ภาคกลางมีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละของพื้นที่

และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี อุณหภูมิต่ำสุด 22-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม/ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงปะมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากในช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 26-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

ไม่ใช่พริกขี้หนูสวนของไทยแน่นอน ยังห่างไกลมากเลยจะบอกให้

พริกที่ได้รับมงกุฎเผ็ดที่สุดในโลกล่าสุดคือพริก Carolina Reaper เป็นพริกพันธุ์ใหม่ผสมระหว่างพริก Pakastani Naga กับพริก Red Habanero ซึ่งต่างก็พริกไม่น้อยหน้าใครอยู่แล้ว ได้พริกใหม่ระดับความเผ็ด 2.2 ล้านหน่วยวัดความเผ็ด ที่เรียกว่า Scoville heat units เป็นหน่วยวัดที่วัดกันในห้องปฏิบัติการ โดยมหาวิทยาลัยที่สอนด้านวิทยาศาสตร์ จึงจัดว่าน่าเชื่อถือ

พริกขี้หนู หรือพริกชี้ฟ้าของไทยระดับความเผ็ดอยู่ราว 1 แสน เรียกว่ายังจิ๊บๆ

พริก jalapeño ที่คนว่าเผ็ดนักเผ็ดหนา และเคยครองตำแหน่งพริกเผ็ดแนวหน้าของโลก มีระดับความเผ็ดแค่ 5,000 สเปรย์พริกที่เขาเอาไว้ฉีดกันก็มีระดับความเผ็ดแค่ 2 ล้าน เอาว่าขนาด 2 ล้าน ก็จัดเป็นอาวุธทำร้ายกันหมอบกระแตได้แล้ว ถ้า 2 ล้านกว่านี่ก็คิดไม่ออกว่าจะออกฤทธิ์สูงสุดได้ระดับไหน

พริก jalapeño นี่คนรู้จักมาก จนเอาไปวัดเป็นมาตรฐานเทียบความเผ็ด เช่นพริกชนิดนี้เผ็ดกว่า jalapeño กี่เท่า คนจะได้ประมาณได้ว่าเผ็ดปานใด พริกขี้หนูของไทยเฉลี่ยเผ็ดกว่าเจ้า jalapeño นี้ราว 10 เท่า

พริก Carolina Reaper นี่เขาคิดค้นพันธุ์และปลูกแถวรัฐแคลิฟอร์เนียทางตอนใต้ อากาศร้อนชื้น ฉันว่าน่าจะปลูกเมืองไทยได้อยู่นะ แต่ต้องระวังมากเลย กลัวคนไปหยิบผิดหยิบถูกมากิน

เขาปลูกพริกแชมป์นี่ในอาคารปรับอุณหภูมิ ปิดมิดชิด ใครจะมาเพ่นพ่านเด็ดกินง่ายๆ บรรดาพริกที่เผ็ดระดับแชมป์โลกนี่เขาไม่ได้มีไว้กินนะ เขามีไว้สกัดน้ำมันเอาไปทำยา ที่ใช้กันมากคือยารักษาผิวหนังและโรคข้ออักเสบ ปกติจะอยู่ในรูปครีม แน่นอนว่ากระบวนการผลิตยาต้องสกัดเอาเจ้าความเผ็ดร้อนนี่ออกไปก่อน ไม่งั้นได้มีตายกันไปข้าง

เมืองไทยเราก็มีการเอาสารสกัดจากพริกมาทำยานะ องค์การเภสัชกรรมเรานี่แหละทำ เป็นเจลพริก ทาบรรเทาอาการข้ออักเสบ

ก่อนนี้มีนักข่าววิทยุไปสัมภาษณ์เจ้าของสวนพริก Carolina Reaper นี้แล้วลองชิมดู แล้วก็ดิ้นพราดๆ ร้องอ๊ากๆ ออกอากาศ จนคนสนใจว่าพริกอะไรถึงทำให้นักข่าวออกอาการขนาดนั้น จากนั้นมาพริกนี้ก็โด่งดัง 2 ปีหลังจากนั้น พริกนี้ก็ได้รับการรับรองจากกินเนสส์บุ๊กให้เป็นพริกเผ็ดที่สุดในโลก และนี่ก็เป็นมาแล้วเกือบ 4 ปี

