ผู้คนในอุตสาหกรรมเตือนว่าสิ่งนี้อาจหมายถึงการสูญเสียทางการเงิน

จำนวนมากสำหรับธุรกิจแต่ก็ไม่ใช่ข่าวร้ายสำหรับทุกคน
อุตสาหกรรมอาหารบางส่วนได้รับประโยชน์จากพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปของเรา

ยอดขายน้ำส้มในสหรัฐฯ ซึ่งค่อยๆ ลดลง กล่าวกันว่าเพิ่มขึ้น 38% จากตัวเลขของปีที่แล้ว

ราคาน้ำส้มที่เรียกว่า “ฟิวเจอร์ส” พุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา Stephen Innes หัวหน้านักยุทธศาสตร์การตลาดระดับโลกของโบรกเกอร์ AxiCorp กล่าวว่าการระบาดของ Covid-19 ส่งผลกระทบต่อทั้งอุปสงค์และอุปทานน้ำส้ม

“คุณสมบัติกระตุ้นภูมิคุ้มกันเป็นแรงดึงดูดด้านอุปสงค์ ขณะที่มีพื้นที่บรรทุกน้ำมันไม่เพียงพอกับสายการบินที่ไม่ได้บินเพื่อนำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาด”

ความต้องการเป็นข่าวดีสำหรับผู้ปลูกส้ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฟลอริดาและบราซิล ซึ่งจัดหาแบรนด์ใหญ่ๆ อย่างทรอปิคานา หนึ่งในห้าของผลผลิตทางการเกษตรอาจติดอยู่ในฟาร์มหากวิกฤต coronavirus แย่ลงตามเอกสารสรุปของ Stormont

อาจเกิดขึ้นเนื่องจากปัญหาในสายการผลิตอาหารที่ต้องใช้เงินมากกว่า 100 ล้านปอนด์เพื่อแก้ไขปัญหา

สายอุปทานยังคงทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ “ข้อกังวลสำคัญ” ยังคงอยู่หากสถานการณ์เลวร้ายลง

ปัญหารวมถึงความพร้อมของพนักงานแปรรูปและเจ้าหน้าที่แผนกที่รับผิดชอบในการตรวจสอบอาหาร

ผลิตภัณฑ์นม สัตว์ปีก สุกร เนื้อวัว แกะ พืชสวน และไข่ ได้รับการประเมินว่ามีโอกาสได้รับผลกระทบมากที่สุด

ปัญหาอาจเกิดขึ้นนานถึงสามเดือน ตามการบรรยายสรุปที่มอบให้กับ MLAs เกี่ยวกับคณะกรรมการการเกษตรและสิ่งแวดล้อมของสตอร์มอนต์

กระทรวงการคลังได้ขอให้นำเงินไป

รมว. เตือน ‘วิกฤต’ ในอุตสาหกรรมเกษตร-อาหาร
จะนำไปใช้จ่ายผู้ผลิตสำหรับสินค้าที่สูญหายและสำหรับการกำจัดวัสดุที่ไม่มีเส้นทางสู่ตลาด

คำขอใช้จ่ายถูกส่งเมื่อวันที่ 1 เมษายนและจะถูกเก็บไว้ภายใต้การพิจารณาตามสถานการณ์

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วปรากฏว่าอาหารทางการเกษตรกำลังเผชิญกับวิกฤตอันเนื่องมาจากการปิดบาร์ ร้านอาหาร โรงแรม และโรงอาหารที่ทำงาน ซึ่งเรียกว่าภาคส่วน “บริการด้านอาหาร”

ส่งผลให้ตลาดทั่วโลกทรุดตัวลงสำหรับเนื้อวัว ผลิตภัณฑ์จากนม และผลผลิตอื่นๆ

รัฐมนตรีกระทรวงเกษตร Edwin Poots กล่าวว่าร่างกฎหมายสำหรับ “การรบกวนตลาด” ดังกล่าวอาจไม่สามารถทำได้โดย Stormont และจะต้องได้รับการสนับสนุนจากลอนดอนและบรัสเซลส์

อุตสาหกรรมเรียกร้องให้มีการสนับสนุนทางการเงินกับเกษตรกรผู้เลี้ยงโคและผู้แปรรูปภายใต้ความกดดัน และอุตสาหกรรมนมกล่าวว่าอีกไม่นานจะพบว่าตัวเองอยู่ในโหมดเอาตัวรอด

‘บินให้ทิป’
ในขณะเดียวกัน สมาชิกสภาได้รับแจ้งว่ามีการขอเงินอีก 16 ล้านปอนด์จากกระทรวงการคลังเพื่อจัดการกับปัญหาขยะที่เชื่อมโยงกับวิกฤตด้านสาธารณสุขที่กำลังดำเนินอยู่

เงินบางส่วนจะใช้ในการจัดการกับการให้ทิปและการจัดเก็บขยะ แต่ส่วนใหญ่จะต้องเสียภาษีโรงฝังกลบหากต้องนำวัสดุที่รีไซเคิลได้ไปฝังกลบด้วยราคา 120 ปอนด์ต่อตันหากสภาไม่สามารถรักษา “แหล่งของเสียที่ไม่ปนเปื้อน” ได้

เอกสารบรรยายสรุปอธิบายว่านี่เป็น “ภาระสำคัญ” ในสภาซึ่งพวกเขาไม่ได้รับทรัพยากร

กรมวิชาการเกษตร สิ่งแวดล้อม และกิจการชนบท (DAERA) กล่าวว่าได้มีการวางแผนฉุกเฉินสำหรับสถานการณ์ที่เป็นไปได้หลายประการอันเป็นผลมาจากการระบาดใหญ่ของ Covid-19

“หากมีการหยุดชะงักในการแปรรูปอาหารและการขนส่งซึ่งส่งผลให้ผลผลิตไม่ได้เคลื่อนย้ายออกจากฟาร์ม DAERA จะต้องพร้อมที่จะดำเนินการตามความเหมาะสมเพื่อบรรเทาผลที่ตามมา” โฆษกกล่าว

“ไม่ใช่ความคาดหวังของเราที่สิ่งนี้จะเกิดขึ้น และเราได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับภาคการแปรรูปอาหารเพื่อให้มั่นใจว่าห่วงโซ่อุปทานอาหารจะยังคงดำเนินการได้อย่างเต็มที่”

กลุ่มเกษตรกรได้เช่าเครื่องบินสำหรับพนักงานจากโรมาเนียเพื่อให้พนักงานชาวยุโรปสามารถช่วยฝึกอบรมพนักงานตามฤดูกาลของสหราชอาณาจักรได้

Grower G’s ได้คัดเลือกคนงานที่มีทักษะ 180 คนซึ่งจะลงจอดในวันพฤหัสบดี

ในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัทได้คัดเลือกพนักงานเก็บสินค้าจากสหราชอาณาจักรเกือบ 500 คนให้ทำงานตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน

