เขาเสริมว่าสังคมกำลังสำรวจทางเลือกในการจัดงานเล็กๆ

ที่สอดคล้องกับโควิดในช่วงฤดูร้อน และหวังว่าจะเป็นเจ้าภาพจัดงานฤดูหนาว

หัวหน้าผู้บริหาร Steve Hughson กล่าวว่าพวกเขาจะยังคงทำงานร่วมกับรัฐบาลเวลส์และสาธารณสุขเวลส์เพื่อ “สร้างแผนที่ถนนสำหรับการเปิดงานอีกครั้งอย่างปลอดภัย”

“งานของเราเป็นศูนย์กลางของเศรษฐกิจในชนบทและวิถีชีวิต และมีความหมายอย่างมากต่อสมาชิก ผู้แสดงสินค้า ผู้ค้า และผู้เยี่ยมชม” เขากล่าว

“เราเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงความรับผิดชอบของพวกเราทุกคนเพื่อให้แน่ใจว่าเราส่งมอบงานของเราทันทีที่สามารถทำได้อย่างปลอดภัย” ชาวนาซึ่งพบลูกแกะ 18 ตัวถูกฆ่าตายในทุ่ง เรียกร้องให้ผู้คนดูแลสุนัขของพวกเขารอบๆ ปศุสัตว์

Dan Lethbridge ซึ่งทำฟาร์มใกล้กับ Liskeard ในคอร์นวอลล์ ค้นพบลูกแกะที่มี “รอยกัดและอาการบาดเจ็บที่ตัวพวกมันอย่างชัดเจนจากการโจมตีของสุนัข”

บริษัทประกัน NFU Mutual กล่าวว่าปศุสัตว์ในภาคตะวันตกเฉียงใต้มีความเสี่ยงมากที่สุดในขณะนี้ เนื่องจากฟาร์มต่างๆ เข้าสู่ช่วงที่มีการเลี้ยงแกะสูงสุด

การโจมตีในภูมิภาคนี้ ตั้งแต่คอร์นวอลล์ ไปจนถึงดอร์เซ็ต จนถึงกลอสเตอร์เชียร์ มีมูลค่ามากกว่า 185,000 ปอนด์ในปี 2020 รายงานระบุ Mr Lethbridge กล่าวว่าเขาพบลูกแกะในทุ่งที่มีรั้วไฟฟ้าในเดือนพฤศจิกายน 2020

เขากล่าวว่า: “มันค่อนข้างหดหู่และอารมณ์เสียที่ต้องจัดการกับเรื่องนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่ว่าเจ้าของไม่ได้รายงาน – ใครบางคนต้องรู้อะไรบางอย่าง

“ด้วยผู้คนจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่ใช้ชนบทเพื่อพาสุนัขไปเดินเล่น สุนัขบางตัวไม่เคยเห็นแม้แต่แกะ ดังนั้นเจ้าของจึงไม่รู้ว่าจะมีปฏิกิริยาอย่างไร” Roz Hills จาก NFU Mutual กล่าวว่ามีความเป็นเจ้าของสุนัขเพิ่มขึ้นและผู้คนจำนวนมากขึ้นที่เดินอยู่ในชนบทเนื่องจากข้อ จำกัด ของ Covid

เธอกล่าวว่า: “เป็นช่วงเวลาที่สำคัญในปฏิทินการทำฟาร์มและมีความกังวลอย่างกว้างขวางเมื่อเราเข้าสู่ช่วงพีคที่สุดของการเลี้ยงแกะ ว่าจะมีผู้เข้าชมรายใหม่ๆ จำนวนมากขึ้นที่เพียงแต่ไม่ตระหนักถึงกฎเกณฑ์ของชนบทหรือพฤติกรรมของสุนัขรอบๆ ฟาร์ม สัตว์.”

การค้นหา “buy a puppy” ในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นสี่เท่าในช่วงกลางเดือนมีนาคม 2020ก่อนที่จะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม Nicola Westlake ซึ่งทำฟาร์มใกล้กับ Branscombe ใน Devon ได้ลดจำนวนตัวเมียจาก 400 เป็น 90 เพื่อให้แน่ใจว่าพวกมันอยู่ในทุ่งที่ปลอดภัย

เธอกล่าวว่าสุนัขโจมตีในปี 2020 บนทุ่งที่มีตัวเมียที่ตั้งครรภ์หนัก 35 ตัว ซึ่งเห็นว่า “ถูกคัดออก” หนึ่งตัวเป็นหนึ่งในการโจมตีหลายครั้งในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

นางเวสต์เลคกล่าวว่า: “มันช่างน่าใจหายจริงๆ… มันสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนและสุนัขของคุณจะหายไปได้ในเวลาเพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้น”

ในอังกฤษ เจ้าของหรือผู้ดูแลสุนัขที่กังวลเรื่องปศุสัตว์ในที่ดินเพื่อเกษตรกรรมสามารถถูกตัดสินลงโทษภายใต้พระราชบัญญัติสุนัข (การคุ้มครองปศุสัตว์) พ.ศ. 2496 วัวกำลังเปลี่ยนชีวิตของผู้หญิงด้วยการช่วยให้พวกเขากลายเป็นเกษตรกรที่ทำกำไรได้

โดยทั่วไปแล้ววัวเจอร์ซีย์จะพบในบ้านพื้นเมืองในหมู่เกาะแชนเนล ซึ่งผลิตนมที่อุดมด้วยสารอาหารมากที่สุดในโลก

เมื่อประธานาธิบดีแห่งรวันดาขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์นมของเกาะในปี 2547 นับเป็น “คู่ที่สมบูรณ์แบบ”

เกษตรกรในประเทศแอฟริกาได้เปลี่ยนความยากจนให้กลายเป็นกำไรโดยใช้แหล่งรวมยีนที่เป็นเอกลักษณ์ของวัวเจอร์ซี

ในปี 1994 ผู้คนประมาณ 800,000 คนจากชนกลุ่มน้อย Tutsi ถูกสังหารในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในรวันดา การสังหารทิ้งแม่ม่าย 50,000 คน ส่งผลให้ผู้หญิงหลายพันคนเป็นหัวหน้าครอบครัว

เกือบ 10 ปีต่อมา Royal Jersey Agricultural and Horticultural Society (RJAHS) ได้สืบทอดน้ำอสุจิของวัวจำนวน 300,000 หลอดจากรัฐบาลของเกาะ ตามที่ David Hambrook หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์นมระหว่างประเทศของ RJAHS ลักษณะเด่นในการให้น้ำนมของพันธุ์เจอร์ซีย์ ซึ่งรวมถึงคุณค่าทางโภชนาการสูง การคลอดลูกง่าย และความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศที่รุนแรง เสนอแนะว่าสามารถช่วยสร้างอุตสาหกรรมนมของรวันดาขึ้นใหม่ได้

