อธิบายถึงการศึกษาการเสริมน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่ในน้ำสลัดว่า

ในสูตรน้ำสลัดที่เสริมน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่ร้อยละ 0, 20, 40 และ 60 เมื่อนำมาทดสอบการยอมรับผู้บริโภค พบว่าผู้บริโภคมีความชอบโดยรวมในน้ำสลัดเสริมน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่ร้อยละ 20 มากที่สุด และเมื่อนำมาวิเคราะห์หาค่าความหนืด พบว่าความหนืดของสูตรน้ำสลัดเสริมน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่มีค่ามากกว่าชุดควบคุม

จากการนำน้ำสลัดที่ไม่ได้เสริมน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่ และน้ำสลัดเสริมน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่ร้อยละ 20 (สูตรที่ผู้ทดสอบชิมให้คะแนนความชอบโดยรวมมากที่สุด) นำมาเปรียบเทียบกันพบว่า น้ำสลัดเสริมน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่ร้อยละ 20 มีค่าปริมาณเถ้า ความชื้น โปรตีน เส้นใย และคาร์โบไฮเดรตเพิ่มขึ้นตามความเข้มข้นของน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่น้ำสลัดที่ไม่ได้เสริมน้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีปริมาณไขมันมากกว่าน้ำสลัดจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ร้อยละ 20

ด้วยความชอบวิทยาศาสตร์และสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับอาหาร จึงเลือกเรียนสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานที่ภาคภูมิใจที่สุดและก้าวถัดไปของเธอนั้น ต้องการที่จะโลดแล่นในโรงงานอุตสาหกรรมและเปิดธุรกิจส่วนตัวตามความชอบและความถนัดตนเองต่อไป ผู้สนใจและต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับน้ำสลัดจากข้าวไรซ์เบอร์รี่

อยู่มาแล้วประมาณ 3 วัน เมื่อมีเพื่อนมารับไปข้างนอก ซึ่งดีใจมากๆ ที่ได้เที่ยว แต่ก็อดคิดถึงหลานทั้ง 3 ไม่ได้ ต้องขออนุญาตหลานก่อน ถึงจะไปได้ เพราะกลัวว่าหลานจะเป็นห่วง เกรงว่าตากับยายจะกลับบ้านไม่ถูก มีหลานรัก ก็เป็นแบบนี้เอง

เพื่อนเกษตร (ดำรง) ที่มารับ เป็นเพื่อนที่มาทำมาหากินที่นี่ ตั้งแต่เรียนจบปริญญาตรีมาใหม่ๆ ซึ่งประสบความสำเร็จทางธุรกิจดีพอสมควร เคยมาหาเพื่อนที่นี่หลายครั้งแล้ว และเพื่อนเองก็อายุมาก เลิกกิจการค้าขายแล้ว ไปใช้เวลาอยู่เมืองไทยบ้าง ทำให้ได้พบกันเป็นครั้งคราว นอกจากนั้น ในวันจันทร์นี้ เพื่อนเกษตรหลายๆ คน ก็จะนัดพบกัน เนื่องในโอกาสที่ผมได้มาเยี่ยมเยียนถึงถิ่น คำว่าเพื่อน มีความหมายอยู่ในใจของผมด้วยเหตุนี้ เสมอมา

ดำรงได้พาผมไปกินอาหารไทย แถวที่ผมพักตั้งแต่ 11 โมงกว่าๆ ทำให้ได้ลิ้มรสอาหารไทยอันเลื่องชื่อของที่นี่ โดยเฉพาะเส้นใหญ่ราดหน้ากุ้ง อร่อยมาก เหมือนกับก๋วยเตี๋ยวผัดอื่นๆ ต่อจากนั้น ได้พาผมไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ ชื่อว่า Getty ซึ่งอยู่บนยอดเนินเขาที่สูงสวยงามมาก ห่างจากที่พักพอสมควร ขับรถไปไหนๆ ที่นี่ถ้าเทียบกับบ้านเรา ก็เหมือนกับไปจังหวัดใกล้เคียง ระยะทางหลายสิบกิโลเมตร เพราะที่นี่เป็นเมืองใหญ่