กลุ่มที่อยู่ในเคมบริดจ์เชียร์กล่าวว่าได้ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเป็นทางการและคนงานจะถูกกักกันในทีมเล็ก ๆ ในหอพักของตัวเอง

บริการเช่าเหมาลำทางอากาศกล่าวว่าเที่ยวบินสูงสุดหกเที่ยวบินจะมาถึงภายในสิ้นเดือนมิถุนายนโดยนำคนงานในฟาร์มในยุโรปตะวันออก

เป็นไปตามคำขอร้องของเกษตรกรสำหรับคนงานในสหราชอาณาจักรให้ก้าวขึ้นเพื่อเติมเต็มช่องว่างที่เกิดจากการขาดแคลนแรงงานตามฤดูกาลซึ่งหลายคนไม่ได้เดินทางเนื่องจากการล็อกดาวน์ของโคโรนาไวรัส G’s ซึ่งมีที่ตั้งใน East Anglia, Kent, West Sussex และ West Midlands ได้เข้าร่วมการเรียกร้องให้ทหารเกณฑ์ของสหราชอาณาจักร “เลี้ยงชาติ ”

กล่าวว่ามี “การตอบสนองที่ยอดเยี่ยม” ต่อการรณรงค์ครั้งนี้ ซึ่งหมายความว่า 2 ใน 3 ของพนักงานจะมาจากสหราชอาณาจักรในปีนี้

โฆษกหญิงกล่าวว่าคนงานที่บินเข้ามาเป็นแรงงานที่มีทักษะซึ่งได้รับสัญญาเมื่อสิ้นสุดฤดูกาลที่แล้ว

“กลยุทธ์นี้มีความสำคัญในการรับรองประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของการเก็บเกี่ยวในสหราชอาณาจักร ผ่านการกลับมาทำงานของเกษตรกรตามฤดูกาล ทำให้ทีมมีเปอร์เซ็นต์ของคนงานที่มีประสบการณ์ ซึ่งจะช่วยฝึกอบรมและรักษาพนักงานใหม่ของเราให้ปลอดภัย” เธอกล่าว

“คนงานชาวโรมาเนียทั้งหมดถูกนำตัวเข้ามาในสหราชอาณาจักรภายใต้ระเบียบการที่เข้มงวด G’s ได้ทำงานตามแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดและคำแนะนำของสาธารณสุขอังกฤษ และพนักงานเหล่านี้จะถูกกักกันภายในทีมงานขนาดเล็กในที่พักของเรา” เกษตรกรชาวสก็อตกล่าวว่าคนเดินและนักปั่นจักรยานไม่สนใจคำขอร้องให้ทำหน้าที่อย่างมีความรับผิดชอบในชนบท

NFU Scotland ได้รับการร้องเรียนเกือบร้อยเรื่องเกี่ยวกับผู้คนที่เข้าถึงที่ดินของพวกเขาในช่วงการระบาดของโรคโคโรนาไวรัส

ชาวนาบางคนรู้สึกว่า “อ่อนแอ” เพราะประตูถูกแตะต้องและผู้คนกำลังเดินผ่านปศุสัตว์

แต่กลุ่มคนเดินบอกว่ามันเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้คนยังคงสามารถเข้าถึงชนบทได้ตราบเท่าที่พวกเขาทำอย่างมีความรับผิดชอบ

Kerry Clark ซึ่งทำฟาร์มที่ Currie ใกล้เอดินบะระกล่าวว่าเธอมีคนหลายร้อยคนเดินผ่านดินแดนของเธอทุกวัน

เธอบอกกับ BBC Scotland ว่า: “มีประตูหลายบานที่ต้องเปิดและปิด แม้จะอยู่ในเส้นทางที่ถูกต้อง ดังนั้นใครจะรู้ว่าใครแตะต้องประตูเหล่านั้น

“ในช่วงเวลานี้ของปี เรายุ่งมากกับการแกะและลูกแกะ เรากำลังพยายามหว่านพืชผลเช่นกัน และเราจำเป็นต้องเข้าถึงประตูเหล่านี้ และถ้าเราป่วย ใครจะทำเช่นนี้สำหรับเรา? ” ชาวนา Dave Shepherd ท้านักปั่นจักรยานที่กำลังเปิดประตูโดยไม่สวมถุงมือในฟาร์มใกล้ Dunkeld ในเพิร์ทเชียร์

เขากล่าวว่า: “ฉันกำลังทำให้แน่ใจว่าเขาจะทำความสะอาดประตูและสิ่งต่าง ๆ เช่นนั้นในขณะที่เขาเดินผ่าน เขาแค่เพิกเฉยฉัน

“มันเป็นที่ทำงานและสำหรับคนที่ยังสามารถเข้าถึงที่ทำงานของเราได้ ฉันคิดว่ามันไร้สาระ เรามีงานต้องทำในฟาร์ม ไม่มีพนักงานนั่งข้างสนามเพื่อรอเข้ามาถ้าเราติดเชื้อ”

เศษกระดาษทิชชู่ ถุงขยะสุนัขที่ถูกทิ้ง และขยะ กลายเป็นปัญหาที่เพิ่มขึ้นในฟาร์ม

นักเดินส่วนใหญ่คิดว่าเป็นคนในพื้นที่ แต่มีประสบการณ์เพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับรหัสการเข้าถึงกลางแจ้งของสกอตแลนด์

กฎหมายปฏิรูปที่ดินอนุญาตให้เข้าถึงชนบทได้ตราบเท่าที่ผู้มาเยือนประพฤติตนอย่างมีความรับผิดชอบ

ชาวนาบางคนโต้แย้งว่าการเดินผ่านพื้นที่ทำการเกษตรในช่วงที่มีการระบาดใหญ่นั้นควรถูกมองว่าไม่มีความรับผิดชอบ

แต่ Brendan Paddy จาก Ramblers Scotland เชื่อว่าการเข้าถึงข้อมูลยังคงดำเนินต่อไปเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพจิต

เขาอธิบายว่า: “เกษตรกรและผู้จัดการที่ดินมีสิทธิ์อย่างเต็มที่ที่จะขอให้ผู้คนใช้มาตรการป้องกันเพิ่มเติมและหลีกเลี่ยงพื้นที่เฉพาะ แต่นั่นเป็นคำขอ

“เราไม่ได้ปิดการเข้าถึงพื้นที่ชนบท และไม่เป็นการเหมาะสมหรือเหมาะสมที่จะทำเช่นนั้น แต่เราต้องการให้ผู้คนรับผิดชอบต่อการกระทำของตนเองและคิดถึงผู้ที่ทำงานบนที่ดิน

รัฐบาลสก็อตแลนด์ได้ออกคำแนะนำเกี่ยวกับสิทธิการเข้าถึงของผู้คนในช่วงการระบาดใหญ่ของ Covid-19

พวกเขาต้องการคนเดินเพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม ควบคุมสุนัข และวางแผนเส้นทางหากทำได้ซึ่งไม่จำเป็นต้องเปิดประตู

