าเป็นข้อตกลงหลัง Brexit ฉบับแรกที่เจรจากันตั้งแต่ต้นและไม่ได้ “พลิกกลับ” จากเงื่อนไขทางการค้าที่สหราชอาณาจักรชอบในขณะที่อยู่ในสหภาพยุโรป

รัฐบาลคาดการณ์ว่าจะปลดล็อกการค้าเพิ่มเติมจำนวน 10.4 พันล้านปอนด์ในขณะที่ยุติการเก็บภาษีสำหรับการส่งออกทั้งหมดของสหราชอาณาจักร

อย่างไรก็ตาม เกษตรกรในสหราชอาณาจักรบางคนแสดงความกังวลว่าจะถูกตัดราคาโดยการนำเข้าราคาถูก

รัฐบาลกล่าวว่าข้อตกลงดังกล่าวยังเป็นประตูสู่ภูมิภาคอินโดแปซิฟิกที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และจะส่งเสริมการเสนอตัวของสหราชอาณาจักรในการเข้าร่วมหุ้นส่วนทรานส์แปซิฟิก ซึ่งเป็นหนึ่งในเขตการค้าเสรีที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ออสเตรเลียยังยกย่องข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งเป็นสัญญาการค้าที่ใหญ่เป็นอันดับสองกับอีกประเทศหนึ่ง

“มันเป็นข้อตกลงประวัติศาสตร์อย่างแท้จริง เป็นข้อตกลงการค้าเสรีที่แท้จริง ทุกคนชนะ” Dan Tehan รัฐมนตรีกระทรวงการค้าของออสเตรเลียกล่าว

ข้อตกลงซึ่งลงนามในพิธีเสมือนจริงโดย Anne-Marie Trevelyan รัฐมนตรีการค้าระหว่างประเทศ มีกำหนดมีผลบังคับใช้ในปีหน้า นาง Trevelyan อธิบายว่ามันเป็น “ช่วงเวลาสำคัญในความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์และที่สำคัญระหว่างประเทศเครือจักรภพทั้งสองของเรา”

มันแสดงให้เห็นว่าสหราชอาณาจักรสามารถบรรลุอะไรในฐานะ “ประเทศการค้าเสรีที่คล่องตัวและเป็นอิสระ” เธอกล่าวเสริม

ในการให้สัมภาษณ์กับ BBC เธอปฏิเสธข้อเสนอแนะว่าข้อตกลงดังกล่าวจะเป็นอันตรายต่อเกษตรกรในสหราชอาณาจักร

เธอกล่าวว่าข้อตกลงดังกล่าวมี “การป้องกันที่ชัดเจนมาก” และ “โควตาภาษีที่ชัดเจนในช่วง 10 ปีแรก” รวมถึง “กลไกการป้องกันที่ครอบคลุม”

“ความจริงก็คือออสเตรเลียส่งเนื้อและเนื้อแกะประมาณ 70% ไปยังตลาดเอเชียแปซิฟิก” เธอกล่าว

“พวกเขาอยู่ใกล้พวกเขามากขึ้นและได้ราคาที่ดี ฉันไม่ได้คาดหวังว่าตลาดในสหราชอาณาจักรจะเติบโตอย่างรวดเร็ว และฉันรู้ว่าพลเมืองของเราจะซื้อสิ่งที่พวกเขาต้องการต่อไป แต่ฉันยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำ ที่จะเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคเลือกได้”

สำหรับออสเตรเลีย ข้อตกลงดังกล่าวจะยกเว้นภาษีจาก 99% ของการส่งออกทั้งหมด และทำให้ชาวออสเตรเลียอาศัยและทำงานในสหราชอาณาจักรได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ยังจะช่วยเพิ่มยอดขายไวน์ เนื้อวัว และน้ำตาลของออสเตรเลียอีกด้วย สินค้าเหล่านี้ถูกคว่ำบาตรโดยจีน ซึ่งเป็นตลาดส่งออกหลักของออสเตรเลีย เนื่องจากความตึงเครียดทางการเมืองเมื่อไม่นานมานี้

ข้อตกลงการค้าเสรีมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการค้า ซึ่งโดยปกติในสินค้าแต่เป็นบางครั้งในบริการ โดยทำให้ราคาถูกลง ซึ่งมักจะทำได้โดยการลดหรือยกเลิกภาษี – ภาษีหรือค่าใช้จ่ายโดยรัฐบาลสำหรับการค้าสินค้าข้ามพรมแดน

ข้อตกลงทางการค้ามีเป้าหมายที่จะลบโควตา ซึ่งเป็นการจำกัดปริมาณสินค้าที่สามารถซื้อขายได้

การค้ายังทำได้ง่ายขึ้นหากประเทศต่างๆ มีกฎเกณฑ์เดียวกัน เช่น สีของสายไฟในปลั๊ก ยิ่งกฎเกณฑ์ใกล้เคียงกันมากเท่าไร โอกาสที่ต้องตรวจสอบสินค้าก็จะยิ่งน้อยลงเท่านั้น นาง Trevelyan กล่าวว่าข้อตกลงนี้เป็นแบบแผนสำหรับประเทศอื่นๆ ทั้งหมดที่ต้องการทำข้อตกลงทางการค้ากับสหราชอาณาจักร ดังนั้นในคำพูดของเธอ พวกเขาจึงสามารถ “ดูว่าเราต้องการกว้างขวางเพียงใด”

ได้รับการต้อนรับจากบริษัทอังกฤษที่ต้องการทำธุรกิจเพิ่มเติมในออสเตรเลีย โดยเฉพาะด้านบริการ การค้าระหว่างสองประเทศจะเพิ่มขึ้น

