สมาคมชาวไร่แฉเหลี่ยมโรงงานสับปะรด เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม

นายสุรัตน์ มุนินทรวงศ์ นายกสมาคมชาวไร่สับปะรดไทย ในฐานะรองประธานสภาเกษตรกร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์ภาพรวมสับปะรดล้นตลาดในพื้นที่ 29 จังหวัดทั่วประเทศเริ่มคลี่คลาย เนื่องจากส่วนใหญ่เกษตรกรปล่อยให้ผลผลิตเน่าคาไร่ หรือบางส่วนนำไปเลี้ยงสัตว์ เนื่องจากราคาจำหน่ายหน้าแผงรับซื้อไม่คุ้มกับต้นทุนการเก็บเกี่ยวที่กิโลกรัม (กก.) ละเกือบ 5 บาท

ส่วนการจัดซื้อสับปะรดผลสดของหน่วยงานรัฐหรือองค์กรเอกชนเพื่อนำสินค้าไปกระจายเพื่อจำหน่ายและแจกฟรีในจังหวัดที่ไม่ได้ปลูกสับปะรดก็ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนได้พอสมควร แต่ล่าสุดทราบว่าสับปะรดผลสดมีน้อยและมีสภาพแก่จัดเสี่ยงกับการเน่าเสีย ทำให้ไม่สามารถเก็บได้หลายวัน นอกจากนั้นทราบว่าขณะที่ผลผลิตมีน้อยลงโรงงานสับปะรดกระป๋องในจังหวัดได้เพิ่มโควต้าเพื่อให้เกษตรกรนำผลผลิตไปจำหน่ายได้ โดยปรับราคาขึ้น กก.ละ 20 สตางค์ ทำให้ราคาหน้าโรงงานปรับขึ้นเฉลี่ย กิโลกรัมละ 2.20-2.50 บาท

“หลายฝ่ายได้แสดงความแปลกใจ หลังจากโรงงานบางแห่งมีข้ออ้างไม่รับซื้อช่วงผลผลิตล้นตลาดก่อนหน้านี้ โดยแจ้งว่าโรงงานไม่มีสต๊อกเก็บสับปะรดกระป๋อง แต่ปัจจุบันเมื่อสับปะรดมีน้อยกลับซื้อไปผลิตเพิ่ม ก่อนปิดโรงงานช่วงกลางเดือนกรกฎาคมนี้ กรณีนี้ได้สอบถามในที่ประชุมคณะกรรมการไตรภาคีระดับจังหวัดแล้ว แต่ไม่มีคำตอบชัดเจน และส่วนตัวไม่มั่นใจว่าหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องเคยเข้าไปตรวจสอบสต๊อกตามที่โรงงานอ้างว่าไม่มีสถานที่จัดเก็บเพื่อรอการส่งออกจริงหรือไม่” นายสุรัตน์ กล่าว

นายชาตรี จันทร์วีระชัย นายอำเภอกุยบุรี กล่าวว่า จากการตรวจสอบพื้นที่ปลูกสับปะรดบริเวณใกล้แนวเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรี มีเกษตรกรบางรายปล่อยไร่สับปะรดทิ้งร้าง โดยไม่เก็บเกี่ยวผลผลิต เนื่องจากไม่คุ้มกับราคาจำหน่าย ล่าสุดได้แจ้งเตือนผ่านกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ขอความร่วมมือให้เจ้าของไร่เก็บผลผลิตสับปะรดออกจากพื้นที่ทั้งหมด หากไม่ประสงค์จะทำไร่สับปะรดอีกขอให้ปรับสภาพพื้นที่โดยไถต้นเก่าทิ้งทั้งหมด เนื่องจากจะมีปัญหาหากโขลงช้างป่าเข้ามากินสับปะรดและอาจทำลายพืชผลทางการเกษตรชนิดอื่นในบริเวณใกล้เคียง

