แม้จะมีลักษณะที่จู้จี้จุกจิก แต่ถังหมุนเวียนสามารถให้ประโยชน์

การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำแบบเดิม Nardi กล่าว ปลาลิ้นหมาฤดูร้อนในป่าหรือในคอกเปิดใช้เวลา 3 หรือ 4 ปีกว่าจะเติบโตเป็นขนาดเชิงพาณิชย์หลายปอนด์ การดำเนินงานในระดับนำร่องของเขา ซึ่งผลิตปลาได้ 10 ตันต่อปี สามารถนำปลาลิ้นหมาเหล่านั้นออกสู่ตลาดได้ในเวลาเพียง 2 ปี

เขากล่าวว่าการรักษาปลาที่โตเร็วเหล่านี้ให้แข็งแรงนั้นต้องควบคุมอุณหภูมิและความยาวของวันอย่างเข้มงวด ระบบหมุนเวียนจะปลดปล่อยเกษตรกรผู้ปลูกจากความผันผวนของสภาพอากาศและความต้องการน้ำปริมาณมาก

Nardi ต้องการเห็นงานวิจัยนำเสนอส่วนประกอบที่เชื่อถือได้มากขึ้นสำหรับถังหมุนเวียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวกรองชีวภาพ—เทคนิคการประหยัดพลังงานสำหรับระบบที่ใช้พลังงานสูง และความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องใช้ในการเพิ่มขนาดส่วนประกอบ ตัวอย่างเช่น การเพิ่มขนาดของถังเป็นห้าเท่า อาจต้องใช้การกรองมากกว่าห้าเท่าอย่างมาก

อย่างน้อยก็มีความสำคัญเท่ากับปัญหาทางเทคนิคเหล่านี้ Flick เชื่อว่าเป็นปัญหาทางการเงิน โครงการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในถังหมุนเวียนอายุ 12 ปีของ Virginia Tech ได้นำนักเศรษฐศาสตร์มาประเมินต้นทุนของแต่ละกระบวนการที่ใช้ในโรงงาน Saltville ที่มีพื้นที่ 80,000 ตารางฟุตแห่งใหม่ ปีหน้าน่าจะเริ่มผลิตคอนสีเหลือง 7.5 ตันทุกๆ 9 เดือน ซึ่งเป็นช่วงการเจริญเติบโตของสายพันธุ์น้ำจืดในถังหมุนเวียน

กลุ่มของ Flick หวังที่จะช่วยให้นักลงทุนประเมินว่าเทคโนโลยีนี้อาจประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์โดยให้รายละเอียดเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายทั้งหมดของระบบ ตัวอย่างเช่น เกษตรกรที่มียุ้งฉางว่างเปล่าอาจสามารถตั้งค่าการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำโดยไม่ต้องซื้อที่ดินเพิ่มเติมหรือสร้างโครงสร้างใหม่ คนอื่นอาจประหยัดค่าใช้จ่ายโดยการแตะความร้อนทิ้งที่ปล่อยออกมาจากเพื่อนบ้านอุตสาหกรรมหรือใช้ประโยชน์จากน้ำราคาถูกและที่พักพิงที่เหมืองร้าง

หากค่าขนส่งหรือค่าแรงสูง นักลงทุนอาจประหยัดเงินโดยการวางถังภายในพื้นที่ฟื้นฟูเมืองที่มีภาษีต่ำ ใกล้แหล่งแรงงานและผู้บริโภคที่พร้อมสำหรับผลิตภัณฑ์ของตน

ระบบปิดโดยสิ้นเชิงอาจได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมในเมืองที่เข้มงวด ถังหมุนเวียนส่วนใหญ่ในปัจจุบันยังคงปล่อยสองสามเปอร์เซ็นต์ของปริมาตรทุกวันไปยังระบบท่อระบายน้ำเป็นน้ำเสียที่ผ่านการฆ่าเชื้อ เป้าหมายของ Flick และคนอื่น ๆ คือถังที่ไม่ปล่อยของเสียที่เป็นของเหลว

แม้ว่ารัฐบาลกลางจะให้ทุนสนับสนุนการวิจัยเกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำแบบหมุนเวียนมาเป็นเวลา 30 ปีแล้ว Flick เตือนว่า “ยังคงเป็นวิทยาศาสตร์ใหม่และกำลังพัฒนา” ซึ่งมีปัญหามากมายที่ต้องดำเนินการ

“เรามักจะให้ทุนสนับสนุนการวิจัยเกี่ยวกับส่วนประกอบแต่ละส่วน” McVey กล่าว เช่น ตัวกรองใหม่หรืออาหารปลาที่ดีกว่า “ตอนนี้ เราต้องดูว่าต้องใช้อะไรบ้างในการรวมสิ่งเหล่านี้เข้ากับระบบที่ได้มาตรฐาน” ซึ่งพิสูจน์ได้ว่ามีความน่าเชื่อถือและราคาไม่แพงในฟาร์มหรือในเมือง ที่ซึ่งระบบเหล่านี้เริ่มต้นขึ้นในที่สุดและเมื่อใด เขากล่าว “ในที่สุด ทั้งหมดจะลงมาที่เศรษฐศาสตร์”

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ Urbana-Champaign กล่าวว่าการศึกษาภาคสนามของข้าวโพดและผีเสื้อ Bt ที่ตีพิมพ์ครั้งแรก และการตรวจสอบความเสี่ยงของละอองเรณู Bt ต่อนกนางแอ่นสีดำครั้งแรกนั้นไม่พบอันตรายใด ๆ จากพันธุ์ข้าวโพดทั่วไป

พืชที่กัดแทะโดยหนอนผีเสื้อหางแฉกสีดำมักจะเติบโตข้างทุ่งข้าวโพด
มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์
ข้าวโพดบีทีผลิตสารกำจัดศัตรูพืชด้วยสารพันธุกรรมที่ยืมมาจากแบคทีเรียในดินBacillus thuringiensis รายงานของ C. Lydia Wraight, May R. Berenbaum และเพื่อนร่วมงานในรัฐอิลลินอย. บทความของพวกเขาจะปรากฏใน รายงานการประชุม ของNational Academy of Sciences

นักวิจัยรายงานว่า Pioneer 34R07 ดูเหมือนจะไม่เป็นพิษเป็นภัยในการทดสอบในห้องปฏิบัติการ แม้ว่าจะมีความเข้มข้น 10,000 เม็ดละอองเกสรต่อตารางเซนติเมตร นั่นเป็นความหนาแน่น 40 เท่าของนักวิจัยที่ปัดฝุ่นที่หนักที่สุดที่พบในสนาม