แต่ข้อตกลงทางการค้ามักใช้ได้ผลทั้งสองทาง

สหราชอาณาจักรได้มอบทุกสิ่งที่จำเป็นแก่ออสเตรเลียในแง่ของการเข้าถึงตลาดการเกษตรของสหราชอาณาจักร ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่อื่น ๆ จะรับทราบและต้องการเข้าถึงที่คล้ายกันในอนาคต

รัฐบาลยืนยันว่าความกังวลของเกษตรกรชาวอังกฤษได้รับการพิจารณาแล้ว โดยการเตรียมการในช่วงเปลี่ยนผ่านจะกินเวลานานถึง 15 ปี

รัฐบาลยังชี้ให้เห็นถึงข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อมหลายประการในข้อตกลงนี้ ซึ่งอ้างอิงถึงข้อตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การอ้างอิงที่ชัดเจนถึงเป้าหมายในการจำกัดอุณหภูมิโลกให้สูงขึ้นไปที่ 1.5C ได้ถูกยกเลิกไปแล้ว องค์กรพัฒนาเอกชนด้านสภาพอากาศจะไม่ประทับใจกับสิ่งนั้น

โดยเน้นให้เห็นถึงความจริงที่ว่าข้อตกลงทางการค้าเกี่ยวข้องกับการประนีประนอม แต่ข้อตกลงนี้จำเป็นต้องได้รับการพิจารณาในมุมมองของความท้าทายทางการค้าในวงกว้างที่สหราชอาณาจักรต้องเผชิญ

การประเมินภายในของกรมการค้าระหว่างประเทศคือข้อตกลงกับออสเตรเลียสามารถเพิ่มขนาดของเศรษฐกิจสหราชอาณาจักรได้ถึง 2.3 พันล้านปอนด์ต่อปีจากปี 2035 แต่นั่นเป็นเพียง 0.08% ของ GDP

ในการเปรียบเทียบ สำนักงานความรับผิดชอบด้านงบประมาณอิสระประมาณการว่าการสูญเสียระยะยาวจากการออกจากสหภาพยุโรปอาจอยู่ที่ประมาณ 4% ของ GDP Nick Thomas-Symonds เลขาธิการการค้าระหว่างประเทศของ Shadow กล่าวว่า Labor สนับสนุนข้อตกลงดังกล่าว แต่จะพิจารณาอย่างรอบคอบเพื่อให้แน่ใจว่าได้ให้ผลประโยชน์ตามที่สัญญาไว้

เขาเสริมว่าฝ่ายค้านจะ “ถือรัฐบาลตามคำสัญญาที่ให้ไว้กับชุมชนเกษตรกรรม คำมั่นสัญญาในการปกป้องสิ่งแวดล้อมและมาตรฐานอาหารและเครื่องดื่ม”

ประเด็นหลักของข้อตกลงที่ระบุโดยรัฐบาลสหราชอาณาจักร ได้แก่:

ช่วยให้บริษัทในสหราชอาณาจักรรับประกันการเข้าถึงการประมูลเพื่อทำสัญญาภาครัฐของออสเตรเลียเพิ่มอีก 10 พันล้านปอนด์ต่อปี
ช่วยให้คนหนุ่มสาวสามารถทำงานและท่องเที่ยวในออสเตรเลียได้ครั้งละไม่เกินสามปี โดยจะลบกฎเกณฑ์การขอวีซ่าเดิมออก
ช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญในสหราชอาณาจักรรวมทั้งสถาปนิก นักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย นักกฎหมาย และนักบัญชี เข้าถึงวีซ่าทำงานของออสเตรเลียโดยไม่ต้องอยู่ภายใต้รายชื่ออาชีพที่มีทักษะของออสเตรเลีย
ในปี 2019-20 การค้าสินค้าและบริการระหว่างออสเตรเลียและสหราชอาณาจักรมีมูลค่า 20.1 พันล้านปอนด์ และทั้งสองฝ่ายต่างหวังว่าจะขยายจำนวนนี้ให้มากขึ้น

ปัจจุบันการค้าเนื้อสัตว์ระหว่างสองประเทศมีน้อยมาก

ประมาณ 0.15% ของการส่งออกเนื้อวัวของออสเตรเลียทั้งหมดไปที่สหราชอาณาจักร ปีที่แล้ว 14% ของการนำเข้าเนื้อแกะไปยังสหราชอาณาจักรมาจากออสเตรเลีย รมว.เกษตรฯ หารือข้อเสนอนโยบายนโยบายเกษตรในอนาคต

โดยอิงจากผลลัพธ์สี่ประการ ได้แก่ ผลผลิต ความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม ความยืดหยุ่นที่ดีขึ้น และห่วงโซ่อุปทานที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เป้าหมายคือพยายามลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHG) จากการทำฟาร์ม

เกษตรกรรมเป็นภาคส่วนเป็นผู้ปล่อยที่ใหญ่ที่สุดในไอร์แลนด์เหนือ

ข้อเสนอได้แก่การลดอายุที่วัวจะฆ่า แพ็คเกจ “การทำฟาร์มเพื่อธรรมชาติ” และแพ็คเกจ “การทำฟาร์มเพื่อคาร์บอน”

ความท้าทายด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกษตรกรของ NI เผชิญอยู่
การเรียกเก็บเงินสภาพภูมิอากาศจะทำลายล้างเศรษฐกิจในชนบท – Poots
“การทำฟาร์มเพื่อธรรมชาติ” คาดว่าจะก่อตัวเป็นกระดานกลางของการสนับสนุนด้านการเกษตรเมื่อเวลาผ่านไป

เป้าหมายหลักจะอยู่ที่การปรับปรุงความหลากหลายทางชีวภาพในฟาร์ม ผ่านมาตรการต่างๆ เช่น พุ่มไม้ การรวมต้นไม้ภายในพืชผลและการเลี้ยงปศุสัตว์ และพื้นที่คุ้มครอง