ที่จริงก่อนหน้านี้ก็มีพริก Trinidad Scorpion Butch T pepper หรือพริกแมงป่อง แห่งตรินิแดด ครองแชมป์เผ็ดสุดของโลกมาก่อน ครองมงกุฎอยู่ 3 ปี มีระดับความเผ็ดที่ 5 แสน ถึงล้าน 4 เท่านั้น เรียกว่ายังไกลจากแชมป์รายปัจจุบัน (พริกแต่ละเม็ดเผ็ดไม่เท่ากันนะคุณ)

มงกุฎเผ็ดสุดของโลกนี่ก็มีรายใหม่ผุดขึ้นมาชิงเรื่อยๆ นะคุณ พริกใหม่ล้วนมาจากการผสมพันธุ์ขึ้นใหม่ และไม่ว่าเมล็ดต้นตอมันจะมาจากไหน คนผสมพันธุ์ส่วนใหญ่ก็อยู่ในอเมริกานั่นเอง อย่างเจ้าแมงป่องแชมป์เก่าก็อยู่รัฐมิสซิสซิปปี ที่บอกว่าความลับของความเผ็ดประการหนึ่งคือใช้ไส้เดือนพรวนดิน

ล่าสุดปีที่แล้วยอดชาย นาย Mike Smith ร่วมกับ Nottingham Trent University ก็เสนอว่าพริกของตัวเองที่ชื่อ Dragon’s Breath หรือลมหายใจมังกร มีความเผ็ดระดับ 2.4 ล้าน และยังมิทันไรต่อมาอีกก็มีข่าวว่าพริก Pepper X ที่มีความคิดค้นใหม่ มีความเผ็ด 3.18 ล้าน ตอนนี้ทั้งสองรายยื่นให้กินเนสส์บุ๊กรับรองอยู่ ผลยังไม่ออกมา

เรื่องชิงแชมป์นี่น่าจะไม่ค่อยเกี่ยวกับพริกเท่าไร แต่เกี่ยวกับความชอบทำลายสถิติ ชอบการคิดค้นใหม่ๆ ของฝรั่งเขานะ ฉันว่า

แต่มันก็มีผลต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมยาล่ะ ไม่งั้นเขาไม่หมกมุ่นพยายามค้นหาความเผ็ดที่มันเผ็ดยิ่งๆ ขึ้นไปไม่หยุดหย่อนอย่างนี้แน่นอน

ความเผ็ดของพริกนี่นอกจากไม่เท่ากันทุกเม็ดแล้ว ยังแตกต่างกันตามแต่ความอุดมสมบูรณ์ของพริก บางปีที่อุดมสมบูรณ์เขาว่าพริกจะเผ็ดน้อย ดังนั้น ถ้าจะวัดกันแบบจริงจัง ก็ต้องวัดกันเป็นรายปี เหมือนนางงามที่ประกวดทุกปีนั่นแหละ

เอาล่ะ ถ้ามีผู้ครองมงกุฎใหม่จะมาเล่าให้ฟังอีกนะ วันที่ 7 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสถานการณ์ราคากุ้งที่เกษตรกรเลี้ยงประสบปัญหาราคาตกต่ำจนได้รับความเดือดร้อน ทั้งนี้ทางกรมประมงได้เข้ามาให้คำปรึกษาและให้ความช่วยเหลือ ด้วยการเปิดตลาดให้เกษตรกรนำกุ้งแวนนาไมที่จับจากหน้าบ่อมาวางจำหน่ายในราคาที่เหมาะสม

ล่าสุดนายมีศักดิ์ ภักดีคง ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เขต 7 และเขต 8 นายบุญเจือ สมทิพย์ เกษตรและสหกรณ์จังหวัดตรัง นายเกียรติศักดิ์ เกษมพันธ์กุล ประมงจังหวัดตรัง เดินทางมาติดตามสถานการณ์ราคากุ้งขาวแวนนาไม สหกรณ์เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจังหวัดตรัง ร่วมกับชมรมผู้เลี้ยงกุ้งจังหวัดตรัง นายนายเจริญ หยงสตาร์ ประธานสหกรณ์เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจังหวัดตรัง และเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งซึ่งนำกุ้งมาจำหน่ายให้การต้อนรับ