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าความคืบหน้ากรณีชาวไร่ยาสูบ กลุ่มผู้บ่ม ผู้เพาะปลูกและผู้ค้าใบยาสูบหลายจังหวัดทางภาคเหนือ ยื่นหนังสือเรียกร้องให้กระทรวงการคลังช่วยเหลือหลังการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) ประกาศไม่รับซื้อใบยาสูบในฤดูการผลิต 2561/2562 จนทำให้ได้รับผลกระทบอย่างหนัก และ นางสาวดาวน้อย สุทธินิภาพันธ์ ผู้ว่าการยาสูบแห่งประเทศไทยได้ออกมาชี้แจงว่ายังมีสต๊อกใบยาสูบเพื่อผลิตอีก 4-5 ปี ประกอบกับยอดขายลดลงกว่าครึ่ง หลังมีการแก้ พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิตจึงไม่สามารถซื้อใบยาได้นั้น ล่าสุดเวลา 14.00 น. นายสงกรานต์ ภักดีจิตร นายกสมาคมชาวไร่ยาสูบเบอร์เล่ย์จังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมตัวแทนเกษตรกรชาวไร่ยาสูบเพชรบูรณ์ เดินทางไปที่กองพันทหารม้าที่ 28 เพื่อยื่นหนังสือถึง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขอให้ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวไร่ยาสูบ โดยเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยรับซื้อใบยาสูบของเกษตรกรชาวไร่ยาสูบต่อไป

นายสงกรานต์ กล่าวว่า ปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นเป็นเพราะทางการยาสูบ เพิ่งแจ้งงดรับซื้อใบยาสูบให้ทราบเมื่อราว 2 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งกะทันหันทำให้เกษตรกรปรับตัวไม่ทัน แต่หากแจ้งล่วงหน้าก่อนราว 1-2 ปี ยังพอจะปรับตัวไปเพาะปลูกพืชอย่างอื่นทดแทนหรือไปประกอบอาชีพอื่น จึงทำให้เกษตรกรชาวไร่ยาสูบพันธุ์เบอร์เล่ย์ของ จ.เพชรบูรณ์ กว่า 3,421 ราย ที่มีโควต้าส่งใบยาสูบขายให้สำนักงานยาสูบเพชรบูรณ์ ได้รับผลกระทบหนัก ทั้งนี้ ทางภาคีเครือข่ายยาสูบ 8 สมาคมในภาคเหนือและ 1 เครือข่ายในภาคอีสาน

ต่างรอฟังคำตอบจากรัฐบาลว่าจะยื่นมือช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่ยาสูบอย่างไร หากยังไม่มีการตอบรับก็จะมีการหารือเพื่อกำหนดแนวทางการเรีบยกร้องต่อไปให้เป็นทิศทางเดียวกัน โดยข้อเรียกร้องที่ชาวไร่ยาสูบต้องการคือ ขอให้มีการรับซื้อใบยาสูบในโควต้าต่อไป หากจะงดรับซื้อก็ต้องมีแผนรองรับในการช่วยเหลือเกษตรกร อาทิ การหาพืชตัวอื่นมาให้ปลูกทดแทนหรือการจ่ายเงินทดแทนให้ เพราะบางครอบครัวยึดอาชีพปลูกยาสูบกันมาตลอดทั้งชีวิต แต่เมื่องดรับซื้อใบยาสูบนอกจากเกษตรกรจะไม่มีทุนเพาะปลูกพืชอย่างอื่นต่อไปแล้ว ยังขาดรายได้เลี้ยงดูครอบครัวและบางส่วนก็มีภาระหนี้สินอยู่อีกด้วย

นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ช่วงต้นสัปดาห์หน้าได้นัด นางสาวดาวน้อยเข้ามาหารือและรับฟังข้อมูลเท็จจริงกรณีข่าวที่เกิดขึ้นว่า การยาสูบแห่งประเทศไทยจะไม่รับซื้อใบยาสูบจากชาวไร่ โดยมองว่าไม่น่าจะมีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้น ซึ่งต้องติดตามความคืบหน้าหลังจากการหารือ อีกครั้ง

นางวราภรณ์ นะมาตร์ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมการค้ายาสูบไทย กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อชาวไร่ผู้ปลูกยาสูบหากไม่มีการรับซื้อ เพราะโรงงานยาสูบจะเป็นผู้ที่ควบคุมปริมาณและความต้องการใช้ ซึ่งหากชาวไร่ปลูกแล้วขายไม่ได้ก็เดือดร้อน เป็นเรื่องที่ภาครัฐต้องหารือเพื่อแก้ไขปัญหา ทั้งนี้สถานการณ์การขายบุหรี่หลังจากที่ได้เริ่มมีการปรับภาษีสรรพสามิตของบุหรี่ขึ้นนั้น พบว่า ร้านค้าได้รับผลกระทบมียอดขายที่ลดลงเพราะราคาบุหรี่แพง ซึ่งผู้สูบก็หันไปสูบบุหรี่ราคาถูกที่มีการนำเข้ามา เช่น จากมาเลเซีย และพบว่ามีการลักลอบนำเข้าบุหรี่มากขึ้น