กลุ่มผลิตภัณฑ์ “Farming for Carbon” มีจุดมุ่งหมายเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของอุตสาหกรรมการเกษตรผ่านข้อเสนอหลายประการ รวมถึงการลดจำนวนโคที่มีอายุมากสำหรับการฆ่า การปรับปรุงพันธุกรรม และสารปรุงแต่งอาหารสัตว์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรกล่าวว่าการออกแบบนโยบายเป็น “โอกาสพิเศษ” ในการกำหนดนโยบายการเกษตรใหม่

Edwin Poots ยังกล่าวอีกว่า เป็นโอกาสที่จะ “กำหนดเป้าหมายการสนับสนุนเพื่อตอบสนองลำดับความสำคัญในท้องถิ่นและต้องการอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น”

“ในขณะที่เราสร้างพอร์ตโฟลิโอในอนาคตนี้ ฉันต้องการให้แน่ใจว่าเกษตรกรได้รับการสนับสนุนและติดตั้งเครื่องมือที่เหมาะสมเพื่อดำเนินการผลิตอาหารคุณภาพสูงและมีคุณค่าทางโภชนาการต่อไปในขณะที่ที่สำคัญ ยังลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วย” เขากล่าวเสริม

การปรึกษาหารือจะเปิดจนถึงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 โดยจะมีการตีพิมพ์ผลการวิจัยในช่วงต้นปี เกษตรกรทางตะวันตกเฉียงใต้กล่าวว่าพวกเขาถูกทิ้งไว้ในบริเวณขอบรกเนื่องจากการส่งมอบคำสั่งซื้อคริสต์มาสหลังจากที่บริษัทออนไลน์ล่มสลาย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Farm Drop ซึ่งส่งอาหารโดยตรงจากเกษตรกรกล่าวว่า “ความท้าทายที่สำคัญ” เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทำให้ต้องปิดตัวลง

บริษัท ซึ่งตั้งอยู่ในบริสตอลกล่าวว่าภาคส่วนของบริษัทมี “การแข่งขันที่สูงขึ้น”

Matt และ Louise MacDonald เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ออร์แกนิกกล่าวว่าพวกเขามีไข่เป็นพันตัวแต่ไม่มีทางขายพวกมันได้

Mr MacDonald ผู้ดำเนินการ New MacDonalds Farm ใกล้ Kingsdown, Wiltshire กล่าวว่า: “เราไม่ใช่ธุรกิจขนาดใหญ่ที่สามารถ ‘โอ้ ไม่เป็นไร’

“เราไม่สามารถที่จะสูญเสีย 1,800 ปอนด์”

Fury เป็นผู้พัฒนาขุดหลุมทดสอบโดย Bristol farm
ไฟเขียวคืนถิ่นที่อยู่อาศัย
โครงการ Re-wilding ที่เปิดตัวในอังกฤษและเวลส์
ทั้งคู่กล่าวว่าธุรกิจของพวกเขาต้องเผชิญกับความสูญเสีย ขณะเดียวกันก็ต้องรับมือกับการยกเลิกจากบริษัทบริการต้อนรับที่ได้รับผลกระทบจาก Omicron Covid ที่เพิ่มสูงขึ้น นางแมคโดนัลด์กล่าวว่า: “เรากำลังดิ้นรนจริงๆ เรามีไข่จำนวนมากและเราไม่สามารถหยุดการวางได้

“เราไม่มีปุ่มให้ไก่กดและหยุดพวกมัน

“พวกเขานอนอยู่ทุกวัน”

ทั้งคู่กล่าวว่าพวกเขากำลังรอฟังจากผู้ดูแลระบบของ Farm Drop ในขณะที่พวกเขาค้นหาว่าจะทำอย่างไรกับไข่ส่วนเกินหลายพันฟอง Roger Saul ผู้บริหารฟาร์มเกษตรอินทรีย์ Sharpham Park ใกล้ Glastonbury ใน Somerset ซึ่งผลิตแป้งออร์แกนิก กล่าวว่าบริษัทต่างๆ อย่าง Farm Drop เป็น “สวรรค์” ให้กับธุรกิจแบบเขา เพราะพวกเขามีวิธีอื่นเพียงเล็กน้อยในการเข้าถึงลูกค้าโดยตรง

ธุรกิจด้านนี้ของเขาเติบโตขึ้น 10 เท่าในช่วงการระบาดใหญ่ โดยเพิ่มขึ้นจากประมาณ 25,000 ปอนด์เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้วเป็น 250,000 ปอนด์ในวันนี้ เขากล่าว

เขากล่าวว่า: “สำหรับพวกเราที่ต้องปรับตัว ถ้าคุณชอบ และหาทางไปสู่ตลาด มันก็เป็นส่วนสำคัญของมัน เขากล่าวว่าฟาร์มขนาดเล็กใน West Country นั้น “ทำลายล้าง” สูญเสียการเชื่อมโยงโดยตรงกับลูกค้า เนื่องจากธุรกิจด้านนี้เติบโตขึ้นจากการล็อกดาวน์

‘การสูญเสียครั้งใหญ่’
ลุค ฮาเซล เกษตรกรออร์แกนิกในคอมป์ตัน มาร์ติน ซอมเมอร์เซ็ท กล่าวว่าข่าวดังกล่าวถือเป็น “ความสูญเสียครั้งใหญ่” สำหรับธุรกิจในท้องถิ่น

เขาบอกกับ BBC Radio Somerset: “พวกเขาเป็นหุ้นส่วนที่ยอดเยี่ยมและฉันชอบสิ่งที่พวกเขายืนหยัด