รัฐมนตรีกล่าวว่าคำแนะนำของพวกเขาไม่ได้เกี่ยวกับการจำกัดสิทธิของผู้เดิน แต่เป็นส่วนหนึ่งของแนวทางที่กว้างขึ้นในการรักษาเสบียงอาหารของประเทศ คนงานในฟาร์มในยุโรปตะวันออกกำลังบินไปสหราชอาณาจักรด้วยเที่ยวบินเช่าเหมาลำเพื่อเลือกพืชผักและผลไม้

Air Charter Service บอกกับ BBC ว่าเที่ยวบินแรกจะลงจอดในวันพฤหัสบดีที่ Stansted ซึ่งบรรทุกคนงานฟาร์มชาวโรมาเนีย 150 คน

บริษัทบอกกับ BBC ว่าเครื่องบินลำนี้เป็นเครื่องบินลำแรกในจำนวนสูงสุด 6 ลำที่จะดำเนินการระหว่างกลางเดือนเมษายนถึงปลายเดือนมิถุนายน

หน่วยงานรัฐบาล Defra กล่าวว่ากำลังสนับสนุนให้ผู้คนทั่วสหราชอาณาจักร “ช่วยนำพืชผลเข้ามา”

เกษตรกรชาวอังกฤษเตือนเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าพืชผลอาจถูกปล่อยให้เน่าในทุ่งเนื่องจากการขาดแคลนแรงงานตามฤดูกาลจากยุโรปตะวันออก การจำกัดการเดินทางเนื่องจากการล็อกดาวน์ของ coronavirus ทำให้คนงานส่วนใหญ่ต้องอยู่บ้าน

ผู้ปลูกพืชในสหราชอาณาจักรหลายคนได้เริ่มผลักดันการจัดหางาน โดยเรียกร้องให้คนงานในท้องถิ่นเข้าร่วมเก็บเกี่ยวเพื่อป้องกันไม่ให้ผักและผลไม้หลายล้านตันต้องเสียเปล่า อย่างไรก็ตาม ยังมีความกังวลว่าพวกเขาจะไม่สามารถตอบสนองความต้องการของฟาร์มได้

ห้าวิธีที่การระบาดใหญ่ส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมอาหารทั่วโลก
หลายพันสมัครงานชาวสวนผลไม้
G’s Fresh หนึ่งในผู้ผลิตอาหารสดรายใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักร ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเคมบริดจ์เชียร์ ยืนยันว่าได้เช่าเหมาลำ 2 ใน 6 เที่ยวบินของคนงานฟาร์มชาวยุโรปตะวันออกจากโรมาเนีย

Derek Wilkinson กรรมการผู้จัดการแผนก Sandfield Farms ของ G’s Fresh บอกกับ BBC ว่าคนงาน 150 คนที่เดินทางมาถึง Stansted จากโรมาเนียตะวันออกในวันพฤหัสบดี จะถูกขึ้นรถบัสไปที่ฟาร์มใน East Anglia เพื่อเลือกผักกาดหอม

บริษัทกล่าวว่ากลุ่มนี้จะได้รับการตรวจคัดกรองเมื่อเดินทางมาถึงสหราชอาณาจักร จะถูกเว้นระยะห่างทางสังคม และใครก็ตามที่พบว่ามีอุณหภูมิจะถูกกักกัน

นายวิลกินสันกล่าวว่าธุรกิจของเขาต้องการคนงานตามฤดูกาล 3,000 คน โดยความต้องการมากที่สุดในเดือนพฤษภาคมในช่วงเริ่มต้นของการเก็บเกี่ยวต้นหอม ตามด้วยการปลูกถั่วและถั่วในเดือนมิถุนายน

เขาเสริมว่าบริษัทได้รับการตอบสนองที่ดีต่อการรณรงค์จัดหางานโดยมุ่งเป้าไปที่คนงานในท้องถิ่น จนถึงตอนนี้ ชาวอังกฤษ 500 คนได้ลงทะเบียนความสนใจของพวกเขาแล้ว Air Charter Service ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนได้จัดเที่ยวบินสำหรับพนักงานตามฤดูกาลในต่างประเทศแล้ว โดยได้ส่งคนงานในฟาร์ม 1,000 คนจากบัลแกเรียและโรมาเนียไปเยอรมนีในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

คนงานจะขึ้นเครื่องในเมือง Iasi ทางตะวันออกของโรมาเนีย หลังจากตรวจวัดอุณหภูมิและกรอกแบบสอบถามด้านสุขภาพแล้ว BBC เข้าใจดีว่าพวกเขาจะถูกนำออกจากสนามบินโดยรถมินิบัสไปยังฟาร์มต่างๆ ในตะวันออกเฉียงใต้และมิดแลนด์

การขาดแคลนแรงงานตามฤดูกาล
สหภาพเกษตรกรแห่งชาติ (NFU) กล่าวว่าจำเป็นต้องมีผู้เก็บผักและผลไม้มากถึง 70,000 คน กำลังเรียกร้องให้มี “กองทัพบก” ในยุคปัจจุบันของคนงานในสหราชอาณาจักร

ทอม แบรดชอว์ รองประธาน NFU บอกกับ BBC ว่า “เกษตรกรที่ต้องพึ่งพาคนงานตามฤดูกาลในการปลูก คัดแยก และบรรจุผลไม้สด ผัก และดอกไม้ของเรามีความห่วงใยอย่างยิ่งเกี่ยวกับผลกระทบที่ข้อจำกัดของ coronavirus อาจมีต่อความสามารถของพวกเขาในการรับสมัครพนักงานที่สำคัญในฤดูกาลนี้ ”

“ในระหว่างนี้ ฉันขอแนะนำให้ทุกคนที่สนใจช่วยเลือกสหราชอาณาจักรในช่วงซัมเมอร์นี้ ให้ติดต่อหนึ่งในนายหน้าด้านการเกษตรที่ได้รับอนุมัติ” การรณรงค์ระดับชาติดึงดูดนักศึกษาและผู้ที่ตกงานในบาร์ ร้านกาแฟ และร้านค้าต่างๆ เพื่อช่วยในการเก็บเกี่ยว

มีการจัดตั้งหลายโครงการเพื่อรับสมัครคนงานใหม่ พวกเขารวมหนึ่งรายการโดยองค์กรการกุศล Concordia ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะช่วยให้คนหนุ่มสาวจัดประสบการณ์ในต่างประเทศ และอีกรายการโดยหน่วยงานอุตสาหกรรม British Summer Fruit และ British Apples and Pears

ข้อมูลที่เผยแพร่ต่อ BBC เมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยเครื่องมือค้นหางานระบุว่าความพยายามในการสรรหาบุคลากรอาจได้รับผลตอบแทน