หนอนผีเสื้อหางแฉกสีดำไม่มีภูมิคุ้มกันต่อสารพิษบีที Berenbaum อธิบาย หลังจากรับประทานอาหาร 3 วันในเกสรที่มีความเข้มข้นสูงเช่นเดียวกันจากข้าวโพดบีทีอีกชนิดหนึ่งคือ Novartis Max 454 หนอนผีเสื้อประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์เสียชีวิต ทั้งสองพันธุ์มุ่งเป้าไปที่หนอนเจาะข้าวโพดในยุโรป

Berenbaum กล่าวว่าบทเรียนของการวิจัยคือการเลือกรูปแบบทางพันธุกรรมที่แตกต่างกัน “อาจเป็นไปได้ที่จะจัดการผลกระทบที่ไม่ใช่เป้าหมาย”

เนื่องจากไม่มีใครตีพิมพ์การศึกษาเชิงปริมาณของปริมาณที่ทำให้ถึงตาย Berenbaum ปฏิเสธที่จะบอกว่านกนางแอ่นสีดำมีความอ่อนไหวต่อ Bt มากหรือน้อยมากกว่าพระมหากษัตริย์

Bt ดูเหมือนจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับยาฆ่าแมลงที่ชาญฉลาด โดยมีความเสี่ยงต่ำต่อมนุษย์และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ บีทีสายพันธุ์ต่างๆ มีแนวโน้มที่จะปะทะกลุ่มที่มีโฟกัสของแมลงที่เกี่ยวข้องกัน โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายของผีเสื้อกลางคืน แต่ผึ้งที่ประหยัด เป็นต้น ชื่อเสียงของวิธีการนี้กลายเป็นโคลนเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้วโดยการศึกษาของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์แสดงให้เห็นว่าในห้องปฏิบัติการ หนอนผีเสื้อพระมหากษัตริย์อายุน้อยเกือบครึ่งตายหลังจากกินใบไม้ที่เปื้อนเกสรบีทีเป็นเวลา 4 วัน (SN: 5/22/99, หน้า 324 : http://www.sciencenews.org/sn_arc99/5_22_99/fob1.htm) นับตั้งแต่นั้นมา นักวิจัยต่างพยายามค้นหาว่าเกิดอะไรขึ้นนอกห้องปฏิบัติการ

การประชุมเชิงปฏิบัติการเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วและการนำเสนอในการประชุมประจำปีของสมาคมกีฏวิทยาแห่งอเมริกาเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วได้เผยแพร่ผลการศึกษาภาคสนามเกี่ยวกับผลกระทบของบีที โดยรวมแล้วพวกเขาดูน่าสนับสนุนสำหรับวิธีการนี้ แต่ไม่มีการเผยแพร่

Berenbaum และเพื่อนร่วมงานของเธอได้ทดสอบนกนางแอ่นหางสีดำ เพราะพวกเขาชอบพืชที่อุดมสมบูรณ์ข้างทุ่งนาและแนวรั้วเช่นเดียวกับพระมหากษัตริย์ เช่นเดียวกับพระมหากษัตริย์ นอกจากนี้ Berenbaum ยังอุทิศเวลา 25 ปีในการศึกษาสายพันธุ์ การสนับสนุนโครงการนี้มาจากทุนของมหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัยด้านสิ่งแวดล้อม

ข้าวโพดบีทีที่นักวิจัยศึกษาได้รับพลังการฆ่าศัตรูพืชจากโครงสร้างทางพันธุกรรมที่เรียกว่าเหตุการณ์ Monsanto 810 นักวิจัยได้จัดเรียงพืชอาหารของหนอนผีเสื้อ พาร์สนิปป่า ในระยะ 5 ระยะทางจากสนาม จาก 0.5 ถึง 7 เมตร จากนั้นพวกเขาก็ซ่อนตัวหนอนตัวเล็กไว้ท่ามกลางใบไม้ของต้นไม้แต่ละต้น และวางสไลด์แก้วที่ทาด้วยวาสลีนเพื่อตรวจดูว่าละอองเรณูตกลงมามากแค่ไหน

หนอนผีเสื้อจำนวนมากเสียชีวิตตามที่คาดไว้สำหรับป่าข้างทุ่งที่มีแมงมุมและอันตรายอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม การตายไม่ได้ลดลงด้วยความหนาแน่นของละอองเกสรหรือระยะห่างจากสนาม ดังนั้น นักวิจัยกล่าวว่าละอองเกสรไม่ใช่ปัญหา

“เป็นการศึกษาที่ยอดเยี่ยม” จอห์น อี. โลซีย์แห่งคอร์เนลล์ ผู้เขียนร่วมของการศึกษาเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ซึ่งจุดชนวนความยุ่งยากเมื่อไม่นานนี้กล่าว เขายินดีกับข้อมูลของสายพันธุ์ที่สอง แต่เตือนว่าความไวต่อยาฆ่าแมลงจะเกิดขึ้นในรูปแบบที่ซับซ้อน “ยังเร็วเกินไปที่จะสร้างภาพรวมที่กว้างใหญ่ไพศาล” เขากล่าว

Linda S. Rayor ผู้เขียนร่วมอีกคนหนึ่งของ Cornell บทความเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ ทักทายการศึกษาของนกนางแอ่นว่า เป็นการวิจัยทางนิเวศวิทยาที่จำเป็นมาก งานต่อมาของ Rayor เกี่ยวกับ Bt corn ซึ่งยังไม่ได้เผยแพร่ สนับสนุนแนวคิดที่ว่า

การเรียกร้องสารกำจัดศัตรูพืชที่ส่งผลกระทบเฉพาะผู้ร้ายที่เป็นเป้าหมายอาจเป็นภารกิจที่สิ้นหวัง Berenbaum รำพึง “ความจริงง่ายๆ ของเรื่องนี้ก็คืออาหารที่ปลูกมีผลกระทบที่ไม่ใช่เป้าหมาย การไถนามีผลที่ไม่ตรงเป้าหมาย” เธอกล่าว “ความท้าทายของเราคือการลดขนาดให้เหลือน้อยที่สุด”

การเลี้ยงปลาโดยรวมอาจเป็นการเสริมสต็อกป่า แต่สำหรับบางสายพันธุ์ ฟาร์มทำให้สูญเสียสุทธิของปลาป่า เตือนทบทวนใหม่อย่างกว้างๆ

นักเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำบางคนใช้ปลาป่ามากถึง 5 กิโลกรัมเป็นอาหารเพื่อเลี้ยงสัตว์ที่กินเนื้อเป็นอาหาร 1 กิโลกรัม เช่น ปลากะพงขาวและปลาแซลมอน นักเศรษฐศาสตร์ Rosamond L. Naylor จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดกล่าว