“ผลผลิตที่ดีที่สุดจำนวนมากมาจากซอมเมอร์เซ็ทและตะวันตกเฉียงใต้ ดังนั้นพวกเขาจึงกระตือรือร้นที่จะหาทางเดินนั้นเพื่อจัดหาผลิตภัณฑ์สดใหม่ในลอนดอนต่อไป” คนเลี้ยงแกะ Cumbrian และผู้เขียนที่ขายดีที่สุดกล่าวว่าการปฏิรูปเงินอุดหนุนฟาร์มเป็นสิ่งที่ทำให้ไขว้เขวเพื่อหันเหความสนใจจากกฎระเบียบ

รัฐบาลกล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงนี้จะปกป้องสิ่งแวดล้อมในขณะที่สนับสนุนการผลิตอาหารในราคาที่ไม่แพง

แต่James Rebanks บรรณาธิการรับเชิญของรายการBBC Today กล่าวว่าพวกเขาเสนอ “บิตของความเป็นป่า” เพื่อ “ซื้อเราออก”

จากนั้น “ส่วนใหญ่” ของอังกฤษก็ถูกขอให้ “เข้มข้นขึ้น ทำการเกษตรเชิงอุตสาหกรรมมากขึ้น” เขากล่าว

“สองสิ่งนี้ไม่สมเหตุสมผลเลย ทั้งในด้านนิเวศวิทยาหรือในแง่ของการผลิตอาหาร” เขากล่าว

“สิ่งนี้เป็นจริงเกี่ยวกับการยกเลิกกฎระเบียบของการเกษตรและสิ่งแวดล้อม การเปิดเสรีของนโยบายการค้า” การปฏิรูปดังกล่าวซึ่งประกาศเมื่อต้นเดือนนี้ เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดในการจ่ายเงินให้กับเกษตรกร นับตั้งแต่มีการนำนโยบายเกษตรร่วมของสหภาพยุโรปมาใช้ในทศวรรษ 1960

Mr Rebanks ซึ่งอาศัยอยู่ใน Matterdale ใน Lake District กล่าวว่าเกษตรกรในทุ่งเช่นตัวเขาเองจะได้รับเพียง 10% ของสิ่งที่พวกเขาได้รับภายใต้โครงการที่ดำเนินการโดยสหภาพยุโรปก่อนหน้านี้

แต่จอร์จ ยูสติส รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมกล่าวว่านี่เป็นเพราะพวกเขายังคงได้รับเงินจากโครงการเก่า ซึ่งกำลังจะยุติลงในช่วงเจ็ดปี

โดยรวมแล้วจำนวนเงินที่รัฐบาลใส่ในนโยบายการเกษตรจะยังคงเท่าเดิม เขากล่าว โรรี่ สจ๊วร์ต อดีตส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยม ซึ่งเขตเพนริธและเขตเลือกตั้งชายแดนรวมฟาร์มของนายรีแบงค์ด้วย กล่าวว่า นโยบายใหม่จะส่งเสริมพื้นที่ที่แยกจากกันของความเป็นป่าและการผลิตอาหารอย่างเข้มข้น

“สิ่งที่เราควรทำแทน ผมเชื่อว่าเป็นการทำฟาร์มแบบผสมผสานที่มีความเข้มข้นต่ำมากขึ้น ซึ่งธรรมชาติและการผลิตอาหารจะสมดุลกันบนที่ดินผืนเดียวกัน” เขากล่าว

“พวกเขาจะจบลงด้วยการชื่นชอบเจ้าของที่ดินรายใหญ่มากและจะเป็นเรื่องยากมากสำหรับฟาร์มครอบครัวขนาดเล็ก”

นายยูสติซกล่าวว่า “ไร้สาระ” ที่ระบบปัจจุบันดีกว่าสำหรับเกษตรกรรายย่อย

“มากกว่าครึ่งหนึ่งของงบประมาณปัจจุบันไปประมาณ 10% ของเจ้าของที่ดินที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศ” เขากล่าว ในช่วงวัยเด็กของฉันที่ฉันไปเยี่ยมบ้านบรรพบุรุษของฉันในชนบทอุตตรประเทศทางตอนเหนือของอินเดีย ฉันมักจะพบว่าคุณยายของฉันกินโรตี – ขนมปังแผ่นแบน – ทำด้วยไข่มุกหรือข้าวฟ่าง

เธอจะผสมแป้งกับน้ำ นำแป้งชิ้นหนึ่งแล้วตีระหว่างฝ่ามือของเธอเพื่อทำเป็นแผ่นแบนขนาดใหญ่แล้วปรุงบนเตาดินเผาฟืน

ถ้าเธอเสนอให้ฉัน ฉันจะเชิดหน้าขึ้น ฉันไม่เข้าใจว่าทำไมเธอถึงเลือกโรตีข้าวสาลีที่บางกว่า อร่อยกว่า และกินง่ายกว่า

แต่เมื่อสองสามปีก่อน ฉันเปลี่ยนมากินอาหารที่คุณยายกิน

ฉันเปลี่ยนแป้งสาลีในครัวเป็นแป้งที่ทำจากลูกเดือยมุกหลังจากที่ฉันเห็นรายงานที่ระบุว่าอย่างหลังมีสุขภาพที่ดีขึ้น

แม้ว่าโรตีของฉันตอนนี้จะเคี้ยวหนึบมากขึ้น แต่ฉันก็ยังยึดมันไว้เพราะมันทำให้ฉันรู้สึกสุขภาพดีขึ้น

และฉันไม่ได้อยู่คนเดียว – ผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรกล่าวว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา “อาหารที่ถูกลืม” จำนวนมากกำลังกลับมาอยู่ในฟาร์มและทุ่งนาและบนจานของเราด้วย