สังเกตดู ทางด่วนที่เรียกว่า high way มีรถหนาแน่นตลอดเวลา แม้จะเป็นวันเสาร์ก็ไม่สามารถจะวิ่งเร็วๆ ได้ แต่ยังไงก็ตาม คิดว่าคงไม่มีการตั้งกล้องถ่ายรูปจับรถยนต์ที่ผิดกฎจราจร โดยเฉพาะจับความเร็ว หรือจะไม่มีการขับรถออกนอกเลนไปแทรกเข้าเอาข้างหน้าเอาเปรียบรถคันอื่นที่ต้องจอดอยู่นิ่งๆ หรือเคลื่อนไปช้าๆ ซึ่งนับว่าเป็นความเห็นแก่ตัวของผู้กระทำอย่างมาก ที่นี่เขาตั้งกฎขึ้นมา คงต้องรักษากฎ ด้วยความซื่อสัตย์และศักดิ์ศรีของตัวเอง นับว่าเป็นความรับผิดชอบต่อสังคมของผู้คนทั่วไป อีกประการหนึ่ง การตั้งกล้องถ่ายรูปเพื่อจับรถผิดกฎจราจร ไม่สามารถดัดนิสัยการขับรถที่ผิดมารยาทของคนได้ บางครั้งทำผิดโดยไม่ตั้งใจก็โดนหมด จึงมีแต่สร้างความเครียดให้แก่คนจนที่ไม่ค่อยมีเงินเสียค่าปรับ การรักษากฎเกณฑ์ของสังคมและเคารพสิทธิ์ของผู้อื่นรอบข้าง จำเป็นจะต้องอบรม และเป็นที่ยอมรับปฏิบัติโดยเคร่งครัดมาตั้งแต่เยาว์วัย ควรยกเลิกระบบอภิสิทธิ์ชนให้ได้ ยกเว้นคนแก่ คนพิการ และเด็กวัยอ่อน

Getty เป็นพิพิธภัณฑ์ที่อยู่บนยอดเนินสูง มองลงมาเห็นวิวสวยงามมาก มีการตกแต่งสิ่งแวดล้อมภายนอกได้ดี นอกจากจะเดินดูในห้องต่างๆ แล้ว ยังจะนั่งระเบียงภายนอก มีเครื่องดื่ม อาหารว่างจำหน่าย ลมโชยอากาศที่นี่ดีมากๆ แต่ถ้าเพิ่งมาจากเมืองไทย ก็อย่าลืมเสื้อแจ๊กเก็ต กันลมเย็นๆ ด้วย

สำหรับสิ่งที่โชว์ในห้องต่างๆ เป็นภาพเขียนสีน้ำมัน ตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1700 กว่าๆ หรือ 1600 กว่าๆ ซึ่งเป็นภาพในยุโรป เช่น อิตาลี ฝรั่งเศส หรือประเทศอื่นๆ ใกล้เคียง นอกจากนั้น ยังมีรูปปั้นเก่าๆ ชุดโต๊ะ เก้าอี้ เตียงนอน พรมปูพื้น นาฬิกาตั้งโต๊ะ (แขวน) ซึ่งเป็นของเก่าหลายร้อยปี ซึ่งทุกภาพและสิ่งของการแสดงจะมีเรื่องเล่า หรือคำอธิบายชัดเจน มีกล่องบันทึกข้อมูลและหูฟังให้ขอยืม เปิดฟังได้ เมื่อดูการแสดงแต่ละเรื่องแล้วทั้งหมดจะทำให้เห็นเหตุการณ์ เมื่อประมาณ 300-400 ปีที่ผ่านมา ว่าผู้คนชายหญิงในยุโรปแต่งตัวกันอย่างไร ทำให้เห็นอักษรโรมันในนาฬิกาซึ่งมีระบบตัวเลขเรียงเหมือนกับในปัจจุบัน ในภาพต่างๆ นั้น ยังเห็นตึกอาคารเก่าๆ ที่แข็งแรงมาก และประเพณีที่ยังอยู่จนถึงปัจจุบัน สำหรับพรมปูพื้นนั้น จะได้เห็นลวดลายเหมือนเป็นภาพเขียนเก่าๆ ที่ใช้ความละเอียดประณีต ซึ่งเกิดขึ้นมาตั้งแต่ 300-400 ปีก่อน ข้อสำคัญคือ สิ่งที่แสดงเหล่านี้คือของจริงที่เก่าทุกชิ้น มิใช่เป็นของใหม่ที่เล่าเรื่องเก่า และสิ่งของที่โชว์ที่นี่ไม่ได้ใช้ตะปูตอกเข้าข้างฝา แต่ใช้ระบบแขวนกับเพดาน หรือถ้าจะต้องวางบนพื้นหรือบนแท่น ก็วางบนแผ่นรองที่ทำพิเศษ สามารถกันแผ่นดินไหวได้