ในปี 2559 โครงการผสมข้ามพันธุ์อย่างเป็นทางการได้เปิดตัวโดย Jersey Overseas Aid โดยร่วมมือกับ RJHAS และ Send a Cow องค์กรการกุศลที่สนับสนุนเกษตรกรรายย่อยในแอฟริกา

ห้าปีผ่านไป เราได้ยินจากผู้หญิงที่สร้างชีวิตใหม่โดยใช้พลังของวัวเจอร์ซีย์ Libertha Uwantege อายุ 56 ปีและสูญเสียสามีของเธอในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์รวันดา

“ก่อนปี 1994 ผู้หญิงในสังคมรวันดาไม่ได้รับการพิจารณาว่าเป็นคนที่มีประโยชน์” เธอกล่าว

“หลังจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ฉันตัดสินใจว่าฉันจะทำงานอย่างหนักเพื่อแสดงให้ผู้คนเห็นว่าแม้แต่ผู้หญิงก็สามารถปรับปรุงชีวิตครอบครัวได้”

ก่อนหน้านี้ คุณอูวันเทเกเคยเลี้ยงวัวฟรีเซียน 3 ตัวเพื่อเลี้ยงลูกสาวของเธอ แต่ลูกวัวมักเสียชีวิต

ตอนนี้เธอมีวัวเจอร์ซีย์สี่ตัวและวัวผสมพันธุ์เจอร์ซีย์/ฟรีเซียนสองตัว

‘ศักดิ์ศรีของผู้หญิง’
ด้วยเงินพิเศษที่วัวเหล่านี้นำเข้ามา คุณอูวันเทจจึงดูแลเด็กกำพร้าห้าคนที่เธอรับเลี้ยงมา เช่นเดียวกับหญิงชราคนหนึ่ง ซึ่งทุกคนอาศัยอยู่กับเธอ

Ms Uwantege กล่าวว่าวัว Jersey ได้ช่วยต่อสู้กับอคติทางเพศในประเทศ

ปัจจุบันเธอเป็นผู้นำขององค์กรพัฒนาเอกชนในท้องถิ่นที่จัดการกับปัญหาเรื่องเพศและความไม่เท่าเทียมกันในชุมชน

“ชาวบ้านจะพูดว่า ‘เธอจะเลี้ยงวัวตัวเล็กแม้ว่าวัวตัวใหญ่จะไม่ทำงาน’ พวกเขากีดกันฉันและหัวเราะเยาะฉัน

“ตอนนี้ฉันได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมชุมชนเพื่อสอนคนอื่นทำฟาร์ม

“ฉันมีความสุขเพราะตอนนี้ฉันได้ผลจากการทำงานหนักแล้ว – เพื่อมอบศักดิ์ศรีให้กับผู้หญิงในสังคมรวันดา” Clarisse Nyinawumuntu แม่ลูกสามคน สูญเสียสามีของเธอในการสังหารในปี 1994 เธอได้รับการฝึกฝนเป็น Paravet ผ่านองค์กรการกุศล Send a Cow และปัจจุบันเป็นหนึ่งในสามผู้เชี่ยวชาญหญิงที่สนับสนุนเกษตรกรที่เลี้ยงวัว Jersey รวมทั้งตัวเธอเองด้วย

“ฉันเห็นปัญหาสุขภาพของวัวเจอร์ซีน้อยลง พวกเขาไม่ค่อยป่วย” เธอกล่าว

“ก่อนที่วัวของฉันจะล้มป่วย ฉันมองหาผู้ชายมาเลี้ยงและต้องจ่ายเงิน ตอนนี้ฉันรู้วิธีดูแลและดูแลวัวของฉันแล้ว ซึ่งทำให้ฉันรู้สึกมีพลัง

“การเป็น Paravet ยังสร้างความมั่นใจและความภาคภูมิใจของฉันอีกด้วย เมื่อฉันไปเยี่ยมเกษตรกรรายอื่นและแนะนำพวกเขา พวกเขารู้สึกภูมิใจที่ผู้หญิงสามารถให้คำแนะนำแก่พวกเขาได้”

Jeanette Kanyange หญิงม่ายวัย 53 ปีแห่งการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ มีรายได้เพิ่มขึ้นสามเท่าจากสายพันธุ์เจอร์ซีย์

เธอมีวัวลูกผสม Jersey/Holstein Friesian สองตัว รวมถึงวัวที่อายุมากที่สุดชื่อ The Famous One

ตอนนี้คุณกันยางสามารถเก็บปุ๋ยคอกจากวัวของเธอเพื่อใช้ทำสวนกล้วยของเธอได้ ซึ่งถือเป็นรายได้ส่วนใหญ่ของเธอ

“ฉันคิดว่าวัวเจอร์ซีย์ดูแลง่ายกว่า กินอาหารสัตว์น้อยลง และผลิตนมที่มีคุณภาพและครีมที่ดีกว่าโฮลสไตน์ ฟรีเซียน

“ลูกๆ หลานสาวและหลานชายของฉันชอบนมเจอร์ซีมากกว่า” เธอกล่าว Matthew Naylor เกษตรกรและกรรมการผู้จัดการของ Naylor Flowers ในลิงคอล์นเชียร์กล่าวว่า “เรากำลังผลิตก้านดอกประมาณ 70 ล้านต้นในธุรกิจของเราเอง แต่เก็บเกี่ยวได้ทางตอนเหนือของ 100 ล้านต้น”

ครอบครัวของเขาทำไร่ในเซาท์ลินคอล์นเชอร์ตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1600 และได้ผลิตดอกไม้มาตั้งแต่ปี 1940

“แดฟโฟดิลอาจเป็นดอกไม้ที่ถูกที่สุดที่คุณสามารถซื้อได้ในซูเปอร์มาร์เก็ต โดยมีราคาต่ำกว่า 1 ปอนด์ในร้านค้าปลีกบางแห่ง” เขากล่าวกับ Wake Up To Money ของ BBC 5 Live

แต่เขาเตือนว่าราคานั้นไม่สามารถคงอยู่ได้

“เรายึดราคาขายปลีก 1 ปอนด์นี้ไว้ตลอดเวลาซึ่งดูเหมือนติดอยู่ในหัวของทุกคน ทุกคนรู้ว่าแดฟโฟดิลจำนวนหนึ่งมีราคา 1 ปอนด์ แต่ต้นทุนของเราเพิ่มขึ้นและสูงขึ้น

“การขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะทำให้ค่าแรงสูงขึ้น และมีแรงกดดันต่อต้นทุนทั้งหมด ค่าแรง เครื่องทำความเย็น และค่าขนส่งทั้งหมดสูงขึ้น แต่ราคาสินค้าหยุดชะงักเช่นนี้ ผู้ซื้อคาดหวังว่าราคาจะอยู่ที่ 1 ปอนด์” ขาดแคลนแรงงาน
แมทธิวบอกว่าเขายินดีจ่ายค่าจ้างให้กับคนงานภาคสนาม “เกษตรกรผู้ปลูกแดฟโฟดิลเหลืออยู่ไม่มากนัก คนทำงานภาคสนามมีทักษะ พวกเขาต้องการค่าจ้างที่ดีและเป็นที่ต้องการ