ดร.จ็ากเกอลีน ฮิวจ์ส ผู้อำนวยการทั่วไปของ Icrisat (International Crops Research Institute for the Semi-Arid Tropics) กล่าว อินเดียเฉลิมฉลองปี 2018 เป็นปีแห่งข้าวฟ่าง และในเดือนมีนาคม องค์การสหประชาชาติยอมรับข้อเสนอของเดลลีที่จะเฉลิมฉลองปี 2023 เป็นปีแห่งข้าวฟ่างสากล

รายงานระบุว่า ปีนี้จะถูกนำมาใช้เพื่อสร้างความตระหนักเกี่ยวกับประโยชน์ต่อสุขภาพของลูกเดือยและความเหมาะสมสำหรับการเพาะปลูก โดยสามารถเจริญเติบโตได้ในดินที่เสื่อมโทรมและต้องการยาฆ่าแมลงเพียงเล็กน้อย ในช่วงเวลาที่โลกกำลังเผชิญกับปรากฏการณ์โลกร้อน

ดร.ฮิวจ์ส กล่าวว่า ข้าวฟ่างได้รับการยอมรับว่าเป็น “อาหารฉลาด” มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะ “พวกมันดีต่อโลก ดีต่อชาวนา และดีสำหรับคุณ”

“พวกมันต้องการน้ำน้อยกว่าและเติบโตในอุณหภูมิที่ร้อนจัด มันดีสำหรับเกษตรกรเพราะพวกมันยืดหยุ่นได้ดีและสามารถอยู่รอดจากโรคร้ายได้ พวกเขาดีสำหรับคุณเพราะมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่า การศึกษาแสดงให้เห็นว่าข้าวฟ่างช่วยลดโรคเบาหวาน ปรับปรุงโปรไฟล์ของคอเลสเตอรอล บรรเทาภาวะขาดแคลเซียม สังกะสี และธาตุเหล็ก อีกทั้งยังปราศจากกลูเตนอีกด้วย”

ไม่น่าแปลกใจเลยที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพในอินเดียกำลังมองหาข้าวฟ่างด้วยความสนใจ ประเทศนี้มีผู้ป่วยโรคเบาหวาน 80 ล้านคน เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจมากกว่า 17 ล้านคนทุกปี และเด็กมากกว่า 3 ล้านคนขาดสารอาหารโดยครึ่งหนึ่งเป็นกรณีร้ายแรง

นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ได้พูดถึง “การปฏิวัติข้าวฟ่าง” เพื่อ “ขจัดการขาดสารอาหารจากประเทศ”

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าไม่ใช่งานที่เป็นไปไม่ได้ เนื่องจากข้าวฟ่างเป็นอาหารหลักสำหรับชาวอินเดียมานานหลายศตวรรษ Vilas Tonapi ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยข้าวฟ่างแห่งอินเดียกล่าวว่าลูกเดือยเป็น “ธัญพืชที่เก่าแก่ที่สุดที่มนุษย์รู้จัก”

“พวกเขาได้รับการปลูกฝังประมาณ 3000 ปีก่อนคริสตกาลในช่วงอารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุ ปลูกใน 21 รัฐ มีข้าวฟ่างเฉพาะภูมิภาคและรัฐซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอาหารและพิธีกรรมทางศาสนา”

ด้วยผลผลิตประจำปีที่ 16 ล้านตัน อินเดียยังคงเป็นผู้ผลิตข้าวฟ่างที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา นาย Tonapi กล่าวว่าพื้นที่ภายใต้การเพาะปลูกได้หดตัวจาก 38 ล้านเฮกตาร์เป็น 13 ล้านเฮกตาร์ และส่วนแบ่งของข้าวฟ่างในตะกร้าอาหารของอินเดียลดลงจาก 20% ในปี 1960 เป็น 6% ในปัจจุบัน

ดร.โทนาปิกล่าวว่าการลดลงของข้าวฟ่างเริ่มขึ้นในปี 2512-2513

“ก่อนหน้านั้น อินเดียเคยได้รับความช่วยเหลือด้านอาหารและนำเข้าธัญพืชจำนวนมากเพื่อใช้เป็นอาหารของประชากร ในความพยายามเพื่อให้ได้รับอาหารเพียงพอและบรรเทาความหิวโหย รัฐบาลได้ริเริ่มการปฏิวัติเขียวและแนะนำพันธุ์ข้าวและข้าวสาลีที่ให้ผลผลิตสูง”

ระหว่างปี 1960 ถึง 2015 ในอินเดีย การผลิตข้าวสาลีเพิ่มขึ้นมากกว่าสามเท่า และการผลิตข้าวเพิ่มขึ้น 800% ในขณะที่การผลิตข้าวฟ่างยังคงซบเซาที่ระดับต่ำ ดร.ฮิวจ์ ซึ่งเมื่อต้นปีนี้มีส่วนร่วมในการจัดทำแถลงการณ์ทั่วโลกสำหรับอาหารที่ถูกลืม กล่าวว่า “การเน้นเรื่องข้าวและข้าวสาลีมากเกินไปทำให้ละเลยข้าวฟ่างและอาหารดั้งเดิมจำนวนมากที่ตกอยู่ข้างทาง”

“เนื่องจากพวกเขาไม่ได้รับการอบรมให้มีรสนิยมทันสมัยหรือไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะปรุงอาหารในโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน พวกเขาจึงถูกใช้งานน้อยเกินไปและถูกละเลยมานานหลายทศวรรษ แต่การมีความหลากหลายในจานของคุณเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง” เธอกล่าวเสริม

การจะทำเช่นนั้นได้ พืชผลที่ “ถูกลืม” จะต้องได้รับความสนใจแบบเดียวกันกับข้าวและข้าวสาลีและพืชผลเชิงพาณิชย์อื่นๆ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าอย่างน้อยก็มีจุดเริ่มต้นที่เกี่ยวข้องกับข้าวฟ่าง