นายมีศักดิ์ กล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้เพื่อติดตามสถานการณ์ราคากุ้งขาวแวนนาไม สหกรณ์เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจังหวัดตรัง ร่วมกับชมรมผู้เลี้ยงกุ้งจังหวัดตรัง สำนักงานประมงจังหวัดตรัง และสำนักงานพาณิชย์จังหวัดตรัง หลังจากที่ได้มีการเปิดตลาดนำกุ้งที่จับจากบ่อเลี้ยงกุ้งของสมาชิกมาจำหน่ายทั้งปลีก และส่งในราคาพิเศษ ซึ่งถูกกว่าและสดกว่าราคาตลาดในท้องถิ่นไม่ต่ำกว่า 20% ต่อกิโลกรัม

โดยมีทั้งหมด 4 ขนาด 4 ราคา ประกอบด้วย กุ้งขนาด 50 ตัว/กก.ขายกก.ละ 260บาท , ขนาด 40 ตัว/กก. ขายกก.ละ 200 บาท , ขนาด 50 ตัว/กก.ขายกก.ละ 190 บาท และขนาด 70 ตัว/กก.ขายกก.ละ 170 บาท โดยจำหน่ายที่บริเวณริมถนนศรีตรัง ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง

“สถานการณ์ราคากุ้งในขณะนี้มีการปรับราคาเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากเป็นผลมาจากกลไกทางการตลาด มีการปรับขึ้นประมาณ 20 บาทต่อกิโลกรัม การที่เกษตรกรและสหกรณ์เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจังหวัดตรัง ได้รวมกลุ่มกันนำกุ้งออกมาจำหน่ายให้กับประชาชนในราคาต่ำกว่าท้องตลาด นั้นก็เพื่อเป็นการระบายกุ้งที่มีอยู่จำนวนมากให้ลดลงระหว่างรอการช่วยเหลือจากภาครัฐ ซึ่งมาตรการของรัฐที่เปิดโครงการประชารัฐรักษาเสถียรภาพราคากุ้ง จำนวน 10,000 ตัน โดยเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการสามารถขายได้คนละ 10 ตัน เพื่อให้เกิดการกระจาย แก้ปัญหาความเดือดร้อน หวังดึงราคากุ้งให้สูงขึ้นด้วยการรับซื้อกุ้งในราคาชี้นำตลาด ขณะนี้กำลังเริ่มต้น มีเกษตรกรแจ้งความประสงค์เข้าร่วมโครงการแล้ว จำนวน 141 ราย คาดว่าจะสามารถช่วยเหลือเกษตรกรได้ และความพยายามร่วมเปิดตลาดให้เกษตรกรได้มีจุดจำหน่าย ส่งเสริมการบริโภคภายในประเทศ” นายมีศักดิ์ กล่าว

สำหรับจังหวัดตรัง มีเกษตรกรเลี้ยงกุ้งกว่า 500 ราย เนื้อที่กว่า 7 พันไร่ ทางผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เชิญชวนประชาชนหันมาบริโภคกุ้งให้มากขึ้น เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งที่กำลังได้รับความเดือดร้อน

ทางด้านนายนายเจริญ หยงสตาร์ ประธานสหกรณ์เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจังหวัดตรัง กล่าวว่า ตั้งแต่นำกุ้งออกมาจำหน่ายประมาณ 1 สัปดาห์ มีประชาชนให้ความสนใจมาเลือกซื้อไปบริโภคจำนวนมาก ขณะนี้สามารถจำหน่ายกุ้งได้แล้วกว่า 1 ตัน

กระเจี๊ยบแดง ชื่อวิทยาศาสตร์ Hibiscus sabdariffa Linn. จัดอยู่ในวงศ์ชบา เป็นไม้พุ่มสูงประมาณ 50-180 ซ.ม. มีอยู่หลายสายพันธุ์ ลำต้นและกิ่งก้านสีม่วงแดง ใบเดี่ยวมีหลายลักษณะ ลักษณะคล้ายรูปฝ่ามือ 3 แฉก หรือ 5 แฉก ใบเว้าลึกหรือเรียบ ใบเป็นรูปรีแหลม หรือ รูปเรียวแหลม ขอบใบมีจักเป็นฟันเลื่อย กว้างและยาวใกล้เคียงกันประมาณ 8-15 ซ.ม.