Totaljobs กล่าวว่ามีการค้นหางานเกษตรกรรม 50,000 ครั้งในสัปดาห์เดียว โดยเสริมว่าการค้นหาคำต่างๆ เช่น “คนเก็บผลไม้” หรือ “คนทำฟาร์ม” เพิ่มขึ้น 338% และ 107% ตามลำดับ

Indeed.co.uk กล่าวว่ามีความสนใจเป็นพิเศษสำหรับงานเก็บผลไม้โดยเฉพาะ ระหว่างวันที่ 18 มีนาคมถึง 1 เมษายน มีการค้นหาบทบาทเหล่านี้บนเว็บไซต์เพิ่มขึ้นมากกว่า 6,000%

ในขณะเดียวกัน Monster กล่าวว่าจำนวนผู้ใช้ในสหราชอาณาจักรที่ค้นหางาน “ฟาร์ม” หรือ “คนทำฟาร์ม” เพิ่มขึ้นเกือบสามเท่า

องค์กรการกุศล Concordia กล่าวว่าการตอบสนองเป็น “ปรากฎการณ์” แต่ก็ยังคาดว่าจะมีปัญหาการขาดแคลนแรงงาน

สเตฟานี มอเรล ผู้บริหารระดับสูงของบริษัท บอกกับรายการ BBC’s Today ว่ามีผู้สนใจลงทะเบียน 36,000 คน และมีผู้สัมภาษณ์ผ่านวิดีโอมากกว่า 6,000 คน

แต่ในช่วง 10 วันที่ผ่านมา มีผู้ได้รับการเสนองานเกือบ 900 คน แต่มีเพียง 112 คนเท่านั้นที่ตกลงทำสัญญารับงาน

“เรามีบุคลากรที่เก่งกาจที่พร้อมจะทำงาน แต่ความเป็นจริงของงานนั้นไม่ตรงกับสถานการณ์ของพวกเขาจริงๆ ดังนั้นเราจึงกำลังดำเนินการแก้ไขอยู่ในขณะนี้” Ms Maurel กล่าว

กรมสิ่งแวดล้อม อาหารและกิจการชนบท (Defra) กล่าวว่า “กำลังทำงานอย่างหนักกับอุตสาหกรรมเพื่อให้แน่ใจว่าเกษตรกรและผู้ปลูกได้รับการสนับสนุนที่จำเป็น” สำหรับการเก็บเกี่ยวผลผลิต

โฆษกของ Defra กล่าวว่า “เราสนับสนุนให้ผู้คนจำนวนมากเท่าที่เป็นไปได้มีส่วนร่วมในโอกาสการทำงานตามฤดูกาลทั่วประเทศ เพื่อช่วยนำผลผลิตเข้ามา และความพยายามในการสรรหาบุคลากรตามอุตสาหกรรมกำลังดำเนินไปด้วยดี” โฆษกของ Defra กล่าว

รัฐบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเช่าเหมาลำเที่ยวบินของคนงานชาวยุโรปไปยังสหราชอาณาจักร George Eustice บอกกับการบรรยายสรุปเกี่ยวกับโคโรนาไวรัสหมายเลข 10 ประจำวันว่ามีเพียงหนึ่งในสามของจำนวนพนักงานปกติที่ว่าง

จำเป็นต้องมีอีกมากในช่วงฤดูร้อนและ “เรากำลังทำงานร่วมกับอุตสาหกรรมเพื่อระบุแนวทาง” เพื่อให้พนักงานที่ลาออกเพื่อช่วยเหลือ เขากล่าว

งานส่วนใหญ่จะทำโดยแรงงานข้ามชาติตามฤดูกาล

ตามที่ British Growers Association ต้องการพนักงานตามฤดูกาล 70,000 คนต่อปี

อย่างไรก็ตาม ชาวนากล่าวว่าการระบาดใหญ่ได้จำกัดความพร้อมของแรงงานต่างชาติ และบ่นว่าพวกเขาไม่สามารถจ้างแรงงานทำงานบ้านได้เพียงพอ

เมื่อต้นเดือนมีเที่ยวบินเช่าเหมาลำพิเศษให้คนงานจากโรมาเนียทำการบิน

คุณ Eustice ไม่ได้ระบุว่าจะจ้างคนงานที่ถูกพักงานได้อย่างไร

การเจรจาในอุตสาหกรรม
เขากล่าวว่าห่วงโซ่อาหารนานาชาติยังคงทำงานได้ดี แต่เสริมว่ารัฐบาล “ตระหนักดี” ว่าฤดูกาลของอังกฤษสำหรับผลไม้อ่อนและสลัดกำลังจะเริ่มต้นขึ้น

นายยูสติซประเมินว่ามีเพียง 1 ใน 3 ของแรงงานอพยพซึ่งปกติทำงานในสหราชอาณาจักรอาศัยอยู่ในประเทศนี้ และพวกเขาก็มาถึงก่อนการปิดเมือง

“เรากำลังทำงานร่วมกับภาคอุตสาหกรรมเพื่อระบุแนวทางที่จะสนับสนุนให้คนงานหลายล้านคนที่ถูกเลิกจ้างในบางกรณี พิจารณารับงานที่สอง ซึ่งช่วยให้เก็บเกี่ยวได้ในเดือนมิถุนายน”

เขาเสริมว่า: “ไม่ใช่ปัญหาในขณะนี้เนื่องจากการเก็บเกี่ยวเพิ่งเริ่มต้น แต่เราคาดว่าจะมีความจำเป็นต้องรับสมัครพนักงานสำหรับภาคส่วนเหล่านั้นในเดือนมิถุนายน”

คนงานในฟาร์มจะบินมาจากยุโรปตะวันออก
ห้าวิธีที่ coronavirus ทำลายอุตสาหกรรมอาหาร
ร้านค้าเตรียมวิธีการเปิดใหม่ท่ามกลาง coronavirus
ลุค พอลลาร์ด เลขาธิการ Shadow Environment กล่าวว่ารัฐบาลจำเป็นต้องอธิบายว่าการสนับสนุนใดบ้างที่จะช่วยสนับสนุนผู้ที่ทำงานในภาคการจัดหาอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกษตรกรที่กังวลว่าพืชผลจะเน่าเปื่อยในทุ่งนาเนื่องจากขาดแรงงานทางการเกษตร

พนักงานที่ถูกพักงานมีสิทธิที่จะหางานทำที่อื่นในช่วงปิดตัวลงได้ ตราบใดที่พวกเขาได้รับอนุญาตจากนายจ้างหลักของพวกเขา และสามารถดำเนินการฝึกอบรมที่จำเป็นต่อพวกเขาในขณะที่หยุดทำงาน

คำแนะนำที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของรัฐบาลระบุว่าผู้ที่ถูกพักงานซึ่งรับงานใหม่ต้องพร้อมที่จะกลับไปทำงานตามปกติได้ตลอดเวลาและต้องกรอกเอกสารที่เกี่ยวข้องให้ครบถ้วนเพื่อให้สถานการณ์ชัดเจนต่อหน่วยงานภาษี