ความอยากอาหารดังกล่าวและผลข้างเคียงด้านสิ่งแวดล้อมอื่นๆ บ่อนทำลายผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นจากการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เธอและเพื่อนร่วมงานสรุปในธรรมชาติ วัน ที่ 29 มิถุนายน

พืชผลของปลาและหอยในฟาร์มเพิ่มขึ้นสองเท่าในเวลาเพียง 15 ปี Naylor กล่าว “หลายคนเชื่อว่าการเติบโตดังกล่าวช่วยลดแรงกดดันต่อการประมงในมหาสมุทร แต่สิ่งที่ตรงกันข้ามคือการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำบางประเภท” ผู้เขียนเตือน

ผู้เขียนร่วม 10 คนเป็นตัวแทนของความเชี่ยวชาญที่หลากหลาย รวมทั้งนักชีววิทยาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและนักสิ่งแวดล้อม พวกเขาสร้างการประเมินที่ไม่เหมือนใครว่าฟาร์มอาหารทะเลซึ่งเลี้ยง 220 สายพันธุ์เพิ่มแหล่งปลาของโลกหรือไม่ Naylor กล่าว

“การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำบนอินเทอร์เน็ตยังคงเพิ่ม 19 ล้านเมตริกตัน [Mt] ต่อปีในการผลิตปลา” เธอกล่าว ในอีกไม่กี่ทศวรรษข้างหน้า กำไรนั้นอาจลดลง “การเก็งกำไรของเราคือเรากำลังไปในทิศทางที่ผิด” เธอกล่าว

เธอและเพื่อนร่วมงานกังวลเรื่องปลาป่า 10 ตันที่จับได้ทุกปีเพื่อเลี้ยงสัตว์ในฟาร์มที่ไม่สามารถอยู่รอดได้ด้วยอาหารมังสวิรัติ ระหว่างปี 2529 ถึง 2540 ปลาสี่ในห้าอันดับแรกที่จับได้ในป่าส่วนใหญ่ใช้เพื่อเลี้ยงปลาในฟาร์มและปศุสัตว์ ในทางตรงกันข้าม Naylor กล่าวว่าปลาคาร์พ ปลานิล และหอยสองฝา เช่น หอยและหอยแมลงภู่เป็นอาหารเจหรือแพลงตอน เธอกังวลว่าฟาร์มปลาคาร์พขนาดใหญ่ในเอเชียเริ่มใช้ปลาป่นเพื่อเร่งการเจริญเติบโต

ผู้เลี้ยงปลาจำเป็นต้องตอบสนองความต้องการ George Chamberlain ประธานกลุ่ม Global Aquaculture Alliance ในเซนต์หลุยส์กล่าว “ทำไมอุตสาหกรรมเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำถึงผลิตปลาคาร์พในเมื่อคนอยากกินแซลมอนจริงๆ”

รายงานฉบับใหม่นี้เน้นย้ำถึงอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมของการเลี้ยงปลาบางประเภท รวมถึงการปล่อยของเสียออกมาก การใช้ยาปฏิชีวนะอย่างครอบคลุม และเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคต่อปลา มันอธิบายถึงการจับที่สิ้นเปลืองโดยไม่ได้ตั้งใจและการสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัย ตัวอย่างเช่น ในอินเดียและบังคลาเทศ ปลาและกุ้งกว่า 160 ตัวที่เก็บในป่าจะถูกทิ้งสำหรับลูกกุ้งแต่ละตัวที่เลือกสำหรับฟาร์ม นอกจากนี้ บ่อกุ้งของไทยยังยึดที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของปลาและกุ้งประมาณ 400 กรัมต่อกิโลกรัมที่ผลิตได้

สำหรับนักทานทั่วโลก ปลาแซลมอนประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์และกุ้ง 25% มาจากฟาร์ม เนย์เลอร์ตั้งข้อสังเกต เธอจะไม่กินปลาเว้นแต่ว่ามาจากฟาร์มหรือการประมงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม “เพื่อนของฉันเริ่มเกลียดฉัน พวกเขาไม่สามารถสั่งอาหารจากเมนูมากมายได้” เธอกล่าว

ในการป้องกันการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ Chamberlain โต้แย้งว่าวิธีการต่างๆ กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว (SN: 5/13/00, p. 314: Downtown Fisheries? ) “เรากำลังถูกตำหนิสำหรับการปฏิบัติที่ไม่เกิดขึ้นจริงอีกต่อไป” เชมเบอร์เลนประท้วง

นอกจากนี้ รายงานยังระบุด้วยว่าความเฟื่องฟูของฟาร์มไม่ได้ลดจำนวนปลาที่จับได้ตามธรรมชาติ เชมเบอร์เลนโต้เถียงว่าท้องทะเลยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการอาหารทะเลที่เพิ่มขึ้นของประชากรมนุษย์ได้

“ขอบคุณพระเจ้า เรามีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ” เขากล่าว ศูนย์ปลูกฝ้ายสองแห่งแทบจะไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ฟาร์มขนาดเล็กในอินเดียและเขตอุตสาหกรรมในรัฐแอริโซนาต่างก็มีกรณีศึกษาที่แสดงให้เห็นด้านสว่างของการปลูกพืชดัดแปลงพันธุกรรมอย่างแพร่หลาย

พืชผล ฝ้ายบีที ได้ยืมยีนทอกซินจากแบคทีเรียบาซิลลัส ทูรินเจียนซิส มาทำยาฆ่าแมลงใช้เอง ตามรายงานในScience 7 กุมภาพันธ์ ฝ้ายบีทีได้เพิ่มผลผลิตประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ในแปลงปลูกขนาดเล็กในอินเดีย เมื่อเทียบกับแปลงใกล้เคียงที่ปลูกฝ้ายธรรมดา นับเป็นครั้งแรกที่การทดสอบพบว่าผลผลิตเพิ่มขึ้นอย่างมากจากการเปลี่ยนไปปลูกพืชบีที นักเศรษฐศาสตร์เกษตร Matin Qaim จากมหาวิทยาลัยบอนน์ในเยอรมนีกล่าว การกระโดดแบบเดียวกันอาจปรากฏขึ้นในพื้นที่เกษตรกรรมเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนอื่นๆ ด้วย กล่าวโดย Qaim และผู้เขียนร่วม David Zilberman จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์