“เรามีแรงงานข้ามชาติเข้ามาน้อยลง และเมื่อมีปัญหาการขาดแคลนแรงงาน นั่นหมายความว่าคนที่เป็นคนดีจะจบลงด้วยการทำงานให้กับนายจ้างที่ดีที่สุดด้วยเงินที่ดีที่สุด

“ดังนั้นจึงไม่ใช่ข่าวร้ายสำหรับผู้ประกอบธุรกิจที่ดี เพราะมันสร้างอุปสรรคสำหรับการแข่งขันมากขึ้น แต่มันเพิ่มต้นทุนให้สูงขึ้น” ปี 2021 กำลังจะกลายเป็นปีที่ดีสำหรับความต้องการ เขากล่าว “ยอดขายดีกว่าที่เคยเป็นมาอย่างน่าประหลาดใจ [ในปีก่อนหน้า] ฉันคิดว่านั่นเป็นเพราะมีผู้คนจำนวนมากขึ้นที่บ้านและกำลังมองหาสิ่งที่จะปฏิบัติต่อตัวเอง”

การปกครองของแดฟโฟดิล
สหราชอาณาจักรอาจเป็นประเทศที่ปลูกดอกแดฟโฟดิลได้ทั่วยุโรปตอนเหนือและแม้แต่สหรัฐอเมริกาด้วยความต้องการสูงสุดในช่วงเทศกาลอีสเตอร์

แต่พวกมันก็ยังถูกหยิบด้วยมือมากกว่าที่จะเก็บเกี่ยวด้วยเครื่องจักร

“เราผลิตดอกไม้หลากหลายชนิดตลอดทั้งปี พืชผลประมาณ 20 ชนิดและทุกอย่างเก็บเกี่ยวด้วยมือ” Matthew อธิบาย

“ขณะนี้มีแรงผลักดันครั้งใหญ่ ผู้คนจำนวนมากมองว่าการใช้เครื่องจักรเป็นวิธีแก้ปัญหา แต่ผู้คนที่อาศัยอยู่ในชุมชนชนบทจะเห็นว่าการเก็บเงินในพื้นที่ชนบทนั้นสำคัญมาก และไม่มีวิธีใดที่จะดีไปกว่าการจ่ายเป็นค่าจ้าง

“ฉันไม่รีบร้อนที่จะทำงานที่เรามีในขณะที่เรามีพนักงานที่เต็มใจ”

สหราชอาณาจักรเป็นผู้ปลูกแดฟโฟดิลรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตที่น่าอัศจรรย์ถึง 90% ของการผลิตทั่วโลกทั้งหมด ตามข้อมูลของสหภาพเกษตรกรแห่งชาติ

และพวกเขาอาจมีราคาถูกและร่าเริงที่จะซื้อ แต่ก็เป็นธุรกิจขนาดใหญ่ด้วย โดยมีมูลค่าผลิตภัณฑ์ขายปลีก 71.5 ล้านปอนด์

ต้องใช้กองทัพผู้เก็บประมาณ 3,000 คนทั่วประเทศในการเก็บเกี่ยวลำต้น และแต่ละทุ่งจะถูกเลือกหลายครั้งเพื่อเลือกดอกไม้ในเวลาที่เหมาะสม

‘รถไฟเหาะ’
เช่นเดียวกับเกษตรกรหลายๆ คน ผู้ปลูกดอกไม้ต้องเผชิญกับความท้าทายมากมายในปีที่แล้ว: “ปี 2020 ผันผวนมาก” Matthew Matthew กล่าว

“ผู้คนมักคิดว่าการทำงานในทุ่งดอกไม้จะเป็นชนบทแบบชนบท แต่เราปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางการค้าของเรากับยุโรป กับคนงานชาวยุโรปตะวันออกและสภาพอากาศ เราเพิ่งมีฤดูหนาวที่ฝนตกชุกที่สุด เป็นเวลา 100 ปี ดังนั้นมันจึงค่อนข้างเหมือนรถไฟเหาะ

การเปลี่ยนแปลงวิธีการค้าขายของสหราชอาณาจักรกับยุโรปยังเพิ่มงานที่เกี่ยวข้องกับการขายแดฟโฟดิลของเขาไปยังยุโรปตอนเหนืออีกด้วย “มีเรื่องเสียดสีกันมากขึ้น การกลับไปต้องออกหนังสือเดินทางเกี่ยวกับสุขภาพของพืช ทำให้เกิดปัญหามากมายและปวดหัว และเรายังคงต้องรับมือกับสิ่งนั้นในฐานะอุตสาหกรรม”

ทุ่งนาไม่มีดอกไม้
ดอกแดฟโฟดิลเป็นไม้ตัดดอกที่ถูกที่สุดในท้องตลาดในราคา 1 ปอนด์ต่อพวง ดังนั้นจึงเป็นดอกไม้ที่มีราคาไม่แพงและมีสีสันสำหรับบ้านในสหราชอาณาจักรหลายแห่ง

แต่ชาวนาเองจะได้เพลิดเพลินในทุ่งนาไม่ใช่เรื่องน่ายินดี

“ผู้คนจินตนาการถึงทุ่งดอกไม้ที่สวยงามเหล่านี้” แมทธิวกล่าว “แต่จริงๆ แล้วเรากำลังเก็บเกี่ยวมันก่อนที่พวกเขาจะเปิด เพื่อให้ผู้คนได้เพลิดเพลินกับความงามอย่างเต็มที่ในบ้านของพวกเขา มากกว่าที่จะอยู่ในทุ่งของฉัน”

คุณสามารถฟังบทสัมภาษณ์กับ Matthew และอีกมากมายในWake Up To Money ทาง BBC Radio 5 liveได้แล้ววันนี้ที่ BBC Sounds การแสดงทางการเกษตรที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของสกอตแลนด์ถูกยกเลิกเป็นปีที่สองเนื่องจากการระบาดของโคโรนาไวรัส

Turriff Show สองวันใน Aberdeenshire ดึงดูดผู้คนกว่า 20,000 คนต่อปี

มันต้องถูกยกเลิกเมื่อปีที่แล้วเนื่องจาก coronavirus และมีกำหนดจะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคมปีนี้

อย่างไรก็ตาม ผู้จัดงานกล่าวว่า “ความไม่แน่นอนอย่างต่อเนื่องของการจัดงานขนาดใหญ่” ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ทำให้พวกเขาต้องยุติการจัดงานอีกครั้ง