สิ่งที่น่าศรัทธามากๆ ที่นั่น คือความโอ่อ่าและระบบการบริการที่ดี ตั้งแต่ที่จอดรถ การนั่งรถไฟฟ้าจากที่จอดรถเข้าไปอาคารการแสดง และการเข้าออกอาคารต่างๆ เชื่อไหมว่า ทุกอย่างบริการฟรีหมด ทำให้ผู้มาเยือนต่างถิ่นแบบเรา ศรัทธาในการบริการประชาชนที่ต้องเสียภาษีมามากพอสมควรแล้ว

แต่ทั้งนี้เราต้องเสียแต่ค่าใช้จ่ายในการจอดรถคันละ 15 เหรียญ และค่าอาหารว่าง เครื่องดื่มที่จะต้องซื้อกันเองเท่านั้น โดยเฉพาะการไปเที่ยวในครั้งนี้ ได้ไปกับผู้พิการ ซึ่งได้รับบัตรสัญลักษณ์ handicap จากโรงพยาบาล มีกำหนดสิ้นสุดชัดเจน แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ผู้พิการอะไร โดยที่ภรรยาของเพื่อนกำลังจะเข้ารอเปลี่ยนหัวเข่า จึงได้บัตรผู้พิการมาติดหน้ารถ และเวลาเข้าชมนิทรรศการก็นั่งรถเข็นที่เตรียมมา เมื่อเดินทางไปถึง คณะผู้พิการได้รับบริการพิเศษจริงๆ ตั้งแต่เจ้าหน้าที่ชี้ให้ไปจอดรถในที่พิเศษ ไม่ต้องต่อคิว การขึ้นรถไฟฟ้าก็ทำได้ทันที ไม่ต้องเข้าคิว และทุกห้องและลิฟท์ที่จัดนิทรรศการจะมีคนที่ไปเที่ยว บริการหรือเปิดประตูให้ สรุปแล้วเป็นผู้พิการที่นี่ได้รับความสะดวกมากกว่าคนปกติทุกประการ

เมื่อกลับมาบ้านแล้ว ก็รีบไปหาหลาน รายงานตัวว่า ตายายกลับมาแล้วนะ ต่อจากนั้นก็ได้ดำเนินชีวิตตามปกติ ตอนเย็นได้ไปเดินเล่นที่ร้านขายเครื่องไฟฟ้า โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ ได้เห็นทีวี และเครื่องใช้ต่างๆ ที่มีความรู้สึกว่าราคาไม่แตกต่างจากบ้านเรา หรือที่นี่อาจจะสูงกว่าบ้านเราเล็กน้อย ยกเว้นในส่วนที่ลดราคา ตรงนั้นถูกมากๆ ทีวีขนาดจอ 32 นิ้ว ราคาเพียง 4,000-5,00 บาทเท่านั้น

ขณะนี้ เป็นเวลาตี 4 กว่า ซึ่งตื่นขึ้นมาเขียนตั้งแต่ตี 3 กว่าๆ ทั้งๆ ที่นอนตี 2 เวลาที่นี่ต้องนับย้อนไป 15 ชั่วโมง หรือถ้าที่กรุงเทพฯ เป็นเวลา 6 โมงเย็น ที่แอลเอ จะเป็นเวลาตี 4 ตามหลังเมืองไทย สรุปแล้ว วันเวลาที่เปลี่ยนยังทำให้การนอนและขับถ่ายยังไม่เข้าที่ กว่าจะเรียบร้อยก็คงต้องกลับซะแล้ว พบกันใหม่นะครับ

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร เผย ผลธนาคารผลผลิตเกษตรด้านประมง ปีงบประมาณ 2560 รวม 20 จังหวัด แจงภาพรวมดำเนินการครบตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ในแต่ละกิจกรรม สมาชิกธนาคารรวมกว่า 1,500 ราย เฉลี่ย 75 ราย/แห่ง โดยสมาชิกสามารถนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ในฟาร์มของตนเอง ในระดับค่อนข้างมากกว่าร้อยละ 88