ดอกเดี่ยว ออกดอกตามซอกใบ กลีบดอกสีชมพูหรือสีเหลือง บริเวณกลางดอกจะมีสีเข้มกว่าคือสีม่วงแดง ดอกมีเกสรตัวผู้เชื่อมกันเป็นหลอด ก้านดอกสั้น มีริ้วประดับเรียวยาวปลายแหลม เมื่อดอกบานเต็มที่จะมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 6 ซ.ม.

ผลรูปรีมีปลายแหลม ยาวประมาณ 2.5 ซ.ม. ผลอ่อนมีสีเขียว ผลแก่จะแห้งแตกเป็น 5 แฉก ในผลมีเมล็ดสีน้ำตาล ลักษณะคล้ายรูปไตอยู่จำนวนมาก ผลยังมีกลีบเลี้ยงหนาสีแดงฉ่ำน้ำหุ้มอยู่ เรียกส่วนนี้ว่ากลีบกระเจี๊ยบหรือกลีบรองดอก หรือที่คนทั่วไปเข้าใจว่าเป็นดอกกระเจี๊ยบนั่นเอง ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

การเชื่อมโยงการดำเนินงานเครือข่ายแปลงใหญ่และศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) ระดับเขต ปี 2561 เป็นแผนงานบูรณาการพัฒนาศักยภาพการผลิตภาคเกษตร มีกิจกรรมการประชุมเชื่อมโยงการดำเนินงานของคณะกรรมการเครือข่ายฯ เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนการดำเนินงาน อย่างเป็นรูปธรรม เกิดการเชื่อมโยงการทำงานเครือข่ายด้านการผลิต การตลาด และพัฒนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้องค์ความรู้ด้านต่างๆ ในระดับเขต

นายธาร นวลนึก ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 8 จังหวัดสุราษฎร์ธานี กรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า การดำเนินงานเชื่อมโยงเครือข่ายแปลงใหญ่ และ ศพก. ของ สสก.8 ได้มีการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการฯ ระดับเขต แบบสัญจร จำนวน 6 ครั้ง ครั้งละ 2 วัน มีผู้เข้าร่วมประชุมรวม ประกอบด้วย คณะกรรมการเครือข่ายแปลงใหญ่และเครือข่าย ศพก. เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบแปลงใหญ่และ ศพก. ระดับจังหวัด ไปแล้ว จำนวน 3 ครั้ง ณ สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 8 จังหวัด สุราษฎร์ธานี จังหวัดระนอง และจังหวัดภูเก็ต และครั้งที่ 4 กำหนดจัดประชุม ในวันที่ 11-12 มิถุนายน 2561 ณ ศพก. อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร

ผลการดำเนินงานจากการขับเคลื่อนการดำเนินงานเครือข่ายแปลงใหญ่และ ศพก. ระดับเขต มีผลการขับเคลื่อน เช่น กรณี จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีการจัดการตลาดปาล์มน้ำมันของอำเภอท่าชนะ อำเภอท่าฉาง โดยเกษตรกรกลุ่มแปลงใหญ่ปาล์มน้ำมัน ได้ทำข้อตกลง (MOU) กับโรงงานรับซื้อผลผลิต โดย ฝ่ายเกษตรกรจะจัดการผลิตปาล์มน้ำมันที่ได้คุณภาพ ฝ่ายโรงงานจะรับซื้อผลผลิตที่กำหนดราคาตามชั้นคุณภาพ และเมื่อรวมตัวกันเป็นแปลงใหญ่ ก็จะได้รับราคาที่ดีกว่าเกษตรกรทั่วไป 30-50 สตางค์ ต่อกิโลกรัม ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดและส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เป็นผู้อำนวยความสะดวก เป็นสักขีพยานในการดำเนินการ เป็นที่พอใจกันทั้งสองฝ่ายและแปลงใหญ่ของจังหวัดอื่นๆ ได้นำโมเดล การจัดการของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไปปรับใช้ในจังหวัดของตนเอง