‘การตัดสินใจที่ถูกต้อง’
อลัน กอล ประธานาธิบดีปี 2021 กล่าวว่า “เรารู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งและต้องคำนึงอย่างมากที่เราต้องทำการตัดสินใจที่ยากลำบากอย่างยิ่งว่างาน Turriff Show ครั้งต่อไปจะมีขึ้นในปี 2022 ไม่ใช่ปี 2021 อย่างที่เราหวังไว้

“การเปิดตัววัคซีนทำให้เรามีความหวังใหม่ ๆ สำหรับงานปี 2564 ของเรา

“แต่เมื่อเวลาผ่านไปและมีความเป็นไปได้ที่จะมีการจำกัดการชุมนุม มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมและล็อกดาวน์ยังคงมีอยู่ต่อไปในอนาคตอันใกล้และความไม่แน่นอนของเวลาและระยะเวลาก่อนที่เราจะสามารถกลับไปสู่รูปแบบใดรูปแบบหนึ่งได้ ‘ความปกติ’ อย่างที่เรารู้ๆ กันอยู่ เรารู้สึกว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง”

Turriff Show ซึ่งก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี 2407 ก็ถูกยกเลิกในปี 2544 เนื่องจากมีการระบาดของมือเท้าปาก วิทยาลัยเกษตรอายุ 125 ปีในคัมเบรีย เตรียมปิดตัวลงด้วยงานมากกว่า 100 ตำแหน่ง หลังความพยายามครั้งสุดท้ายในการหาผู้ซื้อล้มเหลว

Newton Rigg ได้รับการพิจารณาว่าไม่มีฐานะทางการเงินและจากการตรวจสอบพบว่าไม่มีการเสนอราคาที่เหมาะสมเพื่อรับช่วงต่อ

นักเรียนและผู้ฝึกงานมากกว่า 500 คนเข้าร่วม แต่ผู้บัญชาการการศึกษาเพิ่มเติมกล่าวว่าหลักสูตรและการฝึกอบรม “ส่วนใหญ่” สามารถพบได้ที่อื่น

เจ้าของ Askham Bryan College วางแผนที่จะขายไซต์เมื่อปิดในเดือนกรกฎาคม

วิทยาลัยกล่าวว่ามีการพัฒนาการเตรียมการเพื่อให้แน่ใจว่าการฝึกอบรมภาคพื้นดินยังคงดำเนินต่อไปในพื้นที่ Penrith

หน่วยงานปกครองยอมรับคำแนะนำเมื่อวันจันทร์

‘โจมตีชนชั้นแรงงาน’
ไซต์นี้ก่อตั้งขึ้นในปี 2439 โดย Askham Bryan เข้าครอบครองในปี 2554 และมีนักเรียน 536 คนรวมถึงเด็กฝึกงาน

กลุ่มที่จัดตั้งขึ้นเพื่อให้เปิดได้พยายามหาวิทยาลัยอื่นที่จะรับช่วงต่อหลังจากการประมูลสองครั้งก่อนหน้านี้ถือว่าไม่เหมาะสม

Tim Whitaker ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและอาจารย์ใหญ่ของ Askham Bryan College กล่าวว่าเขารู้สึกเสียใจกับ “ความไม่พอใจ” ที่การปิดตัวและการตกงานจะเกิดขึ้น

“แม้ว่าจะน่าผิดหวังมากที่การทบทวนเชิงกลยุทธ์ไม่ได้รับทางเลือกที่ยั่งยืนสำหรับวิทยาเขต Newton Rigg แต่เรายินดีกับแผนสำหรับการอนุรักษ์การจัดหาที่ดินในคัมเบรีย

“เราจะสนับสนุนและทำงานร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องในแผนเหล่านี้ เพื่อให้แน่ใจว่านักศึกษาปัจจุบันและผู้สมัครในอนาคตที่สนใจในหลักสูตรภาคพื้นดินจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างราบรื่น”

เขาเสริมว่าวิทยาลัยมีข้อกำหนดด้านการศึกษาที่ “ชัดเจนเสมอ” จะไม่ดำเนินต่อไปที่ Newton Rigg ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564 และนักเรียน เจ้าหน้าที่ และชุมชนท้องถิ่นได้รับแจ้งในปี 2020

Jo Lappin หัวหน้าผู้บริหารของ Cumbria Local Enterprise Partnership กล่าวว่า “รู้สึกผิดหวังมาก” ที่ไม่สามารถหาวิธีแก้ปัญหาในการทำให้วิทยาเขตดำเนินต่อไปได้

“เรามั่นใจว่าจะมีการจัดหาทางเลือกอื่นเพื่อให้แน่ใจว่าคนหนุ่มสาวสามารถเข้าถึงการจัดหาที่ดินได้ต่อไป และเรายินดีที่มีโอกาสได้ร่วมงานกับองค์กรใหม่ที่ให้บริการนี้” เธอกล่าวเสริม

Iain Owens เจ้าหน้าที่ระดับภูมิภาคของ University College Union (UCU) กล่าวว่า “เป็นเรื่องยากมากสำหรับนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากการปิดตัวเพื่อเดินทางไปกลับ Carlisle College ระยะทาง 45 ไมล์

“การขายไซต์นี้ไม่ได้เป็นเพียงการโจมตีการศึกษาของชนชั้นแรงงาน”

ส.ส. นีล ฮัดสัน ซึ่งเป็นตัวแทนของเพนริธและเดอะบอร์เดอร์ กล่าวว่า “สำคัญ” ที่จะต้องต่อสู้ต่อไปเพื่อคงไว้ซึ่งการศึกษาทางบกในคัมเบรีย

“การอภิปรายสดกำลังดำเนินต่อไปและแผนต่างๆ กำลังเป็นรูปเป็นร่างเพื่อค้นหาแนวทางแก้ไขที่เป็นไปได้อื่นๆ เพื่อความต่อเนื่องของการจัดหาการศึกษาในอีเดน

“สิ่งสำคัญคือเราต้องมองไปในอนาคต และไม่มองว่านี่เป็นจุดจบของนิวตัน ริก” “เขาไม่ได้รับความช่วยเหลือเร็วเท่าที่ควร เมื่อถึงเวลาที่เขาทำ มันก็สายเกินไปแล้ว”

Kelsey Ann Williamson วัย 23 ปีกำลังพูดถึงคู่หูที่ล่วงลับไปแล้วของเธอ

ทั้งคู่ทำงานในอุตสาหกรรมเกษตรกรรม แต่เขาปลิดชีพตัวเองในปี 2019 หลังจากประสบปัญหาสุขภาพจิต

“มันยากมาก ในขณะที่เขายังมีชีวิตอยู่ ฉันมักจะเรียกมันว่าการเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน” เคลซีย์บอกกับ Radio 1 Newsbeat

“มันมาถึงจุดที่สุขภาพจิตและร่างกายของฉันกำลังเสียไป และหลังจากที่เขาจากไป มันก็กระทบกระเทือนฉันจริงๆ” การศึกษาโดยมูลนิธิ Farm Safety Foundation พบว่า 88% ของเกษตรกรที่มีอายุต่ำกว่า 40 ปีจัดว่าสุขภาพจิตไม่ดีเป็นปัญหาที่ใหญ่ที่สุดที่พวกเขาเผชิญอยู่ในปัจจุบัน

แต่สิ่งที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมการเกษตรโดยเฉพาะคืออะไร?