นางสาวรังษิต ภู่ศิริภิญโญ รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงการติดตามผลธนาคารผลผลิตเกษตรด้านประมง ปีงบประมาณ 2560 เพื่อให้ชุมชนมีการบริหารจัดการแหล่งน้ำชุมชน เพิ่มผลผลิตสัตว์น้ำสำหรับเป็นอาหารโปรตีนในการบริโภคและสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน โดยได้สอบถามผลการดำเนินงานเจ้าหน้าที่ คณะกรรมการธนาคาร และสมาชิกธนาคาร ใน 20 จังหวัด (ภาคเหนือ 7 จังหวัด และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 13 จังหวัด) ผลการติดตาม พบว่า

ผลการดำเนินการในพื้นที่ชุมชนที่มีแหล่งน้ำทั้ง 20 จังหวัด มีการจัดตั้งคณะกรรมการธนาคารได้เฉลี่ย 17 ราย/แห่ง ที่มาจากภาคส่วนต่างๆ เพื่อบริหารจัดการธนาคาร มีการกำหนดเงื่อนไข กฎระเบียบ เกณฑ์ต่างๆ มีการรับสมัครสมาชิกธนาคารได้กว่า 1,500 ราย เฉลี่ย 75 ราย/แห่ง (เป้าหมาย 600 ราย เฉลี่ย 30 ราย/แห่ง)

สมาชิกส่วนใหญ่มีอาชีพภาคการเกษตร ทราบข่าวการมีโครงการจากเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาส่งเสริม และผู้นำในชุมชน สมาชิกธนาคารมีการเลี้ยงสัตว์น้ำในบ่อดินอยู่แล้วเป็นอาชีพเสริม มีประสบการณ์เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำประมาณ 7 ปี มีการสนับสนุนงบประมาณดำเนินงานแห่งละ 305,500 บาท โดยเป็นงบดำเนินงาน 132,500 บาท/แห่ง จำแนกเป็นพันธุ์ สัตว์น้ำ อาหารสัตว์น้ำวัยอ่อน น้ำยาทดสอบคุณสมบัติน้ำ และปูนขาวเพื่อปรับสภาพน้ำ ส่วนงบเงินอุดหนุน 173,000 บาท/แห่ง จำแนกเป็นค่าปรับปรุงแหล่งน้ำให้เหมาะสมต่อการเพิ่มผลผลิต วัสดุล้อมขังสัตว์น้ำ อุปกรณ์การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำประจำธนาคาร และค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการธนาคาร

การดำเนินการในรูปแบบธนาคารผลผลิตเกษตรด้านการประมง เริ่มจากการชี้แจงวิธีการดำเนินการเกี่ยวกับธนาคารให้ชัดเจนก่อน โดยสมาชิกธนาคารทุกรายได้เข้าร่วมฟังคำชี้แจง มีการถ่ายทอดความรู้ในการเลี้ยงสัตว์น้ำ ตั้งแต่ การเตรียมแหล่งน้ำ การสร้างอาหารธรรมชาติในแหล่งน้ำ และการอนุบาลสัตว์น้ำวัยอ่อน เป็นต้น โดยสมาชิกธนาคารที่เข้าร่วมดำเนินการสามารถนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ในฟาร์มของตนเอง ในระดับค่อนข้างมาก กว่าร้อยละ 88

ทั้งนี้ ภาพรวมการดำเนินการครบตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ในแต่ละกิจกรรม อย่างไรก็ตาม ยังพบข้อขัดข้องบางประการที่สะท้อนจากสมาชิกธนาคาร ในประเด็นของการสนับสนุนพันธุ์ปลาที่ได้ปริมาณน้อยเมื่อเทียบกับพื้นที่ของแหล่งน้ำชุมชนที่มีขนาดใหญ่ และการเจริญเติบโตของสัตว์น้ำใช้เวลา 8-10 เดือน ทำให้การดำเนินการในรูปแบบธนาคารยังไม่เห็นผลชัดเจนในทางปฏิบัติ ดังนั้น ควรมีการสนับสนุนปัจจัยการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง พร้อมการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการเพาะพันธุ์สัตว์น้ำและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ธนาคารสามารถผลิตพันธุ์สัตว์น้ำไว้ใช้หมุนเวียนในธนาคาร และต้องผลักดันให้ธนาคารสามารถดำเนินการได้อย่างเป็นรูปธรรมเพื่อสร้างความมั่นคงทางด้านอาหารประเภทโปรตีนให้แก่สมาชิกในชุมชนต่อไป