นายอำนวย วิชัย อายุ 45 ปี เกษตรกรชาว จังหวัดพะเยา กล่าวว่ามีพื้นที่ปลูกยาสูบประมาณ 9 ไร่ เป็นสายพันธุ์เวอร์จิเนียที่ส่งเข้าโรงบ่ม ทุกปีครอบครัวมีรายได้จากการปลูกยาสูบขายปีละ 1-2 แสนบาท ซึ่งรายได้ดังกล่าวเป็นรายได้ที่หักต้นทุนทั้งหมดจะเป็นรายได้สุทธิต่อไร่ประมาณ 20,000 บาท อาชีพปลูก ยาสูบของชาว ตำบลงิม และตำบลอื่นๆ ของ อ.ปง เป็นอาชีพที่ถูกส่งต่อจากบรรพบุรุษ ทุกวันนี้รายได้จากยาสูบถือว่าเป็นรายได้หลักของครอบครัว

นายอุดม ศรีชุม อายุ 40 ปี เกษตรกรชาว จ.พะเยา กล่าวว่าครอบครัวทำสวนยาสูบมานานกว่า 20 ปี แล้ว หากรัฐบาลมีนโยบายงดซื้อยาสูบดังกล่าวจริง แน่นอนว่าผลกระทบที่จะเกิดขึ้นย่อมตกมาถึงเกษตรกรที่จะต้องเป็นผู้ได้รับความลำบากอย่างแสนสาหัส รายได้หลายแสนบาทแต่ละปีจะหายไปทันที

นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี เป็นประธานเปิดงานงานวันผลไม้และของดีอำเภอทองผาภูมิ ประจำปี 2561 ที่เขื่อนวชิราลงกรณ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี โดยครั้งนี้จัดยิ่งใหญ่กว่าทุกปี เปิดโอกาสให้เกษตรกรในพื้นที่นำผลิตผลทางการเกษตรมาจำหน่ายในราคาสุดพิเศษ พร้อมจัดประกวดผลไม้ของดี อำเภอทองผาภูมิ โชว์ความอร่อยของทุเรียนและเงาะทองผาภูมิให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น งานมีไปจนถึง วันที่ 2 กรกฎาคม

สำหรับเงาะทองผาภูมิมีจุดเด่นเป็นเงาะลูกเล็ก สีไม่แดงจัด เปลือกบาง เนื้อเยอะ หวาน ร่อน และไม่ฉ่ำน้ำ ส่วนทุเรียนทองผาภูมิ ขึ้นชื่อว่ามีรสชาติอร่อยติดอันดับต้นๆ ของประเทศ เป็นทุเรียนที่มีเนื้อเยอะ รสชาติหวาน กรอบ อร่อย และเม็ดเล็ก อีกทั้งกลิ่นก็จะไม่รุนแรงเหมือนทุเรียนจากพื้นที่อื่น การจัดงานครั้งนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมงาน และท่องเที่ยวธรรมชาติใน อำเภอทองผาภูมิ เป็นจำนวนมาก

ที่ชายหาดละไม ตำบลมะเร็ต อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมกับเทศบาลนครเกาะสมุย และสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย นำตาข่ายไนลอนติดตั้งในทะเล เพื่อป้องกันนักท่องเที่ยวให้ปลอดภัยจากพิษแมงกะพรุนกล่อง ที่เริ่มมีมากในช่วงเดือนกรกฎาคม-ตุลาคมนี้ พร้อมทั้งติดป้ายเตือนให้ระมัดระวัง และเตรียมน้ำส้มสายชูไว้สำหรับปฐมพยาบาลเบื้องต้นกับผู้ถูกพิษแมงกะพรุนกล่อง

นางกฤษณา พรหมเกาะ อุปนายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าวว่าเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม และสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยว ว่าเกาะสมุยเตรียมการป้องกันอย่างดี และยังมี ไลฟ์การ์ดประจำชายหาดคอยสอดส่องดูแลความปลอดภัย นับเป็นปีที่ 2 แล้วที่นำตาข่ายมาใช้ นับว่าได้ผลดี ไม่มีนักท่องเที่ยวที่ว่ายน้ำอยู่ในตาข่ายถูกพิษของแมงกะพรุนกล่องเลยแม้แต่คนเดียว แต่ถ้านัก ท่องเที่ยวไปเล่นน้ำนอกแนวตาข่าย จะมีโอกาสเสี่ยงถูกพิษแมงกะพรุนกล่องได้ ซึ่งอาจจะอันตรายถึงชีวิต