“มันคือความโดดเดี่ยว เราดิ้นรนกับสิ่งนั้นจริงๆ [คู่ของฉัน] ไม่ได้ขับรถ และเขาไม่สามารถเข้าถึงระบบขนส่งสาธารณะได้ เพราะมันมีจำกัดในชนบท” เคลซีย์กล่าว

และนั่นคือสิ่งที่ Stephanie Berkeley ผู้จัดการ Farm Safety Foundation เห็นด้วย

“เกษตรกรกำลังเผชิญกับปัญหาความโดดเดี่ยวในชนบท และบางครั้งอาจรู้สึกเหมือนว่าพวกเขาไม่มีทางติดต่อกันได้

“พวกเขาทำงานด้วยตัวเองตลอดทั้งวันเป็นเวลานาน มันไม่ใช่งาน 9 ถึง 5 อย่างเลย และพวกเขามักจะอาศัยและทำงานอยู่ในที่เดียวกัน”

แคมเปญ Mind Your Head – ตอนนี้เป็นปีที่สี่ – เริ่มต้นโดย Farm Safety Foundation เพื่อพยายามทำลายอุปสรรคด้านสุขภาพจิตในการทำฟาร์ม

สถิติแสดงให้เห็นว่า 133 คนที่ทำงานด้านเกษตรกรรมและการค้าทางการเกษตร รวมทั้งอาชีพต่างๆ เช่น ชาวสวนและชาวสวน ในอังกฤษ เวลส์ และสกอตแลนด์ เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายในปี 2019

นั่นเป็นไปตามสำนักงานสถิติแห่งชาติและบันทึกแห่งชาติของสกอตแลนด์

“ในอุตสาหกรรมที่มีคนทำงาน 476,000 คน การสูญเสีย 133 คนในหนึ่งปีจากการที่พวกเขาปลิดชีวิตตัวเองเป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องตื่นขึ้น” สเตฟานีบอกกับ Radio 1 Newsbeat

‘ชีวิตการทำงานและชีวิตที่บ้านของคุณจะไม่มีวันแยกจากกัน’
James Hoskings อายุ 28 ปีและอาศัยอยู่ในคอร์นวอลล์

เขาเคยเป็นเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม แต่เขาขายวัวของเขาหลังจากที่ครอบครัวเสียชีวิต

เขาบอกว่าการเป็นเกษตรกรมาพร้อมกับปัญหาสุขภาพจิตมากมาย

“คุณมักจะผูกมัดกับงานของคุณมาก วัวต้องการการรีดนมไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในชีวิตส่วนตัวหรือชีวิตครอบครัวของคุณ

“ในวันคริสต์มาสที่ครอบครัวส่วนใหญ่อยู่ด้วยกันในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ของราชินี เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมจะออกไปดูแลวัวของเขาและรีดนมวัวของเขา

“มันยากมากเพราะคุณมักจะอาศัยอยู่ในฟาร์ม ดังนั้นงานและชีวิตที่บ้านของคุณจะไม่มีวันแยกจากกันจริงๆ”

มูลนิธิความปลอดภัยของฟาร์มยังพบว่า 89% ของเกษตรกรรุ่นใหม่เชื่อว่าการพูดคุยเรื่องสุขภาพจิตในการเกษตรจะช่วยขจัดมลทินใดๆ ที่ติดอยู่กับมันได้

เจมส์บอกว่าเขาเคยพูดถึงสุขภาพจิตของเขาในห้องสนทนานิรนามเพราะความอัปยศนั้น

“เกษตรกรถูกมองว่าค่อนข้างแข็งแกร่งโดยเนื้อแท้ เพราะพวกเขาจัดการกับชีวิตและความตายในแต่ละวัน ที่ที่คุณเลี้ยงปศุสัตว์ คุณจะได้รับ ‘ซากสัตว์’”

Kelsey กล่าวว่าคู่หูที่ล่วงลับไปแล้วของเธอรู้สึกเป็นตราบาปเช่นกัน

“เขาเป็นชาย ‘ดั้งเดิม’ ที่ล้าสมัย เขาเชื่อว่าเขาควรเลี้ยงดูและเข้มแข็ง

“ต้องใช้เวลามากในการพูดคุยกับเขาเกี่ยวกับเรื่องนี้และบอกเขาว่าเขาไม่ได้อ่อนแอในการขอความช่วยเหลือ”

‘ฉันรังแกตัวเองทุกวัน’
ความโดดเดี่ยวไม่ใช่ปัญหาเดียวที่เกษตรกรในสหราชอาณาจักรต้องเผชิญ หลายคนประสบปัญหาทางการเงินเช่นกัน

ในปีพ.ศ. 2561 แมตต์ ซักเดอร์วนเวียนอยู่ในที่มืดหลังจากที่เขาสูญเสียพืชผลไป 60% ท่ามกลางพายุหิมะในเวลส์

“ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี จากนั้นเราก็โดนสัตว์ร้ายจากตะวันออกและฉันเสียเงินทั้งหมดไปในชั่วข้ามคืน

“ธุรกิจของฉันพังยับเยิน ฉันรู้สึกตกใจมาก มันทำให้ฉันรู้สึกแย่และอนาถ ฉันรังแกตัวเองทุกวัน” เขาบอกกับ Radio 1 Newsbeat Matt วัย 26 ปีต่างจาก Kelsey และ James ที่เติบโตขึ้นมาในอุตสาหกรรมนี้ เพราะ Matt วัย 26 ปีเป็นเกษตรกรรุ่นแรก

“ฉันอยากเป็นเกษตรกรมาตลอด ฉันเคยมีรถแทรกเตอร์ของเล่นมาก่อนด้วยซ้ำ”

แต่เขาไม่ได้เตรียมพร้อมอย่างเต็มที่สำหรับการต่อสู้ที่ดุเดือดที่มาพร้อมกับงานในฝันของเขา

เขากล่าวว่าบางครั้งชาวนาก็ไม่ได้รับการปฏิบัติที่ดีแม้ว่าพวกเขาจะทำงานหนักก็ตาม

“เรามักจะผลิตสินค้าโดยขาดทุนเพราะอาหารต้องมีราคาถูกเพื่อให้โลกได้ไปต่อ”