กรณี จังหวัดภูเก็ต ในแปลงใหญ่ผักเหลียง กลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ได้ทำข้อตกลง (MOU) กับโรงพยาบาล เพื่อจะผลิตผักเหลียงคุณภาพ มาตรฐานความปลอดภัย ระดับ GAP ส่งให้โรงพยาบาลในจังหวัดภูเก็ต เป็นประจำตามแผนความต้องการของโรงพยาบาล แต่การผลิตของเกษตรกรไม่เพียงพอ

เนื่องจาก จ.ภูเก็ต มีพื้นที่ในการผลิตค่อนข้างจำกัด จึงได้เชื่อมโยงเครือข่ายกับกลุ่มแปลงใหญ่และ ศพก. ของจังหวัดระนองและจังหวัดพังงา ซึ่งผลิตผักเหลียงที่มีคุณภาพได้เช่นกัน ส่งให้ทางกลุ่มแปลงใหญ่ของจังหวัดภูเก็ตจัดการเรื่องการตลาดให้

กรณี จังหวัดชุมพร กลุ่มแปลงใหญ่และ ศพก. มังคุด ของอำเภอหลังสวน มีการจัดการด้านการตลาดโดยกลุ่มฯ ได้จัดการประมูลราคาผลผลิตมังคุด ในนามกลุ่มวิสาหกิจชุมชนไม้ผลท่ามะพลา ทำให้เกษตรกรจำหน่ายผลผลิตมังคุดได้ราคาที่เหมาะสม เป็นธรรมแก่ผู้ผลิต ซึ่งได้ราคาที่สูงกว่าการจำหน่ายให้กับพ่อค้าคนกลาง ปีละหลายล้านบาท และคณะกรรมการเครือข่ายฯ มีการเชื่อมโยงนำไปปรับใช้กับกลุ่มแปลงใหญ่มังคุดของจังหวัดระนองและจังหวัดนครศรีธรรมราชในลักษณะเดียวกัน

“จะเห็นว่า การเชื่อมโยงการดำเนินงานของคณะกรรมการเครือข่ายแปลงใหญ่ และ ศพก. ทำให้เกษตรกรมีความรู้ ความสามารถ ทักษะ ในการบริหารจัดการองค์กร การจัดการอาชีพได้ดีขึ้น ส่งผลให้มีการพึ่งพาตนเองได้ในระดับหนึ่ง” นายธาร กล่าวทิ้งท้าย

หากไปถิ่นระยอง อยากกินปลาสดๆ กวิสรา เรืองทับ ผู้สื่อข่าวระยอง แนะนำตรงไปที่ร้านครัวตาสุข เลขที่ 475 ถ.อารีราษฎร์ อ.เมือง จ.ระยอง

โดยเฉพาะเมนู “ปลาลิ้นหมาทอดราดน้ำปลา” ด้วยฝีมือคนเล เคยออกทะเลเอง ก่อนผันตัวมาเป็นพ่อครัวเต็มตัวประจำร้าน นายสมสุข โกสิต อายุ 53 ปี เจ้าของร้านครัวตาสุข บอกว่า เมนูนี้คิดค้นขึ้นเองกับสูตรน้ำราดบนตัวปลา มาพร้อมยำมะม่วงเครื่องเคียง

วัตถุดิบที่ต้องคัดสรรคือ ปลาลิ้นหมา ตัวใหญ่ขนาดเหมาะ ล้างให้สะอาด บั้งตัวปลา และพักไว้ เตรียมน้ำมันพืชเทใส่กระทะตั้งไฟพอเดือด นำปลาลิ้นหมาลงทอดให้เหลืองกรอบ เคล็ดลับคือ ใส่น้ำมันทอดให้ท่วมตัวปลา ทำให้ปลาทอดออกมาสุกทุกด้านสีสวยกำลังดี