Yves Carrière นักกีฏวิทยาจากมหาวิทยาลัยแอริโซนาในทูซอนกล่าวว่า ในอีกฟากหนึ่งของโลก กลุ่มของทุ่งฝ้ายแอริโซนาที่มีพืชบีทีบนพื้นที่มากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์สามารถปราบปรามประชากรในท้องถิ่นของหนอนผีเสื้อสีชมพูที่น่าสะพรึงกลัวได้ การวิเคราะห์นี้นับเป็นครั้งแรกที่ผู้สังเกตการณ์บันทึกการลดลงดังกล่าว Carrière และเพื่อนร่วมงานของเขารายงานในการดำเนินการของ National Academy of Sciences ที่กำลังจะมี ขึ้น

ในอินเดีย เมื่อบริษัทเมล็ดพันธุ์ในปี 2544 ได้ทำการทดสอบพันธุ์ฝ้ายบีที Qaim และ Zilberman ได้รับเงินทุนจากฝ่ายวิจัยของรัฐบาลเยอรมันเพื่อติดตามผล

ยาฆ่าแมลงมาตรฐานหาซื้อได้ยากและมีราคาแพงในอินเดีย ดังนั้นโดยทั่วไปเกษตรกรจะสูญเสียพืชผลส่วนใหญ่ไปให้กับแมลง ในการตั้งค่านี้ ฝ้ายบีทีให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นอย่างมาก Qaim กล่าว ในทางตรงกันข้าม ในสหรัฐอเมริกาและจีน ฝ้ายบีทีโดยรวมให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นน้อยกว่า 10 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับพันธุ์ปกติ

Per Pinstrup-Andersen จาก Cornell University กล่าว แม้ว่าจะมีผลผลิตเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยในฟาร์มของจีน แต่ฝ้ายบีทีลดการใช้สารกำจัดศัตรูพืช และทำให้รายได้ของฟาร์มโดยทั่วไปเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา “ภาครัฐต้องลงทุนในการวิจัยเพื่อประโยชน์ของเกษตรกรผู้ยากไร้ รวมถึงพันธุวิศวกรรม” เขากล่าว

“สิ่งที่ฉันกังวลก็คือแมลงจะพัฒนาความต้านทาน”

ในรัฐแอริโซนา Carrière และเพื่อนร่วมงานของเขาได้วิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับพันธุ์ฝ้ายและการระบาดของหนอนพยาธิสีชมพูในช่วงปี 1991–5 ก่อนการนำฝ้ายบีทีมาใช้จนถึงปี 2544 งานของพวกเขาได้รับทุนบางส่วนจากสมาคมผู้ปลูกฝ้าย ในพื้นที่ที่มีการปลูกพันธุ์บีทีอย่างกว้างขวาง นักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่าประชากรหนอนบ่อนไส้ในฤดูใบไม้ผลิหน้าเริ่มต้นที่น้อยกว่าหนึ่งในหกของสิ่งที่พวกเขาได้รับจากฝ้ายธรรมดา พืช Bt ฆ่ามากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของตัวอ่อนหนอนพยาธิที่ฟักตัวออกมา ดังนั้นแมลงที่โตเต็มวัยที่คดเคี้ยวไปในทุ่งบีที “กำลังกินไข่” Carrière กล่าว

มีการถกเถียงกันมานานในชุมชนกีฏวิทยาว่าพืช Bt ที่มีความหนาแน่นสูงสามารถทำลายศัตรูพืชได้มากพอที่จะลดจำนวนประชากรในท้องถิ่นเกินกว่าฤดูปลูกหนึ่งหรือไม่ Fred Gould นักกีฏวิทยาจาก North Carolina State University ที่ Raleigh กล่าว งานในแอริโซนาแสดงให้เห็นว่าสิ่งนี้เป็นไปได้ เขาตั้งข้อสังเกต

Carrièreเตือนว่าความสำเร็จขึ้นอยู่กับการหลีกเลี่ยงการดื้อยาฆ่าแมลง งานในห้องปฏิบัติการแสดงให้เห็นว่าหนอนพยาธิสีชมพูมียีนแปรปรวนอยู่แล้วซึ่งในบางชุดสามารถให้ภูมิคุ้มกันได้ นักวิทยาศาสตร์ในรัฐแอริโซนาเฝ้าติดตามความผันผวนประจำปีในความชุกของสายพันธุ์เหล่านี้ในแมลงในพื้นที่ แต่ไม่พบแมลงต้านทาน Carrière กล่าวว่า “จนถึงตอนนี้ดีมาก”

เป็นเวลาหลายพันปีที่ผู้คนอาศัยอยู่ในบริเวณที่แห้งแล้งของโลก ตั้งแต่ตะวันตกเฉียงเหนือของจีนไปจนถึงที่ราบสูงของเอธิโอเปีย ได้ปลูกพืชตระกูลถั่วที่ออกดอกสวยงาม พืชทั้งต้น—ทั้งลำต้นและทั้งหมด—หล่อเลี้ยงสัตว์เลี้ยงจำนวนมาก ผู้คนจะคั่วเมล็ดพืชเพื่อเป็นอาหารว่าง ปรุงเป็นโจ๊กหรือน้ำเกรวี่ที่มีโปรตีนสูง และบดเพื่อนำไปอบเป็นขนมปังชิ้นใหญ่

สำหรับครอบครัวที่ทำการเกษตรบนดินที่ยากจนที่สุดในโลก ถั่วลันเตา ( Lathyrus sativus ) นี้ดูเหมือนจะไม่มีอะไรมากไปกว่า “มานาจากสวรรค์” Peter S. Spencer จาก Oregon Health Sciences University ในพอร์ตแลนด์ตั้งข้อสังเกต มันเจริญงอกงามเมื่อใดและที่ใดที่พืชผลอื่นๆ จะไม่เติบโต ดินไม่ดี? ไม่มีปัญหา. ดินแดนที่ประสบภัยแล้งยืดเยื้อ? ไม่มีปัญหา. มรสุมน้ำท่วม? ไม่มีปัญหา.