เนื่องจากบุคลิกของเขา แมตต์รู้สึกว่าเขาจะไม่เชื่อหากเขาพูดออกมา

“บุคลิกของฉันเป็นคนร่าเริงมาก และฉันชอบทำเรื่องตลกมากมาย ดังนั้นผู้คนจึงไม่คาดหวังว่าฉันจะออกมาและพูดว่า ‘ฉันมีช่วงเวลาที่แย่จริงๆ ฉันกำลังดิ้นรน’

“ปกติฉันเป็นคนๆ หนึ่งที่มาทำเรื่องแบบนั้น แต่ทันทีที่ฉันทำ ฉันก็รู้ว่ามันง่ายแค่ไหน”

สเตฟานีจากมูลนิธิความปลอดภัยของฟาร์มกล่าวว่าเกษตรกรจำนวนมากขึ้นยินดีที่จะพูดออกมาในขณะนี้

“เมื่อเราเริ่มการรณรงค์เมื่อสี่ปีที่แล้ว เราไม่มีใครเลยที่เต็มใจจะนำเสนอเป็นกรณีศึกษาจริงๆ ซึ่งเป็นข้อบ่งชี้อย่างมากว่าผู้คนไม่เต็มใจที่จะพูดถึงเรื่องนี้อย่างไร

“แต่ตอนนี้เราทำได้แล้ว และมันเป็นสิ่งที่น่ารักที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นรับความช่วยเหลือที่พวกเขาต้องการโดยแสดงให้พวกเขาเห็นว่าพวกเขาไม่ได้อยู่คนเดียว” ความเสี่ยงที่เกิดจากโรคปากและเท้าเปื่อยเป็น “ความกังวลอย่างต่อเนื่อง” สำหรับสัตวแพทย์อาวุโสที่สุดของเวลส์ เมื่อสองทศวรรษที่ผ่านมาจากการระบาดครั้งใหญ่ครั้งล่าสุด

Christianne Glossop กล่าวว่าปี 2544 เป็นปีแห่งความทรงจำอันเลวร้ายที่เธอจะ “ไม่มีวันลืม”

สัตว์นับล้านตัวทั่วเวลส์ถูกฆ่าตาย การทำฟาร์มและการท่องเที่ยวตกอยู่ในภาวะวิกฤติ

ขณะนี้มี “แผนฉุกเฉินที่มั่นคง” เพื่อลดโอกาสของการติดเชื้อในวงกว้างดังกล่าว เธออธิบาย

ได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ของเวลส์ในปี 2548 เมื่ออำนาจเหนือสุขภาพสัตว์และสวัสดิภาพสัตว์ตกไป ศ.กลอสซ็อป ขณะเกิดโรคระบาดกำลังทำงานในสถานปฏิบัติส่วนตัว

พบผู้ป่วยรายแรกในโรงฆ่าสัตว์ในเอสเซกซ์เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2544

โรคสัตว์ที่หยุดอังกฤษในเส้นทางของมัน
เจาะลึก: การระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อย พ.ศ. 2544
“ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรจะจำได้ว่าพวกเขาอยู่ที่ไหนและทำอะไรในวันที่เลวร้าย” เธอกล่าว

ภายในหนึ่งสัปดาห์ ไวรัสได้มาถึงเมืองแองเกิลซีย์

Powys และ Monmouthshire ก็จะกลายเป็นหนึ่งในมณฑลที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ฉากที่น่าสลดใจของควันที่ลุกลามจากกองไฟที่ลุกโชนและซากศพถูกฝังในหลุมกว้างใหญ่ที่เต็มไปด้วยกระดานข่าวทีวีในรอบหนึ่งปีซึ่งถูกใช้โดยความพยายามที่จะควบคุมการระบาด – โดยมีมูลค่าประมาณ 8 พันล้านปอนด์สำหรับสหราชอาณาจักร

ทางเท้าถูกปิด การท่องเที่ยวปิดปาก เหตุการณ์สำคัญเช่น Royal Welsh Agricultural Show และ Urdd Eisteddfod ถูกยกเลิก และการเลือกตั้งทั่วไปล่าช้า

โรคปากเท้าเปื่อยที่มีการติดเชื้อสูงทำให้เกิดไข้และแผลพุพองที่เจ็บปวดภายในปากและใต้กีบเท้า และอาจถึงแก่ชีวิตได้สำหรับสัตว์เล็ก

สำหรับเกษตรกรในเวลส์ การครบรอบ 20 ปีของวิกฤตการณ์นี้เกิดขึ้นพร้อมกับการจำกัดการล็อกดาวน์ในปัจจุบัน ได้นำความทรงจำอันเจ็บปวดมาสู่ผิวเผิน Gareth Davies ผู้ดูแลฟาร์มบนที่สูงใน Cwmgwilym กล่าวว่า “สิ่งที่น่าเศร้าและสะเทือนใจมากคือการได้เห็นสัตว์เหล่านี้ถูกฆ่าในฟาร์ม แล้วก็ถูกเผาและควันตามมา นั่นคือสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกสั่นสะท้านจริงๆ” ทางเหนือของ Brecon ใน Powys

แกะและโคของเขาถูกยิงหลังจากพบสัญญาณของการติดเชื้อในฟาร์มใกล้เคียง

“วันหนึ่งคุณมีฟาร์มปศุสัตว์และวันรุ่งขึ้นก็ว่างเปล่าเหมือนสุสาน” เขากล่าว “มันเป็นเรื่องที่น่าตกใจมาก เพราะเราอาศัยอยู่กับสัตว์เหล่านี้ พวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของเรา เรามีความเคารพ ความจงรักภักดี และความรักที่มีต่อพวกมัน

“มันไม่ต่างกับคนทั่วไปตามท้องถนนที่มีสุนัขเลี้ยง มันเป็นความรู้สึกทางอารมณ์แบบเดียวกับที่คุณมี” ศ.กลอสซอพเล่าว่าไปเยือนฟาร์มสุกรแห่งหนึ่ง และต้องรายงานข่าวว่าฟาร์มหมูถูกตีด้วยเท้าและปากกับชาวนาและลูกชายที่โตแล้วสองคนของเขา

“เรายืนอยู่ในฟาร์มและคนเหล่านี้ พวกเขาร้องไห้อยู่ในอ้อมแขนของฉัน มันไม่ใช่สิ่งที่คุณจะลืมได้”

บทเรียนที่ได้รับจากช่วงเวลานั้นหมายความว่าเวลส์และสหราชอาณาจักรจะพร้อมรับมือในอนาคตได้ดีกว่า เธอเชื่อว่าชี้ไปที่การระบาดที่เล็กลงในปี 2550 ในเมืองเซอร์รีย์ซึ่งถูกควบคุมได้อย่างรวดเร็ว