กลยุทธ์หลายอย่างที่นักวิทยาศาสตร์การเกษตรแนะนำสำหรับการฟื้นฟูได้เริ่มแสดงผลแล้ว – ดร. Tonapi กล่าวว่าความต้องการข้าวฟ่างเพิ่มขึ้น 146% ในช่วงสองปีที่ผ่านมา

คุกกี้ข้าวฟ่าง มันฝรั่งทอด พัฟ และมันชี่อื่นๆ มีจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าออนไลน์ รัฐบาลเสนอข้าวฟ่างในราคา 1 รูปีต่อกิโลกรัมผ่านระบบการแจกจ่ายสาธารณะ และรัฐบาลของรัฐบางแห่งกำลังให้บริการอาหารพร้อมรับประทานซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนอาหารกลางวันของโรงเรียน

ความสนใจในเมล็ดธัญพืชที่หยาบขึ้นใหม่เป็นพรสำหรับชุมชนชนเผ่าในเขตภาคเหนือของรัฐเตลังคานา

P Aila เป็นหนึ่งในกลุ่มสตรีชนเผ่า 10 คนใน Asifabad ที่ได้รับการฝึกอบรมจาก Icrisat เพื่อเตรียมอาหารสำหรับเด็กๆ ในศูนย์รับเลี้ยงเด็กในชนบท

คุยโทรศัพท์จากหมู่บ้านของเธอ เธอแสดงรายการส่วนผสมและเครื่องเทศที่เธอใช้ในมื้ออาหาร และบอกว่าในเดือนสิงหาคม พวกเขาขายอาหารคาวหวาน 12 ตันที่ทำด้วยข้าวฟ่าง

ไอลาไม่เข้าใจดีถึงความสนใจในเมล็ดพืชที่อ่อนน้อมถ่อมตนซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักของเธอมาตลอดชีวิต แต่เธอบอกฉันว่าเธอมีความสุขที่ข้าวจะงอกงามขึ้นเรื่อยๆ เนื้อแกะไอร์แลนด์เหนือกลับมาอยู่ในเมนูในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่วันจันทร์

การจำกัดการนำเข้าของสหราชอาณาจักรซึ่งมีผลบังคับใช้มานานกว่า 20 ปี ถูกยกเลิกเมื่อเดือนที่แล้ว

ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากกระทรวงเกษตรสหรัฐแก้ไขกฎสัตว์เคี้ยวเอื้องขนาดเล็ก (SRR) เพื่อให้การค้าสามารถเริ่มต้นใหม่ได้

ตลาดสหรัฐคาดว่าจะมีมูลค่าประมาณ 37 ล้านปอนด์สำหรับผู้ส่งออกของอังกฤษในช่วงห้าปีแรก

มีฝูงแกะประมาณ 10,000 ตัวในไอร์แลนด์เหนือ ครอบคลุมแกะประมาณหนึ่งล้านตัว

ส่วนใหญ่จะเลี้ยงเป็นเนื้อ แม้ว่าจะมีการผลิตนมและขนสัตว์ด้วย

‘เกษตรกรผู้เลี้ยงแกะจะยินดี’
สหภาพเกษตรกรอัลสเตอร์อธิบายว่าการเปลี่ยนแปลงของสหรัฐฯ นั้น “ค่อนข้างสำคัญ”

“เกษตรกรผู้เลี้ยงแกะจะต้องพอใจ ตลาดใหม่ทุกแห่งคือโบนัสสำหรับพวกเขา” วิลเลียม เออร์วิน รองประธานาธิบดีกล่าว

“บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรี ได้พบกับประธานาธิบดีไบเดน เมื่อเดือนกันยายน และนี่เป็นหนึ่งในคำถามของเขาในเวลานั้น ที่อนุญาตให้นำเนื้อแกะของสหราชอาณาจักรเข้าสหรัฐฯ

“ฉันไม่คิดว่าจะมีใครคิดว่าการตอบสนองจะเร็วขนาดนี้ แต่ทุกคนยินดีที่มีโอกาสนี้”

Conall Donnelly หัวหน้าผู้บริหารของสมาคมผู้ส่งออกเนื้อไอร์แลนด์เหนือกล่าวว่า “จะไม่สร้างความแตกต่างในทันที” “แต่มันเป็นอีกขั้นหนึ่งในแง่ของการเข้าถึง” เขากล่าวเสริม

“มันคือทั้งหมดที่เกี่ยวกับการเพิ่มตลาดอื่น และมันให้โอกาสพิเศษแก่ผู้แปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตของเกษตรกรและให้ราคาที่ดีขึ้น หวังว่าในระยะยาวจะกลับมาที่เกษตรกร

“สหรัฐอเมริกา – ไม่ใช่ตลาดเนื้อแกะขนาดใหญ่ แต่เป็นตลาดที่มีมูลค่าสูง”

การยกเลิกการแบนเป็นไปตามการผ่อนคลายกฎการส่งออกเนื้อวัวอังกฤษเมื่อต้นปีที่แล้ว

แม้ว่าเนื้อแกะจะไม่ใช่เนื้อสัตว์ในสหรัฐฯ มาก่อน แต่รสนิยมก็เปลี่ยนไปตามความนิยมของโปรแกรมทำอาหารในสหราชอาณาจักร

“ตลาดท้องถิ่นในสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรปยังคงเป็นตลาดที่ใกล้ที่สุดและยังคงเป็นตลาดสำคัญ” นายเออร์วินกล่าว