จากกรณีศูนย์วิจัยและพัฒนาการท่องเที่ยว สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดโครงการประกวดการส่งเสริมเอกลักษณ์ล้านนาภายใต้โครงการ “ล้านนา เล่าว่า” ในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคเหนือ คือ เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน และพะเยา เพื่อคัดเลือกแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่มีศักยภาพใน 2 ประเภทหลัก คือ แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมดีเด่น และแหล่งท่องเที่ยวที่ถ่ายทอด ศิลปวัฒนธรรม ล้านนาสู่เยาวชน

ล่าสุดคณะกรรมการคัดเลือกเป็นที่เรียบร้อย แล้ว โดย จังหวัดแพร่ ได้รับถึง 6 รางวัล คือ ประเภทแหล่ง ท่องเที่ยวที่อนุรักษ์เชิงวัฒนธรรมดีเด่น ได้แก่ วัดพระธาตุช่อแฮพระอารามหลวง อำเภอเมืองแพร่, วัด สูงเม่น อำเภอสูงเม่น และวัดศรีดอนคำ อำเภอลอง ส่วนประเภทที่ 2 แหล่งท่องเที่ยวที่ถ่ายทอด ศิลปวัฒนธรรมล้านนาสู่เยาวชน ได้แก่ โฮงซึงหลวง อำเภอลอง, ศูนย์การเรียนรู้ผ้าหม้อห้อม บ้านทุ่งโฮ้ง และแหล่งท่องเที่ยวชุมชนไตลื้อ ตำบลบ้านถิ่น อำเภอเมืองแพร่

ที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา จังหวัดสระแก้ว นายภูสิต สมจิตต์ รองผวจ.สระแก้ว เป็นประธานแถลงจัดงานเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา 2561 เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนไปจนถึงปลายเดือนสิงหาคมนี้ พร้อมจัดกิจกรรมเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา วันที่ 6-8 กรกฎาคม ร่วมชมความอลังการของขบวนแห่หุ่นผีเสื้อ ร่วมเชียร์การประกวดหนูน้อยผีเสื้อ โดยขบวนเริ่มจากสถานีขนส่ง จังหวัดสระแก้ว ไปสิ้นสุดที่บริเวณ หน้าสำนักงาน อบจ.สระแก้ว หลังเก่า

นายบุญเชิด เจริญสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา กล่าวว่าผีเสื้อในเขตอุทยานแห่งชาติปางสีดามีให้ได้ชมมากมาย และหลากหลายชนิด อาทิ ผีเสื้อหางติ่งปารีส ผีเสื้อหางติ่งนางละเวง ผีเสื้อเณรยอดไม้ และผีเสื้อลายซิกแซ็ก เป็นต้น ปางสีดาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่พบผีเสื้อกลางวันมากกว่า 500 ชนิด โดยเฉพาะในช่วงปลายฤดูร้อนต้นฤดูฝน ยิ่งในวันที่ท้องฟ้าโปร่งโล่ง แสงแดดส่องลงมาถึงผืนป่า ผีเสื้อจะออกมาให้ได้ชมกันแบบจุใจ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติปางสีดา โทร. (081) 862-1511 หรือสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดสระแก้ว โทร. (037) 425-031-2

กระทรวงสาธารณสุขจับมือกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผลักดัน “เกษตรอินทรีย์” สนับสนุน โรงพยาบาลชุมชนทั่วประเทศ “ปลูก-ขาย-ใช้” เสิร์ฟอาหารปลอดภัยให้ผู้ป่วย เจ้าหน้าที่ และประชาชนที่เข้ารับบริการ

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ศ.นพ. ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับ นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) นพ. เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัด สธ. หารือแนวทางการบูรณาการดำเนินงานเกษตรอินทรีย์ ระหว่าง สธ. และ กษ. เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคด้านความปลอดภัยอาหาร ให้ประชาชนได้รับอาหารที่ปลอดสารพิษ ว่า นายวิวัฒน์ได้ชื่นชมนโยบายของ สธ.ที่ให้โรงพยาบาลดำเนินการด้านความปลอดภัยอาหารของผู้ป่วย และญาติที่ไปใช้บริการในโรงพยาบาล ซึ่งดำเนินการแล้วใน โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป จำนวน 116 แห่ง และขยายให้ครอบคลุมโรงพยาบาลชุมชนทั่วประเทศอีก จำนวน 780 แห่ง ภายในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งถือเป็นการสนับสนุนเกษตรกรในพื้นที่ สอดคล้องกับนโยบายเกษตรอินทรีย์ของรัฐบาล