การสูญเสียฟาร์ม ‘น่ากลัว’ เนื่องจากวัว TB
เกษตรกรชาวเวลส์ได้รับคำเตือน Bluetongue
ความกังวลไก่คลอรีนเติบโตขึ้นในหมู่เกษตรกร
“หลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนไปตั้งแต่ปี 2544 ฉันเชื่อว่าแผนการที่เราวางไว้นั้นแน่นแฟ้นขึ้นมากในขณะนี้ พวกเขาแข็งแกร่งขึ้นและเรารู้ว่าต้องทำอย่างไร”

ระบบการขึ้นทะเบียนและการติดตามปศุสัตว์ได้รับการปรับปรุง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับแกะและสุกร ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงรู้ว่าพวกมันอยู่ที่ไหน

กฎการหยุดนิ่งเป็นเวลา 6 วันจำกัดการเคลื่อนไหวของสัตว์ในและนอกฟาร์ม เพื่อให้มีเวลาในการตรวจจับสัญญาณของโรคและป้องกันการแพร่กระจายของสัตว์

นอกจากนี้ จะมีการห้ามการเคลื่อนไหวทั่วทั้งสหราชอาณาจักรทันทีในกรณีที่เกิดการระบาดครั้งใหม่ ซึ่งต่างจากในปี 2544 ที่มีการกล่าวโทษว่าล่าช้าไปหลายวันเนื่องจากทำให้สถานการณ์แย่ลง Prof. Glossop เชื่อว่าการล่มสลายของอำนาจด้านสุขภาพสัตว์และสวัสดิการเป็นอีกก้าวหนึ่งข้างหน้า หมายความว่าเวลส์สามารถปรับแผนของตนเองให้เข้ากับธรรมชาติของอุตสาหกรรมการเกษตรในประเทศได้

“เรามีความสัมพันธ์ในการทำงานอย่างใกล้ชิดกับเกษตรกรและสัตวแพทย์ของเรา เราสามารถโทรหาผู้คนร่วมกันและแบ่งปันข้อความได้อย่างรวดเร็วและกว้างขวาง ฉันนอนกับโทรศัพท์ข้างเตียงและทุกเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน อาจมีบางคนที่มองเห็นสัญญาณของ โรคประจำตัว”

นอกจากนี้ การฝึกร่วมยังดำเนินการทั่วทั้ง 4 ประเทศในสหราชอาณาจักร โดยครั้งล่าสุดมีชื่อรหัสว่า Blackthorn ซึ่งจัดขึ้นในปี 2018

สตีเฟน เจมส์ ประธานกลุ่มกรอบงานด้านสุขภาพและสวัสดิภาพสัตว์ของรัฐบาลเวลส์ กล่าวว่า “สิ่งสำคัญที่ทุกคนยึดมั่นในกฎเกณฑ์”

“สิ่งนี้ใช้ได้ถ้าคุณเก็บสัตว์หลายร้อยตัวหรือแม้แต่หมูตัวเดียวไว้ข้างหลังบ้านของคุณ – คุณต้องไม่ให้มันอยู่ใต้เรดาร์” การควบคุมชายแดนอย่างเข้มงวดก็มีความสำคัญเช่นกัน จอห์น เมอร์เซอร์ ซึ่งทำงานให้กับบริการสัตวแพทย์ของรัฐในขณะที่เกิดโรคระบาด และปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการของสหภาพเกษตรกรรม NFU Cymru

เป็นที่เชื่อกันว่าวิธีหนึ่งที่ไวรัสจะไปถึงสหราชอาณาจักรในปี 2544 คือการนำเข้าเนื้อสัตว์อย่างผิดกฎหมาย ซึ่งนำไปสู่การห้ามให้อาหารสัตว์ด้วยเศษอาหารหรือเศษอาหารในครัว

“เรามีระเบียบการที่ยอดเยี่ยมในการหยุดยั้งทุกสิ่งที่เข้ามาผ่านการค้าขายที่ถูกกฎหมาย แต่ก็มีความเสี่ยงเสมอเมื่อพูดถึงการค้าที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากเรารู้ว่าปากและปากเป็นโรคเฉพาะถิ่นในบางส่วนของโลก” นายเมอร์เซอร์อธิบาย

‘การรักษา’
เหตุการณ์ในปี 2544 ได้ “ผลักคนไปสู่ขอบ” เขากล่าว “หวังว่าเราจะไม่ได้เห็นสิ่งนั้นอีก”

คดีสุดท้ายของเวลส์ถูกระบุในเมืองคริกฮาวเวลล์ เพาวิสเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2544 โดยประเทศนี้ประกาศปลอดโรคปากและเท้าเปื่อยในเดือนธันวาคมปีนั้น

ชนบทค่อยๆ กลับสู่สภาวะปกติ ซึ่งศาสตราจารย์กลอสซ็อปอธิบายว่าเป็น “การเยียวยาจิตใจของผู้คนและการเยียวยาในแผ่นดิน” เป็นเวลา 20 ปีแล้วที่โรคปากเท้าเปื่อยได้ทำลายล้างชนบทเป็นเวลาเจ็ดเดือน มันนำไปสู่การฆ่าสัตว์หกล้านตัวทั่วสหราชอาณาจักร ซึ่งทำให้ผู้เสียภาษีต้องเสียเงิน 3 พันล้านปอนด์

ในเวลส์ สัตว์มากกว่าล้านตัวถูกทำลาย โดยกองทัพเรียกให้ช่วยเหลือ

กิลเบิร์ต จอห์น แห่งบีบีซี เวลส์ เป็นหนึ่งในผู้ที่รายงานวิกฤตนี้ โดยการรายงานข่าวของเขาส่งผลต่อการตอบสนองอย่างเป็นทางการ

ในที่นี้ เขาไตร่ตรองถึงการระบาดของโรคติดเชื้อร้ายแรง ซึ่งส่วนใหญ่ส่งผลกระทบต่อโค สุกร แกะ และแพะ และทำให้อุตสาหกรรมการเกษตรตกอยู่ในความโกลาหล

มันเป็นเสาควันที่อยู่ห่างไกลจากเนินเขาและหุบเขาขณะที่ฉันขับรถผ่านกลางเวลส์ซึ่งทำให้เกิดผลกระทบจากปากและเท้าเปื่อยกลับบ้าน

เสาแต่ละต้นแสดงถึงจำนวนสัตว์ที่ถูกฆ่าและซากของพวกมันถูกเผาในความพยายามที่จะป้องกันการแพร่กระจายของโรคต่อไป

แต่ละหลุมเป็นหลุมไฟขนาดใหญ่บนภูเขา Epynt ใกล้ Sennybridge ซึ่งแต่ละแห่งเป็นหลุมขนาดเล็กที่มีการลาก ทิ้ง และเผาวัวหลายหมื่นตัว ทิ้งขี้เถ้าร้อนไว้หนามากจนต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะเย็นตัวลง

เป็นที่ถกเถียงกันเพราะมีการถกเถียงกันว่าการพาพวกเขาไปจากที่ไกล ๆ ถือเป็นความเสี่ยง น่าเป็นห่วงเพราะตารางน้ำอาจปนเปื้อนได้