จากนั้นตักลงพักให้สะเด็ดน้ำมัน และเตรียมทำน้ำปลาราด ที่ปรุงพิเศษรสชาติหวานกลมกล่อมกำลังดีราดลงขณะร้อน ซึมเข้าเนื้อปลา ตกแต่งจานให้สวยงามด้วยผักกาดเขียว กินพร้อมยำมะม่วงเครื่องเคียง (ยำมะม่วง ถั่วลิสง หอมแดง ขึ้นฉ่าย แครอต พริกชี้ฟ้าแดง) ปรุงน้ำยำได้สามรสคลุกเคล้ากัน ยกเสิร์ฟคู่กัน จานละ 120 บาท

หลายคนที่เคยกินปลาราดน้ำปลาแบบเดิมๆ ลองเปลี่ยนมาลิ้มลองปลาลิ้นหมาทอดราดน้ำปลา อร่อยไม่แพ้กัน ลูกค้าที่ร้านติดใจทุกคน กรมส่งเสริมการเกษตร นายธาร นวลนึก ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 8 สุราษฎร์ธานี กรมส่งเสริมการเกษตร เป็นประธานเปิดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีและบริหารการเกษตรเพื่อเริ่มต้นฤดูกาลผลิตใหม่ ปี 2561 ในวาระครบรอบ 50 ปี กรมส่งเสริมการเกษตร ณ ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรอำเภอปะทิว จ.ชุมพร

ซึ่งมี นายวีรวัฒน์ จีรวงษ์ เจ้าของสวนทวีทรัพย์ เป็นประธานศูนย์ฯ พร้อมทั้งเยี่ยมชมนิทรรศการจากหน่วยงานของรัฐและฐานการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับเกษตรกรที่เดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้ อีกทั้งนิทรรศการ การผลิตทุเรียนจากอดีตสู่ปัจจุบัน

โดยมีเกษตรกรในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียงเข้ามาร่วมงาน ประมาณ 500 คน และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี จากหน่วยงานฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพชุมชน สถาบันการศึกษา และสถาบันเกษตรกร Young Smart Farmer และ Smart Farmer สำนักงานเกษตรอำเภอ สำนักงานเกษตรจังหวัดชุมพร หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหน่วยงานอื่นๆ ในพื้นที่

หากไปถิ่นระยอง อยากกินปลาสดๆ กวิสรา เรืองทับ ผู้สื่อข่าวระยอง แนะนำตรงไปที่ร้านครัวตาสุข เลขที่ 475 ถ.อารีราษฎร์ อ.เมือง จ.ระยอง

โดยเฉพาะเมนู “ปลาลิ้นหมาทอดราดน้ำปลา” ด้วยฝีมือคนเล เคยออกทะเลเอง ก่อนผันตัวมาเป็นพ่อครัวเต็มตัวประจำร้าน นายสมสุข โกสิต อายุ 53 ปี เจ้าของร้านครัวตาสุข บอกว่า เมนูนี้คิดค้นขึ้นเองกับสูตรน้ำราดบนตัวปลา มาพร้อมยำมะม่วงเครื่องเคียง

วัตถุดิบที่ต้องคัดสรรคือ ปลาลิ้นหมา ตัวใหญ่ขนาดเหมาะ ล้างให้สะอาด บั้งตัวปลา และพักไว้ เตรียมน้ำมันพืชเทใส่กระทะตั้งไฟพอเดือด นำปลาลิ้นหมาลงทอดให้เหลืองกรอบ เคล็ดลับคือ ใส่น้ำมันทอดให้ท่วมตัวปลา ทำให้ปลาทอดออกมาสุกทุกด้านสีสวยกำลังดี