ศ.นพ. ปิยะสกล กล่าวต่อไปว่า จากการประชุมกับรัฐมนตรีช่วยว่าการ กษ.ได้มีข้อสรุปความร่วมมือ 3 ข้อ คือ 1. ตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนการเดินงานพัฒนาเกษตรอินทรีย์ร่วมกัน เพื่อให้เกิดกลไกความร่วมมือ 3 หน่วยงาน ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ระหว่าง กษ., สธ. และกระทรวงมหาดไทย (มท.) 2. สนับสนุนการดำเนินงาน “ปลูก ขาย ใช้” โดยให้โรงพยาบาลปลูกผักปลอดสารพิษ จัดพื้นที่ให้เกษตรกรขายพืชผักเกษตรอินทรีย์ รวมทั้งนำมาประกอบอาหารให้ผู้ป่วย เจ้าหน้าที่ และในร้านอาหารที่จำหน่ายใน

โรงพยาบาล เป็นการคุ้มครองผู้บริโภค โดยชุมชนเข้ามามีส่วนร่วม ใช้หลักสร้างความพอมีพอกิน เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพดีด้วยอาหารที่ปลอดสารพิษ เกษตรอินทรีย์มีพื้นที่ในการขาย กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก พัฒนาประเทศมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน 3. สธ.จะร่วมเก็บรวบรวมพันธุกรรมพืชสมุนไพร สนับสนุนการดำเนินงานของกระทรวงเกษตรฯ ซึ่งปัจจุบัน สธ.มีพื้นที่ปลูกพืชสมุนไพรในโรงพยาบาล (รพ.) เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี มีการดำเนินงานเมืองสมุนไพร และมีสวนสมุนไพรหลังสงครามโลก

ครั้งที่ 2 เพื่ออนุรักษ์พืชสมุนไพรและขยายการเพาะปลูกให้มากขึ้น“ทั้งนี้ เพื่อให้การดำเนินงานเกิดผลเป็นรูปธรรมโดยเร็ว คณะกรรมการจะนัดหารือกันในเร็วๆ นี้ อีกครั้ง เพื่อให้เกิดความยั่งยืนของเกษตรอินทรีย์” ศ.นพ. ปิยะสกล กล่าว

นครราชสีมา – นางทองคำ ตาชูชาติ อายุ 63 ปี เกษตรกรใน ตำบลขามเฒ่า อำเภอโนนสูง กล่าวว่า ลงทุนปลูกข้าวนาปี ซึ่งเป็นข้าวหอมมะลิ 20 ไร่ ข้าวที่ปลูกไว้กำลังเจริญเติบโตเป็นต้นกล้า แต่ต้องมาประสบกับปัญหาฝนทิ้งช่วงนานหลายสัปดาห์ ทำให้ต้นข้าวเหี่ยวเฉาเพราะขาดน้ำและยืนต้นตายไปแล้วนับสิบไร่ เนื่องจากพื้นที่ปลูกข้าวนาปีส่วนใหญ่เป็นพื้นที่นาดอน ไม่มีแหล่งน้ำไหลผ่าน รอคอยเพียงน้ำฝนเท่านั้น

หากไม่มีฝนตกลงมาภายใน 1-2 สัปดาห์นี้อาจจะส่งผลทำให้ข้าวนาปีได้รับความเสียหายทั้งหมด โดยเฉพาะเกษตรกรที่มีพื้นที่ปลูกข้าวนาปีบนพื้นที่นาดอน ใน อำเภอโนนสูง นับพันไร่ กำลังประสบกับปัญหาฝนทิ้งช่วง ต้นข้าวเริ่มยืนต้นตายเกือบทั้งหมด เกษตรกรบางรายจำเป็นต้องปล่อยให้ต้นข้าวยืนต้นตาย เพื่อรอคอยฝนที่จะตกลงมาอีกครั้ง