‘การปรับปรุงความพร้อมด้านอาหาร’
นายยูสติซยังบอกในการบรรยายสรุปด้วยว่าความพร้อมด้านอาหารกำลังดีขึ้น ทั้งระดับพนักงานในซูเปอร์มาร์เก็ตและช่องทางจัดส่งออนไลน์เพิ่มมากขึ้น

พนักงานขายปลีกอาหารหลายคนที่กักตัวเองเพราะต้องสงสัยว่าติดไวรัสโคโรน่า ได้กลับมาทำงานแล้ว เขากล่าว “ระดับการขาดงานลดลงจากระดับสูงสุดตามปกติที่ 20% ในธุรกิจอาหารเมื่อสามสัปดาห์ก่อน เหลือน้อยกว่า 10% เมื่อสิ้นสัปดาห์ที่แล้ว และในบางกรณี บริษัทแต่ละแห่งรายงานว่าขาดงานเพียง 6%”

และซูเปอร์มาร์เก็ตในสหราชอาณาจักรกำลังเพิ่มช่องทางการจัดส่งเพิ่มอีก 300,000 ช่อง ตามการร้องเรียนโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากผู้ซื้อที่มีช่องโหว่ ว่าพวกเขาไม่สามารถจองสล็อตออนไลน์ได้

ในช่วงเริ่มต้นของการล็อกดาวน์โควิด-19 มีช่องทางจัดส่ง 2.1 ล้านช่อง ตัวเลขเพิ่มขึ้นเป็น 2.6 ล้านเมื่อความต้องการเพิ่มสูงขึ้น

นายยูสติซยืนยันว่าขณะนี้เพิ่มขึ้นเป็น 2.9 ล้านคน แม้ว่าเขาจะยอมรับว่านี่อาจยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ งานเกษตรกรรมที่ใหญ่ที่สุดของไอร์แลนด์เหนือ บัลมอรัล โชว์ ถูกยกเลิกเนื่องจากการระบาดของโควิด-19

งานที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคม ก่อนหน้านี้ถูกเลื่อนออกไปเป็นเดือนสิงหาคม

ผู้จัดงาน Royal Ulster Agricultural Society (RUAS) กล่าวว่าได้พยายามสำรวจ “ทางเลือกอื่นทั้งหมด” และไม่ได้ตัดสินใจ “เบา ๆ”

มันบอกว่าการแสดงครั้งต่อไปจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 12-15 พฤษภาคม 2564

ในแถลงการณ์ ดร.อลัน โครว์ ผู้บริหารระดับสูงของ RUAS กล่าวว่าผู้จัดงานเข้าใจว่าข่าวดังกล่าวจะ “น่าผิดหวังสำหรับหลายๆ คน” แต่กล่าวว่า “ในฐานะที่เป็นสังคม เรามีหน้าที่ต้องปกป้องสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี” ของทุกคนที่จะเข้าร่วมงาน .

‘วางแผนที่จะกลับมาแข็งแกร่งขึ้น’
“ในฐานะงานเกษตรอาหารที่ใหญ่ที่สุดของไอร์แลนด์เหนือซึ่งมีผู้เข้าชมมากกว่า 120,000 คนในแต่ละปี เราตระหนักถึงเวลา เงิน และการทำงานหนักที่ผู้เข้าร่วมงานปศุสัตว์ คู่แข่ง ผู้สนับสนุน บูธแสดงสินค้า และซัพพลายเออร์เข้าร่วมงาน

“เนื่องจากเกษตรกร ธุรกิจ และผู้มาเยือนในพื้นที่จำนวนมากเผชิญกับความไม่แน่นอนทางการเงินในขณะนี้ เรารู้สึกว่าทุกอย่างไม่เหมาะกับเราในการพยายามจัดนิทรรศการในเดือนสิงหาคม”

งานสี่วันซึ่งจัดขึ้น 151 ครั้งดึงดูดผู้คนนับพันให้มาที่ Balmoral Park นอก Lisburn

ก่อนหน้านี้จัดขึ้นที่ไซต์ King’s Hall ในเบลฟัสต์

“ก้าวไปข้างหน้า RUAS จะยังคงภาคภูมิใจอย่างยิ่งในการสนับสนุนและจัดแสดงชุมชนเกษตรกรรมในท้องถิ่นของเรา และเราวางแผนที่จะกลับมาในปีหน้าด้วยการแสดงบัลมอรัลที่แข็งแกร่งกว่าที่เคย” ดร.โครว์กล่าวเสริม ชาวเบลเยี่ยมขึ้นชื่อในเรื่องมันฝรั่งทอด (มันฝรั่งทอด) มักใช้มายองเนสก้อนใหญ่ แต่เกษตรกรผู้ยากไร้ต้องการให้พวกเขากินมันฝรั่งทอดสัปดาห์ละสองครั้ง

Romain Cools จากสหภาพผู้ปลูกมันฝรั่ง Belgapom นำเสนอว่าเป็นเรื่องของการอยู่รอด เนื่องจากภาคการส่งออกรายใหญ่กลัวความพินาศในวิกฤต coronavirus

มันฝรั่งประมาณ 750,000 ตันถูกกองซ้อนในโกดังของเบลเยียม เนื่องจากการล็อกดาวน์ได้ส่งคำสั่งซื้อที่ลดลง

“เรามากินมันฝรั่งทอดกันสัปดาห์ละสองครั้ง แทนที่จะกินแค่ครั้งเดียว” คุณคูลส์กล่าว

ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม ร้านอาหารในเบลเยียมและตลาดอื่นๆ สำหรับผู้ปลูกมันฝรั่งได้ปิดตัวลง การยกเลิกเทศกาลฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนจำนวนมากของเบลเยียมได้เพิ่มความทุกข์ยากให้กับพวกเขา

นอกจากนี้ การค้ามันฝรั่งระหว่างประเทศยังได้รับผลกระทบ เบลเยียมเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์มันฝรั่งอันดับต้น ๆ ของโลก รวมถึงมันฝรั่งทอดแช่แข็ง โดยส่งมากกว่า 1.5 ล้านตันต่อปีไปยังกว่า 100 ประเทศ

เบลเยียมเผยแผนเลิกล็อกดาวน์
การล็อคดาวน์อย่างต่อเนื่องของฉันเป็นเรื่องปกติหรือไม่?
ห้าวิธีที่ coronavirus ทำลายอุตสาหกรรมอาหาร
จุดสว่างเล็กๆ แห่งหนึ่งในเรื่องนี้คือ Belgapom จะจัดส่งมันฝรั่ง 25 ตันต่อสัปดาห์ไปยังธนาคารอาหารในแฟลนเดอร์ส ซึ่งเป็นผลผลิตที่จะเน่าเสียง่าย รายงานของสื่อเบลเยี่ยม