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยโปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม (ITAP:ไอแทป) ให้การสนับสนุนผู้เชี่ยวชาญและดูแลบริหารจัดการโครงการ รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต ศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ฯ และ สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในโครงการ Upcycling: Value creation with design แก่โรงพยาบาลกลาง สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร ด้วยการการสร้างมูลค่าให้เศษวัสดุ หรือ Upcycling ด้วยการออกแบบ พร้อมเปิดแสดงนวัตกรรมผลงานอัพไซคลิ่งจากของเหลือใช้ในโรงพยาบาลกลาง

ขยะโรงพยาบาล เป็นสิ่งที่ทุกคนหวาดกลัว ไม่อยากเข้าใกล้ แต่ความจริงที่หลายคนยังไม่รู้เกี่ยวกับขยะโรงพยาบาล คือ โรงพยาบาลมีระบบบริหารจัดการขยะอย่างเป็นมาตรฐาน ตั้งแต่การกำหนดประเภทขยะ การคัดแยกขยะ การกำจัดขยะ ทำให้พบว่า มีขยะบางส่วนเป็นของเหลือใช้ที่สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้ โดยเฉพาะของเหลือใช้ที่เป็นบรรจุภัณฑ์ของอุปกรณ์ทางการแพทย์แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง สะอาด ปลอดภัย และมีปริมาณมาก แต่ถูกเหมารวมและถูกกำจัดเป็นขยะติดเชื้อไปด้วย เช่น ผ้าห่ออุปกรณ์ผ่าตัด เป็นผ้ารูปแบบ Non-woven ที่ใช้ห่ออุปกรณ์ผ่าตัด ซึ่งมีหลายขนาด ที่สำคัญคือ สะอาด ปลอดภัย และมีมากถึง 6,800 ชิ้นต่อเดือน หรือขวดน้ำเกลือที่เมื่อนึกถึงโรงพยาบาลต้องนึกถึงสิ่งนี้ซึ่งมีเหลือเป็นจำนวนมากเช่นกัน โดยรวมแล้วมีขยะเหลือทิ้งจากโรงพยาบาลกลาง กว่า 200,000 ชิ้นต่อเดือน ด้วยเหตุนี้ โรงพยาบาลกลางจึงเห็นความสำคัญการนำขยะกลับมาใช้ให้เป็นประโยชน์อีกครั้ง และเพื่อเป็นต้นแบบการจัดการขยะอย่างสร้างสรรค์ให้สถานพยาบาลอื่นๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศต่อไป

รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต ผู้เชี่ยวชาญโปรแกรม ITAP และผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อมและนักวิจัยด้านการบริหารจัดการนวัตกรรม เผยว่า “ถ้าเราสามารถนำขยะจากโรงพยาบาลมาเป็นวัตถุดิบเพื่อสร้างประโยชน์โดยเฉพาะกับสถานพยาบาลเองได้ เราจะช่วยลดภาระ ส่งเสริมนวัตกรรม สร้างรายได้และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน ซึ่งหากทุกโรงพยาบาลประเทศไทยนำขยะเหล่านี้กลับมาใช้ จะช่วยลดขยะในประเทศไทยได้อย่างมหาศาล และเป็นต้นแบบสถานพยาบาลรักษ์โลกอย่างมีสุนทรียะด้วย ตัวอย่างนวัตกรรมผลงานการออกแบบขยะจากโรงพยาบาลกลาง เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองการใช้งานในมิติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อคนในโรงพยาบาล เช่น แผ่นรองสระผมสำหรับคนไข้ หมอนรองคอทำฟัน กระเป๋าข้างเตียง ออกแบบเพื่อให้กลับมาใช้ประโยชน์กับหมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่ และคนไข้ หรือเป็นผลิตภัณฑ์ทั่วไป เช่น ที่นอน ชุดที่นั่ง Space Chair เสื้อกันฝน ออกแบบเพื่อใช้งานสำหรับบุคคลทั่วไป และสุดท้ายเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการขาย เช่น น้ำยาล้างจาน ชุดเพ้นผ้า เป็นต้น โดยทั้งหมดล้วนเป็นฝีมือการพัฒนาของบุคลากรในโรงพยาบาลเอง ร่วมกับตน และคณะ เพื่อพัฒนาสู่แนวคิด Upcycling Hospital แห่งแรกของประเทศไทย”