สตูล – นายแอ หลังยาหน่าย เจ้าของสวนทุเรียนพื้นที่ 20 กว่าไร่ ตำบลควนโดน อำเภอควนโดน นำผู้สื่อข่าวลงดูสภาพร่องรอยฝีมือของลิงก่อกวนเด็ดลูกทุเรียนนับร้อยทิ้งใต้โค่นต้นทั้งลูกเล็ก ลูกใหญ่ ซึ่งแต่ก่อนมาครั้งละ 9-10 ตัว แต่เดี๋ยวนี้มาครั้งละเกือบ 100 ตัว เด็ดลูกที่ใกล้จะสุกลงมากองไว้เต็มโคนต้น จากนั้นทิ้งไว้สักพัก 2-3 วันก็จะกลับมาฉีกกินทุเรียน

นายแอก ล่าวว่า วอนขอทาง จังหวัดสตูล จัดการปัญหากับลิงที่ลงมาก่อกวนชาวบ้านให้ที ทุกๆ ปีฤดูทุเรียนมาถึงออกลูกแต่มิได้อยู่ถึงเก็บไปขายเลย เพราะลิงมาก่อกวนทำลาย บางทีนั่งเฝ้าก็ยังไม่สามารถปรามลิงเหล่านี้ได้

“แม้ภาครัฐจะหารือในการแก้ปัญหาพื้นที่ที่มีลิงก่อกวน ขอให้ทำให้ได้จริงๆ เพราะเป็นแบบนี้ทุกๆ ปีและปีนี้หนักสุดจริง มีเกษตรกรบางคนยอมที่จะโค่นต้นทุเรียนและหันกลับไปปลูกยางพาราเหมือนเดิมแม้ราคาจะต่ำ เพราะไม่สามารถสู้แก้ปัญหาลิงได้ ทั้งที่ราคาทุเรียนในปีนี้ได้ราคาดีกิโลกรัมละ กว่า 100 บาท”

พะเยา – ว่าที่ร.ต. อนุชา ปัญจขันธ์ หน.สำนักปลัด อบต.แม่สุก อำเภอแม่ใจ กล่าวว่า ภายหลังจากที่ อบต.แม่สุก และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยววิถีเกษตร ต.แม่สุก ได้ดำเนินโครงการและประชาสัมพันธ์รูปแบบขายลิ้นจี่เหมาต้น ต้นละ 5,000 บาท ซึ่งมีเจ้าของสวน 3 ราย ต้น ลิ้นจี่ 4 ต้น เข้าร่วมนั้น มีผู้สนใจทำสัญญาซื้อขายไปแล้ว 2 ต้น โดยทาง อบต.ได้ทำหนังสือจอง เป็นสัญญาระหว่างผู้ซื้อเหมากับเกษตรกร ซึ่งเป็นสายพันธุ์ฮงฮวย เป็นลิ้นจี่ห่อคุณภาพอันดับหนึ่งของประเทศ อีกทั้งเป็นต้นที่ได้รับรางวัลลิ้นจี่คุณภาพระดับจังหวัดของพะเยา

นอกจากนี้ แต่ละสวนยังเปิดเป็นสวนท่องเที่ยวเชิงเกษตร ซึ่งเป็นลิ้นจี่ที่ได้มาตรฐาน GAP ผู้ที่สั่งจองสามารถเข้ามาศึกษาวิธีการดูแล ติดตามการเติบโต แบงก์ชาติชี้เศรษฐกิจไทย พฤษภาคม 2561 ขยายตัวต่อเนื่อง ส่งออกพุ่ง 13.1% แต่หวั่นช่วงครึ่งปีหลังยาวไปจนถึงปีหน้า คาดส่งออกชะลอตัว จากเศรษฐกิจโลกเริ่มชะลอตัว ค่าบาทอ่อน 33.20 บาท/ดอลลาร์ เงินเฟ้ออยู่ที่ 1.49% ธปท.คาดทั้งปีส่งออกโตแค่ 9% รอจับตาสงครามการค้า

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยในเดือนพฤษภาคม 2561 ขยายตัวดีต่อเนื่องตามการส่งออกสินค้าที่ขยายตัวสูง โดยขยายตัว 13.1% สอดคล้องกับอุปสงค์ต่างประเทศที่ขยายตัวดีและราคาน้ำมันที่ปรับสูงขึ้น ด้านอุปสงค์ในประเทศขยายตัวชัดเจนขึ้นต่อเนื่อง โดยการบริโภคภาคเอกชนขยายตัวสอดคล้องกัน ด้านการใช้จ่ายภาครัฐและการลงทุนภาคเอกชนขยายตัวในทุกหมวด