“ด้วยวิธีนี้ สต็อกมันฝรั่งบางส่วนจะยังคงถูกใช้ และเราสามารถหลีกเลี่ยงการเห็นอาหารที่ยอดเยี่ยม ซึ่งเกษตรกรของเราทำงานอย่างหนักจนต้องสูญเสียมันไป” ฮิลด์ ครีวิตส์ รัฐมนตรีเกษตรของเฟลมิชกล่าวกับบรัสเซลส์ไทมส์ วิกฤตการณ์มันฝรั่งยังส่งผลกระทบต่อ Hauts-de-France ซึ่งเป็นภูมิภาคใกล้เคียงของฝรั่งเศสซึ่งรวมถึงกาเลส์ด้วย ที่นั่น มันฝรั่งเกือบ 500,000 ตันกำลังรอลูกค้าอยู่ และมีแนวโน้มว่าจะสูญหายมากที่สุด

John Van Merhaeghe ผู้ปลูกชาวเบลเยียมอ้างคำพูดโดยโฆษกของ RTBF สงสัยว่าเขาจะได้รับข้อเสนอที่ดีจากโรงงานแปรรูปมันฝรั่งสำหรับส่วนเกินของเขา

“อย่างดีที่สุด หากพวกเขาซื้ออะไรเพิ่ม มันจะเป็นราคา 15 ยูโร (13 ปอนด์ หรือ 16 ดอลลาร์) ต่อตัน ซึ่งน้อยกว่าราคาที่ระบุไว้ในสัญญา 10 เท่า สิบห้ายูโรคืออัตราที่พวกเขาให้สำหรับการเปลี่ยนมันฝรั่งเป็นอาหารสัตว์! ”

ผู้ปลูกรายอื่นซึ่งปฏิเสธที่จะเสนอชื่อได้เรียกร้องให้รัฐบาลกลางของเบลเยียมให้ความช่วยเหลือ โดยกล่าวว่าเนเธอร์แลนด์ให้เงิน 50 ยูโรต่อตันสำหรับผู้ปลูกชาวดัตช์ “และจนถึงตอนนี้เราไม่มีอะไรแบบนั้น”

ในขณะเดียวกัน RTBF รายงานว่าหุ้นส่วนเกินบางส่วนอาจกลายเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า

ดูรายงานร้านอาหารปิดประเทศอิตาลี: ในทุ่งหน่อไม้ฝรั่งริม North York Moors กลุ่มคนที่ไม่น่าจะกำลังเก็บเกี่ยวพืชผล

“ก่อนหน้านี้ฉันเล่นสกีในเทือกเขาแอลป์ ถือเป็นการเปลี่ยนอาชีพครั้งใหญ่” นาธาน สตีลกล่าว

ครูฝึกสกีวัย 25 ปีสวมแจ็กเก็ตสีเขียวมะนาวโดดเด่นเหนือพื้นดินสีน้ำตาลเข้ม

เขานั่งอยู่บนเครื่องจักรเก็บเกี่ยว เขาเคลื่อนไปอย่างราบรื่นจากแถวหนึ่งไปอีกแถวหนึ่ง ตัดหอกที่สุกแล้วออกแล้วใส่ไว้ในตะกร้าหวายของเขา

“คุณไม่ได้รายได้มาก แต่ก็ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย” เขากล่าว

เมื่อหกสัปดาห์ก่อน นาธานกำลังแล่นไปตามทางลาดในเทือกเขาแอลป์ของฝรั่งเศส เมื่อสกีรีสอร์ต Val d’Isère ปิดตัวลงเมื่อปลายเดือนมีนาคม รายได้ของเขาหายไปในชั่วข้ามคืน

อดีตพ่อครัวย้ายกลับบ้านไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของลอนดอนเป็นครั้งแรก แต่หางานไม่ได้ ดังนั้น เขาจึงยกไม้ขึ้นและเคลื่อนตัวไปทางเหนือ 250 ไมล์ไปยังยอร์กเชียร์เพื่อเก็บหน่อไม้ฝรั่ง

“ส่วนใหญ่ฉันตื่นตอนตี 5 มันยากมาก” เขากล่าว “สัปดาห์แรกฉันปวดหลัง แต่คุณก็ชินแล้ว ฉันอยากจะแนะนำให้คนที่นั่งดู Netflix อยู่ที่บ้าน” ในสาขานี้ มีผู้คนจากหลากหลายภูมิหลัง รวมทั้งคนทำความสะอาด คนจัดสวน ครูสอนกิจกรรมกลางแจ้ง และนักเรียนในโรงเรียนในท้องถิ่น ทุกคนต่างพบว่าตัวเองถูกเลิกจ้าง ถูกพักงาน หรือจู่ๆ ก็มีเวลาเหลือมากขึ้นจากการล็อกดาวน์ พวกเขาเป็นหนึ่งในคนกลุ่มแรกๆ ที่ตอบรับการเรียกร้องจากชาวนาเพื่อจัดตั้งกองทัพบกยุคใหม่

เป็นเวลาหลายทศวรรษที่เกษตรกรชาวอังกฤษต้องพึ่งพาแรงงานข้ามชาติเพื่อทำงานในทุ่งนาและบรรจุหีบห่อ แต่การจำกัดการเดินทางของ coronavirus ได้ตัดอุปทานของคนงานซึ่งส่วนใหญ่มาจากยุโรปตะวันออก

Tom Spilman ชาวนาซึ่งอยู่ที่ Sessay ใกล้ Thirsk ใน North Yorkshire ได้โพสต์ข้อความบน Facebook ที่เชิญชวนให้คนงานชาวอังกฤษช่วยนำหน่อไม้ฝรั่งและการเก็บเกี่ยวสตรอว์เบอร์รีในปลายปีนี้

“ไม่มีทางเลือกอื่น เราจะจ้างคนงานชาวอังกฤษหรือเราไม่เก็บพืชผล พวกเขาจะทิ้งขยะและพวกเขาจะเป็นชั้นวางเปล่าในร้านค้า” ทอมกล่าว “ปกติเราจะมีชาวอังกฤษเพียงหนึ่งหรือสองคนที่ผจญภัยในทุ่งนา แต่พวกเขาก็อยู่ได้ไม่นานนัก” เขากล่าวเสริม

ในช่วงเวลาปกติ พนักงานของเขาซึ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้นระหว่าง 80 ถึง 90 คนในช่วงฤดูท่องเที่ยว ประกอบด้วยคนงานที่เดินทางกลับจากโปแลนด์และสาธารณรัฐเช็กซึ่งอาศัยอยู่ที่ไซต์งานในกองคาราวาน ปีนี้แตกต่างกัน คนส่วนใหญ่ในแพ็คเฮาส์ที่รวมหอกหน่อไม้ฝรั่งเป็นนักเรียนมหาวิทยาลัยและโรงเรียนที่ยกเลิกการสอบแล้ว หนึ่งในนั้นคือชาร์ลส์ โรบินสัน นักศึกษาจากโรงเรียน Rippon Grammar ซึ่ง “เบื่อที่จะนั่งที่บ้าน” หลังจากการสอบ AS Level ของเขาถูกยกเลิกเนื่องจากการล็อกดาวน์