มีปัญหาอยู่อย่างหนึ่ง และเป็นเรื่องร้ายแรง นักพิษวิทยาชี้ให้เห็น ถั่วลันเตาผลิตกรดอะมิโนที่สามารถทำลายเส้นประสาทของบุคคลได้

ในช่วงฤดูแล้งเป็นเวลานาน เมื่อพืชผลทางเลือกเหี่ยวเฉา ผู้คนมักทำให้ถั่วลันเตาเป็นอาหารหลัก แต่เมื่อบริโภคในปริมาณมากเพียง 2 หรือ 3 เดือน เมล็ดที่ไม่ผ่านการบำบัดสามารถทำให้เกิดอาการเกร็งที่ปิดการใช้งานซึ่งเรียกว่า lathyrism เว้นแต่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจะพบแหล่งอาหารอื่นอย่างรวดเร็ว สภาพของพวกเขาอาจแย่ลงและในที่สุดพวกเขาก็อาจสูญเสียการใช้ขาทั้งหมด

ในหมู่บ้านในชนบทซึ่งมีแนวโน้มว่าจะเกิดโรคละอายใจ ไม่มีเก้าอี้รถเข็นให้บริการและไม่สามารถลัดเลาะไปตามภูมิประเทศได้อย่างง่ายดาย ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด เหยื่อสามารถเคลื่อนที่ได้โดยการคลานเท่านั้น นอกจากนี้ สเปนเซอร์ยังชี้ให้เห็นอีกว่า เนื่องจากผู้ชายอายุ 18 ถึง 40 ปีได้รับการพิสูจน์ว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะ lathyrism มากที่สุด ชุมชนที่ได้รับผลกระทบจึงมักจะสูญเสียผู้ที่หาเลี้ยงครอบครัวไปจากความเสื่อมของเส้นประสาทที่รักษาไม่หายขาดนี้

เมื่อเดือนที่แล้ว Adel El-Beltagy ได้ประกาศว่าศูนย์วิจัยการเกษตรในพื้นที่แห้งระหว่างประเทศ (ICARDA) ในอาเลปโป ประเทศซีเรีย ได้ประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์L. sativus ที่แทบไม่มี พิษ ความสำเร็จนี้ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 15 ปีและมีมูลค่ามากกว่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐ ได้ผลิตสายพันธุ์ที่ให้ผลผลิต รสชาติ และความคงทนต่อสิ่งแวดล้อมของโรงงานต้นตำรับ

El-Beltagy ผู้อำนวยการสถาบัน ผู้ผสมพันธุ์ของ ICARDA กล่าวว่า “ทางเลือกสุดท้าย” ของเกษตรกรที่ยากจนอาจกลายเป็นทางเลือกที่ปลอดภัย

ไม่มีอะไรเร็วเกินไป

นักระบาดวิทยาของ lathyrism โต้แย้งว่าไม่ช้าเกินไป ตัวอย่างเช่น ในเมืองโกจัม ประเทศเอธิโอเปีย “ความชุก [สะสม] ของอาการกระตุกกระตุก [lathyrism] คือ 7.5 ต่อ 1,000 คน—ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าเป็นโรคเกี่ยวกับความเสื่อมของระบบประสาท” สเปนเซอร์กล่าว

Fernand Lambein จาก University of Ghent ในเบลเยียมและเพื่อนร่วมงานของเขาบรรยายถึงการระบาดของโรค lathyrism ใหม่ในพื้นที่ Wello ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเอธิโอเปียในวันที่ 24 กรกฎาคม1999 Lancet ทำให้ประชาชนอย่างน้อย 2,000 คนต้องพิการ เหตุนี้เกิดจากภัยแล้งในปี 2538 และ 2539 ซึ่งกวาดล้างพืชผลในท้องถิ่นเกือบทั้งหมดยกเว้นถั่วลันเตา ตอนนี้พิสูจน์แล้วว่าร้ายแรงมากจนเกือบหนึ่งในห้าบุคคลที่ได้รับผลกระทบถูกทิ้งให้เป็น “โปรแกรมรวบรวมข้อมูล” นักวิจัยตั้งข้อสังเกต ซึ่งหมายความว่าเหยื่อสูญเสียความสามารถในการเดินทั้งหมด นั่นคืออย่างน้อยสี่เท่าของสัดส่วนของคดีที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงซึ่งปกติจะเกิดขึ้น

ความแห้งแล้งในบังคลาเทศในช่วงต้นทศวรรษ 1970 ได้ก่อให้เกิดโรคระบาดที่รุนแรงยิ่งขึ้นไปอีกซึ่งทำให้เหยื่อเสียชีวิตได้ถึง 70,000 ราย ตามที่นักประสาทวิทยา Anisul Haque จากมหาวิทยาลัยการแพทย์ Bangabandhu Sheikh Mujib ในธากา การระบาดครั้งนี้ ซึ่งเขาตั้งข้อสังเกตว่า บุคคลเหล่านี้บางคนเป็นอัมพาตครึ่งซีก กระทบบางภูมิภาคอย่างแรงผิดปกติ ทำให้พิการ 20 คนจากทุกๆ 1,000 คนอย่างถาวร

ในบรรดาคนที่รับประทานเมล็ดถั่วลันเตาที่เป็นพิษในปริมาณที่เท่ากัน มีเพียงไม่กี่คนที่เป็นโรคนี้เท่านั้น Lambein พบ ข้อมูลของเขาบ่งชี้ว่าปัจจัยด้านอาหาร เช่น ความบกพร่องในแร่ธาตุ อาจทำให้มนุษย์อ่อนแอต่อสารพิษของถั่ว ปศุสัตว์ไม่ค่อยแสดงอาการเป็นพิษ

Haque ตั้งข้อสังเกตว่าการรณรงค์ด้านสาธารณสุขเมื่อเร็วๆ นี้ได้พยายามตอกย้ำถึงความสำคัญของการพยายามล้างพิษเมล็ดพืชก่อนนำไปปรุง อย่างไรก็ตาม เขาบอกกับScience Newsว่า “เรายังพบผู้ป่วยรายใหม่ในวัยหนุ่มสาว” แม้ว่าการไปเยือนภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักเป็นระยะของเขาแนะนำว่า “อุบัติการณ์ไม่สูงเท่ากับในต้นปี 1970” ยังไม่ชัดเจนว่าอัตราการลดลงเท่าใด

อี. แอน บัตเลอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพืชตระกูลถั่วจากสถาบันโบราณคดี Paleoethnobotany ที่ University College London กำลังศึกษาบทบาทของL. sativusในอาหารเอธิโอเปียแบบดั้งเดิม การสืบสวนภาคสนามของเธอแสดงให้เห็นว่าชาวบ้านยังคงกินถั่วลันเตาต่อไปแม้จะ “ตระหนักดี” ว่ามันสามารถทำให้เกิดโรคที่ทำให้ร่างกายทรุดโทรมได้ เธอพบว่าในบรรดาสตรีในท้องถิ่นนั้น ภูมิปัญญาดั้งเดิมที่สืบทอดมาคือพืชตระกูลถั่วเหล่านี้ควรล้างพิษก่อนปรุงอาหาร

ดังนั้นเธอจึงโต้แย้งว่าผู้คนตกเป็นเหยื่อของการละเมอไม่ใช่เพราะความไม่รู้มากเท่ากับสภาพอากาศและเศรษฐกิจ