ทั้งนี้ การส่งออกที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น เป็นการขยายตัวในหลายหมวดสินค้า จากอุปสงค์ต่างประเทศที่ดีต่อเนื่องและราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่เพิ่มขึ้น ทั้งในกลุ่มสินค้าผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมี ยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ สินค้าเกษตรแปรรูป สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น

“ธปท.ประเมินว่าการส่งออกในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี่จะขยายตัวได้ในระดับ 2 หลัก ขณะที่แนวโน้มการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังยาวไปจนถึงปีหน้า คาดว่าจะชะลอตัวลง ส่วนหนึ่งมาจากฐานส่งออกที่สูงขึ้นในช่วงก่อนหน้าและปัจจัยในเรื่องเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว โดยไม่นับรวมปัญหาสงครามการค้า แต่การ ส่งออกทั้งปียังเป็นไปตามที่ ธปท.คาดการณ์ไว้ที่ 9%” นายดอน กล่าว

นายดอน กล่าวว่า ภาคการท่องเที่ยวในเดือนพฤษภาคม ขยายตัว 6.4% จากระยะเดียวกันปีก่อน ตามการขยายตัวของจำนวนนักท่องเที่ยวจีนและฮ่องกง ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวชาวมุสลิม อาทิ มาเลเซีย และตะวันออกกลางลดลง ส่วนหนึ่งจากเทศกาลรอมฎอนที่ปีนี้มาเร็วกว่าปีก่อน นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวรัสเซียลดลงเช่นกัน ส่วนหนึ่งจากการชะลอการท่องเที่ยวก่อนเทศกาลฟุตบอลโลก เมื่อปรับฤดูกาลแล้ว จำนวนนักท่องเที่ยวลดลง 1.5% จากเดือนก่อน ตามจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลงในเกือบทุกกลุ่มหลักยกเว้นจีนและเอเชียที่ไม่รวมจีนและมาเลเซีย

ด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 1.49% เร่งขึ้นจาก 1.07% ในเดือนก่อน ตามราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศและราคาก๊าซหุงต้มที่ปรับเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก รวมทั้งอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานที่อยู่ที่ 0.80% เร่งขึ้นจาก 0.64% ในเดือนก่อน ขณะที่ค่าเงินบาทล่าสุดอ่อนลงมาที่ 33.20 บาท ต่อดอลลาร์สหรัฐ แม้ว่าจะดูเหมือนอ่อนค่าลงมามาก แต่เมื่อเทียบกับภูมิภาคก็ยังอยู่ในอันดับที่ 7 ไม่ได้อ่อนค่าแรงเกินไป และยังแข็งค่ากว่าช่วงมิถุนายน 2560 ที่อยู่ที่ 33.96 บาท ต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบัน ค่าเงินบาทผันผวนเพิ่มขึ้น 6%

การก้าวสู่โลกแห่งนวัตกรรมและเทคโนโลยี นอกจากทำให้หลายอาชีพดั้งเดิมต้อง “ตกยุคตกงาน” ขณะเดียวกันก็ได้เกิดเป็น “อาชีพใหม่” ที่เข้ามาตอบสนองสภาพสังคมและความเจริญก้าวหน้า ซึ่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เปิด 5 หลักสูตร สร้างอาชีพพันธุ์ใหม่ ที่บอกเลยว่า อาจจะเป็นอาชีพในฝันที่ใครหลายคนอยากจะเป็น

เริ่มที่ “ผู้รักษาความปลอดภัยระบบดิจิทัล” โดยหลักสูตรนวัตกรรมและการแปรรูปทางดิจิทัล จาก วิทยาลัยนวัตกรรม ในโลกไซเบอร์มีผู้ร้ายอย่างแฮกเกอร์ (Hacker) คอยเจาะระบบข้อมูลสร้างความเสียหาย ก็ต้องมีผู้รักษาความปลอดภัยระบบดิจิทัล (Cyber Security) ทำหน้าที่ตรวจสอบ วิเคราะห์ และประเมินระบบออนไลน์ขององค์กร เพื่ออุดช่องโหว่ ลดโอกาสการโดนแฮกจากบุคคลภายนอก

“วิศวกรยานยนต์แห่งอนาคต” โดยหลักสูตรวิศวกรรมเทคโนโลยียานยนต์ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์