จากนั้นตักลงพักให้สะเด็ดน้ำมัน และเตรียมทำน้ำปลาราด ที่ปรุงพิเศษรสชาติหวานกลมกล่อมกำลังดีราดลงขณะร้อน ซึมเข้าเนื้อปลา ตกแต่งจานให้สวยงามด้วยผักกาดเขียว กินพร้อมยำมะม่วงเครื่องเคียง (ยำมะม่วง ถั่วลิสง หอมแดง ขึ้นฉ่าย แครอต พริกชี้ฟ้าแดง) ปรุงน้ำยำได้สามรสคลุกเคล้ากัน ยกเสิร์ฟคู่กัน จานละ 120 บาท หลายคนที่เคยกินปลาราดน้ำปลาแบบเดิมๆ ลองเปลี่ยนมาลิ้มลองปลาลิ้นหมาทอดราดน้ำปลา อร่อยไม่แพ้กัน ลูกค้าที่ร้านติดใจทุกคน

กรมส่งเสริมการเกษตร นายธาร นวลนึก ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 8 สุราษฎร์ธานี กรมส่งเสริมการเกษตร เป็นประธานเปิดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีและบริหารการเกษตรเพื่อเริ่มต้นฤดูกาลผลิตใหม่ ปี 2561 ในวาระครบรอบ 50 ปี กรมส่งเสริมการเกษตร ณ ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรอำเภอปะทิว จ.ชุมพร

ซึ่งมี นายวีรวัฒน์ จีรวงษ์ เจ้าของสวนทวีทรัพย์ เป็นประธานศูนย์ฯ พร้อมทั้งเยี่ยมชมนิทรรศการจากหน่วยงานของรัฐและฐานการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับเกษตรกรที่เดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้ อีกทั้งนิทรรศการ การผลิตทุเรียนจากอดีตสู่ปัจจุบัน

โดยมีเกษตรกรในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียงเข้ามาร่วมงาน ประมาณ 500 คน และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี จากหน่วยงานฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพชุมชน สถาบันการศึกษา และสถาบันเกษตรกร Young Smart Farmer และ Smart Farmer สำนักงานเกษตรอำเภอ สำนักงานเกษตรจังหวัดชุมพร หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหน่วยงานอื่นๆ ในพื้นที่

หากไปถิ่นระยอง อยากกินปลาสดๆ กวิสรา เรืองทับ ผู้สื่อข่าวระยอง แนะนำตรงไปที่ร้านครัวตาสุข เลขที่ 475 ถ.อารีราษฎร์ อ.เมือง จ.ระยอง

โดยเฉพาะเมนู “ปลาลิ้นหมาทอดราดน้ำปลา” ด้วยฝีมือคนเล เคยออกทะเลเอง ก่อนผันตัวมาเป็นพ่อครัวเต็มตัวประจำร้าน นายสมสุข โกสิต อายุ 53 ปี เจ้าของร้านครัวตาสุข บอกว่า เมนูนี้คิดค้นขึ้นเองกับสูตรน้ำราดบนตัวปลา มาพร้อมยำมะม่วงเครื่องเคียง

วัตถุดิบที่ต้องคัดสรรคือ ปลาลิ้นหมา ตัวใหญ่ขนาดเหมาะ ล้างให้สะอาด บั้งตัวปลา และพักไว้ เตรียมน้ำมันพืชเทใส่กระทะตั้งไฟพอเดือด นำปลาลิ้นหมาลงทอดให้เหลืองกรอบ เคล็ดลับคือ ใส่น้ำมันทอดให้ท่วมตัวปลา ทำให้ปลาทอดออกมาสุกทุกด้านสีสวยกำลังดี

จากนั้นตักลงพักให้สะเด็ดน้ำมัน และเตรียมทำน้ำปลาราด ที่ปรุงพิเศษรสชาติหวานกลมกล่อมกำลังดีราดลงขณะร้อน ซึมเข้าเนื้อปลา ตกแต่งจานให้สวยงามด้วยผักกาดเขียว กินพร้อมยำมะม่วงเครื่องเคียง (ยำมะม่วง ถั่วลิสง หอมแดง ขึ้นฉ่าย แครอต พริกชี้ฟ้าแดง) ปรุงน้ำยำได้สามรสคลุกเคล้ากัน ยกเสิร์ฟคู่กัน จานละ 120 บาท