ในช่วงที่แห้งแล้ง ผู้คนอาจสูญเสียน้ำเพิ่มเติมที่จำเป็นในการขับพิษของเมล็ดพืช ซึ่งละลายน้ำได้ การให้ความร้อนยังทำให้กรดอะมิโนเสื่อมคุณภาพ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้การต้มเป็นวิธีล้างพิษของเมล็ด เขาตั้งข้อสังเกตว่าในช่วงฤดูแล้ง ชาวบ้านมักจะขาดเชื้อเพลิงเหมือนน้ำ

แม้ในที่ที่มีน้ำและฟืน บัตเลอร์พบว่าการปรับสภาพ “ไม่เพียงพอที่จะทำให้ [ถั่วลันเตา] ปลอดภัยเสมอไป”

ในหมู่บ้านชาวเอธิโอเปีย บัตเลอร์เพิ่งรวบรวมอาหารจากถั่วลันเตาส่วนเล็กๆ ที่เตรียมจากถั่วที่แช่ในน้ำร้อน 10 นาที จากนั้นเธอก็ได้ตัวอย่างที่ทดสอบโดยนักเคมีที่ Kings College, London

ผลลัพธ์ที่เธอรายงานเมื่อต้นเดือนนี้ที่งาน International Workshop on African Archaeobotany ในเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี แสดงให้เห็นว่า “ระดับของ การปรับสภาพที่กว้างขวางยิ่งขึ้น รวมถึงการต้มถั่ว เชื่อว่าจะขจัดพิษได้มากขึ้น แต่ยังไม่ใช่ทั้งหมด

กรดอะมิโนที่ผิดปกติ

ในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมา ศูนย์วิจัยหลายแห่งได้ตรวจสอบกิจกรรมของสารพิษจากถั่วลันเตา กรดอะมิโนที่ผิดปกตินี้มีชื่อว่า beta – N -oxalyl-L-alpha-beta-diaminopropionic acid ซึ่งใช้ชื่อย่อว่า ODAP นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าในถั่วลันเตา สารพิษนี้อาจมีความต้านทานต่อศัตรูพืชหรือสภาพอากาศสุดขั้ว

สเปนเซอร์ตั้งข้อสังเกตว่ามีความสำคัญมากกว่าจากมุมมองของมนุษย์ กรดอะมิโนดูเหมือนว่าจะปลอมตัวเป็นโมเลกุลสัญญาณที่เรียกว่ากลูตาเมต ซึ่งพบในสัตว์ สารประกอบธรรมชาตินี้คล้ายกับผงชูรสที่ช่วยเพิ่มรสชาติในเชิงพาณิชย์ (ผงชูรส) ทีมของสเปนเซอร์และคนอื่นๆ ต่างล้อเลียนว่าเหตุใด ODAP ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวเลียนแบบกลูตาเมต จึงมีพิษร้ายแรง

ODAP ดูเหมือนจะฆ่าเส้นประสาทด้วยการกระตุ้นมากเกินไป

เซลล์ประสาทแต่ละเซลล์มีแรงกระตุ้นทางไฟฟ้าในระยะทางไกล เช่น จากสมองไปยังไขสันหลังส่วนล่าง ในการส่งสัญญาณข้ามช่องว่างที่แยกเซลล์ที่อยู่ติดกัน ปลายของเซลล์ประสาทจะผลิตสารเคมีออกมา กลูตาเมตเป็นหนึ่งในสารเคมีดังกล่าว เมื่อมันเทียบท่ากับตัวรับบนเซลล์ประสาทเป้าหมาย มันจะช่วยกระตุ้นเซลล์ประสาทนั้นให้สร้างแรงกระตุ้นทางไฟฟ้าของตัวเอง

ตัวรับกลูตาเมตมีหลายรสชาติ Spencer กล่าว ประเภทหนึ่งเรียกว่า AMPA กระตุ้นสัญญาณกระตุ้นอย่างรวดเร็วที่ไหลผ่านสมองและระบบประสาท มันคือตัวรับกลูตาเมตเหล่านี้ที่ ODAP เปิดขึ้น การวิจัยของสเปนเซอร์แสดงให้เห็น

เขาตั้งข้อสังเกตว่า ODAP สามารถกระตุ้นตัวรับ AMPA มากเกินไปจนเซลล์ประสาทสามารถ Spencer พบว่าเซลล์ประสาทที่อ่อนแอที่สุดคือเซลล์ประสาทที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของขา

ความเสียหายต่อพวกเขาอธิบายการเดินผิดปรกติแปลก ๆ ของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของ lathyrism ในช่วงเริ่มต้นของโรค ขาจะพัฒนากล้ามเนื้อที่แข็งแรงและเกร็ง ทำให้คนต้องเดินโดยไขว้ขาข้างหนึ่งไปด้านหน้าอีกข้างหนึ่ง ความอ่อนแอและปวดเมื่อยอย่างรุนแรงอาจทำให้กล้ามเนื้อได้รับผลกระทบ ในกรณีขั้นสูง Spencer กล่าวว่าแขนขาส่วนล่างของเหยื่อ

ความเข้มข้นของ ODAP มีแนวโน้มที่จะลอยอยู่ตามธรรมชาติระหว่าง 1 ถึง 2 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนักในถั่วลันเตาส่วนใหญ่ Campbell กล่าวซึ่งขณะนี้มี Kade Research ใน Morden การรับประทานพืชตระกูลถั่วในปริมาณเล็กน้อยซึ่งมีความเข้มข้นเหล่านี้ไม่เป็นอันตราย เฉพาะเมื่อการบริโภคถั่วลันเตาของบุคคลถึงประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ของแคลอรีต่อวันและคงอยู่เป็นเวลาหลายเดือนเท่านั้น โดยทั่วไปแล้วการเกิด lathyrism จะเกิดขึ้น

ความพยายามในการวิจัย

เนื่องจากความเข้มงวดของ lathyrism และความนิยมของถั่วลันเตาในภูมิภาคที่แห้งแล้ง ICARDA ได้เปิดตัวความพยายามในการวิจัยเมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้วเพื่อพัฒนาสายพันธุ์ ODAP ต่ำ