ในอนาคตอันใกล้ยานพาหนะขับเคลื่อนด้วยน้ำมันจะลดลง แทนที่ด้วยยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า (Electric Vehicle) และไฮโดรเจน อาชีพวิศวกรยานยนต์แบบเดิมๆ จึงเริ่มไม่ตอบโจทย์อุตสาหกรรม ยานยนต์ยุคใหม่ได้ จึงต้องเป็นวิศวกรยานยนต์สมัยใหม่รับกับโอกาสในอนาคต รองรับกับที่ประเทศไทยยังเป็นฐานการผลิตอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่มีบริษัทผลิตยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์รวมกว่า 1,500 แห่ง

“นักเทคโนโลยีชีวภาพ” โดยหลักสูตรเทคโนโลยีพลังงานชีวภาพและการแปรรูปเคมีชีวภาพ จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ประเทศไทยยังคงเป็นประเทศเกษตรกรรม ซึ่งนอกจากผลผลิตจะนำมารับประทานโดยตรงแล้ว ส่วนที่เหลือหรือที่เรียกว่า กากเหลือทางการเกษตร อาทิ แกลบ ชานอ้อย กะลามะพร้าว ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อีก รวมทั้งสารอินทรีย์จากการปศุสัตว์ อาทิ มูลสัตว์ต่างๆ ซึ่งสามารถใช้ทดแทนพลังงาน ได้ ดังนั้นอาชีพนักเทคโนโลยีชีวภาพจึงมีความสำคัญและเป็นประโยชน์อย่างมาก ทั้งต่อภาคอุตสาหกรรมและสภาพแวดล้อมของโลก

“นักวิจัยอาหาร” โดยหลักสูตรวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมทางอาหาร จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พฤติกรรมและวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปในสังคมปัจจุบัน ส่งผลให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหารต้องมีการปรับตัว ด้วยการนำความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม เข้ามาเพิ่มมูลค่าให้อาหารเหล่านั้น อาทิ อาหารพร้อมทาน อาหารหน้าตาดีเหมาะแก่การถ่ายรูป อาหารแปรรูปเพื่อการส่งออก รวมทั้งอาหารเสริมต่างๆ นักวิจัยอาหารที่มีความรู้ด้าน และมีความคิดสร้างสรรค์ด้านนวัตกรรม ย่อมเป็นที่ต้องการในอุตสาหกรรมอาหารยุคใหม่

“นักบิ๊กดาต้า” โดยหลักสูตรวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมข้อมูล จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

การตัดสินใจลงทุนแต่ละครั้งต้องทำอย่างรอบคอบ เพราะหากตัดสินใจพลาดธุรกิจอาจเจ๊งได้ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ถูกนำมาใช้เพื่อลดความเสี่ยงในการตัดสินใจเกือบทุกองค์กร คือข้อมูลทางสถิติต่างๆ ที่มาในรูปแบบชุดข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) ซึ่งนักบิ๊กดาต้าจะสามารถนำข้อมูลตัวเลขที่มีอยู่มากมาย มาจัดการเพื่อยกระดับธุรกิจและลดความเสี่ยงด้านการตัดสินใจ ซึ่งถือเป็นอาชีพที่เนื้อหอมมากตั้งแต่ยังเรียนไม่จบด้วยซ้ำเป็น 5 อาชีพเนื้อหอมที่ได้ค่าตอบแทนสูงมาก

ผศ.ดร. พลพัฒน์ รวมเจริญ อาจารย์โปรแกรมวิชาเทคโนโลยียางและโพลิเมอร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ ตนมีโอกาสเดินทางไปราชการเพื่อทำวิจัยร่วมกับ ศาสตราจารย์กีย์ ลูออง ที่สถาบันวิจัย Institute of Materials Jean Rouxel ณ Universit du Nantes (IMN) ประเทศฝรั่งเศส กว่า 1 เดือน โดยได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาลฝรั่งเศส (Centre national de la recherche scientifique, CNRS)

ขณะทำวิจัยยังได้รับเชิญจาก Ecole Polytechnique de l”Universite de Nantes เป็นวิทยากรบรรยายเรื่อง Natural rubber : Properties, Process and Applications ให้กับนักศึกษาและอาจารย์ต่างชาติ ซึ่งการเดินทางไปครั้งนี้นอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อตนเองในการได้รับความรู้และประสบการณ์ในด้านการวิจัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการวิเคราะห์โครงสร้างของโพลิเมอร์ด้วยเทคนิคใหม่ๆ แล้ว ยังส่งผลให้เกิดประโยชน์กับ นักศึกษา มรภ.สงขลา โดยตนได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ที่ได้ให้กับนักศึกษาในรายวิชาฟิสิกส์โพลิเมอร์