และรูปถ่ายของสัตว์ที่ซ้อนอยู่ในเงาดำตัดกับเปลวเพลิงก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของการสังหารหมู่ การละเมิดรถบรรทุก
เช้าวันอาทิตย์วันหนึ่งฉันตื่นขึ้นด้วยโทรศัพท์จากชาวนาทางเหนือของ Llandovery ใน Carmarthenshire – ตื่นตระหนกเพราะพวกเขาพบว่ามีการละเมิดข้อกำหนดที่น่ากลัว

บนรถ A40 ที่จอดอยู่ทางเหนือของเมืองมีรถบรรทุกของเหลวสีชมพูหยดอยู่ สำหรับฉันมันดูเหมือนเลือด

ต่อมามีคนบอกฉันว่าอาจเป็นยาฆ่าเชื้อ แต่เห็นได้ชัดว่านี่เป็นรถบรรทุกซึ่งกำลังเดินทางโดยเปล่าประโยชน์จากเอพินท์ ซึ่งอาจพาคนเดินเท้าเข้าไปในทุ่งโคนมขนาดใหญ่ปลอดโรคทางตะวันตกเฉียงใต้ของเวลส์ โดยใช้ทางลัดบน เส้นทางห้ามสำหรับรถบรรทุกดังกล่าว

ฉันเข้าใจว่าการออกอากาศของฉันนำไปสู่การดำเนินการที่รวดเร็ว มันเป็นช่วงเวลาแห่งบ่อน้ำและยาฆ่าเชื้อที่ประตูฟาร์มและช่วงเวลาที่น่าสยดสยองเหมือนยืนอยู่ในห้องรีดนมที่ว่างเปล่าใกล้กับ Brecon กับชาวนา

เขาพบว่ามันยากที่จะพูด เขารู้จักชื่อโคนมทุกตัวของเขา รู้จักพวกมันตั้งแต่แรกเกิด และเขายืนดูพวกมันถูกยิงทีละคน และศพของพวกมันก็ถูกลากออกไป

ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีใครเป็นโรคนี้ แต่สัตว์ในทุ่งที่อยู่ติดกันได้รับการทดสอบในเชิงบวก

ชาวนาบางคนพยายามล็อกและปิดประตูแต่พวกเขาทำท่าทางไร้ประโยชน์

เราไม่มีการแสดงของ Royal Welsh ที่ Llanelwedd ใน Powys รักบี้นานาชาติถูกเลื่อนออกไปและห้ามคนเดินและนักท่องเที่ยวดังนั้นธุรกิจท่องเที่ยวจึงปิดตัวลง ฉันเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ – หนักแน่น – เชื่อมโยงกับแกะที่ฝูงแกะกินหญ้าบนภูเขามาหลายชั่วอายุคน พวกเขารู้ดีว่าขอบเขตที่ดินทั่วไปของฟาร์มอยู่ที่ใด ไม่มีรั้ว และเล็มหญ้าจนถึงจุดนั้น เป็นคำที่ฉันได้ยินที่เจ้าชายแห่งเวลส์ใช้ในระหว่างการเยือน

บัดนี้เนินเขาเป็นลูกแกะยกน้ำหนัก แกะที่เปลี่ยนใหม่จะยกน้ำหนักโดยไม่มีแกะที่แก่กว่าได้อย่างไร?

ฉันจำได้ว่าหยุดที่ Libanus ใกล้ Brecon ข้างป้ายรถเมล์และม้านั่งริมถนนซึ่งมีผู้หญิงสูงอายุสองคนนั่งและมองขึ้นไปที่พื้นที่กว้างใหญ่ของภูเขาที่อยู่ข้างหน้าพวกเขา

พวกเขากำลังซับน้ำตาจากดวงตาของพวกเขา

พวกเขาไม่เคยเห็นภูเขาที่ว่างเปล่าของแกะมาก่อน

“พวกเขาจะกลับมาอีกไหม” พวกเขาถามฉัน ชาวนาจากคอร์นวอลล์ที่ปิดบังเรื่องเพศของเขามานานหลายทศวรรษกล่าวว่าเขาหวังว่าเขาจะสามารถ “เป็นตัวของตัวเอง” ได้ตั้งแต่อายุยังน้อย

Simon Martyn Matthews วัย 51 ปี อายุ 30 ปี ก่อนเขาจะออกมา และกล่าวว่าไม่มีแบบอย่างของ LGBT ในการทำฟาร์มเมื่อเขาโตขึ้น

เขาพูดว่า: “มันเหมือนกับว่าฉันจะต้องย้ายออกไป ฉันจะเป็นชาวนาและเป็นเกย์ได้อย่างไร”

คนเลี้ยงสัตว์บอกว่าเขาต้องทน “หลายปีแห่งความปวดร้าว” กับภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของเขา คุณแมทธิวส์ ซึ่งทำฟาร์มบนคาบสมุทรลิซาร์ด ออกเดทกับเด็กผู้หญิงและผู้หญิงเมื่อตอนที่เขายังเด็ก แต่อายุ 20 กลางๆ ก่อนที่เขาจะรู้ว่าเขาเป็นเกย์

“ปฏิกิริยาแรกจากครอบครัวของฉันคือ ‘เราคิดว่าเรารู้ว่าคุณจะบอกอะไรเรา’ ซึ่งฉันคิดว่า ‘พวกเขาทำได้ยังไง ฉันซ่อนไว้อย่างดี’” เขากล่าว

คุณแมตทิวส์อธิบายว่าปฏิกิริยาของครอบครัวเขา “ยอดเยี่ยม” แต่บอกว่าเขาหวังว่าเขาจะ “ออกไปในช่วงอายุ 20 ต้นๆ ของฉัน” คุณแมทธิวส์เติบโตในฟาร์มโคนมและทำงานที่ฟาร์มทั่วคอร์นวอลล์

“ตอนนี้ฉันรู้แล้วว่าคนในสมัยของฉันหลายคนเป็นเกย์ และคิดว่าถ้าเพียงเรารู้ มันอาจจะง่ายกว่านี้นิดหน่อย เรามีเพื่อนที่เราสามารถคุยด้วยได้

“การเป็นตัวของตัวเอง สมัครบอลสเต็ป2 ฉันคิดว่าเป็นข้อความที่ฉันจะบอกตัวเอง [ที่อายุน้อยกว่า] ของฉัน ฉันอาจช่วยตัวเองให้พ้นความปวดร้าวไปได้สักสองสามปี

“อย่างที่มันเกิดขึ้น ฉันจะแต่งงานสี่ปีในปีนี้ และกับสามีของฉันเกือบ 18 ปี

“มันต้องใช้เวลาเพื่อค้นหาสิ่งที่ใช่ใช่หรือไม่”