โครงการที่คล้ายกันนี้กำลังดำเนินการอยู่ที่ห้องปฏิบัติการ Morden ของ Agriculture Canada มาเป็นเวลาสองสามปีแล้ว โครงการของรัฐบาลกลางนี้เริ่มต้นจากถั่วลันเตาในอินเดีย โดยเพาะพันธุ์สายพันธุ์ที่มีสารพิษต่ำ 9 สายพันธุ์ “ความหลากหลายแรกของเรา” แคมป์เบลล์เล่า “ออกมาด้วย ODAP เพียง 0.06 เปอร์เซ็นต์” ในที่สุด ทีมงานของเขาได้สร้างสายการผลิตที่สามารถสร้าง ODAP เพียง 0.01 เปอร์เซ็นต์ได้อย่างน่าเชื่อถือ

อย่างไรก็ตาม ในฐานะที่เป็นชนพื้นเมืองของอินเดีย หลายสายพันธุ์เหล่านี้ไม่ได้ให้ผลตอบแทนสูงภายใต้สภาวะที่พบเจอในที่อื่น ยิ่งไปกว่านั้น เมล็ดพันธุ์ใหม่มักจะดูแตกต่างจากที่ปลูกในเนปาล เอธิโอเปีย หรืออัฟกานิสถาน ในกรณีหนึ่ง Campbell กล่าวว่าชาวบ้านคัดค้านว่าเมล็ดมีขนาดใหญ่เกินไป

“ในการผลิตเชิงพาณิชย์ สิ่งเหล่านี้จะไม่มีความสำคัญมากนัก” เขากล่าว “แต่ถ้าแม่จะทำวัตถุดิบนี้ ควรมีรูปลักษณ์ รสชาติ และสีเหมือนเดิมดีกว่า มิฉะนั้นเธอจะไม่ยอมรับ”

ทีมงานของแคมป์เบลล์จึงแจกจ่ายสายพันธุ์ใหม่ให้กับพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ทั่วทั้งศูนย์วิจัยในแอฟริกาและเอเชีย เพื่อการผสมพันธุ์กับสายพันธุ์ที่นิยมดัดแปลงในท้องถิ่น น่าเสียดายที่เขาตั้งข้อสังเกตว่า 10 ปีต่อมา ลูกผสมเหล่านี้ยังไม่ถึงมือเกษตรกร

ในช่วงทศวรรษนั้น พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ของ ICARDA กำลังยุ่งอยู่กับการผสมข้ามสายพันธุ์ของL. sativus กับ Lathyrus ciliolatus ซึ่ง เป็นญาติของสารพิษต่ำในตะวันออกกลางWilliam Erskine ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยพลาสซึมของสถาบันกล่าว สายพันธุ์เพิ่มเติมได้รับการพัฒนาโดยการปลูกเซลล์จากถั่วลันเตาเอธิโอเปียต่างๆ ในการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ เมื่อเซลล์เหล่านี้ทวีคูณขึ้น บางครั้งโครโมโซมก็สูญเสียไปหรือชิ้นส่วนเคลื่อนที่ไปมา ทำให้เกิดความแปรปรวนตามธรรมชาติของพ่อแม่ ICARDA ปล่อยให้ตัวแปรเติบโตเต็มที่แล้ววัด ODAP เป็นพันๆ ตัว

นักแสดงที่ดีที่สุดจากโปรแกรม ICARDA ทั้งสองนี้ผลิต ODAP เพียงประมาณ 0.04 เปอร์เซ็นต์ แต่มีรสชาติเหมือนโรงงานดั้งเดิม

เริ่มการทดสอบภาคสนาม

เกษตรกรสองสามรายที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วพื้นที่เสี่ยงที่จะเกิดภาวะ lathyrism ได้ทดสอบถั่วลันเตาชนิดใหม่นี้ในสนามแล้ว John H. Dodds ผู้ช่วยผู้อำนวยการทั่วไปของ ICARDA ในกรุงวอชิงตัน ดีซี กล่าว อย่างไรก็ตาม ในฐานะศูนย์วิจัย สถาบันของเขาไม่ได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ในปริมาณมาก ที่ต้องจัดการโดยผู้อื่น

นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดความท้าทายที่ไม่ธรรมดา Dodds กล่าว

แม้ว่าผู้ปลูกทั่วโลกจะปลูกถั่วลันเตาธรรมดาประมาณ 1.5 ล้านเฮกตาร์ในแต่ละปี แต่แปลงส่วนใหญ่ของพวกเขา “มีเนื้อที่ไม่เกิน 3 เฮกตาร์ [ประมาณ 7.5 เอเคอร์] และอาจน้อยกว่า 1” เขากล่าว ส่วนใหญ่เป็นพืชผลเพื่อยังชีพ ผู้ปลูกมักไม่ซื้อเมล็ดพันธุ์แต่ผลิตเองหรือรับแลกกับเพื่อนบ้าน ไม่มีจุดแจกจ่ายส่วนกลางในการเผยแพร่พืชชนิดใหม่ และไม่มีสถาบันใดที่สามารถให้ความรู้แก่ผู้ปลูกที่มีศักยภาพนับล้านหรือมากกว่านั้นเกี่ยวกับข้อดีของพันธุ์พืชต่างๆ

เพื่อรับมือกับปัญหานี้ ICARDA ได้ว่าจ้างนักสังคมวิทยา นักมานุษยวิทยา นักเศรษฐศาสตร์ และนักสังคมศาสตร์คนอื่นๆ ภารกิจของพวกเขาคือการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ในประเทศกำลังพัฒนาในการจัดตั้งเครือข่ายที่ปรับแต่งได้สำหรับการกระจายเมล็ดพันธุ์อย่างรวดเร็วภายในเศรษฐกิจแลกเปลี่ยนของผู้ถือที่ดินรายย่อย

อย่างไรก็ตาม Campbell หวังว่า ICARDA จะไม่หยุดเพียงแค่นั้น

การศึกษาของเขาเองและของนักวิจัยพืชตระกูลถั่วในประเทศที่พัฒนาแล้วอื่น ๆ ระบุว่าการปลูกถั่วลันเตาอาจทำให้เจ้าของฟาร์มเลี้ยงปศุสัตว์และเกษตรกรทุ่งหญ้าแพรรีค่อนข้างมั่งคั่งเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในเชิงพาณิชย์แทนธัญพืช โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฐานะอาหารสัตว์ที่มีโปรตีนหรืออาหารสัตว์

ปริมาณโปรตีนของถั่วลันเตาอยู่ที่ 28 เปอร์เซ็นต์ โดยน้ำหนัก สองเท่าของข้าวสาลี ในส่วนของ Great Plains ทางตอนเหนือ แคมป์เบลล์สามารถให้ผลผลิตถั่วลันเตาได้ 5,000 ปอนด์ต่อเอเคอร์ ซึ่งเทียบได้กับถั่วลันเตาและผลผลิตของถั่วเหลืองสามเท่า