“แต่ต้องบอกว่า การวิจัยตลาดในสหรัฐฯ บอกเราว่าการบริโภคเนื้อแกะเพิ่มขึ้นตามแนวโน้มของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ดังนั้นทุกตลาดจึงช่วยให้พอร์ตโฟลิโอทำงานได้

“หน้าที่ความรับผิดชอบตอนนี้อยู่ที่ DEFRA (กรมสิ่งแวดล้อม อาหารและกิจการชนบท) DAERA (กรมวิชาการเกษตร สิ่งแวดล้อม และกิจการชนบท) และผู้ประมวลผลของเราที่จะนำทุกอย่างเข้าที่ซึ่งสิ่งนี้สามารถใช้ประโยชน์ได้” ผู้ผลิตอุปกรณ์การเกษตร John Deere ได้เปิดตัวรถแทรกเตอร์อัตโนมัติรุ่นแรกที่สามารถไถนาได้โดยไม่ต้องใช้คนขับ

เครื่องจักรที่ใช้งานหนักสามารถเปิดใช้งานได้ด้วยสมาร์ทโฟน โดยใช้กล้องและเซ็นเซอร์เพื่อนำทางในพื้นที่เกษตรกรรม

แทนที่จะเป็นเครื่องจักรใหม่ ฟังก์ชันอัตโนมัติเป็นชุดอุปกรณ์ที่สามารถเพิ่มลงในรถแทรกเตอร์ที่มีอยู่บางรุ่นได้

แต่ John Deere กล่าวว่ายังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะขายชุดอุปกรณ์นี้โดยตรงหรือไม่ และกำลังพิจารณารูปแบบการเช่าหรือการสมัครสมาชิก

บริษัทไม่ใช่บริษัทแรกที่จัดแสดงเทคโนโลยีรถแทรกเตอร์แบบอัตโนมัติ แต่เป็นหนึ่งในผู้ผลิตอุปกรณ์ทำฟาร์มรายใหญ่ที่สุดในโลก

ชุดอุปกรณ์ใหม่ที่เปิดตัวในงาน CES technology expo ใช้กล้องสเตอริโอ 6 คู่เพื่อตรวจสอบสภาพแวดล้อมโดยใช้การเรียนรู้ของเครื่องเพื่อตรวจจับวัตถุและหลีกเลี่ยงการชน

แต่ความปลอดภัยยังคงเป็นประเด็นสำคัญ

การบาดเจ็บของฟาร์มจำนวนมากเกิดจากเครื่องจักรกลหนัก ข้อมูลจากผู้บริหารด้านสุขภาพและความปลอดภัยของสหราชอาณาจักร เช่น แสดงให้เห็นว่าการโดนรถที่เคลื่อนที่เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการบาดเจ็บถึงชีวิตในภาคเกษตรกรรม ป่าไม้ และการประมงในปี 2020-2021

จากจำนวนผู้เสียชีวิต 41 รายในปีนั้น มีผู้เสียชีวิต 13 รายโดยถูกรถชน ขณะที่อีก 6 รายเสียชีวิตด้วยเครื่องจักร รวมถึงสิ่งที่แนบมาด้วย

รถบรรทุกไร้คนขับมีความหมายต่อคนขับรถบรรทุกอย่างไร?
การเคลื่อนไหวที่ถูกต้องเพื่อซ่อมแซมได้รับพื้นดิน
เกษตรกรรมยังคงเป็นอันตรายมากกว่าภาคการจ้างงานอื่นๆ โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บถึงตายต่อคนงาน 100,000 คน ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยในทุกภาคส่วนประมาณ 20 เท่า

รถแทรกเตอร์แบบอัตโนมัติและอุปกรณ์ทำฟาร์มอื่นๆ อาจทำให้ชาวนาต้องอยู่ห่างจากเครื่องจักรหนัก แต่ก็ต้องอาศัยความสามารถของเทคโนโลยีในการตรวจจับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นด้วย บริษัทกล่าวว่าได้ทำการทดสอบเทคโนโลยีนี้มาเป็นเวลาสามปีก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งรวมถึงฟาร์มในโลกแห่งความเป็นจริงด้วย

จอห์น เดียร์ บอกกับรอยเตอร์ว่ามีแผนเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ “ในปริมาณน้อย” โดยขายได้เพียง 12 ถึง 20 เครื่องในปีนี้ ก่อนที่จะ “ขยายขนาด” แต่เมื่อทำเช่นนั้นแล้ว ชุดอุปกรณ์ใหม่จะสามารถติดตั้งใหม่กับรถแทรกเตอร์ 8R ที่มีอยู่ได้ภายในเวลาประมาณหนึ่งวัน บริษัทบอกกับสำนักข่าว

ก่อนหน้านี้ บริษัทยังถูกวิจารณ์อย่างหนักจากการพัฒนาเทคโนโลยี ซึ่งเกษตรกรบางคนแย้งว่าทำให้การซ่อมแซมอุปกรณ์ของตนเองยากขึ้นมาก John Deere คัดค้านกฎที่เรียกว่า”สิทธิในการซ่อมแซม” ในสหรัฐอเมริกา โดยอ้างว่ามีความเสี่ยงด้านความปลอดภัย

‘วิสัยทัศน์’ ของ Sony
CES ยังได้ประกาศเซอร์ไพรส์จากบริษัทเทคโนโลยีของญี่ปุ่นอย่าง Sony ว่ากำลังจะสร้างรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อแข่งขันกับ Tesla และยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์ที่เป็นที่ยอมรับ

Sony เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีจากเครื่องเล่นเกม PlayStation, โทรทัศน์, กล้องและอุปกรณ์เครื่องเสียง เมื่อสองปีที่แล้วที่งานเดียวกันSony ได้อวดแนวคิดรถยนต์ไฟฟ้า Vision Sแต่ไม่เคยขายรถในเชิงพาณิชย์เลย ในปีนี้ ได้อวดโฉมรถ SUV รุ่น Vision S 02