เด็กอายุ 17 ปียอมรับว่าเขาไม่ได้ “กระตือรือร้นที่จะเริ่มต้นเพราะไม่ใช่ประเภทของงานที่ผู้คนต้องการทำ

“ในช่วง 2-3 วันแรกที่ร่างกายของคุณทำงานหนักมากจริงๆ และนั่นก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้คนส่วนใหญ่เลิกล้ม แต่เมื่อคุณผ่านจุดนั้นไปได้ มันจะง่ายขึ้น” เขากล่าว แต่ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เขาบอกว่าตอนนี้เขากำลังเพลิดเพลินกับการออกกำลังกายและอากาศบริสุทธิ์ รวมทั้งเงินพิเศษในกระเป๋าของเขา

สหภาพเกษตรกรแห่งชาติ (NFU) กล่าวว่าจำเป็นต้องมีผู้เก็บเกี่ยวผักและผลไม้มากถึง 70,000 คน โดยความต้องการสูงสุดจะมาในปลายเดือนพฤษภาคมและต้นเดือนมิถุนายน

รัฐบาลได้เปิดตัวแคมเปญ Pick for Britain เมื่อเดือนที่แล้วด้วยเสียงสะท้อนของสงครามในช่วงสงคราม มีบทบาทมากมายทั่วทั้งสหราชอาณาจักร ตั้งแต่คนเก็บรถและคนแพ็คของ ไปจนถึงงานดูแลโรงงานและคนขับรถแทรคเตอร์หรือรถโฟล์คลิฟท์

นายหน้าคนหนึ่งกล่าวว่า 50,000 คนตอบรับการเรียกร้องครั้งแรกสำหรับคนงานในฟาร์ม ในจำนวนนั้น 6,000 คนไปสัมภาษณ์ แต่จนถึงขณะนี้มีงานเพียงสองสามร้อยคนเท่านั้นที่รับงาน แม้ว่าจะเป็นช่วงต้นฤดูกาลและพวกเขาคาดการณ์ว่าอัตราการรับงานจะเพิ่มขึ้น Tom Bilborough ดำเนินการแพลตฟอร์มจัดหางาน UniWrk ซึ่งเชื่อมโยงธุรกิจการเกษตรกับคนงานที่พวกเขาต้องการ ตอนแรกแอพของเขามุ่งเป้าไปที่นักเรียน แต่เขาบอกว่ามีคนสนใจมากมายจากภูมิหลังทั้งหมด

“มีคนจำนวนมากขึ้นที่มุ่งมั่นเพื่อช่วยเหลือ ไม่ใช่แค่เพราะเงิน” เขากล่าว “ดังนั้นคนที่อยู่ในระดับสูงในธุรกิจก็เช่นกัน แม้แต่ในระดับผู้อำนวยการ พวกเขาบอกว่าเราต้องการมาช่วยเหลือประเทศ”

แต่นี่เป็นงานหนักและหนัก ซึ่งชาวอังกฤษส่วนใหญ่ไม่เคยอยากทำมาก่อน และมีความกังวลจากเกษตรกรว่าคนงานบางคนจะอยู่ได้นานแค่ไหน

เมื่องานยุ่งกับช่างแต่งหน้า Emma Richards จากเบเวอร์ลีย์ ยอร์กเชียร์ตะวันออก เธอเปลี่ยนการถ่ายภาพในสตูดิโออันหรูหราเป็นเวลาสิบชั่วโมงในฟาร์มมันฝรั่ง

เด็กหญิงวัย 23 ปีรายนี้กล่าวว่า เธอเจ็บทุกที่ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง “คุณใช้ร่างกายส่วนบนมากเกินไป ฉันแค่พยายามมองหาบางอย่างที่จะออกจากบ้านและช่วยประเทศ” เธอกล่าว

ไม่กี่วันต่อมา เอ็มม่าตัดสินใจว่างานในฟาร์มไม่ใช่งานสำหรับเธอ และตอนนี้เธอกำลังทำงานในซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งซึ่งจัดการสั่งของส่งถึงบ้าน

ช่างภาพ Paul Smith วัย 45 ปีจาก Beverley ก็มีประสบการณ์คล้ายกัน “ฉันรู้สึกเหมือนได้ทำรอบกับไมค์ ไทสัน” เขาบอกกับบีบีซี “ฉันต้องเรียนรู้และซาบซึ้งถึงความยากลำบากในการนำอาหารออกจากพื้นและบนโต๊ะ”

พอลใช้เวลาแปดวันทำงานในไร่มันฝรั่ง และตอนนี้กำลังรอบริษัทจัดหางานเพื่อนำเขาไปรับงานต่อไป แต่ยังต้องการคนอย่างพอลอีกมาก

เกษตรกรกล่าวว่าแม้จะมีความสนใจในงานฟาร์มในช่วงเริ่มต้น แต่ก็ยังต้องการคนหลายพันคนเพื่อลงทะเบียนในเดือนต่อ ๆ ไปเพื่อป้องกันไม่ให้พืชผลเน่าเปื่อยในทุ่งนา

นักวิชาการกล่าวว่าวิธีที่เราซื้อและขายอาหารควรได้รับการทบทวนหลังวิกฤตโคโรนาไวรัส

Dr Ludivine Petetin จากมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงในตลาดโลกอาจนำไปสู่การขาดแคลนอาหารทั่วโลกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สหภาพเกษตรกรแห่งเวลส์กล่าวว่า “มีความจำเป็นเร่งด่วนในการปกป้องความมั่นคงด้านอาหารในประเทศ”

Dr Petetin กล่าวว่าจุดอ่อนของระบบการจัดส่งแบบ “ทันเวลา” ในปัจจุบันได้รับการเปิดเผยจากวิกฤต

ซูเปอร์มาร์เก็ตส่งรายชื่อ ‘การป้องกัน’ ชาวเวลส์
‘ตู้เปล่า’ เนื่องจากการใช้ธนาคารอาหารเพิ่มขึ้นในการระบาดใหญ่
ในการสะสมและผลที่ตามมาทันทีของการล็อกดาวน์ของ coronavirus มีการขาดแคลนสิ่งของต่างๆ เช่น พาสต้า ข้าว และกระดาษชำระในซูเปอร์มาร์เก็ต

ดร. Petetin กล่าวว่า “ปัญหาคือ ทันทีที่คุณมีการหยุดชะงักในห่วงโซ่อุปทาน จะมีผลกระทบต่อความพร้อมของอาหารบนชั้นวาง”

เธอกล่าวว่าปัญหาต่างๆ อาจเลวร้ายลงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าอันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงนโยบายการส่งออกในประเทศอื่น ๆ โดยอ้างถึงตัวอย่างของกัมพูชาและเวียดนามที่ห้ามส่งออกข้าวเพื่อเลี้ยงประชากรในท้องถิ่น “แน่นอนว่าตอนนี้เรายังคงเห็นข้าววางอยู่บนชั้นวาง แต่ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เราอาจเริ่มเห็นผลของการมีข้อจำกัดเหล่านี้” เธอกล่าว