ด้าน ดร.ภัทรารัตน์ ตันนุกิจ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษ ฝ่ายการพยาบาล โรงพยาบาลกลาง กล่าวว่า “การเปลี่ยนวิธีคิดและเปิดใจยอมรับว่าขยะในโรงพยาบาล ไม่ได้เป็นขยะติดเชื้อทั้งหมด แต่กลับเป็นของเหลือใช้ที่มีคุณสมบัติดีเป็นพิเศษ ย่อมทำให้เราสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเป็นรูปธรรม โดยการนำขยะโรงพยาบาลกลับมาออกแบบ พัฒนา ให้กลับมาใช้ได้อีกครั้ง นอกจากจะเกิดประโยชน์กับสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังเป็นการปลุกจิตสำนึกและพัฒนาทักษะต้านต่างๆ ของบุคลากรในโรงพยาบาล และที่สำคัญ คือนำไปสู่การสร้างรายได้เสริมช่วยเหลือครอบครัวและองค์กรอีกด้วย”

ผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมโครงการ Upcycling: Value creation with design เพื่อเพิ่มมูลค่าของเหลือใช้ในโรงงานหรือสถานประกอบการ สามารติดต่อสอบถามและประสานขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้ที่ ที่ปรึกษาเทคโนโลยี โปรแกรม ITAP สวทช. คุณพนิตา ศรีประย่า โทร

นายภัทรพันธุ์ กฤษณา นายกสมาคมวีลแชร์บาสเกตบอล นำผู้บริหารสมาคมฯ พร้อมคณะนักกีฬาวีลแชร์บาสเกตบอลทีมชาติไทย และโค้ชผู้ฝึกสอน เข้าพบคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ในฐานะองค์กรผู้สนับสนุนอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 เพื่อขอบคุณและรับมอบรางวัลพิเศษเป็นขวัญกำลังใจจากซีพีเอฟ โดย นายพงษ์ วิเศษไพฑูรย์ ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ ซีพีเอฟ หลังประสบความสำเร็จสามารถคว้า 2 เหรียญทอง ประเภททีม 3 คน และทีม 5 คน ในการแข่งขันกีฬา “อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 9 ประเทศมาเลเชีย” เป็นการรักษาตำแหน่งแชมป์ 6 สมัยติดต่อกัน ณ อาคารซีพีทาวเวอร์ สีลม

นายภัทรพันธุ์ กฤษณา นายกสมาคมวีลแชร์บาสเกตบอล เปิดเผยว่า ความสำเร็จของทีมวีลแชร์บาสเกตบอลทีมชาติไทยในครั้งนี้ เกิดจากนักกีฬาทุกคนที่ได้เก็บตัวฝึกซ้อมอย่างหนักตั้งแต่ก่อนแข่ง และทุ่มเทในการแข่งขันอย่างเต็มความสามารถ และยังได้แรงสนับสนุนที่ยอดเยี่ยมจากซีพีเอฟ นอกจากเงินอัดฉีดจำนวน 1,000,000 บาท ที่บริษัทมอบให้เป็นรางวัลพิเศษแก่นักกีฬาทั้งทีมแล้ว ก่อนหน้านี้ยังให้การสนับสนุนรถวีลแชร์แก่นักกีฬาเพื่อใช้ในการฝึกซ้อมและแข่งขันจนคว้าเหรียญทองกลับมาฝากคนไทยได้อีกครั้ง ที่สำคัญยังเชื่อมั่นว่าจะสามารถไปสู่เป้าหมายสนามระดับโลกในการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิก Tokyo 2020 Paralympic Games ที่ประเทศญี่ปุ่น ในปี 2565 ได้อย่างแน่นอน

ด้าน นายเอกสิทธิ์ จูมเจริญ นักกีฬาวีลแชร์บาสเกตบอลทีมชาติไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า ชัยชนะในครั้งนี้ทำให้นักกีฬาทุกคนมีความมั่นใจมากขึ้น และมีกำลังใจที่จะร่วมกันยกระดับกีฬาด้านนี้สู่สากล ไปให้ถึงพาราลิมปิกเกมส์ในอีก 5 ปีข้างหน้าให้ได้ และขอขอบคุณสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย สมาคมวีลแชร์บาสเกตบอล โค้ชผู้ฝึกสอน ซีพีเอฟ และพี่น้องชาวไทย ที่สนับสนุนนักกีฬาทุกคนมาตลอด ทำให้นักกีฬาทุกคนได้มีโอกาสสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย

นายพงษ์ วิเศษไพฑูรย์ ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ ซีพีเอฟ กล่าวว่า ความสำเร็จของนักกีฬาวีลแชร์บาสเกตบอลสร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทยทั้งประเทศ โดยเฉพาะชาวซีพีเอฟที่รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งกับเพื่อนนักกีฬาผู้พิการซึ่งเป็นบุคลากรของบริษัทที่ได้สร้างผลงานคว้าชัย และนำเหรียญทองกลับมาฝากชาวไทยได้อีกครั้ง

“ขอชื่นชมและขอบคุณทีมนักกีฬาและสต๊าฟโค้ชทุกท่าน ที่เสียสละทั้งแรงกายแรงใจในทุกๆการแข่งขัน สำหรับการมอบเงินรางวัลให้กับนักกีฬาในครั้งนี้ เพื่อให้ทุกคนมีกำลังใจที่จะมุ่งมั่นฝึกฝนและพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง และบริษัทก็จะเป็นแรงหนุนให้กับทีมนักกีฬาวีลแชร์บาสเกตบอลเช่นนี้ต่อไป เพื่อให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายในการแข่งขันพาราลิมปิคตามที่ตั้งใจไว้” ” นายพงษ์ กล่าว

นายขจร จิตสุขุมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (รองเลขาธิการ กกอ.) กล่าวในการเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินงานและแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถาบันอุดมศึกษา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 เมื่อเร็วๆ นี้ ว่าปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขโดยเร่งด่วนและต่อเนื่อง เพื่อยุติการแพร่ระบาด โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชนในสถานศึกษา การทบทวนผลดำเนินงานด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในปีที่ผ่านมามีความจำป็นอย่างยิ่งในการกำหนดแนวทางการบูรณาการแผนการดำเนินงานให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลและสถานการณ์ปัญหายาเสพติดในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เลขาธิการ กกอ. กล่าวด้วยว่า การประชุมครั้งนี้ topgoo.net วัตถุประสงค์คือให้สามารถดำเนินการจัดทำแผนงานโครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถาบันอุดมศึกษาให้สอดคล้องกับแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดปี 2561 และสถานการณ์ยาเสพติดในพื้นที่ ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนสังคมเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของยาเสพติดในทุกพื้นที่ของประเทศไทย

รายงานข่าวเผยว่า โครงการประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินงานและแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถาบันอุดมศึกษา เป็นโครงการภายใต้การขับเคลื่อนงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถาบันอุดมศึกษา โดยสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ทำหน้าที่ส่งเสริม สนับสนุนและบริหารจัดการการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถาบันอุดมศึกษาให้มีคุณภาพ ดำเนินการโดยใช้เครือข่ายเพื่อการพัฒนาอุดมศึกษา 9 เครือข่าย เพื่อให้ทราบผลการดำเนินงานโครงการ

รณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถาบันอุดมศึกษาประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 ของเครือข่ายเพื่อการพัฒนาอุดมศึกษา 9 เครือข่าย และชี้แจงกรอบการดำเนินงานของโครงการฯ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 ภายใต้แผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด รวมทั้งเป็นการสนับสนุนเครือข่ายเพื่อการพัฒนาอุดมศึกษา 9 เครือข่าย ในการจัดทำแผนงานโครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถาบันอุดมศึกษาให้สอดคล้องกับสถานการณ์ยาเสพติดในพื้นที่

น.สพ. รุจเวทย์ ทหารแกล้ว รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ศูนย์วิจัยและพัฒนา เครือเบทาโกร (กลาง) นำทีมพนักงานร่วมภาคภูมิใจในโอกาสที่ศูนย์ฯ ได้รับการรับรองระบบบริหารงานคุณภาพ ISO 9001: 2015 มาตรฐานสากลความเป็นเลิศในด้านคุณภาพและประสิทธิภาพที่ดีของการดำเนินงานภายในองค์กร เพิ่มความเชื่อมั่นในกระบวนการต่างๆ ซึ่งได้รับการควบคุมและสามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน

ศูนย์วิจัยและพัฒนาเครือเบทาโกร มีภารกิจและขีดความสามารถทางด้านงานวิจัยและพัฒนาใน 3 กลุ่มงานหลัก ได้แก่ กลุ่มวิจัยเกษตรอุตสาหกรรม กลุ่มวิจัยอาหาร และกลุ่มวิจัยบรรจุภัณฑ์ ดำเนินงานวิจัยและพัฒนา มุ่งมั่นตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้วยวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมเพื่อนำไปใช้เชิงพาณิชย์

เดือนหน้ารัฐเรียกเก็บภาษีน้ำ ทั้งจากแม่น้ำ ลำคลอง บึง แยกเป็นถ้าใช้การเกษตร-เลี้ยงสัตว์ เก็บไม่เกิน50 สตางค์ต่อลบ.ม. ส่วนโรงแรม-ที่พัก-ร้านอาหาร เก็บ 1-3 บาทต่อลบ.ม. ธุรกิจสนามกอล์ฟ-ผลิตพลังงานไฟฟ้า เก็บไม่เกิน 3 บาทต่อลบ.ม. ขณะที่อุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เก็บไม่ต่ำกว่า 3 บาทต่อลบ.ม.

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่กระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายวรศาสน์ อภัยพงษ์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ แถลงถึงการจัดทำร่างพ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ พ.ศ…. โดยกล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยเข้าสู่ความเสี่ยงเรื่องทรัพยากรน้ำ รัฐบาลจึงต้องมีกลไกบริหารจัดการทรัพยากรน้ำที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งร่างพ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำที่รัฐบาลผลักดันอยู่ระหว่างการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติในขณะนี้ หากมีผลบังคับใช้เป็นกฎหมายจะอยู่ภายใต้คณะกรรมการทรัพยากรนํ้าแห่งชาติ (กนช.) ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน

นายวรศาสน์กล่าวต่อว่า การจัดสรรน้ำเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญในการบริหารจัดการน้ำให้เพียงพอ ซึ่งระบบการจัดสรรน้ำจะสร้างสิทธิในการเข้าถึงน้ำสาธารณะที่หมายถึงแม่น้ำ ลำคลอง บึง แหล่งน้ำใต้ดิน ทะเลสาบ และแหล่งน้ำตามธรรมชาติอื่นๆ ทั้งที่รัฐจัดสร้างหรือพัฒนาขึ้น เพื่อให้ใช้ประโยชน์ร่วมกันอย่างเป็นธรรม โดยกฎหมายได้กำหนดประเภทการใช้น้ำไว้ 3 ประเภทคือ ประเภทที่ 1 ใช้นํ้าเพื่อการดำรงชีพ ไม่ต้องเสียค่าใช้นํ้า ประเภทที่ 2 ใช้นํ้าด้านการเกษตร เลี้ยงสัตว์เพื่อการพาณิชย์ เก็บค่าน้ำไม่เกิน 50 สตางค์ต่อลบ.ม. ด้านการท่องเที่ยว โรงแรม สถานที่พักผ่อน ร้านอาหาร เก็บค่าน้ำ 1-3 บาทต่อลบ.ม. และธุรกิจสนามกอล์ฟ การผลิตพลังงานไฟฟ้า การประปาสัมปทาน เก็บค่าน้ำไม่เกิน 3 บาทต่อลบ.ม. และประเภทที่ 3 สำหรับภาคการเกษตรและอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ การผลิตพลังงานไฟฟ้าขนาดใหญ่ และกิจการอื่นๆ ที่ใช้น้ำในปริมาณมากตามมติ ของกนช. เก็บค่าน้ำไม่ต่ำกว่า 3 บาทต่อลบ.ม.

“คาดว่าในช่วงเดือนต.ค.-พ.ย.จะมีผลบังคับใช้กฎหมายร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว จากนั้นภายใน 180 วัน จะออกกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้อง กับพ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ โดยจะเปิดรับฟังความคิดเห็นจากภาคประชาชนทั่วประเทศอีกครั้ง โดยเฉพาะเรื่องอัตราการเก็บค่าน้ำ ก่อนจะออกเป็นกฎกระทรวง” อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำกล่าว