บริษัท กล่าวว่าแผนกรถยนต์ไฟฟ้าที่จัดตั้งขึ้นใหม่ – Sony Mobility – ตอนนี้ “กำลังสำรวจการเปิดตัวเชิงพาณิชย์” Kenichiro Yoshida ประธานของ Sony กล่าวว่า “ด้วยเทคโนโลยีการถ่ายภาพและการตรวจจับ ระบบคลาวด์ 5G และเทคโนโลยีความบันเทิงรวมกับความเชี่ยวชาญด้านเนื้อหาของเรา เราเชื่อว่า Sony อยู่ในตำแหน่งที่ดีในฐานะบริษัทด้านความบันเทิงที่สร้างสรรค์เพื่อกำหนดนิยามใหม่ของความคล่องตัว” Kenichiro Yoshida ประธานของ Sony กล่าว

Richard Windsor นักวิเคราะห์จากบริษัทวิจัย Radio Free Mobile เขียนว่าเขาไม่มั่นใจในการที่ Sony จะเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่มีผู้คนหนาแน่น

รถยนต์ไร้คนขับก่อกวนถนนซานฟรานซิสโก
บริษัทแท็กซี่ปารีสระงับโมเดลเทสลา หลังเกิดอุบัติเหตุ
“ผมเห็นวงจรนี้มาหลายครั้งแล้วและมันก็เป็นไปตามรูปแบบเดิมเสมอ” เขากล่าว “มันเกิดขึ้นกับเว็บพอร์ทัล ฟีเจอร์โฟน อินเทอร์เฟซผู้ใช้ของสมาร์ทโฟน ร้านแอป ชิป AI และอื่นๆ

“ทุกคนตัดสินใจสร้างมันขึ้นมา แต่มีเพียงไม่กี่คันเท่านั้นที่ดี… EV เป็นรุ่นใหม่ล่าสุด และวงจรนี้น่าจะเจ็บปวดเป็นพิเศษ

“ตัวอย่างเช่น รถยนต์คุณภาพดีจะมีประตูที่เปิดและปิดในที่เดียวกันทุกประการ วันละหลายๆ ครั้ง เป็นเวลานานกว่า 10 ปี ซึ่งยากกว่าที่คิดไว้มากแต่เป็นหัวใจสำคัญต่อประสบการณ์ของผู้ใช้รถ ,” เขาเขียน. ชาวนารายหนึ่งกล่าวว่า แกะของเธอ 14 ตัวถูกรถไฟชนเสียชีวิต หลังจากที่พวกมันถูกสุนัขไล่ตามทางรถไฟ

เบ็คกี สปรี ผู้มีแกะอยู่ใกล้ทัดเดนแฮม เซนต์มาร์ติน ใกล้อิปสวิช กล่าวว่าเหตุการณ์เมื่อวันที่ 29 ธันวาคมเป็น “การสูญเสียชีวิตโดยไม่จำเป็น”

เธอได้ติดป้ายเรียกร้องให้เจ้าของสุนัขให้สัตว์เลี้ยงของพวกเขาเป็นผู้นำในการเลี้ยงปศุสัตว์

ตำรวจ Suffolk กล่าวว่ากำลังสืบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวและเรียกร้องให้เจ้าของสุนัขรับผิดชอบ

นาง Spry กล่าวว่าเธอได้รับโทรศัพท์แจ้งว่าฝูงแกะอยู่บนเส้นทางรถไฟ และในจำนวนนี้ 11 ตัวเสียชีวิตแล้วเมื่อเธอไปถึงที่นั่น

เธอบอกว่าอีกสองคนต้องถูกวางลงเนื่องจากได้รับบาดเจ็บ และอีกคนเสียชีวิตในภายหลัง

“เห็นได้ชัดว่าพวกเขาถูกไล่ผ่านรั้วไฟฟ้า ขึ้นฝั่งและบนทางรถไฟเพื่อหนีจากสุนัข” เธอกล่าว

“มันน่าผิดหวังมากที่เราได้เห็น พวกเขาคือชีวิตของเรา เราทุ่มเทเวลา หลายชั่วโมง และดูแลพวกเขาเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะดีที่สุดเท่าที่จะเป็นได้”

สงสัยหมาโดนทำร้ายกลางทุ่ง แกะ 44 ตัวตาย
ชาวนาวอนขอนำสุนัขติดตัวไป
แกะแหวกว่ายเพื่อความปลอดภัยในระหว่างการกู้ภัยทางทะเล
Sgt Brian Calver จากทีมอาชญากรรมในชนบทของ Suffolk Police กล่าวว่า “เราจะได้รับข้อความนี้ถึงผู้คนเมื่อใด? การเป็นเจ้าของสุนัขมาพร้อมกับความรับผิดชอบ”

เขากล่าวว่าเจ้าของสุนัขส่วนใหญ่ที่ใช้พื้นที่ Fynn Valley เป็น “คนที่ปฏิบัติตามกฎหมายที่ดีและทำในสิ่งที่ถูกต้อง”

อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่า Royal Online V2 “ผู้คนต้องเข้าใจว่าพวกเขากำลังเดินเป็นนักล่าตามธรรมชาติ พวกเขาอาจไม่ก้าวร้าว พวกเขาอาจแค่ต้องการไล่ตามและเล่น แต่คุณไม่สามารถบอกแกะได้ว่า ‘ไม่เป็นไร สุนัขตัวนั้นแค่ต้องการเล่น กับคุณ.’

“นั่นเป็นความรับผิดชอบของเจ้าของ และทั้งหมดก็แค่ทำให้สุนัขเป็นผู้นำ ไม่ใช่เรื่องยาก”