ยิ่งกว่านั้นเมื่อภัยแล้งมาถึงก็ไม่มีอะไรดีไปกว่าเขากล่าว “หนึ่งปี เรายังได้รับน้ำหนักมากกว่า 1,000 ปอนด์ต่อเอเคอร์ แม้ว่าจะมีปริมาณน้ำฝนเพียง 2.5 นิ้ว” ในทางตรงกันข้าม แคมป์เบลล์ตั้งข้อสังเกตว่า “ข้าวสาลีมีความสูงเพียง 4 นิ้ว จากนั้นก็เหี่ยวเฉาและตายไป”

แม้ว่าสิ่งที่เขามองว่าเป็นโอกาสที่ดีของถั่วลันเตาสำหรับทุ่งกว้างทางตะวันตก เขาก็ยอมรับว่าการโน้มน้าวผู้ปลูกในอเมริกาเหนือให้ลองใช้มันอาจพิสูจน์ได้ว่าเป็นการขายที่ยากลำบาก “ทุกคนแขวนคอกับ ODAP นี้มาก” เขาคร่ำครวญ “เมื่อเราชี้ให้เห็นว่าเรามีสมาธิลดลงเหลือ 0.01 เปอร์เซ็นต์ พวกเขาถามว่าทำไมไม่เป็นศูนย์”

ในขณะเดียวกัน เขาตั้งข้อสังเกตว่า พืชผลอื่นๆ ที่ปลูกกันทั่วไป เช่น บรอกโคลี มีสารพิษในตัวเอง ซึ่งไม่เป็นอันตรายเช่นเดียวกันเมื่อบริโภคในปริมาณเล็กน้อย

อันที่จริง Lambein บอกกับScience Newsว่าเขาพบว่ารากของโสมเกาหลี (โสมPanax ) มีสารพิษเหมือนกัน—ODAP—เป็นL. sativus “และที่ความเข้มข้น [ธรรมชาติ] เกือบเท่ากัน” แต่เขาแทบไม่คาดหวังว่าการค้นพบนี้จะขัดขวางผู้ที่หลงใหลในผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติจากการรับประทานโสมเกาหลี ซึ่งแพทย์สมุนไพรจีนกำหนดเพื่อเอาชนะความเหนื่อยล้า ความอ่อนแอ การแก่ก่อนวัย และความเครียด

โลกที่ท้าทายน้ำ

เลสเตอร์ อาร์. บราวน์ นักเศรษฐศาสตร์เกษตรและประธานสถาบัน Worldwatch ในกรุงวอชิงตันกล่าวว่า “เราอาศัยอยู่ในโลกที่มีปัญหาเรื่องน้ำ ซึ่งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกปีเนื่องจากมีผู้คนเพิ่มขึ้นอีก 80 ล้านคนอ้างสิทธิ์ของตนในแหล่งน้ำของโลก” ในแต่ละปี เขาตั้งข้อสังเกตว่า ชุมชนต่างๆ สูบน้ำอีก 160,000 ล้านตันจากชั้นหินอุ้มน้ำใต้ดินเพื่อดื่ม สุขอนามัย อุตสาหกรรม และการผลิตอาหาร

ทว่าในการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ในด้านน้ำระหว่างภาคส่วนต่างๆ ของเศรษฐกิจ การชลประทานเพื่อการเกษตร “มักจะสูญเสียอยู่เสมอ” เขาตั้งข้อสังเกต ประเทศต่างๆ มีแนวโน้มที่จะชดเชยการสูญเสียความสามารถในการผลิตอาหารโดยการนำเข้าธัญพืชจากพื้นที่เพาะปลูกที่มีฝนตกชุกหรือพื้นที่ที่มีแหล่งน้ำที่อุดมสมบูรณ์มากขึ้น

ปีที่แล้ว เขาตั้งข้อสังเกตว่า น้ำที่ใช้ในการผลิตเมล็ดพืชและอาหารที่นำเข้ามาในเอธิโอเปียและส่วนอื่นๆ ของแอฟริกาเหนือที่แห้งแล้ง “มีค่าพอๆ กับการไหลของแม่น้ำไนล์ทุกปีโดยประมาณ” อย่างไรก็ตาม หาก สายพันธุ์ L. sativus ที่เป็นพิษต่ำสามารถ ขยายถั่วลันเตาไปทั่วดินแดนที่แห้งเกินไปที่จะรองรับธัญพืชได้ เขากล่าว พวกมันอาจเสนอวิธีเพิ่มการผลิตอาหารในที่แห้งได้อย่างปลอดภัย

อีกทางหนึ่ง เขาตั้งข้อสังเกตว่า ถั่วลันเตาชนิดใหม่ที่มีพิษน้อยกว่าอาจทำให้เกษตรกรบางรายสามารถปลูกพืชผลที่สองที่เติมไนโตรเจนในดินได้ในช่วงฤดูแล้งที่แห้งแล้ง

กระนั้น บราวน์ยังคงรักษา การขยายขอบเขตของถั่วลันเตาจะซื้อเวลาเพิ่มเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ในท้ายที่สุด เขาให้เหตุผลว่า การฟื้นฟูสมดุลระหว่างการใช้น้ำและอุปทานจะต้องควบคุมการเติบโตของประชากร กำจัดของเสียจากน้ำ และเปลี่ยนไปใช้เทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพด้านน้ำมากขึ้น

หลายคนชอบรสชาติของน้ำมันมะกอก น้อยคนนักที่จะเคยเจอ “เค้ก” ที่หลงเหลืออยู่หลังจากกดน้ำมันลงไปแล้ว อย่างไรก็แล้วแต่จะได้สัมผัสประสบการณ์นี้ นั่นเป็นเพราะเนื้อมะกอกที่กดแล้วกลายเป็นกองที่ไม่ได้ใช้และมีกลิ่นเหม็น ในสหภาพยุโรปเพียงประเทศเดียว ผู้แปรรูปมะกอกผลิตของเสียเหล่านี้ได้ประมาณ 8 ล้านเมตริกตันในแต่ละปี

Laufenberg M8BET และเพื่อนร่วมงานของเขาที่มหาวิทยาลัยบอนน์ในเยอรมนีกำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ในการสกัดสารปรุงแต่งด้วยความหวังที่จะขุดผลิตภัณฑ์ที่วางตลาดจากขยะมะกอก ในการทดลองหนึ่ง พวกเขาแนะนำเชื้อราให้กับของเสียโดยคาดหวังว่าสิ่งมีชีวิตเหล่านี้จะช่วยสลายโมเลกุลและให้รสชาติเป้าหมาย แต่ไม่มีอะไรเกิดขึ้น