“ประเทศเหล่านั้นได้ทำเช่นนี้เพื่อให้เกิดความมั่นคงในประเทศของตน เพื่อให้ประชาชนมีความมั่นคงทางอาหาร แต่ในระยะกลางถึงระยะสั้น สิ่งนี้อาจนำไปสู่การขาดแคลนอาหารสำหรับเราและวิกฤตด้านอาหารทั่วโลก”

เธอเสริมว่าสิ่งนี้อาจส่งผลให้ราคาอาหารสูงขึ้นซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผู้อ่อนแอ ดร. Petetin กล่าวว่าการซื้ออาหารจากซัพพลายเออร์ในท้องถิ่นอาจเป็นคำตอบของปัญหาการขาดแคลนอาหารหลังการล็อกดาวน์ และเธอต้องการให้ผู้กำหนดนโยบายสะท้อนถึงสิ่งนี้ในอนาคต

“การซื้อในท้องถิ่นเป็นสิ่งสำคัญมาก” เธอกล่าว “มันลดระยะทางของอาหาร [มันส่งผลดีกว่า] ต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับการแปรรูปน้อยลง ดังนั้นอาหารจึงมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่า

“สิ่งที่แสดงให้เห็นในวิกฤตคือร้านค้าขนาดเล็กและฟาร์มครอบครัวขนาดเล็กมีความยืดหยุ่นเพียงใด และฉันคิดว่านี่เป็นสิ่งที่ชุมชนเกษตรกรรมภาคภูมิใจ

“พวกมันมีความหลากหลาย แต่จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุน และในขณะที่ออกมาจากนโยบายเกษตรร่วมของ [EU] และเวลส์กำลังมองหาวิสัยทัศน์ในอนาคตสำหรับการเกษตรของตน สิ่งสำคัญคือต้องให้ความสำคัญกับฟาร์มครอบครัวขนาดเล็ก ”

คุณสามารถฟังข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ในพอดคาสต์ Country Focus ทาง BBC Sounds บริษัทเมล็ดพันธุ์พืชสวนของ Jere Gettle ไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน

“วันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เรามีในประวัติศาสตร์ 22 ปีของเราคือวันจันทร์ที่ 30 มีนาคม” เจ้าของ Baker Creek Heirloom Seeds ในแมนส์ฟิลด์ รัฐมิสซูรีกล่าว “เรามีคำสั่งซื้อมากกว่า 10,000 รายการ เพิ่มขึ้น 10 เท่าจากปกติของเรา มันล้นหลามโดยสิ้นเชิง”

เมื่อโลกส่วนใหญ่เข้าสู่การล็อกดาวน์ในเดือนมีนาคม เพื่อตอบสนองต่อการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส ความกลัวการขาดแคลนอาหารเป็นปัญหาเร่งด่วนสำหรับพวกเราหลายคน

จู่ๆ คุณก็ต้องต่อคิวเพื่อเข้าไปในซูเปอร์มาร์เก็ต และในที่สุดเมื่อคุณเข้าไปข้างใน กลับพบว่าชั้นวางถูกปล้นโดยผู้ซื้อที่ตื่นตระหนก

สำหรับคนจำนวนมาก ดูเหมือนว่าปฏิกิริยาของพวกเขาคือการตัดสินใจที่จะเริ่มปลูกผักของตนเอง เป็นการเริ่มต้นของฤดูปลูกในฤดูใบไม้ผลิในซีกโลกเหนือ บริษัทของนาย Gettle ซึ่งเป็นผู้ขายเมล็ดพันธุ์ผักและดอกไม้นานาชนิดที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ มีสินค้าหมดสต็อกครึ่งหนึ่ง เนื่องจากผู้ซื้อรีบไปที่เว็บไซต์ของบริษัทเพื่อที่พวกเขาจะได้ปลูกทุกอย่างตั้งแต่มะเขือเทศ มันฝรั่ง ผักโขมไปจนถึงข้าวโพด

“อุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์ทั้งหมดไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อนตั้งแต่เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่” เขาอธิบาย

เขากล่าวว่าครั้งสุดท้ายที่ธุรกิจของเขาเห็นยอดขายที่คล้ายคลึงกันแต่น้อยกว่านั้นคือหลังจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปี 2551 และหลังจากเกิดความกลัว “ข้อผิดพลาดนับพันปี” ในปี 2542

“และไม่ใช่แค่อาหาร [คราวนี้] มันคือดอกไม้ สมุนไพร ทุกอย่างขายได้ในอัตราที่เหลือเชื่อ” ในสหราชอาณาจักร มีภาพที่คล้ายคลึงกันที่ Seed Co-operative ซึ่งเป็นธุรกิจที่สมาชิกเป็นเจ้าของและดำเนินการ

เนื่องจากสิ่งที่บอกว่าเป็น “ความต้องการพิเศษ” ในช่วงเวลาที่จำนวนพนักงานลดลง จึงต้องจำกัดเวลาที่เว็บไซต์เปิดสำหรับการขายออนไลน์ให้เหลือเพียงสองชั่วโมงทุกเย็นวันอาทิตย์

David Price กรรมการผู้จัดการของ Seed Co-operative กล่าวว่าคำสั่งซื้อนั้นสูงกว่าปีที่แล้วถึงหกเท่า

“เรามีสต็อกในระดับที่ดี แต่ตอนนี้สินค้าอื่นๆ กำลังจะหมดลงแล้ว” นายไพรซ์กล่าว

เขากังวลว่าความต้องการเมล็ดพันธุ์ในปัจจุบันอาจหมายความว่าอุปทานมีจำกัดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

“เรากำลังดำเนินการตามกำหนดการผลิตเป็นเวลาหลายปี ดังนั้นจึงอาจกลายเป็นปัญหาที่แท้จริงได้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเมื่อการจัดหาเมล็ดพันธุ์ไม่มีเวลาเติมเต็ม”

แม้ว่าในอดีตสหราชอาณาจักร สมัครยูฟ่าเบท จะมีบริษัทเกษตรกรรมหลายร้อยแห่งที่เชี่ยวชาญด้านการผลิตเมล็ดพันธุ์ แต่อุตสาหกรรมนี้กลับลดน้อยลง ด้วยเหตุนี้ นายไพรซ์จึงกล่าวว่าบริษัทในสหราชอาณาจักรเช่นเขาต้องจัดหาวัตถุดิบส่วนใหญ่จากเนเธอร์แลนด์และเยอรมนี

เนเธอร์แลนด์เป็นผู้ส่งออกเมล็ดพันธุ์เพื่อการเพาะปลูกรายใหญ่ที่สุดของโลก รองลงมาคือสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส และเยอรมนี